Phòng khám nha trái phép ẩn mình dưới cái mác “chuẩn nha khoa”

Phòng khám nha trái phép ẩn mình dưới cái mác “chuẩn nha khoa”  

Trước những văn bản xử phạt khắt khe của Bộ và ngành y tế, các cơ sở nha khoa không giấy phép vẫn bất chấp hoạt động. Hành vi đó kéo theo những hệ luỵ lớn ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng của người dân.   

Sự bành trướng thế lực của các phòng khám nha trái phép

Hiện nay, nhu cầu sống của người dân ngày càng cao, mong muốn làm đẹp và cải thiện chất lượng cuộc sống cũng gia tăng, đây là nguyên nhân hàng đầu khiến trào lưu thẩm mỹ răng, chăm sóc răng miệng ngày càng lớn. 

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của người dân, số lượng phòng khám nha, cơ sở nha khoa được thành lập và phát triển ngày càng nhiều. Tuy nhiên, trong số những cơ sở thành lập được Nhà Nước và Pháp Luật công nhận cấp giấy phép hành nghề cũng có những đơn vị hoạt động chưa có giấy phép. 

Số lượng phòng khám hoạt động không có giấy phép ngày càng nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng của người dân

Tình trạng một số cơ sở nha khoa, phòng khám nha tư nhân chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động xuất hiện nhiều ở hầu hết các huyện, thị xã, thành phố trong các tỉnh thành lớn. 

Thông thường các mô hình kinh doanh này chủ yếu là mô hình răng hàm mặt như: thẩm mỹ răng, trồng răng, bọc răng sứ,… hoặc mô hình y học cổ truyền và các phòng khám đơn lẻ.  

Bên cạnh đó, đối với những phòng khám đã được cấp phép cũng có tình trạng vi phạm những lỗi như: Người trực tiếp thăm khám không có chứng chỉ hành nghề; cơ sở vật chất không đủ điều kiện sử dụng; các quy tắc bảo quản và vệ sinh phòng khám không đạt tiêu chuẩn; quy định phòng cháy chữa cháy không đạt; vi phạm về giá niêm yết bán thuốc;…

Như thế nào là “Chuẩn” trong hoạt động nha khoa? 

Đứng trước những thực trạng này, người dân đang vô cùng băn khoăn và đặt một câu hỏi lớn rằng: Như thế nào là một cơ sở nha khoa hoạt động chuẩn? 

Theo quy định tại Điều 26 Nghị định 109/2026/NĐ-CP, để đủ điều kiện được cấp giấy phép hoạt động phòng khám nha khoa, cơ sở chủ sở hữu cần đáp ứng được 3 yếu tố: Cơ sở vật chất; Thiết bị y tế; Nhân sự. 

Về cơ sở vật chất, phòng khám cần có diện tích ít nhất 10m2 để chữa bệnh và tiếp đón người bệnh. Trường hợp phòng khám có sử dụng các thiết bị bức xạ phải đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn bức xạ. 

Booking Smile – Nền tảng cung ứng dịch vụ triển khai và thiết lập phòng khám chuẩn nha khoa hàng đầu tại Việt Nam

Về thiết bị y tế, các trang bị như hộp thuốc chống sốc, các thuốc cấp cứu chuyên khoa là điều kiện bắt buộc. Ngoài ra, các phòng khám sử dụng các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông thì cần đảm bảo đầy đủ các quy định của pháp luật với các thiết bị này. 

Điểm đặc biệt và người dân cần đặc biệt lưu ý trước khi quyết định sử dụng dịch vụ của các phòng khám nha khoa đó chính là kinh nghiệm, học vị và thông tin của các bác sĩ trực tiếp thăm khám, thực hiện thẩm mỹ, làm răng.

Theo quy định của pháp luật, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện như sau: Bắt buộc phải là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề phù hợp với chuyên khoa mà phòng khám hoạt động, đăng ký. Thời gian khám bệnh và chữa bệnh theo chuyên khoa đã đăng ký ít nhất là 54 tháng. 

Ngoài ra, đối với các đối tượng làm việc trong phòng khám nếu có trực tiếp thực hiện các kỹ thuật thăm khám cũng đều bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề và được phân công nhiệm vụ theo đúng chuyên môn. 

Giải pháp nào cho thực đáng đáng báo động?

Hiện nay, theo thống kê của Bộ ngành, đang có hơn 2.000 phòng khám nha khoa tại Việt Nam, tuy nhiên con số thực tế còn nhiều hơn do số lượng phòng khám nha hoạt động trái phép hoặc đã bị tước giấy phép nhưng vẫn hiên ngang hoạt động ngày càng nhiều. 

Những cơ sở này cung cấp dịch vụ khám răng chưa được kiểm duyệt gây ảnh hưởng lớn đến an toàn người dân, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro trong quá trình thăm khám. Mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo được ban hành để khắc phục những tình trạng vẫn chưa có dấu hiệu tích cực. 

Ông Đặng Thanh SơnGiám Đốc Truyền Thông – Công Nghệ Booking Smile trả lời phỏng vấn của phóng viên

Trao đổi với phóng viên, đại diện Booking Smile – Nền tảng đánh giá – đặt lịch và kết nối nha khoa uy tín hàng đầu tại Việt Nam bày tỏ sự lo lắng: “ Hiện nay, số lượng các cơ sở nha khoa “chui” trên thị trường ngày càng gia tăng, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân khi thăm khám các bệnh lý về răng miệng. Để khắc phục và hạn chế tình trạng này, chúng tôi đang nỗ lực thực hiện các khảo sát để thu thập thông tin, kết nối những cơ sở nha khoa uy tín, có giấy phép hành nghề và có đầy đủ tiêu chí đáp ứng được nhu cầu khám chữa nha khoa để đăng tải trên hệ thống.” 

Với nền tảng Booking Smile, người dân có thể dễ dàng tìm kiếm những phòng khám, cơ sở nha khoa gần nhà với thông tin rõ ràng minh bạch. Nền tảng áp dụng công nghệ phân tích AI, đánh giá và kiểm duyệt thông tin chính thống.

Công nghệ AI được Booking Smile ứng dụng để xác thực thông tin phòng khám và bác sĩ chuyên khoa 

Đại diện Booking Smile khẳng định: “Chúng tôi cam kết những thông tin về phòng khám và bác sĩ trên nền tảng đều chính xác, đầy đủ và đã được xác thực. Với sứ mệnh mang tới cho người dân Việt cơ hội tiếp cận dịch vụ thăm khám nha khoa chất lượng cao, Booking Smile luôn mang tới những trải nghiệm review – đặt lịch khám nha nhanh chóng, chính xác với mức chi phí phù hợp nhất”  

Booking Smile – Nền tảng Đánh giá & Kết nối nha khoa 4.0 đầu tiên tại Việt Nam

Booking Smile là nền tảng công nghệ booking 4.0 đầu tiên và duy nhất trong lĩnh vực nha khoa tại thị trường Việt Nam. Nền tảng mang tới giải pháp tối ưu tìm kiếm, đánh giá và lựa chọn phòng khám nha khoa chất lượng. 

Được phát triển từ Quỹ Đầu tư nha khoa: Dental Capital – trực thuộc Tập đoàn nha khoa Việt Nam – Dental Group, đến nay Booking Smile đã có hơn 1.000.000 dữ liệu nha khoa, hơn 783.000 người truy cập mỗi năm và cung cấp toàn diện dịch vụ: Tư vấn setup – vận hành – đào tạo nhân sự – pháp lý và kế hoạch truyền thông dành cho phòng khám.

Rate this post

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!