Răng Thưa Có Niềng Được Không? Thời Gian Niềng Bao Lâu?

Niềng răng thưa có thể khắc phục khuyết điểm răng thưa kẽ, đồng thời tạo sự cân đối cho hàm răng và khuôn mặt. Ngoài hiệu quả thẩm mỹ, niềng răng – chỉnh nha còn giúp điều chỉnh khớp cắn và hoàn thiện chức năng ăn nhai, hỗ trợ phát âm.

Răng thưa có niềng được không
Răng thưa có niềng được không?

Răng thưa có niềng được không?

Răng thưa là tình trạng các răng trên cung hàm có nhiều khoảng trống, khoảng cách giữa các răng lớn khiến hàm răng trở nên thưa thớt. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn tác động đến chức năng ăn nhai. Ngoài ra, răng thưa còn tạo điều kiện để thức ăn thừa bám dính vào kẽ răng dẫn đến tích tụ mảng bám và cao răng.

So với răng hô, móm, chen chúc và lệch lạc, răng thưa là khuyết điểm dễ cải thiện hơn. Tùy theo nhu cầu và tình trạng răng miệng của từng trường hợp, bạn có thể cải thiện răng thưa bằng cách trám răng Composite, bọc răng sứ và niềng răng – chỉnh nha. Trong cả 3 phương pháp, niềng răng mất nhiều thời gian nhất nhưng mang lại hiệu quả lâu dài và không phải thực hiện lại như 2 phương pháp còn lại.

Răng thưa có niềng được không
Niềng răng có thể đóng khoảng cách giữa các răng trên cung hàm và hỗ trợ hoàn thiện khớp cắn

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ chuyên dụng để điều hướng răng về đúng vị trí. Với những trường hợp răng thưa, phương pháp này giúp kéo các răng lại gần với nhau, khắc phục tình trạng răng thưa kẽ gây khó khăn khi ăn uống. Ngoài ra, niềng răng còn giúp răng thẳng, đều và cân đối hơn.

công nghệ lấy mẫu hàm 5D iTero được tích hợp công nghệ AI, cho phép mô phỏng chính xác và chi tiết tình trạng hàm và những vùng khó quan sát trong khoang miệng. Đây là công nghệ lấy dấu hàm tiên tiến nhất trên thế giới,...

Bên cạnh hiệu quả thẩm mỹ, niềng răng thưa còn cải thiện khớp cắn, từ đó hoàn thiện chức năng các chức năng sinh lý của răng (chức năng ăn nhai, hỗ trợ phát âm). Phương pháp này thích hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ đã hoàn thiện bộ răng vĩnh viễn (khoảng từ 10 – 11 tuổi trở lên).

Khi nào nên niềng răng thưa?

Răng thưa ít ảnh hưởng hơn so với răng hô, móm, răng mọc chen chúc và lệch lạc. Tuy nhiên về lâu dài, các kẽ răng có thể giãn rộng gây ra nhiều ảnh hưởng trong quá trình ăn uống và sinh hoạt. Hơn nữa, khoảng cách giữa các răng quá thưa cũng tác động không nhỏ đến tâm lý và sự tự tin trong cuộc sống. Do đó, nếu có thể, bạn nên can thiệp niềng răng – chỉnh nha để khắc phục tình trạng này.

Những trường hợp nên niềng răng thưa:

 • Toàn bộ răng trên cung hàm đều bị thưa khiến thức ăn dễ bám vào kẽ răng và khó khăn khi làm sạch
 • Răng thưa gây sai lệch khớp cắn
 • Răng thưa đi kèm với những khuyết điểm khác như răng khấp khểnh, mọc không đúng vị trí, răng hô, móm,…

Những trường hợp răng chỉ bị thưa nhẹ ở 1 – 2 vị trí, có thể trám răng và bọc răng sứ thay vì niềng răng để rút ngắn thời gian và chi phí. Mặc dù là phương pháp xâm lấn tối thiểu nhưng niềng răng nói chung và niềng răng thưa nói riêng không được thực hiện cho những trường hợp sau:

