Có Bọc Răng Sứ Cho Răng Khấp Khểnh Được Không?

Bọc răng sứ cho răng khấp khểnh có được không là một trong những thắc mắc được nhiều khách hàng quan tâm hiện nay. Thực tế rằng với mỗi trường hợp sẽ có giải pháp điều trị khác nhau. Để biết tình trạng răng mọc lệch của bản thân có bọc sứ được hay không thì hãy tham khảo ngay những thông tin trong bài viết dưới đây.

Giải đáp răng khấp khểnh có bọc sứ được không?

Bọc răng sứ được biết đến là một giải pháp nha khoa thẩm mỹ tối ưu giúp khắc phục tình trạng răng khấp khểnh. Không chỉ đơn giản mang lại giá trị thẩm mỹ, việc bọc răng sứ còn hỗ trợ cải thiện rất nhiều khả năng ăn nhai và bảo vệ răng khỏi những ảnh hưởng không tốt từ yếu tố môi trường. Tuy nhiên một câu hỏi được nhiều người bệnh đặt ra rằng răng khấp khểnh nhiều có bọc sứ được không?

Giải đáp răng khấp khểnh có bọc sứ được không
Giải đáp răng khấp khểnh có bọc sứ được không

Giải đáp về thắc mắc trên, chuyên gia nha khoa có chia sẻ rằng: Trên thực tế, phương pháp này chỉ áp dụng đối với những trường hợp răng lệch lạc ở mức độ nhẹ. Khi thực hiện, bọc răng sứ cho răng khấp khểnh, cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Quá trình cần tiến hành mài nhỏ răng tạo thành các trụ gắn răng sứ. Điều này sẽ trực tiếp tác động và gây tổn thương lên cấu trúc răng thật, như vậy đồng nghĩa răng sẽ bị yếu hơn.
 • Bọc răng sứ vẫn tiềm ẩn những nguy cơ biến chứng như sâu răng, vỡ nứt răng sứ, viêm nhiễm nướu, nhiễm trùng…
 • Răng sứ có thể sử dụng tốt trong 10 – 20 năm, sau đó sẽ suy giảm chất lượng nhanh chóng. Khi này bắt buộc cần tiến hành tái điều trị thay mới răng sứ để đảm bảo sức khỏe răng miệng.
 • Quá trình chăm sóc răng sứ đòi hỏi phải cẩn trọng hơn để tránh gây hư hại răng sứ và đồng thời ngăn ngừa các nguy cơ hình thành biến chứng hay bệnh lý nguy hiểm.

Đánh giá phương pháp bọc răng sứ cho răng khấp khểnh

Để giúp bạn có góc nhìn chi tiết hơn về việc bọc răng sứ cho răng khấp khểnh, dưới đây là những đánh giá chi tiết nhất về phương pháp qua chia sẻ từ chuyên gia nha khoa.

Ưu điểm bọc răng sứ cho răng lệch lạc

Bọc răng sứ là phương pháp khắc phục tình trạng răng lệch lạc được nhiều người tin tưởng lựa chọn bởi những ưu điểm như:

 • Khả năng thẩm mỹ cao: Bọc răng sứ cho phép thay thế hoàn toàn hình dáng những chiếc răng mọc lệch, xỉn màu. Từ đó mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ tối ưu cho nụ cười của bạn.
 • Quy trình nhanh chóng: Thủ tục tiến hành bọc răng sứ không mất quá nhiều thời gian. Toàn bộ quá trình từ chuẩn bị, chẩn đoán, lập kế hoạch và điều trị bọc răng sứ chỉ mất từ 2 – 4 buổi điều trị.
 • Màu sắc răng tự nhiên: Chất liệu sứ được sử dụng để bọc răng thường có màu sắc tương tự như răng tự nhiên. Điều này giúp răng sứ tạo nên vẻ đẹp tự nhiên, tô điểm thêm cho nụ cười rạng ngời.
Bọc sứ cải thiện tình trạng và khả năng vận động cho răng hiệu quả
Bọc sứ cải thiện tình trạng và khả năng vận động cho răng hiệu quả

Hạn chế bọc răng sứ cho răng khấp khểnh

Mặc dù bọc răng sứ có nhiều ưu điểm, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn tồn tại những hạn chế cần được xem xét cẩn thận, đặc biệt khi điều trị cho các trường hợp răng khấp khểnh:

 • Chỉ áp dụng với mức độ lệch lạc nhẹ: Khả năng bọc răng sứ cho răng khấp khểnh tương đối hạn chế. Trong một số trường hợp răng lệch lạc nhiều thì bọc răng sứ sẽ không mang lại hiệu quả tốt. Khi này bắt buộc cần áp dụng kỹ thuật nha khoa khác.
 • Tình trạng răng gốc bị suy yếu: Việc thực hiện bọc răng sứ bắt buộc cần tiến hành mài nhỏ phần răng gốc. Do đó, răng gốc sẽ bị yếu đi nhiều. Trong trường hợp răng sứ gãy hoặc rụng có thể ảnh hưởng trực tiếp lên răng gốc gây biến chứng nguy hiểm.
 • Chi phí: Bọc răng sứ đòi hỏi mức chi phí tương đối cao. Hiện nay, các dòng răng sứ có mức giá dao động trong khoảng từ 1.000.000 – 9.000.000 VNĐ/răng.
 • Rủi ro khác: Mặc dù răng sứ được chế tác từ vật liệu rất bền, khả năng chịu lực cao nhưng vẫn có rủi ro bị vỡ hoặc nứt trong trường hợp va đập hoặc bị áp lực mạnh. Chính vì thế nên bọc răng sứ cho răng khấp khểnh cần đặc biệt chú ý đến chăm sóc và bảo vệ răng.

