Niềng Răng Mắc Cài Sứ: Quy trình và Chi phí thực hiện

Niềng răng mắc cài sứ có màu sắc tương tự như răng thật và khả năng chịu lực tốt nên mang lại hiệu quả chỉnh nha tối ưu, tính thẩm mỹ cao,… Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những hạn chế nhất định. Để lựa chọn được kỹ thuật chỉnh nha phù hợp, cần đánh giá ưu nhược điểm của từng phương pháp. 

Niềng răng mắc cài sứ
Niềng răng mắc cài sứ được ưa chuộng nhờ có tính thẩm mỹ cao và hiệu quả chỉnh nha tối ưu

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp gì?

Niềng răng mắc cài sứ là một trong các phương pháp niềng răng sử dụng hệ thống mắc cài. Thay vì sử dụng mắc cài kim loại được làm từ thép không gỉ, mắc cài sứ được chế tác hoàn toàn từ sứ nguyên chất. Chất liệu sứ có màu sắc trong suốt hoặc trắng đục tương tự như răng thật nên ít bị “lộ” khi ăn uống, giao tiếp.

Mắc cài sứ gồm các khí cụ như dây cung, mắc cài, dây chun,… có nguyên lý hoạt động tương tự mắc cài truyền thống. Phương pháp này tạo ra lực siết để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn nhằm khắc phục các khuyết điểm của răng như răng hô, móm, răng thưa, lệch lạc, khấp khểnh và sai khớp cắn.

Niềng răng mắc cài sứ thích hợp với cả người lớn và trẻ em từ 10 tuổi trở lên (đã hoàn chỉnh bộ răng vĩnh viễn). Hiện nay, phương pháp này khá được ưa chuộng nhờ tính thẩm mỹ cao, hiệu quả chỉnh nha tốt và chi phí khá hợp lý.

Niềng răng mắc cài sứ có mấy loại?

Tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ cũng bao gồm 2 loại là mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự buộc (tự khóa, tự đóng).

1. Mắc cài sứ thường

Mắc cài sứ thường là khí cụ chỉnh nha truyền thống sử dụng mắc cài gắn lên răng, sau đó cho dây cung vào rãnh mắc cài và cố định bằng dây chun. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ sử dụng thêm một số khí cụ chỉnh nha khác để quá trình niềng diễn ra thuận lợi.

Niềng răng bằng mắc cài sứ thường khá được ưa chuộng nhờ chi phí thấp và hiệu quả chỉnh nha tốt. Tuy nhiên, dây chun được sử dụng để cố định rất dễ bị kéo giãn, đứt trong quá trình ăn uống và sinh hoạt.

2. Mắc cài sứ tự buộc (tự khóa)

Mắc cài sứ tự buộc (tự khóa) là phương pháp cải tiến từ mắc cài truyền thống. Thay vì sử dụng dây chun, mắc cài được thiết kế thêm nắp trượt tự động để cố định dây cung trong các rãnh mắc cài. Chính vì vậy, niềng răng mắc cài sứ tự buộc không gặp phải tình trạng đứt và giãn dây thun.

niềng răng mắc cài sứ giá bao nhiêu
Mắc cài sứ tự buộc (tự khóa) sử dụng nắp trượt để cố định dây cung nên hoàn toàn không bị giãn, đứt dây chun

Mắc cài sứ sử dụng 2 loại dây cung là dây cung bằng thép không gỉ và dây niken trong suốt. Nếu muốn tăng tính thẩm mỹ, bạn nên lựa chọn dây niken trong suốt để tránh bị “lộ” ra trong quá trình ăn uống và sinh hoạt.

Những trường hợp nên niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài sứ phù hợp với tất cả các trường hợp được chỉ định chỉnh nha như răng hô, móm, lệch lạc, răng khấp khểnh, thưa, khoảng cách giữa các răng không đồng đều,… Mắc cài sứ thường được áp dụng với người lớn và trẻ em từ 10 tuổi trở lên (trong trường hợp đã hoàn chỉnh bộ răng vĩnh viễn).

