Trồng răng Implant nguyên hàm loại nào tốt? Giá bao nhiêu?

Trồng răng Implant nguyên hàm là kỹ thuật phục hình cho những trường hợp mất răng toàn hàm. Kỹ thuật này có thể áp dụng cho các trường hợp đã bị tiêu xương hàm, chất lượng xương kém nhưng không thể phẫu thuật ghép xương và nâng xoang. 

Trồng răng Implant nguyên hàm
Trồng răng Implant nguyên hàm là phương pháp phục hình răng cho những trường hợp mất răng toàn hàm

Trồng răng Implant nguyên hàm loại nào tốt?

Trồng răng Implant nguyên hàm là phương pháp phục hình răng trong trường hợp mất răng toàn hàm trên, hàm dưới hoặc mất toàn bộ răng trên 2 cung hàm. Tương tự như trồng răng Implant đơn lẻ, phương pháp này cũng sử dụng trụ Implant được làm từ Titanium nguyên chất cấy ghép vào bên trong xương hàm. Sau đó, chế tác mão sứ chụp lên trụ Implant thông qua Abutment (khớp nối).

Thông thường, trụ Implant sẽ được trồng để thay thế cho chân răng bị mất trước khi phục hình bằng mão sứ. Tuy nhiên, việc đặt các trụ Implant sát nhau có thể gia tăng nguy cơ bị đào thải, trụ lung lay và lỏng lẻo. Hơn nữa, đặt 12 trụ thay cho 12 chân răng thật còn tốn rất nhiều chi phí.

Hiện nay trồng răng Implant nguyên hàm sử dụng 1 trong 3 kỹ thuật là cấy ghép Implant All On 4, All On 5 và All On 6. Các kỹ thuật này ra đời vào năm 1990 bởi thương hiệu Nobel Biocare (Mỹ). Như tên gọi, trồng răng nguyên hàm bằng kỹ thuật Implant All On 4, 5 và 6 sử dụng lần lượt là 4, 5 và 6 trụ Implant cấy vào xương hàm. Sau đó, chế tác mão răng sứ và gắn vào các trụ Implant đã được cấy ghép.

Trên thực tế, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng răng miệng để cân nhắc về kỹ thuật trồng răng Implant nguyên hàm phù hợp nhất. Dưới đây là 3 kỹ thuật được áp dụng cho những trường hợp mất răng toàn hàm:

1. Cấy ghép Implant All On 4

Cấy ghép Implant All On 4 là giải pháp dành cho những trường hợp mất răng toàn hàm hoặc mất nhiều hơn 8 răng/ cung hàm. Phương pháp này sử dụng 4 trụ Implant cấy ghép vào xương hàm để làm trụ nâng đỡ cho phần mão sứ bên trên.

Trồng răng Implant nguyên hàm
Cấy ghép Implant All On 4 thích hợp với những trường hợp đã bị tiêu xương hàm nhưng không thể ghép xương và nâng xoang

Vị trí cắm 4 trụ Implant phải là vùng xương có chất lượng tốt, chưa bị tiêu xương và tổn thương nhiều. Chính vì vậy, phương pháp này có thể hạn chế phải nâng xoang và cấy ghép xương. Hiện tại, trồng răng nguyên hàm bằng kỹ thuật Implant All On 4 thường được ưu tiên cho những trường hợp có sức khỏe kém, không thể can thiệp phẫu thuật ghép xương và nâng xoang.

2. Trồng răng Implant nguyên hàm All On 5

Ngoài cấy ghép Implant All On 4, trồng răng nguyên hàm bằng phương pháp Implant All On 5 cũng là phương pháp được khá nhiều người lựa chọn. Phương pháp này sử dụng 5 trụ Implant cấy vào xương hàm để làm điểm trụ cho quá trình phục hình bằng mão sứ.

Trồng răng Implant nguyên hàm
Trồng răng Implant nguyên hàm All On 5 là một trong những kỹ thuật phục hình răng được ưa chuộng hiện nay

Trên thực tế, cấy ghép Implant nguyên hàm All On 5 ít được áp dụng hơn so với Implant All On 4 và All On 6. Phương pháp này thường được áp dụng cho những trường hợp mất răng toàn hàm muốn phục hình răng cố định để thoải mái khi ăn nhai và giao tiếp. Vì sử dụng thêm 1 trụ nên cấy ghép Implant All On 5 có độ chắc chắn và ổn định hơn so với Implant All On 4.

3. Cấy ghép Implant All On 6

Tương tự, cấy ghép Implant All On 6 là phương pháp sử dụng 6 trụ Implant cấy vào xương hàm. Sau đó, phục hình mão sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment. Phương pháp này sử dụng đến 6 trụ Implant nên thích hợp với những trường hợp mất toàn bộ răng, cấu trúc xương hàm còn khỏe, chưa bị tiêu xương.

