Niềng răng mặt trong có hiệu quả không? Giá bao nhiêu?

Niềng răng mặt trong là phương pháp nắn chỉnh, điều hướng răng bằng hệ thống mắc cài kim loại. Tuy nhiên, thay vì gắn các khí cụ ở mặt ngoài, phương pháp này cố định mắc cài ở mặt trong của răng nên hoàn toàn không bị “lộ” khi giao tiếp. 

Niềng răng mặt trong
Niềng răng mặt trong là kỹ thuật chỉnh nha được ưa chuộng trong thời gian gần đây

Niềng răng mặt trong là phương pháp gì? Có hiệu quả không?

Niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi) là một trong những kỹ thuật chỉnh nha được ưa chuộng hiện nay. Phương pháp này cũng sử dụng mắc cài kim loại để nắn chỉnh, dịch chuyển vị trí của răng trên cung hàm. Tuy nhiên thay vì gắn mắc cài ở mặt ngoài, bác sĩ sẽ lắp khí cụ ở mặt trong của răng để tránh bị lộ ra trong quá trình giao tiếp và sinh hoạt.

Niềng răng mặt lưỡi được đánh giá là phương pháp chỉnh nha có độ thẩm mỹ cao tương tự như niềng răng trong suốt. Đặc biệt, phương pháp này có hiệu quả với hầu hết các trường hợp chỉnh nha từ đơn giản đến phức tạp. Vì vậy trong những năm gần đây, niềng răng mặt trong trở nên phổ biến và rất được ưa chuộng.

Được đánh giá là kỹ thuật chỉnh nha có độ thẩm mỹ cao nhưng nhiều người lo ngại về hiệu quả của phương pháp niềng răng mặt lưỡi. Được biết, phương pháp này sử dụng hệ thống mắc cài kim loại nên tạo ra lực siết ổn định, chắc chắn, có khả năng dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Chính vì vậy, niềng răng mặt lưỡi có thể khắc phục hoàn toàn những khuyết điểm như răng hô, móm, khấp khểnh, răng thưa, sai khớp cắn,…

Chỉ định – Chống chỉ định

Niềng răng mặt trong có thể áp dụng cho hầu hết các trường hợp có chỉ định chỉnh nha. Đặc biệt, những trường hợp răng có nhiều khuyết điểm không thể niềng răng trong suốt có thể xem xét phương pháp này để khắc phục triệt để tình trạng sai khớp cắn, răng hô, móm và lệch lạc nặng.

Niềng răng mặt lưỡi cũng tạo ra lực siết lên cung hàm để nắn chỉnh và điều hướng răng về vị trí mong muốn. Vì vậy, phương pháp này chỉ được thực hiện đối với những trường hợp có chân răng khỏe, chắc chắn. Ngoài ra, bác sĩ có thể nhổ răng trong quá trình niềng nên đòi hỏi các đối tượng can thiệp chỉnh nha không mắc các bệnh lý toàn thân.

niềng răng mặt trong có hiệu quả không
Người bị tiểu đường không nên niềng răng nói chung và niềng răng mặt trong nói riêng

Những đối tượng không nên niềng răng mặt trong:

 • Chân răng yếu: Như đã đề cập, niềng răng nói chung và niềng răng mặt trong đều tạo ra lực siết để điều hướng răng. Chính vì vậy, những người có chân răng yếu (người cao tuổi, người bị viêm nha chu nặng, tiêu xương hàm,…) đều không có chỉ định chỉnh nha. Niềng răng trong những trường hợp này có thể khiến chân răng lỏng lẻo, lung lay, nứt, mẻ và thậm chí là bị gãy.
 • Trẻ em dưới 12 tuổi: So với mắc cài kim loại thường, mặt cài mặt trong gây ra cảm giác khó chịu hơn – đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Trẻ dưới 12 tuổi thường chưa có hiểu biết về chỉnh nha – niềng răng nên hầu hết đều không thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Thói quen mút tay, dùng lưỡi đẩy răng,… của trẻ có thể khiến mắc cài bị bung tuột, lỏng dây cung dẫn đến giảm hiệu quả chỉnh nha. Do đó, phần lớn trẻ nhỏ thường được chỉ định niềng răng mắc cài mặt ngoài.
 • Có nhiều hơn 2 răng giả/ răng sứ: Tương tự như các phương pháp chỉnh nha khác, niềng răng mặt lưỡi không được chỉ định trong trường hợp có nhiều hơn 2 răng giả/ răng sứ. Răng giả, răng sứ không có khả năng chịu lực tốt như răng thật. Khi can thiệp niềng răng, lực kéo từ hệ thống mắc cài có thể khiến chân răng giả bị lung lay, đau nhức.
 • Mắc các bệnh lý toàn thân: Trong quá trình niềng răng, bác sĩ có thể phải nhổ bỏ một vài răng để tạo ra khoảng trống nhằm giúp răng dịch chuyển một cách dễ dàng. Do đó, người mắc các bệnh lý toàn thân như tiểu đường, ung thư, rối loạn đông máu, cao huyết áp,… thường không được chỉ định thực hiện phương pháp này.

Để được tư vấn phương pháp chỉnh nha phù hợp, bạn nên trao đổi với bác sĩ tình trạng sức khỏe trước khi thực hiện. Bác sĩ đánh giá sức khỏe tổng thể, tình trạng răng miệng, độ tuổi và một số vấn đề liên quan để tư vấn kỹ thuật thích hợp nhất.

Quy trình niềng răng mặt trong mất bao lâu?

Niềng răng mặt trong có quy trình tương tự như niềng răng mắc cài kim loại thường. Tùy theo tình trạng răng, thời gian niềng có thể kéo dài từ 1 – 3 năm.

Quy trình niềng răng mặt lưỡi được thực hiện theo tiêu chuẩn như sau:

Bước 1: Khám và tư vấn điều trị

Đầu tiên, bác sĩ sẽ khám tổng quát răng miệng để đánh giá khuyết điểm và phát hiện sớm các vấn đề nha khoa. Sau đó, tiến hành chụp phim để xem xét cấu trúc của răng, qua đó lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất.

Trên thực tế, niềng răng nói chung và niềng răng mặt trong nói riêng chỉ phù hợp với những trường hợp hô, móm, khấp khểnh, vẩu do răng. Những khuyết điểm do cấu trúc xương thường không đạt hiệu quả cao khi chỉnh nha nên sẽ được xem xét phẫu thuật.

niềng răng mặt trong có hiệu quả không
Bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể đặc điểm, hiệu quả, ưu điểm – hạn chế của từng phương pháp chỉnh nha trước khi thực hiện

Đối với khách hàng có nhu cầu niềng răng mặt trong, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về đặc điểm, ưu điểm – hạn chế, quy trình, chi phí và những vấn đề liên quan trước khi thực hiện. Hiện nay, các phòng khám nha khoa/ bệnh viện còn làm hợp đồng niềng răng cam kết về kết quả sau khi chỉnh nha.

Bước 2: Điều trị các bệnh lý nha khoa (nếu có)

Trong trường hợp có các bệnh lý nha khoa, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị trước khi can thiệp niềng răng mặt trong. Tùy theo vấn đề mà bạn gặp phải, thời gian điều trị tổng quát có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Chữa dứt điểm các bệnh lý nha khoa sẽ giúp quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và mang lại hiệu quả tối ưu.

Bước 3: Lấy dấu mẫu hàm và thiết kế mắc cài

Cấu trúc răng của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Do đó, bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm và thiết kế mắc cài phù hợp với từng trường hợp. Mắc cài cần được chế tác đúng kích thước và tương thích với cấu trúc răng hàm để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha, đồng thời hạn chế tình trạng khó chịu, cứng cộm trong quá trình niềng.

