Bị hôi miệng lâu năm: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bị hôi miệng lâu năm thường có liên quan đến thói quen hút thuốc lá, ảnh hưởng của các bệnh nha khoa mãn tính, các vấn đề hô hấp và tiêu hóa. Để cải thiện tình trạng hơi thở có mùi dai dẳng, cần phải kết hợp vệ sinh răng miệng đúng cách và điều trị dứt điểm các bệnh lý nguyên nhân.

bị hôi miệng lâu năm
Bị hôi miệng lâu năm gây ra nhiều phiền toái, tạo tâm lý bối rối và thiếu tự tin khi giao tiếp

Nguyên nhân bị hôi miệng lâu năm

Hôi miệng lâu năm là tình trạng khoang miệng có mùi hôi khó chịu kéo dài trong nhiều năm. Đa phần những trường hợp hôi miệng dai dẳng đều có liên quan đến các bệnh răng miệng, tiêu hóa, hô hấp và một số bệnh lý toàn thân nên rất khó cải thiện. Mặc dù chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ nhưng hơi thở có mùi gây ra không ít phiền toái trong cuộc sống, đặc biệt là với những người có tính chất công việc phải giao tiếp thường xuyên.

Tương tự như hôi miệng tạm thời, hôi miệng lâu năm cũng xảy ra do hiện tượng sinh khí sulfur của hại khuẩn trong khoang miệng. Sulfur là hợp chất dễ bay hơi nên khi giao tiếp và thở, mùi hôi khó chịu sẽ tỏa ra gây ảnh hưởng rất nhiều đến sự tự tin. Có khá nhiều nguyên nhân khiến vi khuẩn trong khoang miệng tăng sản sinh khí sulfur. Đối với hôi miệng lâu năm, nguyên nhân có thể do:

1. Mắc các bệnh nha khoa mãn tính

Hơn 90% các trường hợp bị hôi miệng lâu năm đều có liên quan đến những vấn đề về răng miệng. Trong đó, mắc các bệnh nha khoa là nguyên nhân phổ biến nhất. Thống kê cho thấy, đa phần những trường hợp bị hôi miệng trong thời gian dài đều do bị viêm nha chu, sâu răng, viêm nướu răng,…

nguyên nhân hôi miệng lâu năm
Mắc các bệnh nha khoa mãn tính như viêm nướu răng, viêm nha chu, sâu răng,… là nguyên nhân hôi miệng lâu năm thường gặp

Các bệnh lý này đều xảy ra do vi khuẩn tăng sinh quá mức, tấn công vào mô nướu gây viêm nhiễm và đau nhức. Sự gia tăng của vi khuẩn cũng làm tăng lượng khí sulfur trong khoang miệng, từ đó tạo ra mùi hôi khó chịu. Đặc biệt với những người bị viêm nha chu, vi khuẩn có thể phát triển trong túi nha chu tạo ra dịch hoặc mủ. Đây là vị trí tích tụ nhiều vi khuẩn cùng với tế bào chết gây ra mùi hôi vô cùng khó chịu.

2. Hút thuốc lá lâu năm

Ngoài những ảnh hưởng đối với sức khỏe tổng thể, hút thuốc lá lâu năm còn gây ra chứng hôi miệng mãn tính. Các chất độc hại trong khói thuốc sẽ khiến cho quá trình sản xuất nước bọt bị gián đoạn dẫn đến tình trạng khô miệng. Lượng nước bọt giảm chính là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển trong các tổ chức lưỡi, cổ họng, răng, nướu,… tạo ra mùi hôi khó chịu và khiến hơi thở có mùi khi giao tiếp.

Nicotin trong khói thuốc còn làm co mạch máu, giảm khả năng đề kháng của răng miệng và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh nha khoa như sâu răng, viêm nha chu, tụt lợi,… Những bệnh lý này đều là nguyên nhân gây hôi miệng, ố vàng và xỉn màu răng. Hơn nữa, người hút thuốc lá lâu năm thường có tuổi thọ răng thấp, răng dễ lung lay và suy yếu.