Trồng răng Implant nguyên hàm bằng kỹ thuật Implant All On 6 sử dụng nhiều trụ Implant hơn nên khả năng nâng đỡ tốt, răng ổn định và thoải mái khi ăn nhai. Với những trường hợp không có chống chỉ định, bác sĩ có thể thực hiện ghép xương/ nâng xoang để đảm bảo xương hàm đạt yêu cầu trước khi cấy ghép Implant All On 6.

Trồng răng Implant nguyên hàm
Trồng răng Implant nguyên hàm All On 6 có độ chắc chắn và ổn định cao hơn do sử dụng đến 6 trụ Implant mỗi hàm

Có thể thấy, cấy ghép Implant All On 6 là giải pháp tốt nhất cho những trường hợp mất răng nguyên hàm. Kỹ thuật này sử dụng đến 6 trụ Implant nên có độ ổn định cao và chắc chắn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có đủ điều kiện để cấy ghép Implant All On 6. Những trường hợp xương hàm đã bị tiêu biến, chất lượng xương kém nhưng không thể nâng xoang, ghép xương sẽ được cân nhắc cấy ghép Implant All On 4 và All On 5.

Lợi ích khi trồng răng Implant nguyên hàm

Mất toàn bộ răng trên cung hàm gây ra nhiều bất tiện trong quá trình ăn uống và giao tiếp. Tình trạng này còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ và về lâu dài có thể làm thay đổi cấu trúc khuôn mặt. Chính vì vậy, trồng răng Implant nguyên hàm được xem là giải pháp tối ưu trong trường hợp mất răng hàm trên, hàm dưới và mất răng toàn bộ trên 2 cung hàm.

Phương pháp này mang đến nhiều lợi ích như:

1. Phục hồi chức năng sinh lý của răng

Răng Implant có hình dáng và kích thước tương tự như răng thật. Hơn nữa, răng được gắn cố định lên cung hàm thay vì tháo lắp như sử dụng hàm giả. Do đó, phương pháp này có thể phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng.

Theo nghiên cứu, trồng răng Implant nguyên hàm có thể phục hồi khoảng 80 – 90% chức năng vốn có. Đây con số cao hơn nhiều so với các phương pháp trồng răng khác như làm cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp. Nhờ có kỹ thuật trồng răng Implant nguyên hàm, những người bị mất răng toàn hàm có thể thoải mái khi ăn uống và giao tiếp.

2. Ngăn ngừa hiện tượng tiêu xương

Xương hàm là cơ quan nằm bên dưới mô nướu với chức năng chính là cố định và bảo vệ chân răng. Khi ăn nhai, áp lực từ mặt nhai sẽ truyền xuống chân răng kích thích xương hàm tái tạo và phục hồi.

Tình trạng mất răng kéo dài có thể khiến xương hàm bị tiêu biến dần do không có áp lực tác động. Tiêu xương hàm khiến thể tích xương giảm, từ đó làm thay đổi cấu trúc khuôn mặt và ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, trồng răng Implant nguyên hàm có thể ngăn ngừa được hiện tượng này nhờ sử dụng trụ Implant thay thế cho chân răng thật.

Trụ Implant được cấy vào bên trong xương hàm và truyền áp lực trong quá trình ăn nhai đến cơ quan này. Từ đó kích thích xương tiếp tục phát triển và tái tạo. Đây được xem là ưu điểm vượt trội nhất của kỹ thuật cấy ghép Implant so với các phương pháp phục hình răng khác.

3. Tuổi thọ lâu dài

Trồng răng Implant toàn hàm có tuổi thọ cao kéo dài từ 15 – 25 năm và thậm chí có thể sử dụng trọn đời nếu biết cách chăm sóc. Trong khi đó, làm cầu răng sứ chỉ có thể sử dụng khoảng 5 – 10 năm và buộc phải phục hình lại sau thời gian này.

Quy trình trồng răng Implant nguyên hàm

Trồng răng Implant nguyên hàm là kỹ thuật phức tạp nên mất khá nhiều thời gian thực hiện. Để đảm bảo hiệu quả phục hình tốt, phương pháp này phải được thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Khám và chụp X quang răng

Khi đến nha khoa, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe răng miệng để đánh giá sơ bộ tình trạng răng miệng. Sau đó, chụp phim Cone Beam CT 3D và chụp phim toàn cảnh để xác định số lượng răng bị mất, đồng thời đánh giá tình trạng của xương hàm và mô nướu.

Trồng răng Implant nguyên hàm
Trước khi trồng răng Implant nguyên hàm, bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định chụp X quang toàn cảnh

Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về các kỹ thuật cấy ghép Implant All On 4, 5 và 6. Trồng răng Implant nguyên hàm là kỹ thuật phức tạp, mất nhiều thời gian thực hiện và chi phí cao. Do đó, các bác sĩ phải tư vấn và giải đáp chi tiết để khách hàng hiểu rõ trước khi thực hiện.

Bước 2: Lên kế hoạch trồng răng Implant toàn hàm

Trồng răng Implant toàn hàm cần phải có sự hỗ trợ của máy móc. Từ những dữ liệu có được sau khi chụp phim, bác sĩ sẽ nhập dữ liệu vào phần mềm để lên kế hoạch trồng răng Implant cụ thể (tỷ lệ nướu, xương cần ghép, kỹ thuật trồng răng được áp dụng, số lượng/ chất liệu trụ răng, vật liệu sứ, thời gian thực hiện,…).