Bước 4: Gắn khí cụ

Trước khi lắp mắc cài, bác sĩ sẽ yêu cầu gắn một số khí cụ như thun tách kẽ, lấy dấu có khâu, gắn khâu,… Các khí cụ này có vai trò tạo khoảng trống giữa các răng để chuẩn bị cho quá trình niềng răng.

Bước 5: Gắn mắc cài

Sau khi gắn khí cụ khoảng 1 tuần, bác sĩ sẽ gắn mắc cài vào mặt trong của răng. Đối với niềng răng mặt lưỡi, bác sĩ sẽ gắn mắc cài, sau đó cho dây cung vào rãnh và dùng dây chun cố định. Nếu sử dụng mắc cài tự buộc, dây cung sẽ được cố định bằng nắp trượt nên không phải sử dụng dây chun.

Bước 6: Tái khám

Tương tự như niềng răng mắc cài kim loại thường, những trường hợp niềng răng mắc cài mặt trong cần tái khám sau khoảng 3 – 6 tuần. Khi tái khám, bác sĩ sẽ tiến hành thay dây chun, dây cung và điều chỉnh lực siết hàm để điều hướng, nắn chỉnh răng. Quá trình này sẽ được lặp lại trong khoảng 1 – 3 năm đến khi tất cả các khuyết điểm trên răng được khắc phục hoàn toàn.

Bước 7: Tháo mắc cài và sử dụng hàm duy trì

Sau khi răng đã được nắn chỉnh đều, bác sĩ sẽ tháo mắc cài và cho sử dụng hàm duy trì từ 6 – 12 tháng để ổn định cấu trúc răng. Hàm duy trì có tác dụng ngăn không cho răng dịch chuyển trở lại vị trí ban đầu. Trong trường hợp nhận thấy cấu trúc răng có sự thay đổi, bạn nên thông báo với bác sĩ để được gắn mắc cài trở lại.

Quy trình niềng răng mặt lưỡi không có sự khác biệt quá lớn với các kỹ thuật niềng răng mắc cài khác. Tuy nhiên, vì mắc cài nằm ở mặt trong nên quá trình gắn và thay khí cụ sẽ kéo dài hơn so với niềng răng mặt ngoài.

Có niềng răng mặt trong 1 hàm được không? Có tốt không?

Niềng răng 1 hàm là tình trạng chỉ sử dụng khí cụ để dịch chuyển, nắn chỉnh răng của hàm trên hoặc hàm dưới. Trong trường hợp khớp cắn đúng, răng tương đối đều và chỉ gặp phải một số khuyết điểm nhẹ như khấp khểnh, răng thưa, khoảng cách các răng không đồng đều,… bạn có thể niềng răng mặt trong 1 hàm để tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, việc nắn chỉnh 1 hàm có thể gây sai lệch khớp cắn và không mang lại hiệu quả chỉnh nha tối ưu. Chính vì vậy, nếu có thể nên niềng răng mặt trong cả 2 hàm để đạt được kết quả tốt nhất.

Niềng răng mặt trong có giá bao nhiêu tiền?

Niềng răng mặt trong có giá bao nhiêu tiền là vấn đề được quan tâm bên cạnh quy trình, đặc điểm, hiệu quả của phương pháp. Theo khảo sát, niềng răng mặt lưỡi có chi phí cao hơn so với niềng răng mặt ngoài. Chi phí dao động từ 60 – 100 triệu đồng tùy theo mức độ lệch lạc của răng, độ tuổi, cơ cở thực hiện,…

niềng răng mặt trong bao nhiêu tiền
Niềng răng mặt trong có chi phí khá cao, dao động từ 60 – 100 triệu đồng tùy theo mức độ lệch lạc của răng

Có thể thấy, niềng răng mặt trong có giá thành cao hơn rất nhiều so với niềng răng mắc cài kim loại thường. Vì vậy, bạn nên xem xét khả năng tài chính để lựa chọn được phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất. Ngoài ra, có thể lựa chọn các bệnh viện/ phòng khám có chính sách niềng răng trả góp để giảm áp lực tài chính khi can thiệp chỉnh nha.