 • Bị viêm nha chu, tiêu xương răng nặng khiến chân răng lung lay và lỏng lẻo
 • Người bị tiểu đường, mắc các bệnh tim mạch nghiêm trọng, rối loạn đông máu,… đều không có chỉ định niềng răng – chỉnh nha
 • Những trường hợp trồng hơn 2 răng giả/ răng bọc sứ đều không được niềng răng do nguy cơ gãy, vỡ răng giả

Niềng răng thưa là phương pháp hiệu quả giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí. Tuy nhiên, phương pháp này thường mất nhiều thời gian và chi phí thực hiện. Do đó, bạn chỉ nên niềng răng khi tình trạng răng thưa xảy ra toàn hàm. Những trường hợp kẽ răng thưa nhẹ chỉ xảy ra ở 1 – 2 vị trí nên xem xét các biện pháp khác.

Các phương pháp niềng răng thưa hiệu quả

Niềng răng thưa được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Các phương pháp này đều có cơ chế chung là sử dụng khí cụ để nắn chỉnh răng về đúng vị trí. Tuy nhiên, mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Để lựa chọn được kỹ thuật chỉnh nha phù hợp, bạn nên trao đổi thêm với bác sĩ chuyên khoa.

niềng răng thưa bao nhiêu tiền
Có thể cải thiện tình trạng răng thưa bằng cách niềng răng trong suốt hoặc niềng răng mắc cài

Dưới đây là một số phương pháp niềng răng thưa được ưa chuộng hiện nay:

1. Niềng răng mắc cài sứ/ kim loại

Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha truyền thống nhưng hiện nay vẫn rất được ưa chuộng. Phương pháp này sử dụng hệ thống mắc cài được làm từ hợp kim thép hoặc sứ/ pha lê để nắn chỉnh răng về vị trí mong muốn. Khí cụ được sử dụng trong niềng răng mắc cài bao gồm mắc cài, dây chun, dây cung, hooks, lò xo, dây chun liên hàm, minivis,…

Phương pháp này sử dụng khá nhiều khí cụ nên mất thời gian trong quá trình gắn mắc cài và dễ gặp phải tình trạng bung tuột, lỏng dây cung, dây chun, súc mắc cài,… trong quá trình chỉnh nha. Nhưng bù lại hệ thống mắc cài tạo ra lực siết ổn định nên có thể khắc phục hoàn toàn những khuyết điểm của răng. Chính vì vậy, niềng răng thưa bằng mắc cài vẫn là phương pháp chỉnh nha được ưa chuộng nhất hiện nay.

2. Niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong cũng sử dụng mắc cài kim loại để nắn chỉnh răng. Tuy nhiên, thay vì gắn mắc cài ở mặt ngoài, bác sĩ sẽ gắn khí cụ ở mặt trong của răng để đảm bảo tính thẩm mỹ khi giao tiếp và sinh hoạt. Cũng chính vì vậy mà phương pháp này có chi phí cao hơn rất nhiều so với niềng răng mắc cài thông thường.

3. Niềng răng trong suốt

Ngoài mắc cài, khay niềng cũng là khí cụ được sử dụng phổ biến để niềng răng – chỉnh nha. Niềng răng trong suốt sử dụng khay niềng bằng nhựa có màu trong suốt để nắn chỉnh răng. Khí cụ này tạo ra lực siết khá tốt về chiều ngang nhưng không có khả năng dịch chuyển răng theo chiều dọc. Do đó, niềng răng trong suốt rất phù hợp với những trường hợp răng thưa.

Khay niềng có khả năng điều chỉnh răng về đúng vị trí. Tuy nhiên vì không có dây cung như mắc cài nên bạn cần phải thay khay niềng 2 tuần/ lần để quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục. Toàn bộ quá trình niềng răng thưa bằng máng niềng trong suốt sẽ mất khoảng 20 – 40 khay tùy theo cấu trúc răng miệng của từng trường hợp.