Mắc cài bằng sứ có khả năng chịu lực tốt và độ bền cao. Do đó, những trường hợp răng có nhiều khuyết điểm hoặc gặp phải các khuyết điểm nặng đều có thể áp dụng để cải thiện. So với mắc cài kim loại, lực và độ cứng của mắc cài sứ thường kém hơn. Vì vậy, thời gian niềng răng bằng mắc cài sứ có thể lâu hơn khoảng 4 – 6 tháng tùy theo trường hợp.

Tuy nhiên, niềng răng mắc cài sứ vẫn rất được ưa chuộng nhờ có tính thẩm mỹ cao. Kỹ thuật chỉnh nha này rất thích hợp với những đối tượng sau:

 • Người có tính chất công việc yêu cầu tính thẩm mỹ cao (nhân viên tư vấn, làm trong những lĩnh vực thẩm mỹ, spa,…)
 • Thanh thiếu niên và người trưởng thành muốn tự tin, thoải mái hơn trong quá trình niềng răng
 • Đặc biệt, niềng răng mắc cài sứ thích hợp với những người không thể niềng răng mắc cài kim loại (thường do dị ứng với niken)

So với niềng răng trong suốt và niềng răng mặt trong, tính thẩm mỹ của mắc cài sứ vẫn kém hơn. Tuy nhiên, mắc cài sứ có chi phí hợp lý và hiệu quả chỉnh nha cao nên vẫn được nhiều người lựa chọn khi có nhu cầu nắn chỉnh răng.

Tương tự như các phương pháp chỉnh nha khác, niềng răng mắc cài sứ không được áp dụng trong những trường hợp sau:

 • Các khuyết điểm của răng xảy ra do cấu trúc xương hàm
 • Người bị rối loạn đông máu, tiểu đường, ung thư, mắc các vấn đề nha khoa có mức độ nghiêm trọng,…
 • Có cấu trúc răng suy yếu do ảnh hưởng của tuổi tác, viêm nha chu, tiêu xương hàm,…
 • Người có hơn 2 răng sứ và răng giả cũng không được niềng răng mắc cài sứ
 • Mắc cài sứ có độ bền kém hơn so với mắc cài kim loại. Nếu muốn lựa chọn khí cụ chỉnh nha có độ bền tốt và tính ổn định cao, bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn mắc cài sứ

Quy trình niềng răng mắc cài sứ tiêu chuẩn

Niềng răng mắc cài sứ có quy trình tương tự như niềng răng mắc cài kim loại thường/ tự đóng. Tùy theo khuyết điểm của răng, quá trình niềng có thể kéo dài từ 18 – 36 tháng. Niềng răng bằng mắc cài sứ được thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Khám, tư vấn và lên kế hoạch điều trị

Trước tiên, bác sĩ sẽ khám răng miệng tổng quát để đánh giá cấu trúc răng và phát hiện các bệnh lý nha khoa. Sau đó, cần tiến hành chụp phim để có thể quan sát rõ chân răng, cấu trúc xương và những cơ quan nâng đỡ răng.

Thông qua khám lâm sàng và hình ảnh X-Quang, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ của các khuyết điểm. Từ đó, đưa ra phương án chỉnh nha phù hợp nhất. Sau khi đã tư vấn về nguyên lý hoạt động, thời gian niềng, chi phí, quy trình,… bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị cụ thể từng giai đoạn.

Bước 2: Điều trị tổng quát (tùy trường hợp)

Điều trị tổng quát được thực hiện trong trường hợp có các bệnh lý nha khoa như viêm nướu răng, sâu răng, viêm nha chu, mòn men răng,… Các bệnh lý này cần được xử lý triệt để trước khi niềng để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha.

Ngoài ra, điều trị sớm các bệnh lý nha khoa còn giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng và hạn chế tối đa các biến chứng nặng nề. Đối với những trường hợp có răng thừa, răng khôn mọc lệch, bác sĩ cũng sẽ chỉ định nhổ bỏ răng trước khi chỉnh nha.

