Mất Răng Toàn Hàm: Nguyên nhân & giải pháp phục hình tốt nhất

Mất răng toàn hàm là tình trạng khá phổ biến ở người trung niên và cao tuổi. Tình trạng này cần được khắc phục sớm để tránh phiền toái khi ăn uống, sinh hoạt. Hiện nay, có nhiều giải pháp phục hình được thực hiện khi mất răng toàn hàm và mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm riêng.

mất răng toàn hàm
Mất răng toàn hàm là tình trạng phổ biến ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây mất răng toàn hàm

Mất răng toàn hàm là tình trạng toàn bộ răng trên cung hàm đều bị rụng hoặc nhổ bỏ hoàn toàn. Tình trạng này thường gặp ở người cao tuổi do cấu trúc xương hàm, nướu răng, răng và những cơ quan khác đều bị thoái hóa. Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây mất răng toàn hàm. Trong đó phổ biến nhất là những nguyên nhân sau:

 • Viêm nha chu: Viêm nha chu được xem là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất răng ở người trung niên và cao tuổi. Bệnh lý này không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu nhưng về lâu dài sẽ gây tiêu xương hàm, làm tụt nướu răng khiến răng lỏng lẻo và lung lay. Viêm nha chu là bệnh mãn tính nên không thể điều trị nên chỉ có thể điều trị và chăm sóc để làm chậm tiến triển của bệnh.
 • Sâu răng nặng: Sâu răng nặng có thể là nguyên nhân gây mất răng toàn hàm. Ban đầu, sâu răng chỉ xảy ra ở một vài răng, sau đó lây lan sang các răng lân cận và gây vỡ răng nghiêm trọng. Lúc này, cấu trúc răng bị phá hủy chỉ còn lại chân răng nên bắt buộc phải nhổ bỏ.
 • Chấn thương: Chấn thương vùng xương hàm có thể là nguyên nhân gây mất răng toàn hàm. Chấn thương khiến cho răng bị nứt, gãy nặng không thể hồi phục. Trong trường hợp này, giải pháp duy nhất là nhổ bỏ toàn bộ răng và phục hình bằng một số phương pháp.
 • Tiêu xương răng: Khi mất một hoặc vài răng, xương hàm ở bên dưới sẽ bị tiêu hủy dần theo thời gian khiến răng bị sụp lún và lệch lạc, chen chúc. Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, các răng còn lại trên cung hàm sẽ bị lệch lạc nặng và buộc phải nhổ bỏ.

Mất răng toàn hàm hiếm khi xảy ra cùng một thời điểm. Thông thường, một vài chiếc răng sẽ lung lay và rụng trước. Sau đó, xương hàm bị tiêu hủy khiến chân răng ở những vị trí lân cận bị lung lay và gãy, rụng.

Hậu quả khi mất răng toàn hàm

Răng là cơ quan có vai trò quan trọng đối với việc ăn nhai, nghiền nát thức ăn, hỗ trợ phát âm và giúp cấu trúc khuôn mặt được cân đối, hài hòa. Khi bị mất răng toàn hàm, bạn không thể ăn uống và chỉ có thể dùng các món ăn mềm, lỏng như súp, cháo. Ngoài ra, mất răng còn gây móm, làm biến dạng cấu trúc khuôn mặt và ảnh hưởng đáng kể đến việc phát âm.

Có thể thấy, mất răng toàn hàm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và thẩm mỹ. Nếu tình trạng này xảy ra sớm trong độ tuổi trung niên, khuôn mặt sẽ có hiện tượng già trước tuổi do xương hàm bị tiêu hủy. Về lâu dài, cấu trúc khuôn mặt thay đổi, cơ và da bị chùng xuống khiến khuôn mặt trở nên già nua và thiếu sức sống.

mất răng toàn hàm
Mất răng toàn hàm khiến việc ăn uống trở nên khó khăn và gây ra nhiều phiền toái khi sinh hoạt

Mất răng nói chung và mất răng toàn hàm nói riêng là tình trạng cần được xử lý sớm để ngăn ngừa hậu quả. Trước đây, y học chưa phát triển nên không có nhiều phương pháp phục hình. Tuy nhiên, giờ đây bạn hoàn toàn có thể chọn những phương pháp phục hình tối ưu để lấy lại hàm răng trắng sáng và thoải mái, tự tin hơn khi ăn uống, giao tiếp.