Ưu điểm – Hạn chế của niềng răng mặt trong

Phương pháp niềng răng mặt trong rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây nhờ có nhiều ưu điểm vượt trội. Nếu đang băn khoăn trong việc lựa chọn kỹ thuật chỉnh nha, bạn nên xem xét ưu điểm – hạn chế của từng phương pháp. Dưới đây là ưu nhược điểm của kỹ thuật niềng răng mặt trong:

Ưu điểm của phương pháp niềng răng mặt trong:

Niềng răng mặt trong
Niềng răng mặt trong hoàn toàn không bị “lộ” ra khi giao tiếp nên thích hợp với người làm những công việc phải gặp gỡ thường xuyên
 • Hiệu quả chỉnh nha cao: Niềng răng mặt trong sử dụng hệ thống mắc cài kim loại được làm hợp kim thép không gỉ nên có độ ổn định cao. Lực siết từ mắc cài kim loại được dàn đều lên tất cả các răng trên cung hàm giúp răng dịch chuyển một cách dễ dàng và thuận lợi. Nhờ vậy, niềng răng mặt trong có thể khắc phục triệt để các khuyết điểm như răng hô, móm, lệch lạc,…
 • Không ảnh hưởng đến thẩm mỹ: So với mắc cài truyền thống và niềng răng trong suốt, mắc cài mặt trong hoàn toàn không ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Bởi mắc cài được gắn ở mặt trong của răng nên không bị lộ ra trong quá trình ăn uống và sinh hoạt. Vì vậy, người làm những công việc phải thường xuyên tiếp xúc và gặp gỡ có thể cân nhắc niềng răng bằng kỹ thuật này.
 • Không gây tổn thương mặt ngoài của răng: Mắc cài được gắn lên răng bằng keo dán chuyên dụng nên ít nhiều sẽ gây tổn thương mặt ngoài của răng. Tuy nhiên, trong kỹ thuật niềng răng mặt lưỡi, bác sĩ sẽ cố định các khí cụ ở bên trong nên không gặp phải tình trạng này.

Nhược điểm của phương pháp niềng răng mặt trong:

 • Chi phí cao: Niềng răng mặt trong có chi phí cao hơn so với niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ/ pha lê và ngang bằng với niềng răng trong suốt. Tuy nhiên, mắc cài mặt lưỡi có hiệu quả chỉnh nha cao hơn so với khay niềng trong suốt. Dù vậy, chi phí từ 60 – 100 triệu đồng cũng gây ra không ít trở ngại đối với những người có nhu cầu thực hiện phương pháp này.
 • Khó khăn khi vệ sinh, ăn uống: Tất cả khí cụ được gắn cố định lên răng đều gây khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng và ăn uống – đặc biệt là mắc cài mặt lưỡi. Mắc cài được gắn vào mặt trong của răng nên không thể quan sát bằng mắt thường. Chính vì vậy, rất khó để có thể làm sạch hoàn toàn thức ăn thừa và mảng bám.
 • Có thể bung tuột dây cung, dây chun: Vì khí cụ được gắn ở bên trong nên tác động từ lưỡi có thể gây ra một số sự cố như đứt dây chun, bung tuột dây cung, bong tróc mắc cài,… Những sự cố này hoàn toàn có thể khắc phục nhưng ít nhiều đều gây ra phiền toái trong cuộc sống.

Một số lưu ý khi niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong là một trong những kỹ thuật chỉnh nha được ưa chuộng hiện nay. Trong kỹ thuật này, bác sĩ sẽ gắn khí cụ ở mặt trong của răng nên hoàn toàn không bị lộ mắc cài khi ăn uống, sinh hoạt và giao tiếp. Chính vì vậy, đây là giải pháp chỉnh nha tối ưu đối với những trường hợp răng có nhiều khuyết điểm nhưng cần đảm bảo yếu tố thẩm mỹ do tính chất công việc.

