Hàm Duy Trì Sau Niềng Răng là gì? Đeo Trong Bao Lâu?

Hàm duy trì được sử dụng ngay sau khi niềng răng – chỉnh nha. Khí cụ này có tác dụng ổn định cấu trúc răng và ngăn không cho răng dịch chuyển về vị trí cũ. Nếu không dùng hàm duy trì hoặc sử dụng không đúng cách, niềng răng có thể không mang lại kết quả như mong đợi.

Hàm duy trì sau niềng răng
Hàm duy trì được sử dụng sau khi tháo mắc cài/ khay niềng để duy trì kết quả sau khi niềng răng

Hàm duy trì sau niềng răng là gì?

Niềng răng (chỉnh nha) thường mất từ 1 – 3 năm để có thể nắn chỉnh các răng về đúng vị trí. Sau khi kết thúc lộ trình, bác sĩ sẽ tháo khay niềng/ mắc cài cố định lên răng và yêu cầu sử dụng hàm duy trì. Hàm duy trì thường được sử dụng sau khi niềng răng – chỉnh nha để ổn định cấu trúc răng và ngăn không cho răng dịch chuyểnvề vị trí ban đầu.

Hàm duy trì là khí cụ niềng răng được sử dụng sau khi tháo mắc cài. Khí cụ này có thể được gắn cố định vào mặt trong của răng bằng composite hoặc tháo lắp dễ dàng (dùng hàm tháo lắp bằng kim loại/ khay nhựa). Đây là một trong những khí cụ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chỉnh nha mà rất nhiều người bỏ qua dẫn đến tình trạng không đạt được kết quả như mong muốn.

hàm duy trì sau chỉnh nha
Tác dụng chính của hàm duy trì sau chỉnh nha là duy trì kết quả, ngăn không cho răng dịch chuyển về vị trí cũ

Khác với các khí cụ được sử dụng để nắn chỉnh răng, hàm duy trì hầu như không tạo ra lực siết mà chỉ có chức năng cố định răng, ngăn không cho các răng dịch chuyển đến những vị trí không mong muốn. Do đó, sử dụng hàm duy trì hoàn toàn không gây đau nhức và ê buốt như khi đeo mắc cài và máng niềng trong suốt.

Hiện nay, hàm duy trì tháo lắp được dùng phổ biến hơn so với hàm duy trì cố định. Khí cụ có khả năng tháo lắp thường không ảnh hưởng đến quá trình ăn uống và vệ sinh răng miệng. Chính vì vậy so với quá trình niềng răng, thời gian đeo hàm duy trì thường thoải mái hơn, ít gây ra cảm giác vướng víu và khó chịu.

Sau niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu?

Cấu trúc răng cần một khoảng thời gian dài để ổn định hoàn toàn. Do đó, hàm duy trì thường được dùng từ 6 – 12 tháng tùy theo từng trường hợp. Nếu niềng răng sớm trong giai đoạn từ 11 – 16 tuổi, một số trẻ sẽ phải dùng hàm duy trì trong vài năm để ngăn chặn răng dịch chuyển đến những vị trí khác.

Trong thời gian đầu, bạn cần sử dụng khí cụ 24/24 để đảm bảo hiệu quả. Có thể tháo ra trong thời gian ngắn khi ăn uống và vệ sinh răng miệng. Đây là giai đoạn mới tháo niềng nên chân răng sẽ dịch chuyển nhanh chóng. Vì vậy, cần sử dụng hàm duy trì liên tục để bảo tồn kết quả sau khi niềng.

Sau giai đoạn này, thời gian đeo hàm duy trì có thể giảm xuống còn vài giờ/ ngày tùy theo tình trạng của từng trường hợp. Yếu tố này phụ thuộc vào độ tuổi và cơ địa của từng người. Trong đó, người trưởng thành có thời gian đeo hàm duy trì ngắn hơn do chân răng, nướu và xương đã trở nên cứng cáp và gần như không còn phát triển.

Những vấn đề cần lưu ý khi đeo hàm duy trì sau chỉnh nha

Đeo hàm duy trì sau chỉnh nha là bước quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của phương pháp. Khí cụ này có tác dụng ổn định cấu trúc răng và giúp răng làm quen với chế độ nhai mới.

đeo hàm duy trì sau niềng răng bao lâu
Nếu sử dụng hàm duy trì cố định, cần đến nha khoa 3 tháng/ lần để lấy cao răng và kiểm tra sức khỏe răng miệng

Tuy nhiên khi sử dụng hàm duy trì sau khi niềng răng, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Cần sử dụng hàm duy trì theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý giảm thời gian sử dụng mà không tham vấn y khoa. Tình trạng này có thể làm giảm hiệu quả và dẫn đến hiện tượng răng dịch chuyển về vị trí cũ.
  • Nếu thường xuyên quên đeo hàm duy trì dạng tháo lắp, bạn có thể cân nhắc dùng hàm duy trì cố định. Ưu điểm của khí cụ này là chi phí thấp và được cố định lên răng nên ít gặp phải tình trạng mất khí cụ hoặc quên sử dụng. Tuy nhiên khi dùng hàm duy trì cố định, bạn cần phải đến nha khoa kiểm tra sức khỏe răng miệng và cạo vôi răng định kỳ 3 tháng/ lần.
  • Đối với hàm duy trì tháo lắp, nên vệ sinh khí cụ 1 lần/ ngày bằng bàn chải mềm. Ngoài ra, nên hạn chế dùng thức ăn và đồ uống có màu sẫm khiến khay niềng trong suốt bị ố vàng.
  • Cần tháo lắp hàm duy trì một cách nhẹ nhàng để tránh gây đau nhức và khó chịu.
  • Thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh răng miệng trong thời gian dùng hàm duy trì. Vệ sinh răng miệng kém sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các vấn đề nha khoa và tác động không nhỏ đến lợi ích của phương pháp niềng răng, chỉnh nha.
  • Trong thời gian đeo hàm duy trì sau chỉnh nha, bạn cần chú ý các biểu hiện của răng và tìm gặp bác sĩ nếu nhận thấy các răng trên cung hàm có sự thay đổi. Ngoài ra, nên tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để được kiểm tra răng miệng thường xuyên.

Hàm duy trì được sử dụng sau khi chỉnh nha – niềng răng nhằm ổn định cấu trúc răng, ngăn không cho răng dịch chuyển về vị trí cũ,… Vì vậy, bạn cần sử dụng khí cụ này theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả của phương pháp.

Tham khảo thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.