Bước 3: Gắn khí cụ

Với một số trường hợp, bác sĩ sẽ gắn khí cụ trước khi lắp mắc cài sứ. Trong đó, thun tách kẽ trước sử dụng ở răng số 6 và số 7 để chuẩn bị cho quá trình gắn khâu (dụng cụ cố định dây cung trên cung hàm). Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể dùng thêm khí cụ nong hàm đối với những trường hợp cung hàm nhỏ.

Bước 4: Gắn mắc cài sứ

Mắc cài sứ sẽ được gắn bên ngoài mặt răng bằng keo dán chuyên dụng. Khi mắc cài đã ổn định, bác sĩ sẽ cho dây cung vào rãnh ở mắc cài. Sau đó, dùng dây chun để cố định và sử dụng lực siết vừa phải để dàn đều răng. Nếu sử dụng mắc cài tự buộc, dây cung sẽ được cố định bằng nắp trượt, hoàn toàn không phải sử dụng dây chun.

Khi mới gắn mắc cài sứ, các khí cụ có thể ma sát với niêm mạc miệng gây ra cảm giác đau nhức và vướng víu, khó chịu. Để cải thiện tình trạng này, bác sĩ sẽ hướng dẫn dùng sáp nha khoa, cách xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

Bước 5: Tái khám đều đặn trong quá trình chỉnh nha

Trong quá trình chỉnh nha, bạn cần quay lại phòng khám sau 3 – 6 tuần theo lịch hẹn của bác sĩ. Trong những lần tái khám, bác sĩ sẽ thay dây chun, dây cung, điều chỉnh lực siết hàm để quá trình dịch chuyển răng diễn ra liên tục và đều đặn.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ cạo vôi răng để ngăn tích tụ cao răng và mảng bám. Những trường hợp khớp cắn sâu, sai khớp cắn sẽ được dùng thêm khí cụ nâng khớp. Trong thời gian này, bác sĩ cũng có thể nhổ bỏ răng số 4 hoặc số 5 để tạo khoảng trống giúp các răng dễ dàng dịch chuyển đến vị trí mong muốn.

Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Sau khi kết thúc liệu trình, bác sĩ sẽ tháo toàn bộ khí cụ niềng răng. Cấu trúc răng cần khoảng 6 – 9 tháng để ổn định. Vì vậy sau khi tháo niềng, bạn cần sử dụng hàm duy trì trong vài tháng để hạn chế tình trạng răng “chạy” về vị trí cũ.

niềng răng mắc cài sứ giá bao nhiêu
Cần sử dụng hàm duy trì trong 6 – 12 tháng sau khi tháo mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ giá bao nhiêu? Mất bao lâu?

Niềng răng mắc cài sứ thường kéo dài khoảng 12 – 36 tháng (trung bình là 18 – 24 tháng). So với mắc cài kim loại, thời gian niềng bằng mắc cài sứ thường kéo dài thêm khoảng 4 – 6 tháng do lực siết yếu hơn. Tuy nhiên trên thực tế, thời gian niềng răng còn phụ thuộc vào độ tuổi, tốc độ dịch chuyển của răng, cấu trúc răng của từng người, cơ địa,…

Ngoài vấn đề thời gian, niềng răng mắc cài sứ có giá bao nhiêu cũng là thắc mắc của nhiều bạn đọc. Được biết, phương pháp này có chi phí cao hơn niềng răng mắc cài kim loại. Theo khảo sát, niềng răng mắc cài sứ có giá dao động từ 35 – 65 triệu đồng tùy theo khuyết điểm của răng và loại mắc cài (mắc cài thường/ tự khóa).