3. Ảnh hưởng của chứng trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh tiêu hóa mãn tính, khá phổ biến ở người trung niên và cao tuổi. Bệnh lý này thường xảy ra khi van thực quản suy yếu khiến thức ăn bên trong dạ dày trào ngược lên phía trên thực quản và khoang miệng. Thức ăn đã được trộn lẫn với dịch vị dạ dày sinh ra mùi khó chịu nên khi trào ngược sẽ khiến cho khoang miệng và hơi thở đều có mùi.

nguyên nhân hôi miệng lâu năm
Một số trường hợp có thể bị hôi miệng dai dẳng do ảnh hưởng của chứng trào ngược dạ dày thực quản

Ngoài ra, tình trạng trớ thức ăn xảy ra liên tục còn làm thay đổi môi trường trong khoang miệng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và sinh khí sulfur. Bên cạnh chứng hôi miệng, bệnh lý này còn gia tăng nguy cơ sâu răng, răng ố vàng, xỉn màu, viêm họng hạt, viêm amidan,…Trào ngược dạ dày là bệnh lý mãn tính nên rất khó điều trị hoàn toàn. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể được kiểm soát thông qua sử dụng thuốc và điều chỉnh lối sống.

4. Mắc các bệnh hô hấp mãn tính

Ngoài các bệnh nha khoa mãn tính, bị hôi miệng lâu năm còn có thể xảy ra do mắc các bệnh hô hấp mãn tính như viêm amidan, sỏi amidan, viêm xoang, viêm VA, viêm thanh quản,… Các bệnh lý này đều làm tăng tiết dịch hô hấp khiến dịch chảy xuống cổ họng, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển và giải phóng ra khí sulfur.

Với người bị sỏi amidan, khoang miệng thường có mùi hôi rất khó chịu do vi khuẩn trú ngụ bên trong các khe của amidan cùng với thức ăn thừa, tế bào chết. Mùi hôi khó chịu do các bệnh lý hô hấp mãn tính thường kéo dài trong nhiều năm và chỉ thuyên giảm khi các triệu chứng được kiểm soát.

5. Do ảnh hưởng của các bệnh toàn thân

Ngoài ra, chứng hôi miệng lâu năm cũng có thể xảy ra do các bệnh lý toàn thân như tiểu đường, các vấn đề về gan và thận. Nguyên nhân là do các bệnh lý này khiến cơ thể có mùi Ketone do sự phân hủy của các mô mỡ. Tuy nhiên, rất ít trường hợp bị hôi miệng lâu năm xảy ra do nguyên nhân này.

Cách chữa hôi miệng lâu năm an toàn, hiệu quả

Dù không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai nhưng bị hôi miệng lâu năm gây ra nhiều phiền toái, tạo tâm lý bối rối và e ngại khi giao tiếp. Để cải thiện tình trạng hơi thở có mùi, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

1. Lấy cao răng và điều trị các bệnh nha khoa

Phần lớn những trường hợp bị hôi miệng kéo dài đều xảy ra do các bệnh lý nha khoa. Do đó nếu nhận thấy hơi thở có mùi dai dẳng, bạn nên đến phòng khám để được chẩn đoán và điều trị. Ngoài ảnh hưởng đến hơi thở, các vấn đề nha khoa không được điều trị sớm còn là nguyên nhân gây hư hại, thậm chí là mất răng.

Phương pháp ưu tiên đối với những trường hợp bị hôi miệng lâu năm là lấy cao răng tích tụ. Cao răng là nơi trú ngụ của vi khuẩn, tạo điều kiện cho hại khuẩn phát triển và sản sinh ra một lượng lớn khí sulfur. Nếu có các bệnh lý đi kèm, bác sĩ sẽ thực hiện thêm một số kỹ thuật chuyên sâu như:

nguyên nhân hôi miệng lâu năm
Với những trường hợp bị hôi miệng do sâu răng, bác sĩ sẽ cạo vôi răng và hàn trám răng
 • Trám răng: Trám răng thường được áp dụng trong trường hợp hôi miệng do sâu răng. Sang thương sâu răng là nơi vi khuẩn trú ngụ, phát triển và sản sinh ra khí sulfur. Để bảo tồn răng và giảm hôi miệng, bác sĩ sẽ nạo bỏ sang thương sâu răng, vô khuẩn và hàn trám bằng vật liệu thích hợp. Sau khi trám, răng có thể ăn nhai như bình thường và không gây ra tình trạng hôi miệng như trước.
 • Phẫu thuật túi nha chu: Túi nha chu thường xuất hiện ở những trường hợp bị viêm nha chu. Túi nha chu thực chất là khoảng trống được hình thành giữa răng và nướu, đôi khi bên trong túi có dịch và mủ. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật loại bỏ túi nhằm cải thiện độ bám dính giữa răng và nướu nhằm cải thiện hôi miệng và ngăn ngừa tình trạng răng lung lay, mất răng.
 • Lấy tủy răng: Hôi miệng dai dẳng cũng có thể xảy ra do viêm tủy răng và răng đã chết tủy. Với những trường hợp này, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ bộc lộ tủy răng, sau đó dùng trâm máy/ trâm tay nạo bỏ phần tủy bị viêm nhiễm, hoại tử. Sau đó, sát trùng, trám bít và phục hình lại phần răng bị hư tổn. Khi ổ viêm nhiễm ở tủy răng bị loại bỏ, mùi hôi khó chịu trong khoang miệng sẽ được cải thiện hoàn toàn.