Các giải pháp khắc phục tình trạng răng mọc lệch hiệu quả

Bên cạnh bọc răng sứ, hiện nay cũng có nhiều phương pháp nha khoa chuyên biệt có thể khắc phục rất tốt tình trạng răng khấp khểnh. Một số giải pháp phổ biến được áp dụng để điều chỉnh răng mọc lệch có thể kể đến như:

Dán sứ Veneer

Sử dụng mặt sứ Veneer là một trong các giải pháp được ứng dụng phổ biến thay thế cho việc bọc răng sứ cho răng khấp khểnh. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao và đồng thời khắc phục được một số hạn chế của bọc răng sứ.

Với dán sứ Veneer, người bệnh chỉ cần thực hiện mài một lớp rất mỏng phần ngà răng, từ 0,2 – 0,5 mm, hoàn toàn không ảnh hưởng đến cấu trúc răng gốc. Như vậy, quá trình điều trị sẽ bảo tồn tối đa cấu trúc răng thật.

Mặc dù vậy, dán sứ Veneer vẫn chỉ có thể áp dụng với các trường hợp răng mọc lệch lạc mức độ nhẹ. Đây là hạn chế tương đồng với việc bọc răng sứ cho răng khấp khểnh chưa thể khắc phục.

Dán sứ Veneer nhằm giảm thiểu tác động răng gốc
Dán sứ Veneer nhằm giảm thiểu tác động răng gốc

Niềng răng chỉnh nha

Niềng răng là một phương pháp rất hiệu quả trong việc khắc phục tình trạng răng mọc khấp khểnh ở nhiều mức độ khác nhau. Việc chỉnh nha sẽ giúp điều chỉnh các răng mọc sai lệch dịch chuyển về đúng vị trí, mang lại sự đều đặn cho hàm răng.

Với giải pháp này, bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại niềng gồm: Niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ/pha lê, niềng răng mặt trong hoặc chỉnh nha trong suốt Invisalign. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và hạn chế riêng nhưng đều mang đến hiệu quả điều chỉnh răng khấp khểnh tuyệt vời.

Tuy nhiên, trái ngược với bọc răng sứ, phương pháp niềng răng cần thời gian khá lâu. Thông thường, mỗi ca niềng răng sẽ điều trị kéo dài trong 1 – 3 năm để đạt kết quả như mong muốn. Thời gian thực hiện phụ thuộc nhiều vào mức độ khấp khểnh thực tế của răng.

Nhìn chung, niềng răng là giải pháp thay thế bọc răng sứ cho răng khấp khểnh vô cùng hữu hiệu. Tùy theo tình trạng cụ thể mà bác sĩ có thể tư vấn giải pháp phù hợp nhất.

Lưu ý rằng, dù lựa chọn bọc răng sứ, dán Veneer hay niềng răng chỉnh nha, việc cần làm là tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ nha khoa đáng tin cậy để điều trị.

Chỉnh nha hay bọc răng sứ cho răng khấp khểnh tốt hơn?

Cả bọc răng sứ và niềng răng đều là những giải pháp điều trị răng khấp khểnh phổ biến với khả năng cải thiện hình dáng, chức năng răng hiệu quả. Tuy nhiên, một thắc mắc được nhiều khách hàng quan tâm rằng: “Chỉnh nha hay bọc răng sứ cho răng khấp khểnh có hiệu quả tốt hơn?”.

Chỉnh nha hay bọc răng sứ cho răng khấp khểnh tốt hơn
Chỉnh nha hay bọc răng sứ cho răng khấp khểnh tốt hơn

Để giải đáp điều này, sau đây là bảng so sánh chi tiết giữa hai phương pháp khi áp dụng trong trường hợp răng khấp khểnh:

Yếu tố so sánh

Bọc răng sứ

Niềng răng

Hiệu quả điều trị

Cải thiện tình trạng răng mọc lệch lạc, răng bị xỉn màu, ố vàng.

Di chuyển răng về đúng vị trí.

Thời gian

Thực hiện trong khoảng 2 – 4 buổi điều trị.

Cần kiên trì niềng từ 1 – 3 năm để đạt hiệu quả như mong muốn.

Tác động cấu trúc răng

Cần thực hiện mài nhỏ răng gốc tạo cùi lắp răng sứ.

Sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung tạo lực kéo, gắn trên bề mặt răng.

Tính thẩm mỹ

Răng đều, trắng sáng tự nhiên.

Các vị trí răng mọc lệch được di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

Tình trạng điều trị

Chỉ áp dụng được với mức độ răng khấp khểnh nhẹ.

Có thể tiến hành thực hiện trong mọi tình trạng răng mọc lệch.

Tuổi thọ

Sử dụng tốt trong 10 – 20 năm, cần thực hiện thay mới khi bị hỏng.

Vĩnh viễn.

Sau điều trị

Không cần điều chỉnh định kỳ, chú ý việc chăm sóc răng sứ cẩn thận.

Cần duy trì sử dụng khay duy trì trong 1 – 2 năm để cố định răng tại vị trí mới.

Như bạn có thể thấy, cả niềng răng hay bọc răng sứ cho răng khấp khểnh đều có ưu điểm và hạn chế nhất định. Do đó, rất khó để khẳng định rằng phương pháp nào là tốt hơn. Điều này bạn nên thảo luận với bác sĩ nha khoa để nhận tư vấn rõ hơn về phương pháp phù hợp nhất cho trường hợp răng khấp khểnh của bản thân.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về việc bọc răng sứ cho răng khấp khểnh. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích để lên kế hoạch điều trị tình trạng răng mọc lệch tốt nhất trong tương lai.

4.7/5 - (13 bình chọn)

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!