Chi phí niềng răng mắc cài sứ cũng có thể chênh lệch do một số yếu tố như cơ sở thực hiện, độ tuổi chỉnh nha, các chương trình ưu đãi, khuyến mãi,… Nếu có nguồn tài chính eo hẹp, bạn nên xem xét niềng răng mắc cài kim loại thường. Đây là phương pháp có chi phí thấp nhất nhưng mang lại hiệu quả chỉnh nha cao và thời gian niềng nhanh hơn mắc cài sứ khoảng 6 tháng.

Niềng răng mắc cài sứ có ưu nhược điểm gì?

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha được ưa chuộng nhờ có tính thẩm mỹ cao. Ngoài những ưu điểm vượt trội, phương pháp này cũng có một số mặt hạn chế. Nếu đang có ý định niềng răng mắc cài sứ, bạn nên đánh giá ưu nhược điểm để dễ dàng lựa chọn được kỹ thuật chỉnh nha phù hợp với nhu cầu:

1. Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài sứ có cấu tạo tương tự như mắc cài kim loại nhưng được làm từ sứ có màu trong suốt hoặc màu trắng đục tương tựnhư răng thật. Do đó, phương pháp này có những ưu điểm vượt trội như:

niềng răng mắc cài sứ giá bao nhiêu
Mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao hơn so với niềng răng mắc cài kim loại
 • Tính thẩm mỹ cao: Niềng răng mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao hơn so với niềng răng mắc cài kim loại. Mắc cài và dây cung được sử dụng trong kỹ thuật này có màu sắc gần giống với răng thật nên ít bị “lộ” khi giao tiếp. Nếu lo ngại về tính thẩm mỹ khi chỉnh nha, niềng răng mắc cài sứ sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc.
 • Hiệu quả chỉnh nha tốt: Tương tự như mắc cài kim loại, mắc cài sứ cũng mang lại hiệu quả chỉnh nha cao. Các khí cụ được sử dụng trong phương pháp này tương đối ổn định, tạo ra lực đồng đều nên có thể điều chỉnh răng về vị trí mong muốn một cách nhanh chóng. Niềng răng mắc cài sứ có thể khắc phục toàn bộ các khuyết điểm của răng như răng thưa, răng khấp khểnh, răng hô, móm, vẩu và sai khớp cắn.
 • An toàn, lành tính: So với hợp kim thép không gỉ, sứ nguyên chất là vật liệu an toàn và lành tính hơn. Thực tế, không ít người bị dị ứng với niken trong mắc cài kim loại. Nếu có cơ địa nhạy cảm, bạn có thể cân nhắc niềng răng mắc cài sứ để giảm thiểu nguy cơ dị ứng, kích ứng trong quá trình chỉnh nha.
 • Chi phí hợp lý: Niềng răng mắc cài sứ có chi phí khá hợp lý, chỉ cao so với niềng răng mắc cài kim loại. Nếu đang tìm kiếm phương pháp chỉnh nha có hiệu quả tốt, tính thẩm mỹ cao và chi phí vừa phải, niềng răng sứ sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

2. Nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài sứ

Mỗi phương pháp chỉnh nha đều có những ưu nhược điểm riêng. Đối với niềng răng mắc cài sứ, phương pháp này có các hạn chế sau:

 • Độ bền kém hơn mắc cài kim loại: Mắc cài sứ có độ bền và khả năng chịu lực kém hơn so với mắc cài kim loại. Do đó, bác sĩ thường chỉ tạo một lực siết hàm vừa phải để tránh tình trạng bung súc mắc cài. Cũng chính vì vậy mà niềng răng bằng mắc cài sứ thường lâu hơn mắc cài kim loại khoảng 6 tháng.
 • Khó khăn khi ăn uống, vệ sinh răng miệng: Mắc cài được gắn cố định vào răng nên ít nhiều sẽ gây ra cảm giác vướng víu và khó chịu trong quá trình ăn uống. Hơn nữa, thức ăn cũng rất dễ bám vào mắc cài dẫn đến hình thành mảng bám và cao răng. Để làm sạch răng miệng khi niềng răng mắc cài sứ, bạn phải sử dụng thêm các sản phẩm chăm sóc răng miệng chuyên dụng.
 • Bung tuột, lỏng dây cung: Tương tự như mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ vẫn có nguy cơ bị lỏng, bung tuột dây cung trong quá trình ăn uống và sinh hoạt. Dù không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả chỉnh nha nhưng tình trạng này gây ra không ít phiền toái.