Với phần mềm giả định, quá trình tư vấn sẽ diễn ra hiệu quả hơn so với tư vấn truyền thống. Ngoài ra, thông qua phần mềm này, khách hàng cũng có thể yêu cầu điều chỉnh một số vấn đề tùy theo nhu cầu.

Bước 3: Cấy ghép trụ Implant

Trước khi cấy ghép trụ Implant, bác sĩ có thể chỉ định cạo vôi răng và điều trị dứt điểm các bệnh lý nha khoa. Ngoài ra, một số trường hợp có thể phải thực hiện thêm một số thao tác khác như nâng xoang, ghép xương, ghép nướu,… Những kỹ thuật này phải được thực hiện trước khi cấy ghép trụ Implant nhằm đảm bảo xương hàm có đủ thể tích để chuẩn bị cho quá trình tích hợp xương.

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành cấy trụ Implant vào xương hàm trong điều kiện vô trùng. Sau khi cắm trụ Implant, bạn cần chờ một thời gian đến mô nướu lành hẳn và trụ Implant đã tích hợp với xương hàm. Quá trình này sẽ kéo dài trong khoảng vài tháng tùy theo cơ địa của từng người. Trong thời gian chờ đợi, bạn cần phải tái khám thường xuyên theo hướng dẫn của bác sĩ để được theo dõi tình trạng của trụ Implant.

Bước 4: Lấy dấu mẫu hàm và chế tác răng sứ

Khi trụ Implant đã tích hợp với xương hàm, bạn cần quay lại phòng khám để lấy dấu mẫu hàm. Số liệu sẽ được chuyển sang hệ thống labo để các kỹ thuật viên chế tác mão sứ tương thích với cấu trúc hàm. Hiện nay, các trung tâm nha khoa lớn đều đã ứng dụng kỹ thuật CAD/ CAM 3D hiện đại để đảm bảo mão sứ sau khi phục hình đạt được kích thước, tỷ lệ và vừa khít với trụ Implant.

Bước 5: Phục hình răng sứ trên Implant

Bước cuối cùng là phục hình răng sứ trên Implant. Vì sử dụng trụ nhân tạo thay thế cho chân răng thật nên để phục hình mão sứ, cần dùng khớp nối Abutment để liên kết hai bộ phận này. Sau khi phục hình răng sứ, răng Implant có thể thực hiện được những chức năng vốn có của răng thật.

Trồng răng Implant nguyên hàm giá bao nhiêu?

Trồng răng Implant nguyên hàm có giá thành cao hơn so với các phương pháp phục hình răng thông thường. Giá thành sẽ phụ thuộc vào số lượng trụ Implant, vật liệu sứ, các phương pháp đi kèm và cơ sở thực hiện.

Trồng răng Implant nguyên hàm
Trồng răng Implant nguyên hàm có giá thành cao dao động từ 117 – 230 triệu đồng tùy theo từng trường hợp

Theo khảo sát, trồng răng Implant nguyên hàm bằng All On 4 có giá thành thấp nhất, dao động từ 117 – 180 triệu đồng. Trồng răng Implant All On 6 có giá cao hơn rơi vào khoảng 135 – 230 triệu đồng. Kỹ thuật trồng răng nguyên hàm Implant All On 5 ít phổ biến hơn nên hầu như các nha khoa không công khai bảng giá. Để nắm rõ chi phí, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ/ nhân viên tư vấn tại phòng khám/ bệnh viện có ý định phục hình răng.

Trồng răng Implant nguyên hàm là kỹ thuật phục hình răng được ưa chuộng nhờ có nhiều ưu điểm vượt trội. Hy vọng qua những thông tin hữu ích trong bài viết, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về phương pháp này và có sự chuẩn bị tốt hơn trong quá trình thực hiện.

Tham khảo thêm:

5/5 - (3 bình chọn)

Theo dõi tác giả
CHUYÊN GIA TƯ VẤN

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kiến thức Trồng răng

Sau khi trồng răng Implant bao lâu thì ăn được?

Nha Khoa ViDental

Trồng Răng Tại Nha Khoa ViDental Có Tốt Không? Chuyên Gia Đánh Giá

Kiến thức Trồng răng

Trụ Implant Tekka có tốt không? Giá bao nhiêu?

Kiến thức Trồng răng

Trồng Răng Cấm Được Không? Bao Nhiêu Tiền? Có Đau Không?

Kiến thức Trồng răng

Trồng răng Implant là gì? Quy trình và những điều cần biết

Kiến thức Trồng răng

Trụ Implant Dio Có Tốt Không? Ưu Điểm Và Bảng Giá Cụ Thể

Kiến thức Trồng răng

Cầu răng sứ là gì? Các loại cầu răng sứ phổ biến hiện nay

Kiến thức Trồng răng

Trồng răng là gì? Các phương pháp trồng răng phổ biến hiện nay