Phương pháp này sử dụng khí cụ có màu trong suốt nên ít bị “lộ” ra trong quá trình ăn uống và sinh hoạt. Ngoài ra, khí cụ chỉnh nha được sử dụng có khả năng tháo lắp nên sẽ thoải mái hơn khi ăn uống và làm sạch răng miệng. Hạn chế lớn nhất của niềng răng trong suốt là chi phí rất cao nên không phù hợp với tất cả mọi người.

Quy trình niềng răng thưa

Niềng răng thưa có quy trình tương tự như niềng răng móm, hô và răng lệch lạc. Tuy nhiên, răng thưa là khuyết điểm dễ điều chỉnh hơn nên quá trình niềng sẽ sử dụng ít khí cụ hơn so với các trường hợp khác.

niềng răng thưa bao lâu
Quy trình niềng răng thưa diễn ra tương tự như chỉnh nha ở những trường hợp khác

Niềng răng thưa được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1 – Khám và tư vấn niềng răng

Khác với răng hô, móm, răng thưa có nhiều cách khắc phục. Do đó trước khi chỉ định niềng, bác sĩ sẽ khám răng miệng tổng quát và chụp phim để đánh giá cấu trúc răng miệng chính xác. Với những trường hợp răng thưa nhẹ và tình trạng thưa kẽ chỉ xảy ra ở 1 – 2 vị trí, giải pháp tối ưu là hàn trám răng hoặc bọc răng sứ.

Niềng răng chỉ nên thực hiện nếu răng thưa toàn hàm hoặc răng thưa đi kèm với nhiều khuyết điểm khác như sai khớp cắn, răng hô, móm, khấp khểnh,… Có khá nhiều phương pháp chỉnh nha được áp dụng trong trường hợp răng thưa. Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về ưu điểm, hạn chế và chi phí để bạn có thể lựa chọn được kỹ thuật thích hợp nhất.

Bước 2 – Lên kế hoạch điều trị

Sau khi bạn chấp nhận niềng răng, bác sĩ sẽ lấy dẫu mẫu hàm và nhập dữ liệu vào phần mềm để lên kế hoạch điều trị cụ thể từng giai đoạn. Đối với niềng răng trong suốt, bạn cũng có thể nhìn thấy trước kết quả sau khi chỉnh nha bằng phần mềm mô phỏng 3D.

Bước 3: Điều trị các bệnh nha khoa và gắn các khí cụ

Nguyên tắc quan trọng khi niềng răng – chỉnh nha là phải điều trị dứt điểm các bệnh lý nha khoa. Nếu có các vấn đề răng miệng, bác sĩ sẽ yêu cầu điều trị trước khi gắn khí cụ để đảm bảo hiệu quả và tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình chỉnh nha.

Trước tiên, bác sĩ sẽ gắn một số khí cụ như thun tách kẽ và khâu niềng răng. Các khí cụ này được sử dụng để thuận tiện cho quá trình gắn mắc cài, đồng thời giúp các răng trên cung hàm dễ dàng hơn khi dịch chuyển vị trí.

Bước 4: Gắn mắc cài/ khay niềng, điều chỉnh lực siết hàm

Nếu niềng răng trong suốt, bạn có thể lắp khay niềng ngay sau khi khí cụ được chế tác. Khay niềng có khả năng tháo lắp dễ dàng nên thời gian lắp khí cụ diễn ra chỉ trong vài phút. Trung bình khoảng 2 tuần phòng khám sẽ gửi khay niềng để thay thế cho khay cũ. Vì vậy, bạn không phải đến nha khoa quá thường xuyên như niềng răng mắc cài truyền thống.

Nếu niềng răng mắc cài, quá trình gắn khí cụ sẽ diễn ra trong 100 – 120 phút. Sau khi lắp khí cụ lên răng, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực siết ở dây cung để dàn đều răng trên cung hàm. Lực siết hàm sẽ được bác sĩ điều chỉnh tùy theo khuyết điểm của răng, vật liệu mắc cài và độ tuổi của người can thiệp chỉnh nha.