Ngoài những phương pháp này, bác sĩ cũng sẽ chỉ định dùng thuốc đối với một số bệnh lý nha khoa khác. Nếu điều trị tích cực, các vấn đề răng miệng sẽ được kiểm soát và tình trạng hơi thở có mùi sẽ giảm đi rõ rệt.

2. Điều trị các bệnh lý hô hấp, tiêu hóa

Bị hôi miệng lâu năm không chỉ xảy ra do ảnh hưởng của các bệnh nha khoa mà còn là biểu hiện của các bệnh hô hấp và tiêu hóa. Nếu nhận thấy có các dấu hiệu bất thường, nên thăm khám để được chẩn đoán và can thiệp điều trị kịp thời.

Thực tế, một số bệnh lý hô hấp và tiêu hóa không thể điều trị hoàn toàn. Vì vậy, bạn cần kết hợp điều trị và chăm sóc đúng cách để giảm thiểu các triệu chứng. Nếu kiểm soát tốt, tình trạng hôi miệng sẽ được cải thiện hoàn toàn.

3. Sử dụng thuốc, sản phẩm trị hôi miệng lâu năm

Ngoài điều trị các bệnh lý nguyên nhân, bạn cũng có thể dùng thuốc và sản phẩm đặc trị hôi miệng lâu năm. Tùy theo mức độ hôi miệng, có thể dùng:

cách chữa hôi miệng lâu năm
Những trường hợp hôi miệng dai dẳng có thể phải dùng kháng sinh để tiêu diệt hại khuẩn trong khoang miệng
 • Nước súc miệng trị hôi miệng: Các loại nước súc miệng trị hôi miệng thường được bổ sung tinh chất bạc hà, lá trà xanh, hoa cúc, hoắc hương,… có khả năng khử mùi và kháng khuẩn. Sử dụng các sản phẩm 2 lần/ ngày sau khi chải răng có thể giảm số lượng vi khuẩn trong khoang miệng, từ đó giảm hiện tượng sinh khí sulfur và cải thiện tình trạng hơi thở có mùi rõ rệt.
 • Nước súc miệng kháng khuẩn: Nếu tình trạng hôi miệng không cải thiện khi dùng các sản phẩm trên, bạn có thể dùng sản phẩm chứa các thành phần kháng khuẩn như Hexetidine, Chlorhexidine. Các hoạt chất này giúp ức chế hại khuẩn, nấm men và virus trong khoang miệng. Nhờ vậy, tình trạng hôi miệng và các bệnh lý nha khoa sẽ giảm đi đáng kể.
 • Dùng thuốc kháng sinh: Trong trường hợp hôi miệng dai dẳng, có thể dùng Metronidazole 200mg/ 3 lần/ ngày trong 7 ngày để loại bỏ vi khuẩn kỵ khí và vi sinh vật trong khoang miệng. Sau khi dùng thuốc, lượng vi sinh trong khoang miệng sẽ trở lại mức cân bằng nên tình trạng hôi miệng cũng sẽ được cải thiện đáng kể.
 • Các viên uống chứa probiotic: Probiotic thường có trong sữa chua và một số loại thực phẩm lên men. Ngoài ra, probiotic cũng đã được bào chế ở dạng viên uống nhằm cải thiện sức khỏe tổng thể, tăng cường hệ tiêu hóa và cân bằng môi trường trong âm đạo. Đặc biệt, các viên uống chứa probiotic còn giúp giảm hại khuẩn trong khoang miệng, hỗ trợ làm giảm mảng bám và ngăn ngừa hiện tượng sinh khí sulfur của hại khuẩn. Vì vậy, một số trường hợp hôi miệng lâu năm có thể được chỉ định dùng viên uống này.
 • Các sản phẩm hỗ trợ khác: Ngoài nước súc miệng và thuốc, bạn cũng có thể dùng kẹo ngậm, nước súc miệng và kem đánh răng chứa các thành phần có hiệu quả khử mùi, kháng khuẩn để cải thiện tình trạng hôi miệng. Các sản phẩm này có hiệu quả khử mùi trong một thời gian ngắn, từ đó giúp bạn có thể tự tin và thoải mái hơn trong các cuộc gặp gỡ.

