Một địa chỉ niềng răng uy tín chưa hẳn là một địa chỉ có chi phí tối ưu nhưng chắc chắn sẽ là địa chỉ mang đến hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn tối đa. Do vậy, việc cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn nha khoa là điều vô cùng quan trọng.

Hàm duy trì Hawley là gì? Ưu nhược điểm và chi phí

Hàm duy trì Hawley là khí cụ được sử dụng sau khi chỉnh nha để duy trì kết quả, tránh tình trạng răng “chạy” gây lệch lạc và chen chúc. Tương tự như các loại hàm duy trì khác, khí cụ này cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Hàm duy trì Hawley
Hàm duy trì Hawley là khí cụ được sử dụng sau khi niềng răng – chỉnh nha

Hàm duy trì Hawley là gì?

Hàm duy trì Hawley thuộc nhóm hàm duy trì tháo lắp được sử dụng sau khi niềng răng – chỉnh nha. Thực tế, khí cụ này ít được sử dụng như hàm duy trì kim loại và hàm duy trì khay nhựa trong suốt. Hàm duy trì Hawley có cấu tạo bao gồm khung kim loại và miếng nhựa dẻo được thiết kế phù hợp với cấu trúc răng miệng của từng người.

So với hàm duy trì kim loại thông thường, hàm duy trì Hawley có cấu tạo chắc chắn hơn nên thường được sử dụng cho những trường hợp niềng răng thưa. Bởi răng thưa rất dễ “chạy” lại vị trí cũ sau một thời gian niềng. Vì vậy, hàm duy trì Hawley được sử dụng để cố định răng và duy trì kết quả sau khi chỉnh nha. Ngoài ra, khí cụ này cũng được sử dụng trong những trường hợp khác như sau khi niềng răng hô, răng lệch lạc, chen chúc,…

Tác dụng của hàm duy trì Hawley

Tương tự như các loại hàm duy trì khác, hàm duy trì Hawley được sử dụng với những mục đích sau:

công nghệ lấy mẫu hàm 5D iTero được tích hợp công nghệ AI, cho phép mô phỏng chính xác và chi tiết tình trạng hàm và những vùng khó quan sát trong khoang miệng. Đây là công nghệ lấy dấu hàm tiên tiến nhất trên thế giới,...
Hàm duy trì Hawley
Hàm duy trì Hawley được sử dụng để ngăn các răng trên cung hàm “chạy” về vi trí cũ hoặc dịch chuyển đến những vị trí khác
 • Cố định răng trên cung hàm, hạn chế tình trạng răng “chạy” về vị trí cũ
 • Duy trì kết quả sau khi chỉnh nha

Hàm duy trì Hawley có cấu tạo phức tạp hơn so với các loại hàm duy trì khác. Loại hàm này có khung kim loại được thiết kế để móc vào các răng vào phần nhựa mềm được sử dụng để làm đệm, đảm bảo hàm không bị xô lệch và trượt trong quá trình đeo. Hàm duy trì Hawley là hàm tháo lắp nên có thể dễ dàng tháo ra khi không sử dụng, vì vậy loại hàm này có tính linh hoạt cao và không gây vướng víu, khó chịu trong quá trình ăn uống.

Ưu nhược điểm của hàm duy trì Hawley

Hàm duy trì Hawley có cấu tạo phức tạp hơn so với các loại hàm duy trì khác. Ngoài cấu trúc dạng khung bao quanh răng, loại hàm này còn có phần nhựa mềm đệm ở chính giữa. Phần nhựa này có thể được thiết kế thêm chốt để tạo lực kéo lên răng. Vì vậy, mặc dù không có tính tiện lợi cao như hàm duy trì kim loại và hàm duy trì dạng khay niềng trong suốt nhưng hàm duy trì Hawley vẫn được sử dụng trong nhiều trường hợp.

1. Ưu điểm

Hàm duy trì Hawley có nhiều ưu điểm trong việc duy trì kết quả sau khi niềng răng – chỉnh nha. Trong đó phải kể đến những ưu điểm như sau:

 • Tính ổn định cao, phân bố lực đồng đều hơn so với các loại hàm duy trì khác. Từ đó mang lại hiệu quả trong việc cố định răng và ổn định kết quả sau khi chỉnh nha.
 • Sử dụng hàm duy trì Hawley có thể điều chỉnh khớp cắn không đều và đảm bảo sự tương quan giữa hàm trên và hàm dưới.
 • Hàm duy trì Hawley có phần nhựa mềm được thiết kế thêm chốt co giãn. Do đó, khí cụ này có độ ôm sát cao, phù hợp với tất cả mọi người và mang đến sự thoải mái khi sử dụng.
 • Hàm duy trì Hawley có thể tháo lắp dễ dàng nên có thể gỡ ra khi ăn uống và vệ sinh răng miệng. Tính tiện lợi và linh hoạt chính là yếu tố giúp cho khí cụ này được nhiều khách hàng lựa chọn thay vì hàm duy trì cố định.
 • Hàm duy trì Hawley được làm từ những vật liệu cao cấp, độ bền cao và gần như không bị hư hại. Chính vì vậy, bạn có thể sử dụng khí cụ này trong thời gian dài mà không phải thay đổi quá nhiều lần.
 • Hàm duy trì Hawley có nhiều màu sắc khác nhau nên có thể chọn màu sắc phù hợp với sở thích của bản thân.

2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, hàm duy trì Hawley cũng có một số nhược điểm. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, nhược điểm của khí cụ này là không đáng kể so với những lợi ích mang lại.

giá Hàm duy trì Hawley
So với hàm duy trì bằng khay niềng trong suốt, hàm duy trì Hawley bị hạn chế hơn về tính thẩm mỹ

Nhược điểm của hàm duy trì Hawley:

 • Hàm duy trì Hawley có cấu tạo phức tạp hơn so với các loại hàm duy trì khác. Chính vì vậy, quá trình chế tác và lắp đặt sẽ mất khá nhiều thời gian, đòi hỏi phòng khám nha khoa phải có máy móc, thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm.
 • Phần nhựa mềm của hàm duy trì Hawley sẽ bao phủ khẩu cái nên gây ra nhiều phiền toái và bất tiện khi giao tiếp. Trong khi đó, các loại hàm duy trì khác hoàn toàn không gây ra tình trạng này.
 • Khí cụ vẫn có thể bị hư hại nặng nếu có va chạm mạnh.
 • Nếu tháo gỡ không đúng cách, khung kim loại có thể bị cong vênh dẫn đến giảm hiệu quả và tác dụng. Tuy nhiên, tình trạng này có thể khắc phục bằng cách đến nha khoa nhờ kỹ thuật viên chỉnh lại.
 • Vì có sử dụng kim loại nên loại khí cụ này vẫn có nguy cơ kích ứng và dị ứng. Hơn nữa, trong thời gian đầu sử dụng, khí cụ có thể ma sát với niêm mạc miệng dẫn đến tình trạng trầy xước, khó chịu.
 • Khung kim loại móc vào răng có thể gây thưa kẽ ở một số vị trí. Tuy nhiên, tình trạng thưa kẽ thường không đáng kể nên ít khi ảnh hưởng đến chức năng sinh lý và thẩm mỹ.
 • Hàm duy trì Hawley có màu sắc khác biệt so với màu của răng. Do đó, hàm có thể bị “lộ” ra trong quá trình giao tiếp. Nếu quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ, hàm duy trì Hawley không phải là lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, vì khí cụ có thể tháo lắp nên nếu cần thiết, bạn có thể gỡ hàm duy trì trong các cuộc hẹn quan trọng.

Hướng dẫn sử dụng hàm duy trì Hawley

Hàm duy trì Hawley là một trong những khí cụ sử dụng trong niềng răng. Khí cụ này được dùng sau khi tháo mắc cài với mục đích cố định răng trên cung hàm và duy trì kết quả sau khi chỉnh nha. Để đạt được kết quả tốt, bạn cần biết cách sử dụng và bảo quản hàm duy trì Hawley.

1. Cách đeo hàm duy trì Hawley

Sau khi hàm duy trì được chế tác, bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cách sử dụng để đảm bảo hiệu quả. Dưới đây là thông tin hướng dẫn đeo hàm duy trì Hawley đúng cách:

 • Đầu tiên, cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ và lau khô hàm duy trì
 • Đặt hàm duy trì vào bên trong miệng sao cho phần nhựa mềm nằm ở bên dưới lưỡi (hàm dưới) và vòm họng (hàm trên). Sau đó, chỉnh khí cụ sao cho khung kim loại cân đối với răng và tiến hành gắn khí cụ cố định vào răng.
 • Nếu thực hiện theo cách này, hàm duy trì sẽ được đeo dễ dàng và không bị cong vênh.
 • Khi tháo, cần tháo nhẹ nhàng khung kim loại gắn vào răng, sau đó nhấc khí cụ ra bên ngoài và vệ sinh lại bằng nước sạch.
 • Mỗi ngày, cần sử dụng hàm duy trì Hawley trong 20 – 22 tiếng (ngoại trừ thời gian đánh răng và ăn uống). Sau khoảng 4 – 6 tháng, bạn có thể giảm thời gian sử dụng còn 8 – 9 giờ đồng hồ/ ngày.