Bước 5: Tái khám

Trong quá trình chỉnh nha, bạn cần tái khám 3 – 6 tuần/ tuần (kể cả với niềng răng trong suốt). Đối với niềng răng trong suốt, bác sĩ sẽ đánh giá tốc độ chỉnh nha và tư vấn các biện pháp vệ sinh răng miệng trong mỗi lần tái khám.

Tuy nhiên với những trường hợp niềng răng mắc cài, quá trình tái khám bao gồm nhiều công đoạn như thay dây chun, dây cung, sử dụng thêm một số khí cụ và điều chỉnh lực siết hàm. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ thực hiện thêm một số biện pháp vệ sinh răng miệng để loại bỏ mảng bám và cao răng tích tụ.

Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Răng thưa rất dễ tái phát trở lại. Do đó sau khi tháo niềng, bạn cần đeo hàm duy trì trong 6 – 12 tháng. Nếu cần thiết, có thể dùng hàm duy trì thêm vào buổi tối để tránh hiện tượng răng dịch chuyển về vị trí cũ.

Niềng răng thưa có phải nhổ răng không?

Niềng răng thưa có phải nhổ răng không là vấn đề được quan tâm bên cạnh quy trình và các kỹ thuật chỉnh nha. Răng thưa là tình trạng khoảng cách giữa các răng bị thưa nên phần lớn đều phải nhổ bỏ răng. Lúc này, cung hàm đã có đủ không gian để dịch chuyển răng về đúng vị trí. Vì vậy, đa phần những trường hợp răng thưa đều không phải nhổ bỏ răng trong quá trình chỉnh nha.

niềng răng thưa có cần nhổ răng không
Đa phần những trường hợp niềng răng thưa đều không phải nhổ bỏ răng

Tuy nhiên, niềng răng thưa cũng có thể phải nhổ bỏ răng trong một số ít trường hợp như có răng khôn mọc lệch/ mọc ngầm. Thực tế, nhổ bỏ răng trong quá trình niềng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe răng miệng. Do đó nếu có chỉ định nhổ bỏ, bạn nên thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thời gian niềng răng thưa mất bao lâu? Giá bao nhiêu tiền?

Thời gian niềng răng thưa thường ngắn hơn so với răng hô, móm, lệch lạc và khấp khểnh. Bởi đa phần những trường hợp răng thưa đều đã có đủ không gian để các răng trên cung hàm dịch chuyển một cách dễ dàng. Vì vậy, thời gian niềng trong trường hợp này mất khoảng 1 – 2 năm.

Những trường hợp răng thưa nhẹ, toàn bộ cấu trúc răng tương đối đồng đều chỉ mất khoảng 6 – 12 tháng để nắn chỉnh. Tuy nhiên nếu răng thưa đi kèm với nhiều khuyết điểm như hô, móm, sai lệch khớp cắn, răng lệch lạc,… thời gian niềng có thể mất từ 1.5 – 3 năm tùy theo từng trường hợp. Để biết cụ thể thời gian niềng răng thưa, bạn nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài vấn đề thời gian, chi phí niềng răng thưa cũng là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Thực tế, chi phí của phương pháp này phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật chỉnh nha, loại mắc cài mà bạn lựa chọn, mức độ thưa của răng, các khuyết điểm đi kèm và nhiều yếu tố khách quan khác.

niềng răng thưa có cần nhổ răng không
Chi phí niềng răng thưa phụ thuộc vào mức độ lệch lạc của răng, kỹ thuật chỉnh nha, độ tuổi, cơ sở thực hiện,…

Chi phí niềng răng thưa theo từng phương pháp (tham khảo):

 • Niềng răng thưa bằng mắc cài kim loại thường/ tự buộc có giá lần lượt là 15 – 25 triệu đồng và 25 – 35 triệu đồng
 • Niềng răng thưa bằng mắc cài sứ thường/ tự buộc có giá lần lượt là 30 – 45 triệu đồng và 45 – 55 triệu đồng
 • Niềng răng mắc cài mặt trong có giá 70 – 100 triệu đồng
 • Niềng răng không mắc cài eCligner có giá 40 – 60 triệu đồng
 • Niềng răng thưa bằng mắc cài trong suốt Invisalign có giá 70 – 100 triệu đồng

Chi phí thực tế có thể chênh lệch tùy theo cơ sở thực hiện và mức độ lệch lạc của răng, khớp cắn. Bạn nên trao đổi với nhân viên tư vấn của phòng khám để được giải đáp cụ thể về chi phí trước khi quyết định niềng răng – chỉnh nha.