4. Vệ sinh răng miệng đúng cách

Bên cạnh các phương pháp chuyên sâu, bạn cũng cần chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách. Vệ sinh tốt giúp loại bỏ thức ăn thừa, mảng bám và cân bằng hệ vi sinh trong khoang miệng. Không chỉ giúp cải thiện mùi hôi trong khoang miệng, vệ sinh răng miệng đúng cách còn có thể phòng ngừa các bệnh lý nha khoa và hô hấp hiệu quả.

Cách vệ sinh răng miệng giúp cải thiện chứng hôi miệng lâu năm:

 • Chải răng 2 – 3 lần/ ngày với kem đánh răng có hoạt chất kháng khuẩn và được bổ sung fluor. Khi chải răng, cần đảm bảo đánh răng đúng cách để làm sạch mảng bám, thức ăn thừa và tránh tình trạng chải răng quá mạnh theo chiều ngang. Thói quen này khiến lợi bị tụt, răng trở nên nhạy cảm, ê buốt và đau nhức.
 • Thay bàn chải định kỳ 2 – 3 tháng/ lần. Nếu sử dụng bàn chải kẽ, nên thay khoảng 1 tháng/ lần để đảm bảo hiệu quả làm sạch.
 • Ngoài đánh răng, cần dùng nước súc miệng 2 lần/ ngày để làm sạch vi khuẩn trong khoang miệng và khử mùi hôi do hại khuẩn sinh khí sulfur. Một số loại nước súc miệng còn có hương thơm the mát giúp làm thơm miệng và mang lại sự tự tin, thoải mái khi giao tiếp.
 • Dùng chỉ nha khoa 1 lần/ ngày để làm sạch kẽ răng vào buổi tối trước khi ngủ. Đánh răng và súc miệng hầu như không thể làm sạch thức ăn thừa và mảng bám tích tụ ở các kẽ. Do đó, nên cân nhắc dùng thêm chỉ tơ nha khoa để đảm bảo răng miệng được làm sạch hoàn toàn.
 • Ngoài các biện pháp vệ sinh tại nhà, nên đến phòng khám lấy cao răng 2 lần/ năm để ngăn ngừa sự phát triển quá mức của vi khuẩn.

5. Thay đổi các thói quen xấu

Thông thường, hôi miệng lâu năm ít khi xảy ra do các thói quen xấu. Tuy nhiên, các thói quen này có thể khiến cho tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy ngoài điều trị các bệnh lý nha khoa, tiêu hóa, hô hấp và giữ vệ sinh răng miệng, bạn cần thay đổi các thói quen xấu như:

cách chữa hôi miệng lâu năm
Nên kiêng cữ thức ăn có mùi nồng như hành, tỏi, các loại sốt, mắm,… để cải thiện hơi thở có mùi
 • Không hút thuốc lá và nên cai thuốc sớm nếu có thói quen này. Khói thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây hôi miệng, xỉn màu, ố vàng răng. Vì vậy nếu không thay đổi, tình trạng hơi thở có mùi có thể kéo dài dai dẳng.
 • Hạn chế dùng thức ăn có mùi nồng như các loại mắm, sốt, thức ăn có nhiều dầu mỡ, gia vị, hành, tỏi,… Ngoài ra, uống rượu bia, cà phê và trà đặc cũng là nguyên nhân gây hôi miệng thường gặp.
 • Mặc dù không có mùi nồng nhưng thức ăn chứa nhiều đường, tinh bột có thể gây tích tụ nhiều mảng bám. Từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra mùi hôi và nhiều vấn đề nha khoa. Do đó, bạn nên hạn chế lượng đường trong chế độ ăn và cần súc miệng kỹ sau khi dùng thức ăn chứa đường, tinh bột.
 • Uống đủ nước, tăng cường bổ sung thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, củ quả để làm sạch mảng bám và hỗ trợ kích thích tiết nước bọt. Ngoài ra, mùi hương tự nhiên từ các loại rau củ và trái cây cũng giúp loại bỏ mùi hôi từ khí sulfur.

Bị hôi miệng lâu nằm thường có liên quan đến các vấn đề răng miệng mãn tính. Do đó, điều trị không chỉ mang tính chất thẩm mỹ mà còn giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng và phòng ngừa tình trạng răng lung lay. Nếu các biện pháp tại nhà không mang lại hiệu quả, bạn nên đến phòng khám để được chẩn đoán và tư vấn điều trị.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!