Niềng răng mặt trong
Trong thời gian niềng răng mặt trong, bạn nên giữ vệ sinh răng miệng tốt để phòng ngừa các bệnh lý nha khoa

Tuy nhiên trước khi niềng răng mặt trong, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Niềng răng mặt trong có quy trình phức tạp hơn so với niềng răng mặt ngoài. Do đó nếu có ý định thực hiện phương pháp này, bạn nên lựa chọn phòng khám/ bệnh viện đáng tin cậy để đảm bảo hiệu quả.
 • Thông báo với bác sĩ tình trạng sức khỏe, một số loại thuốc đã sử dụng trong vòng 14 ngày,… trước khi gắn khí cụ và nhổ răng trong quá trình niềng. Bởi mức độ đau nhức, ê buốt khi can thiệp các thủ thuật này có thể tăng lên đáng kể nếu thực hiện trong giai đoạn hành kinh, vừa sử dụng thuốc chống đông, rượu bia và chất kích thích.
 • Trong thời gian đầu mới gắn mắc cài, bạn có thể gặp phải tình trạng khó chịu, vướng víu, thậm chí là loét và chảy máu niêm mạc miệng. Nếu gặp phải tình trạng này, nên thông báo với bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng sáp nha khoa.
 • Để giảm mức độ đau nhức, ê buốt khi niềng răng, nên dùng các món ăn lỏng, mềm, không quá nóng và quá nguội. Trong thời gian chỉnh nha, cần tránh dùng thức ăn cứng, khô, dai, thức uống chứa cồn, thực phẩm chứa nhiều đường và axit. Bởi chế độ ăn không thích hợp có thể khiến mắc cài bị bung súc, tuột, lỏng dây cung và gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả chỉnh nha.
 • Thức ăn thừa rất dễ bám vào mặt cài mặt trong. Do đó ngoài chải răng, bạn nên dùng thêm bàn chải kẽ, chỉ nha khoa và nước súc miệng. Ngoài ra, cần chú ý tái khám thường xuyên để được bác sĩ làm sạch răng miệng bằng các biện pháp chuyên sâu.
 • Để quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục và đạt được hiệu quả cao, cần đến phòng khám 3 – 6 tuần/ lần. Hoặc có thể chủ động tìm gặp bác sĩ nếu gặp phải các sự cố trong thời gian niềng như tuột, lỏng dây cung, đứt dây chun, bung súc mắc cài, dây cung bị thừa đâm vào niêm mạc má.

Niềng răng mặt trong là kỹ thuật chỉnh nha hiện đại, khắc phục được những hạn chế của các phương pháp cũ và mang lại hiệu quả chỉnh nha cao. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, bạn đọc vui lòng trao đổi với bác sĩ trước khi đưa ra lựa chọn.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Theo dõi tác giả
CHUYÊN GIA TƯ VẤN

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hàm duy trì Vivera
Kiến thức Niềng răng

Hàm Duy Trì Vivera giá bao nhiêu? Ưu – Nhược điểm cần biết

Kiến thức Niềng răng

Có Nên Đi Niềng Răng Không? Có Hại Gì Không?

Kiến thức Niềng răng

Niềng Răng Có ảnh Hưởng Đến Thần Kinh Không?

Kiến thức Niềng răng

Niềng răng cho trẻ khi nào phù hợp? Có ảnh hưởng gì không?

Kiến thức Niềng răng

Răng Hô Nhẹ Là Gì, Có Nên Niềng Không? Mất Bao Lâu?

Kiến thức Niềng răng

Niềng Răng Có Hôn Được Không? Cảm Giác Khi Hôn Thế Nào?

nuốt phải mắc cài niềng răng
Kiến thức Niềng răng

Nuốt Phải Mắc Cài Niềng Răng Có Sao Không? Cách Khắc Phục

Kiến thức Niềng răng

Niềng Răng Khấp Khểnh Mất Bao Lâu? Bao Nhiêu Tiền?