2. Cách bảo quản

Hàm duy trì Hawley được sử dụng lâu dài nên cần biết cách bảo quản để tránh cong vênh, hư hại. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản khí cụ:

 • Tháo hàm duy trì khi ăn uống và đánh răng để tránh hàm bị méo mó, cong vênh.
 • Nên có hộp để bảo quản hàm khi không sử dụng. Bởi đã có nhiều trường hợp khí cụ bị gãy, nứt do để trong túi xách, balo và có không ít người gặp phải tình trạng mất khí cụ.
 • Hàm duy trì Hawley thường sẽ có mùi hôi do tác động của vi khuẩn có hại trong khoang miệng. Vì vậy, bạn cần làm sạch khí cụ 1 lần/ ngày bằng nước sạch hoặc kem đánh răng. Không ngâm rửa khí cụ với nước ấm hay tẩy rửa bằng các hóa chất mạnh.

Nếu hàm bị hư hại, có dấu hiệu cong vênh và méo mó, bạn cần đến nha khoa để được chỉnh sửa. Không sử dụng khí cụ khi gặp phải những tình trạng kể trên vì hàm duy trì có thể gây xây xước nướu răng, tổn thương men răng và khiến hàm răng trở nên lệch lạc, chen chúc.

Đeo hàm duy trì Hawley trong bao lâu?

Hàm duy trì thường phải được sử dụng trong một thời gian dài. Do đó, không ít bạn đọc băn khoăn đeo hàm duy trì Hawley trong bao lâu. Thực tế, thời gian sử dụng khí cụ này phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của từng trường hợp.

giá Hàm duy trì Hawley
Thời gian đeo hàm duy trì sẽ kéo dài từ 3 – 12 tháng hoặc hơn tùy theo độ tuổi và tình trạng răng miệng cụ thể
 • Trường hợp răng ổn định, thời gian niềng nhanh và không có vấn đề phát sinh sẽ sử dụng hàm duy trì Hawley trong khoảng 3 – 5 tháng.
 • Những trường hợp phức tạp, mất nhiều thời gian niềng và phải nhổ răng khi chỉnh nha để siết hàm sẽ phải dùng hàm duy trì Hawley từ 6 – 12 tháng để tránh tình trạng răng “chạy” về vị trí cũ.
 • Đối với trẻ niềng răng trước năm 16 tuổi sẽ phải đeo hàm duy trì cho đến khi cấu trúc răng miệng phát triển hoàn chỉnh.

Trong 3 tháng đầu, bạn cần đeo hàm duy trì trong suốt 20 – 22 giờ đồng hồ. Sau thời gian này, có thể dùng trong 7 – 9 giờ hoặc hơn tùy theo tình trạng răng miệng cụ thể.

Hàm duy trì Hawley có giá bao nhiêu?

Theo khảo sát, giá làm hàm duy trì Hawley dao động từ 1.500.000 – 2.000.000 đồng tùy theo tình trạng răng miệng. Ngoài ra, chi phí thực tế cũng có sự chênh lệch tùy theo cơ sở thực hiện và vật liệu dùng để chế tác khí cụ. Nếu có nhu cầu làm hàm duy trì Hawley, bạn nên trao đổi với nhân viên tư vấn để được giải đáp cụ thể.

Hàm duy trì Hawley là khí cụ quan trọng được sử dụng trong quá trình niềng răng – chỉnh nha. Hy vọng qua những thông tin hữu ích trong bài viết, bạn đọc đã hiểu hơn về tác dụng, cách sử dụng, bảo quản và chi phí làm khí cụ này. Ngoài hàm duy trì Hawley, bạn cũng nên tìm hiểu các loại hàm duy trì khác để chọn được khí cụ phù hợp.

>>>> Xem thêm: Các loại Hàm duy trì sau niềng răng

5/5 - (3 bình chọn)

Xem thêm

Tin vào quảng cáo về giá cũng là cái BẪY mà nhiều khách hàng mắc phải. Có nhiều cơ sở Nha khoa NỔ MỘT MỨC GIÁ SIÊU RẺ nhằm thu hút khách hàng tuy nhiên khi đến thì ĐỘN GIÁ rất nhiều bởi những dịch vụ phát sinh hay chỉ đơn giản là thu thêm tiền khí cụ.

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!