Các giải pháp phục hình khi bị mất răng toàn hàm

Mất răng toàn hàm có thể được giải quyết bằng nhiều phương pháp khác nhau. Dưới đây là 3 phương pháp được áp dụng phổ biến bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng:

1. Hàm tháo lắp cổ điển

Hàm tháo lắp cổ điển hay làm răng giả tháo lắp là phương pháp trồng răng ra đời đầu tiên. Phương pháp này sử dụng hàm giả mô phỏng lại hàm răng, sau đó gắn hàm giả vào xương hàm để thay thế cho nướu và răng. Hàm giả thường được làm từ nhựa, sử dụng khung kim loại để cố định và răng có thể được làm từ composite hoặc sứ.

Trước đây, hàm tháo lắp cổ điển chỉ có thể áp dụng cho trường hợp mất răng toàn hàm. Tuy nhiên, hiện nay phương pháp này đã được cải tiến nên có thể thực hiện trong trường hợp mất một răng, mất nhiều răng liền kề hoặc xen kẽ. Nếu bị mất răng toàn hàm, bạn có thể cân nhắc phục hình bằng làm hàm giả tháo lắp.

mất răng toàn hàm
Làm hàm giả tháo lắp là giải pháp phục hình được áp dụng trong trường hợp mất răng toàn hàm

Để có hình dụng cụ thể về hàm tháo lắp cổ điển, bạn đọc nên tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của phương pháp thông qua nội dung sau:

Ưu điểm:

 • Hàm giả tháo lắp có thể dễ dàng tháo lắp nên không gây khó chịu khi ngủ và vệ sinh hàm.
 • Làm hàm giả tháo lắp có quy trình khá nhanh chóng và không xâm lấn nên bất cứ ai cũng đều có thể thực hiện.
 • Chi phí hợp lý, dao động khoảng 12 – 15 triệu đồng/ hàm
 • Chất liệu làm hàm giả tháo lắp ngày càng được đa dạng nên khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn khi phục hình bằng phương pháp này.

Nhược điểm:

 • Tính thẩm mỹ không cao, dễ bị lộ ra khi ăn uống và giao tiếp
 • Do hàm giả không được gắn cố định nên khá lỏng lẻo và dễ bung tuột khi ăn uống. Thậm chí nhiều người gặp phải tình trạng bung hàm giả khi đang trò chuyện. Điều này gây ra không ít phiền toái và khó chịu khi sử dụng.
 • Hàm giả tháo lắp được làm từ nhựa nên chỉ phục hồi được khoảng 50 – 60% khả năng ăn nhai và không có cảm giác ăn uống “thật” vì toàn bộ nướu, xương hàm đều được bao phủ bởi hàm giả.
 • Khả năng chịu lực kém nên cần phải kiêng cữ nhiều loại thức ăn khi sử dụng.
 • Chất liệu được sử dụng để làm hàm giả dễ gây mùi khi tiếp xúc với nước bọt. Do đó, không ít người gặp phải tình trạng hôi miệng khi phục hình bằng răng giả tháo lắp.
 • Hàm giả tháo lắp chỉ phục hình được nướu và thân răng phía trên nên không thể ngăn ngừa hiện tượng tiêu xương răng.
 • Độ bền kém (chỉ khoảng 3 – 5 năm) nên phải làm lại để đảm bảo độ chắc chắn và khả năng ăn nhai.

Hàm tháo lắp cổ điển có khá nhiều nhược điểm. Tuy nhiên, nhờ có chi phí hợp lý và quy trình chế tác đơn giản, không xâm lấn nên phương pháp này vẫn là lựa chọn đáng cân nhắc khi bị mất răng toàn hàm.