Lưu ý khi niềng răng thưa

Niềng răng thưa có thể đóng khoảng cách giữa các răng trên cung hàm, mang lại hàm răng cân đối và hài hòa. Ngoài ra, phương pháp này còn có tác dụng hoàn thiện khớp cắn và giúp khuôn mặt trở nên cân đối hơn.

quy trình niềng răng thưa
Cần chú ý làm sạch răng miệng đúng cách trong thời gian niềng răng để phòng ngừa các vấn đề nha khoa phát sinh

Tuy nhiên trước khi niềng răng thưa, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Hiệu quả của niềng răng – chỉnh nha phụ thuộc vào cơ địa. Do đó, kết quả sau khi can thiệp phương pháp này sẽ có sự chênh lệch ở từng trường hợp.
 • Để đạt hiệu quả tối ưu và tránh những rủi ro phát sinh khi chỉnh nha, bạn cần lựa chọn bệnh viện/ phòng khám đáng tin cậy. Không nên thực hiện tại các phòng khám nhỏ, quảng cáo niềng răng với mức giá rẻ khó tin.
 • Trong quá trình chỉnh nha, các khí cụ có thể bị lỏng và bung tuột do tác động từ quá trình ăn uống và sinh hoạt. Nếu có vấn đề phát sinh, nên đến ngay phòng khám để được bác sĩ thăm khám và xử lý. Tuyệt đối không tự điều chỉnh khí cụ tại nhà dẫn đến giảm hiệu quả chỉnh nha.
 • Khi mới gắn mắc cài, răng có thể bị ê buốt, đau và khó chịu. Tình trạng này cũng có thể xảy ra sau mỗi lần siết răng. Để giảm các triệu chứng khó chịu, nên dùng thức ăn mềm, lỏng, ngậm nước muối ấm và chườm đá thường xuyên.
 • Nếu sử dụng khay niềng trong suốt, cần chú ý dùng ít nhất 20 – 22 giờ/ ngày để đảm bảo hiệu quả. Tác dụng chỉnh nha có thể giảm đi đáng kể nếu không sử dụng khí cụ theo đúng thời gian khuyến cáo.
 • Tránh dùng thức ăn cứng, khô, hạn chế thói quen nghiến răng và dùng răng cạy, xé vật cứng khi niềng. Các thói quen này đều có thể khiến răng bị mòn men, khí cụ chỉnh nha bị bung súc và tuột lỏng.
 • Nguy cơ gặp phải các vấn đề nha khoa tăng lên đáng kể trong thời gian niềng răng – chỉnh nha. Do đó, bạn cần vệ sinh răng miệng đúng cách và dùng thêm bàn chải kẽ dành cho người niềng răng để làm sạch hoàn toàn thức ăn thừa, mảng bám.

Niềng răng là một trong những giải pháp cải thiện răng thưa hiệu quả. Phương pháp này cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Vì vậy trước khi quyết định thực hiện, bạn nên trao đổi kỹ lưỡng với bác sĩ chuyên khoa để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Xem thêm

Tin vào quảng cáo về giá cũng là cái BẪY mà nhiều khách hàng mắc phải. Có nhiều cơ sở Nha khoa NỔ MỘT MỨC GIÁ SIÊU RẺ nhằm thu hút khách hàng tuy nhiên khi đến thì ĐỘN GIÁ rất nhiều bởi những dịch vụ phát sinh hay chỉ đơn giản là thu thêm tiền khí cụ.

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!