Sâu răng nhẹ đánh răng có hết không? Có nên trám?

Sâu răng nhẹ hầu như không gây ra triệu chứng đau nhức hay khó chịu do lỗ sâu mới chớm và chỉ ảnh hưởng đến lớp men ngoài cùng. Tham khảo bài viết để được giải đáp các thắc mắc thường gặp như Sâu răng nhẹ đánh răng có hết không? Có nên trám? và tìm hiểu thêm các phương pháp điều trị hiệu quả khác. 

Sâu răng nhẹ đánh răng có hết không
Sâu răng nhẹ đánh răng có hết không? Nên trám hay can thiệp các phương pháp khác?

Sâu răng nhẹ và dấu hiệu nhận biết

Sâu răng nhẹ (sâu men) là giai đoạn đầu của bệnh sâu răng. Như đã biết, sâu răng là tình trạng răng mất các mô cứng do quá trình hủy khoáng gây ra bởi vi khuẩn Streptococcus mutans. Vi khuẩn này thường trú trong khoang miệng và chỉ phát triển mạnh khi mảng bám, cao răng tích tụ nhiều.

Trong quá trình ăn uống, vi khuẩn sẽ tác động đến carbohydrate có trong thức ăn (thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột) để tạo thành mảng bám và giảm độ pH trong khoang miệng xuống dưới 5 trong khoảng 1 – 3 phút. Độ pH thấp hơn 5 đủ để hòa tan hydroxyl apatite trong men răng khiến men răng bị bào mòn và bắt đầu hình thành các lỗ sâu li ti.

Nếu không chăm sóc răng miệng đúng cách, các lỗ sâu tiếp tục phát triển dẫn đến sâu răng nhẹ (sâu men). Men răng là lớp ngoài có vai trò bảo vệ ngà răng và tủy răng. Lớp men có kết cấu cứng với hàm lượng khoáng chất cao nên vi khuẩn mất rất nhiều thời gian để có thể hòa tan các mô cứng. Vì vậy, giai đoạn sâu men thường tiến triển trong một thời gian dài trước khi bước vào giai đoạn sâu ngà.

Sâu răng nhẹ đánh răng có hết không
Sâu răng nhẹ thường không gây đau hay ê buốt mà chỉ biểu hiện qua các vết trắng đục hoặc lỗ sâu màu nâu, đen

Men răng không có mạch máu và dây thần kinh nên hoàn toàn không phát sinh triệu chứng khi vi khuẩn xâm nhập. Để kịp thời phát hiện và điều trị sâu răng nhẹ, có thể nhận biết sớm bệnh lý này thông qua một số triệu chứng như:

  • Bề mặt răng xuất hiện các đốm màu trắng đục hoặc vàng nâu
  • Theo thời gian, răng xuất hiện các đốm có màu nâu và đen
  • Đốm sâu răng thường xuất hiện ở kẽ răng và các rãnh nằm giữa mặt nhai (gặp nhiều ở răng hàm và răng tiền hàm)
  • Sâu răng nhẹ hầu như không gây đau nhức, ê buốt hay khó chịu

Có thể thấy, sâu răng ở giai đoạn nhẹ không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó nhận biết. Vì vậy, bạn nên chú ý quan sát bề mặt răng và kẽ răng để phát hiện sớm bệnh lý này. Nếu không chú ý, sâu răng sẽ tiến triển sang giai đoạn sâu ngà dẫn đến các triệu chứng như đau nhức, ê buốt, hôi miệng,…

Bị sâu răng nhẹ đánh răng có hết không? Có nên trám?

Bị sâu răng nhẹ đánh răng có hết không? là thắc mắc của nhiều bạn đọc. Với những trường hợp lỗ sâu nhỏ, chưa ăn sâu vào bên trong, chải răng đúng cách có thể giảm số lượng vi khuẩn và ngăn sâu răng tiến triển nặng. Tuy nhiên để giải quyết triệt để vết sâu trên bề mặt lớp men, bạn nên thăm khám và can thiệp thêm một số biện pháp chuyên sâu theo hướng dẫn của bác sĩ.

Sâu răng nhẹ có nên trám không cũng là vấn đề được quan tâm. Trám răng là phương pháp phổ biến được áp dụng trong điều trị bệnh sâu răng. Với những trường hợp nhẹ, bác sĩ thường chỉ định trám răng sau khi làm sạch ổ sâu ở lớp men. Trám răng giúp bảo vệ men răng và ngăn không cho vi khuẩn tiếp tục phát triển, tiến triển sâu vào ngà răng và tủy răng.

Tuy nhiên, trám răng không phải là phương pháp duy nhất trong điều trị sâu răng giai đoạn nhẹ. Để được chỉ định phương pháp phù hợp, bạn nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa Răng hàm mặt. Dựa vào kích thước của đốm sâu răng và men răng của từng người, bác sĩ sẽ xem xét chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Các biện pháp điều trị sâu răng nhẹ hiệu quả

Sâu răng nhẹ là tình trạng sâu răng mới chỉ ảnh hưởng đến lớp men răng ngoài cùng. Đây là giai đoạn bệnh chưa phát sinh triệu chứng đau nhức, ê buốt nên tương đối dễ điều trị. Tùy theo tình trạng cụ thể, bác sĩ sẽ xem xét các phương pháp sau đây:

1. Vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng đúng cách là biện pháp quan trọng trong điều trị sâu răng nhẹ và các bệnh nha khoa thường gặp khác. Răng miệng được làm sạch có thể hạn chế sự phát triển quá mức của hại khuẩn, qua đó làm chậm quá trình hủy khoáng và đẩy nhanh tốc độ tái khoáng giúp bù lấp những lỗ sâu li ti.

răng sâu nhẹ có nên trám
Vệ sinh răng miệng đúng cách có thể giảm số lượng lỗ sâu li ti và ngăn sâu răng tiến triển nặng

Các biện pháp vệ sinh răng miệng giúp cải thiện sâu răng ở giai đoạn nhẹ:

  • Sử dụng bàn chải có lông mềm, mảnh và kem đánh răng bổ sung khoáng chất để chải răng 2 – 3 lần/ ngày. Ngoài tác dụng làm sạch thức ăn và mảng bám, chải răng bằng các sản phẩm chứa khoáng chất còn đẩy nhanh quá trình tái khoáng và làm chậm quá trình hủy khoáng do vi khuẩn Streptococcus mutans gây ra.
  • Để tăng hiệu quả làm sạch khoang miệng, nên sử dụng bàn chải mặt lưỡi để làm sạch rêu lưỡi. Đây là vị trí ít được chú ý vệ sinh khiến vi khuẩn trú ngụ và phát triển mạnh gây tổn thương răng, mô nướu.
  • Dùng thêm chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa ở kẽ răng. Kẽ răng là vị trí khuất nên khó làm sạch bằng cách chải răng thông thường. Tuy nhiên, nên tránh thói quen dùng tăm vì tăm có thể gây tổn thương mô nướu và men răng.
  • Súc miệng với nước muối hoặc các sản phẩm súc miệng chuyên dụng. Thói quen súc miệng sau khi chải răng giúp làm sạch hại khuẩn trong khoang miệng và phòng ngừa sâu răng tiến triển nặng.

Ngoài thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh răng miệng, bạn cũng nên thay đổi các thói quen tác động xấu đến bệnh sâu răng như ăn nhiều đường, nhai thức ăn khô, cứng, hút thuốc lá, sử dụng rượu bia,… Các thói quen này khiến sâu răng tiến triển nhanh và có thể chuyển sang các giai đoạn nghiêm trọng hơn.

2. Các biện pháp tái khoáng răng

Trong trường hợp sâu răng mới chớm, bề mặt răng chỉ xuất hiện các vết màu trắng đục, bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp tái khoáng răng thay vì can thiệp hàn trám. Tái khoáng giúp đẩy nhanh tốc độ phục hồi men răng, lấp đầy những sâu li ti và ngăn sâu răng phát triển hiệu quả.

Các biện pháp tái khoáng răng được áp dụng trong trường hợp sâu răng nhẹ bao gồm:

  • Bổ sung fluor là biện pháp tái khoáng răng hiệu quả. Bác sĩ sẽ chỉ định dùng gel chứa fluor nồng độ cao thoa lên men răng để tái khoáng và ngăn chặn vết sâu răng tiến triển. Ngoài ra, fluor còn giúp men răng cứng chắc hơn, ít bị hòa tan bởi axit từ vi khuẩn và bền vững hơn trước các tác động cơ học, vật lý.
  • Sử dụng dung dịch chứa fluor + phosphate + calcium thoa trực tiếp lên bề mặt răng giúp cải thiện vết sâu đáng kể. Ngoài ra, các khoáng chất này còn giúp tăng độ cứng của men răng, hạn chế sự phát triển và lây lan của vi khuẩn.

Các biện pháp tái khoáng men răng chỉ mang lại hiệu quả trong giai đoạn sâu răng mới chớm, bề mặt răng chưa xuất hiện các đốm sâu màu nâu và đen. Sau khi áp dụng biện pháp tái khoáng tại phòng khám, bác sĩ có thể chỉ định dùng thêm một số sản phẩm chăm sóc răng miệng chứa fluor và khoáng chất cần thiết để tăng cường độ cứng chắc của men răng.

3. Trám răng

Trám răng cũng là phương pháp được áp dụng trong điều trị sâu răng giai đoạn nhẹ. Phương pháp này sử dụng vật liệu chuyên dụng (Amalgam, xi măng silicat, composite,…) để trám bít lỗ sâu và hố rãnh cho sâu răng gây ra. Trên thực tế, trám răng là phương pháp phổ biến nhất được chỉ định trong điều trị sâu men và sâu ngà.

răng sâu nhẹ có nên trám
Trám răng (hàn răng) là phương pháp được áp dụng phổ biến trong điều trị bệnh sâu răng giai đoạn nhẹ

Trước khi trám, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ nạo bỏ đốm và ổ sâu. Sau đó, vô khuẩn và dùng vật liệu chuyên dụng để trám bít. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể xem xét trám vào các kẽ và mặt nhai để ngăn ngừa sâu răng tái phát.

Sâu răng nhẹ là giai đoạn đầu của bệnh với triệu chứng mờ nhạt, không điển hình. Nếu phát hiện sớm, tình trạng sẽ nhanh chóng được cải thiện và kiểm soát bằng một số biện pháp đơn giản. Ở những trường hợp chủ quan, sâu răng sẽ chuyển sang các giai đoạn nặng dẫn đến đau nhức, ê buốt, quá trình điều trị thường phức tạp và mất nhiều thời gian hơn.

Tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?