2. Hàm phủ trên Implant

Hàm phủ trên Implant hay hàm tháo lắp trên Implant là phương pháp cải tiến giúp khắc phục nhược điểm của hàm tháo lắp cổ điển. Phương pháp này sử dụng trụ Implant gắn và xương hàm. Các trụ Implant được sử dụng có thiết kế khóa cài chuyên dụng để có thể gắn cố định với Implant ở hàm giả.

Hàm phủ trên Implant có 2 loại là hàm phủ lưu giữ bằng thanh nối và hàm phủ lưu giữ bằng bi. Hàm phủ lưu giữ bằng thành nối sẽ sử dụng một thanh kim loại mỏng gắn với 2 – 5 Implant. Sau đó, cho một móc cài vào thanh nối để gắn cố định với hàm phủ.

mất răng toàn hàm
Hàm phủ trên Implant được cải tiến nhằm khắc phục những hạn chế của hàm giả tháo lắp cổ điển

Hàm phủ lưu giữ bằng bi cũng cấy trụ Implant vào xương hàm, mỗi trụ sẽ được gắn với một khóa cài và khóa cài này tương ứng với khóa cài trên hàm giả. Khi gắn hàm phủ lên, bác sĩ sẽ nối các khóa cài này với trụ Implant để tạo ra cấu trúc chắc chắn.

So với hàm giả tháo lắp cổ điển, hàm phủ trên Implant có nhiều ưu điểm hơn. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại một số hạn chế. Nếu có ý định làm hàm phủ trên Implant khi bị mất răng toàn hàm, bạn nên cân nhắc ưu nhược điểm của phương pháp.

Ưu điểm:

 • Hàm được cố định chắc chắn nên không gặp phải tình lỏng lẻo, bung tuột khi ăn uống và giao tiếp.
 • Quy trình chế tác đơn giản, không xâm lấn nên thích hợp với mọi đối tượng – kể cả người cao tuổi và người có bệnh nền.
 • Hàm phủ trên Implant có thể áp dụng cho những trường hợp có tình trạng xương không thuận lợi và không đáp ứng được điều kiện để trồng răng Implant.
 • Chi phí khá hợp lý.
 • Tính thẩm mỹ tương đối cao.
 • Có thể dễ dàng tháo lắp để vệ sinh.

Nhược điểm:

 • Không thể mang lại cảm giác ăn uống “thật” như trước và khả năng ăn nhai chỉ có thể phục hồi khoảng 60%.
 • Phải thay khóa cài định kỳ 6 tháng/ lần để đảm bảo độ chắc chắn và ổn định.

3. Implant All on 4/ All on 6

Implant All on 4/ All on 6 là phương pháp trồng răng hiện đại, được áp dụng cho những trường hợp mất răng toàn bộ. Phương pháp này sử dụng 4 hoặc 6 trụ Implant tùy theo kích thước cung hàm, cấy vào xương hàm để làm trụ nâng đỡ.

Sau đó, bác sĩ sẽ dùng chất liệu sứ phục hình 12 – 14 răng tùy theo kích thước cung hàm. Kế tiếp, 12 – 14 răng sứ sẽ được gắn cố định vào 4 – 6 trụ Implant. Hiện nay, cấy ghép Implant All on 4/ All on 6 là phương pháp phục hình hiện đại nhất, có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với làm hàm giả tháo lắp và hàm phủ trên Implant.

mất răng toàn hàm
Cấy ghép Implant All on 4/ All on 6 là giải pháp tối ưu trong trường hợp mất răng toàn hàm

Ưu điểm:

 • Tính thẩm mỹ cao vì có màu sắc, kích thước và hình dáng tương tự như răng thật.
 • Khôi phục chức năng ăn nhai lên đến 95%
 • Có thể ngăn ngừa hiện tượng tiêu xương hàm do trụ Implant được cắm sâu vào bên trong. Lực khi ăn nhai sẽ truyền xuống trụ kích thích xương tái tạo, phục hồi và ngăn hiện tượng tiêu xương sau khi mất răng.
 • Tuổi thọ cao, có thể dùng trọn đời nếu biết cách chăm sóc và khám nha khoa định kỳ.
 • Có thể hạn chế phải ghép xương và nâng xoang như khi trồng răng Implant đơn lẻ.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao hơn so với làm hàm giả tháo lắp và hàm phủ trên Implant
 • Trồng răng Implant All on 4/ All on 6 có mức độ xâm lấn tương đối. Do đó, không phải đối tượng nào cũng có thể thực hiện phương pháp này.

