Quy Trình Vô Trùng Dụng Cụ Nha Khoa Gồm Những Gì? Lưu Ý Cần Nhớ

Một trong những yếu tố đảm bảo hiệu quả, tính an toàn của các dịch vụ nha khoa đó là thiết bị, máy móc, dụng cụ cần được làm sạch hoàn toàn. Nếu không xử lý thiết bị trước, trong và sau khi thực hiện dịch vụ sẽ tăng khả năng lây nhiễm chéo, mắc các bệnh lý nguy hiểm. Quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa gồm 6 bước cơ bản và cần sự hỗ trợ của một số máy móc chuyên dụng. Nếu đang quan tâm đến vấn đề này, bạn đọc hãy cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây. 

Vì sao nên vô trùng dụng cụ nha khoa?

Hiện nay, ngoài sức khỏe tổng thể, chúng ta thường rất chú trọng đến sức khỏe răng miệng, luôn hy vọng bản thân sở hữu một hàm răng trắng sáng, đều đẹp. Đây chính là lý do các cơ sở nha khoa xuất hiện ngày càng nhiều và cung cấp đa dạng dịch vụ cho khách hàng. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đảm bảo được yếu tố an toàn và mang đến hiệu quả cao. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng và uy tín của phòng khám nha khoa đó là các thiết bị, dụng cụ phải được làm sạch, khử trùng. Lý do cần vô trùng dụng cụ nha khoa đó là:

Quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa vô cùng quan trọng
Quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa vô cùng quan trọng
 • Những thiết bị sau khi đã qua sử dụng sẽ kém vệ sinh, chứa nhiều vi khuẩn, virus tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh, đặc biệt là những bệnh lây qua da, qua máu. Do vậy việc khử khuẩn đóng vai trò đặc biệt quan trọng giúp ngăn ngừa lây nhiễm chéo.
 • Xử lý dụng cụ nha khoa đúng chuẩn không chỉ đảm bảo sức khỏe, sự an toàn cho khách hàng mà còn bảo vệ tốt nhất cho các bác sĩ, kỹ thuật viên thực hiện dịch vụ.
 • Thiết bị được vệ sinh sẽ giúp các ca bệnh được điều trị thuận lợi, tăng khả năng thành công, giảm rủi ro không mong muốn.
 • Chú trọng đến quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa cũng là cách nâng cao uy tín, cam kết với khách hàng về chất lượng cơ sở nha khoa, từ đó được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn hơn. 

Những máy móc cần thiết cho quy trình xử lý dụng cụ nha khoa

Quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa được diễn ra khá đơn giản, tuy nhiên cần đến sự hỗ trợ của một số máy móc chuyên dụng. Để đảm bảo quy trình xử lý, vô trùng đúng theo quy định của Bộ Y tế, nha khoa cần sử dụng máy móc như:

Máy nén khí không dầu

Đây là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng giúp vô trùng, diệt khuẩn các dụng cụ nha khoa. Công dụng của máy là sấy khô các thiết bị nhanh chóng, an toàn, đồng thời còn cung cấp khí nén cho các máy đóng gói, cung cấp khí nén cho các thiết bị trong việc xì nước, lấy cao răng, khoan răng. Đặc biệt máy nén khí không dầu còn bổ sung khí thở cho bệnh nhân trong một số trường hợp.

Nồi hấp tiệt trùng nha khoa

Nồi hấp tiệt trùng nha khoa chính là buồng hấp hoạt động ở nhiệt độ trên 100 độ C, có thể tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn, vi sinh vật trên bề mặt dụng cụ. Thiết bị này hỗ trợ khử trùng vô cùng hiệu quả thông qua cơ chế dùng hơi nước bão hòa để tiêu diệt các vi sinh vật.

Nồi hấp tiệt trùng nha khoa giúp tiêu diệt khuẩn hại
Nồi hấp tiệt trùng nha khoa giúp tiêu diệt khuẩn hại

Tủ tia cực tím

Thêm một loại máy móc không thể thiếu trong quy trình xử lý dụng cụ nha khoa đó là tủ tia cực tím – sản phẩm dùng để lưu trữ, vô trùng dụng cụ bằng tia cực tím, đảm bảo các dụng cụ khám, điều trị bệnh lý răng miệng luôn trong trạng thái vô khuẩn, an toàn tuyệt đối cho tất cả khách hàng. 

Quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa diễn ra thế nào?

Như đã nói, vô trùng dụng cụ, thiết bị sử dụng trong nha khoa đóng vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ ngăn ngừa lây nhiễm chéo, giúp các ca điều trị được thực hiện thuận lợi, hiệu quả, tránh rủi ro có thể xảy ra. Các bước trong quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa bao gồm: 

Bước 1 – Phân loại, khử khuẩn thiết bị

Trước khi bắt đầu khử khuẩn, các thiết bị cần được ngâm trong dung dịch có độ sát khuẩn mạnh như Hexanios khoảng 15 phút, đặc biệt là những dụng cụ nhỏ, tác động sâu vào bên trong niêm mạc miệng như mũi khoan, tay khoan, trâm gai, protaper chữa tủy,…

Việc phân loại và khử khuẩn thiết bị sẽ giúp loại bỏ được các vi khuẩn gây bệnh như HIV, viêm gan siêu vi, viêm gan A, viêm gan B, HBV. Đối với các dụng cụ sử dụng 1 lần như ống hút nước bọt, ly nước súc miệng, kiêm tiêm, thuốc tê cần được loại bỏ ngay sau khi đã xử lý cho bệnh nhân. 