Lưu ý khi niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha có nhiều ưu điểm như tính thẩm mỹ cao, hiệu quả tốt và chi phí hợp lý. Tuy nhiên trong thời gian niềng, bạn cần có chế độ chăm sóc hợp lý để tránh các sự cố và tình huống rủi ro phát sinh.

niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ
Trong thời gian niềng răng mắc cài sứ, cần chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách

Một số lưu ý khi niềng răng mắc cài sứ:

 • Vấn đề quan trọng nhất khi niềng răng – chỉnh nha là cần lựa chọn phòng khám/ bệnh viện đáng tin cậy. Khác với các thủ thuật nha khoa thông thường, niềng răng là phương pháp phức tạp nên đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải được đào tạo chuyên sâu, dày dặn kinh nghiệm. Niềng răng ở những cơ sở kém chất lượng có thể không mang lại hiệu quả, ngược lại còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng.
 • Khi niềng răng mắc cài, nên tránh sử dụng thức ăn cứng, khô và dai. Áp lực trong quá trình ăn nhai các loại thực phẩm này có thể khiến răng bị đau nhức, ê buốt, đồng thời tăng nguy cơ bung súc mắc cài, tuột và lỏng dây cung.
 • Các khí cụ niềng răng được gắn cố định gây ra không ít phiền toái khi làm sạch răng miệng. Do đó ngoài chải răng, sử dụng nước súc miệng và chỉ nha khoa, bạn nên dùng thêm bàn chải kẽ và lấy cao răng thường xuyên.
 • Khi vệ sinh răng miệng, cần thao tác nhẹ nhàng và chú ý chải răng kỹ để làm sạch thức ăn thừa, mảng bám nằm sâu trong mắc cài. Ngoài ra, nên tránh chải răng quá mạnh gây tuột dây cung và đứt dây chun.
 • Trong thời gian chỉnh nha, cần tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để được điều chỉnh khí cụ niềng răng. Đến phòng khám không đều có thể khiến quá trình chỉnh nha bị gián đoạn, kéo dài và không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Niềng răng mắc cài sứ khá được ưa chuộng nhờ có nhiều ưu điểm vượt trội. Nếu có ý định thực hiện phương pháp này, bạn nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn về chi phí, lộ trình niềng răng,… Ngoài ra, nên tìm hiểu thêm các kỹ thuật chỉnh nha khác như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng trong suốt và niềng răng mặt trong trước khi đưa ra lựa chọn.

Tham khảo thêm:

5/5 - (3 bình chọn)

Theo dõi tác giả
CHUYÊN GIA TƯ VẤN

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hàm duy trì sau niềng răng
Kiến thức Niềng răng

Hàm duy trì sau niềng răng là gì? Các loại và giá bán cụ thể

Kiến thức Niềng răng

Niềng răng bị đau, ê buốt: Nguyên nhân và cách xử lý

Kiến thức Niềng răng

So Sánh Phương Pháp Niềng Răng 3D Clear Và Invisalign

Kiến thức Niềng răng

Các Phương Pháp Niềng Răng Không Nhổ Răng Phổ Biến Hiện Nay

niềng răng mắc cài sứ tự buộc
Kiến thức Niềng răng

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Tự Buộc: Giá tiền và ưu, nhược điểm

Kiến thức Niềng răng

Niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không?

Kiến thức Niềng răng

Răng Cửa Thưa: Nguyên nhân và Các Biện Pháp khắc phục hiệu quả

Kiến thức Niềng răng

8 Món Ăn Tốt Cho Người Mới Niềng Răng Chỉnh Nha