Nhìn chung, phục hình Implant All on 4/ All on 6 là phương pháp tối ưu nhất hiện nay. Phương pháp này có thể khôi phục chức năng ăn nhai lên đến 95%, tạo cảm giác thật và không ảnh hưởng đến vị giác. Nhờ có nhiều ưu điểm, trồng răng Implant All on 4/ All on 6 đang ngày càng trở nên phổ biến.

Nên chọn giải pháp nào khi bị mất răng toàn hàm?

Mất răng toàn hàm ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, chức năng ai nhai và phát âm. Do đó, việc phục hình sớm là điều rất cần thiết. Khi bị mất răng toàn hàm, bạn nên đến bệnh viện để được tư vấn các giải pháp phục hình phù hợp.

Trên thực tế, mỗi phương pháp phục hình đều sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Nếu mới bị mất răng, có sức khỏe tốt và tài chính, giải pháp tối ưu nhất là phục hình toàn hàm Implant All on 4/ All on 6. Phương pháp này có tuổi thọ cao, răng ổn định, chắc chắn và mang lại cảm giác ăn nhai không thua kém răng thật.

Ngoài ra, phục hình Implant All on 4/ All on 6 còn giúp ngăn ngừa tiêu xương hàm, từ đó hạn chế tình trạng biến dạng mặt và lão hóa nhanh. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là chi phí cao nên không phải ai cũng cơ thể thực hiện.

Nếu bị hạn chế về tài chính hoặc chống chỉ định với phục hình Implant All on 4/ All on 6, bạn nên xem xét làm hàm giả tháo lắp cổ điển và hàm phủ trên Implant. Hàm tháo lắp cổ điển có chi phí thấp nhất nhưng tồn tại nhiều hạn chế. Do đó, các bác sĩ Răng hàm mặt thường khuyến khích làm hàm phủ trên Implant để đạt kết quả tối ưu khi thực hiện.

Khi bị mất răng toàn hàm, bạn nên đến các bệnh viện lớn trong khu vực để được thăm khám và tư vấn phương pháp phù hợp. Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng răng, bệnh nền, khả năng tài chính, độ tuổi,… để tư vấn cho bạn giải pháp phù hợp nhất. Hiện nay, ngoài các phòng khám tư nhân, các bệnh viện công lập cũng đã đầu tư mạnh về máy móc, thiết bị và cung cấp vật liệu nha khoa chất lượng hàng đầu nên bạn sẽ có nhiều gợi ý khi chọn địa chỉ trồng răng giả.

Mất răng toàn hàm gây ra nhiều phiền toái khi ăn uống, sinh hoạt. Để phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, bạn nên can thiệp sớm các phương pháp phục hình theo chỉ định của bác sĩ.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Theo dõi tác giả
CHUYÊN GIA TƯ VẤN

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiến thức Trồng răng

Trồng Răng Số 6, 7 (Răng Cấm): Phương pháp nào tốt nhất

Kiến thức Trồng răng

Trồng Răng Implant có đau không? 4 Cách giảm đau hiệu quả

Kiến thức Trồng răng

Cầu răng sứ bị hở: Nguyên nhân, nhận biết và khắc phục

Kiến thức Trồng răng

10 Điều cần lưu ý sau khi trồng răng Implant

Kiến thức Trồng răng

Trồng Răng Giả là gì? Những điều cần biết khi trồng răng

Kiến thức Trồng răng

Người lớn tuổi có nên trồng răng Implant không?

Kiến thức Trồng răng

Trụ Implant Hiossen Là Gì? Cấu Tạo, Ưu Điểm Và Giá Bán

Kiến thức Trồng răng

Bắc cầu răng sứ là gì? Quy trình và chi phí thực hiện