Bước 2 – Cọ rửa dụng cụ

Cọ rửa dụng cụ là bước tiếp theo được thực hiện sau khi đã phân loại, khử trùng dụng cụ. Hoạt động này giúp loại bỏ hoàn toàn chất bẩn, vi khuẩn, vi sinh vật bám dính trên bề mặt thiết bị, đảm bảo sạch tuyệt đối, đồng thời tăng tuổi thọ cho các dụng cụ. Cọ rửa, làm sạch thiết bị được thực hiện thông qua 2 phương pháp như: 

 • Làm sạch thủ công: Sử dụng bàn chải lông mềm cùng dây cáp dài và bàn chải sắt cho máy khoan, bồn rửa có vòi bồn sâu và tia phun bền, bàn chải làm sạch lòng, chất tẩy rửa để làm sạch tất cả các thiết bị, dụng cụ.
 • Làm sạch cơ học: Với phương pháp này, các phòng khám sẽ đầu tư hệ thống vô trùng đạt chuẩn chất lượng, có thể làm sạch tự động thông qua máy tia nước, máy siêu âm tần số thấp có thể hoạt động trong các điều kiện thời gian và nhiệt độ khác nhau.
Cọ rửa dụng cụ được thực hiện bằng 2 phương pháp
Cọ rửa dụng cụ được thực hiện bằng 2 phương pháp

Bước 3 – Khử trùng, sấy khô

Ở bước này, các thiết bị sẽ được sấy khô trước khi mang đi tiệt khuẩn. Sấy khô cùng là công đoạn quan trọng để loại bỏ các vi khuẩn, vi sinh vật gây hại. Thông thường các cơ sở nha khoa sẽ tiến hành sấy khô bằng 2 phương pháp:

 • Làm khô với khăn giấy và vải sạch.
 • Làm khô với máy nén khí không dầu.

Bước 4 – Tiệt khuẩn dụng cụ 

Khi tiệt khuẩn dụng cụ, nha khoa sẽ sử dụng thiết bị vô trùng để hấp, sấy nhằm tiệt khuẩn ở mức tối ưu. Các thiết bị này có kèm theo chức năng hẹn giờ, có thể cài đặt thời gian bắt đầu của quá trình diệt khuẩn nhằm tối ưu hóa việc sử dụng.

Ngoài ra, thiết bị còn có chức năng sấy khô để cá nhân hóa từng loại dụng cụ được vô trùng, tiết kiệm đáng kể thời gian và đảm bảo quy trình đạt hiệu quả cao nhất.

Bước 5 – Đóng gói thiết bị

Bước tiếp theo của quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa sau khi đã tiệt trùng đó là đóng gói. Các vật liệt đã được làm sạch, sấy khô sẽ được đóng gói trong các bao bì chuyên dụng trước khi mang đi tiệt khuẩn. Nhiệt độ tiệt khuẩn từ 121 – 134 độ C trong thời gian 15 – 30 phút. Sau quá trình này, tất cả dụng cụ sẽ được tiệt trùng tuyệt đối.

Bước 6 – Lưu trữ dụng cụ trong tủ có chiếu ánh sáng tia cực tím

Các dụng cụ, thiết bị nha khoa sau khi đã được khử khuẩn, tiệt trùng hoàn toàn cần phải được bảo quản trong tủ chuyên dụng, có sử dụng ánh sáng tia cực tím để đảm bảo luôn trong trạng thái vô trùng, có thể dùng cho những lần điều trị tiếp theo. 

Lưu trữ dụng cụ trong tủ có chiếu ánh sáng tia cực tím
Lưu trữ dụng cụ trong tủ có chiếu ánh sáng tia cực tím

Một số lưu ý cần nhớ khi vô trùng dụng cụ nha khoa

Khi vô cùng dụng cụ nha khoa cần đặc biệt chú ý đến một số vấn đề sau:

 • Sử dụng các thiết bị máy móc chuyên dụng, chất lượng trong quá trình vô trùng dụng cụ nha khoa như lò hấp, tủ bảo quản có sử dụng ánh sáng tia cực tím, máy nén khí,…
 • Y bác sĩ, kỹ thuật viên khi làm sạch dụng cụ cần đeo găng tay bảo hộ suốt quá trình thực hiện.
 • Không chỉ các dụng cụ mà phòng nha khoa và các phòng xử lý thiết bị cũng cần đảm bảo yếu tố vô trùng để kiểm soát vi khuẩn tốt, hạn chế tối đa vấn đề lây nhiễm.
 • Việc vô trùng dụng cụ nha khoa cần được thực hiện thường xuyên, liên tục, có thể là ngay sau khi tiến hành một ca điều trị cho khách hàng.
 • Với những thiết bị dùng 1 lần, tuyệt đối không được khử trùng, diệt khuẩn để sử dụng lại vì có thể gây hại cho sức khỏe của người bệnh, tăng nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm. 

Có thể thấy, quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa là bắt buộc đối với bất kỳ cơ sở nha khoa nào. Hoạt động này không chỉ bảo vệ sức khỏe của người bệnh và bác sĩ, kỹ thuật viên mà còn giúp quá trình thực hiện dịch vụ thuận lợi, nhanh chóng, hiệu quả. Đặc biệt những đơn vị chú trọng đến vấn đề phòng khám, thiết bị vô trùng sẽ tạo dựng được niềm tin với khách hàng, được đánh giá cao và đón nhận nhiều hơn. 

5/5 - (92 bình chọn)

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!