Lấy Tủy Răng Không Sạch: Hậu Quả Và Biện Pháp Xử Lý

Lấy tủy răng không sạch hay sót tủy là một trong những tình huống rủi ro thường gặp khi thực hiện điều trị nội nha. Tình trạng này thường xảy ra khi người bệnh điều trị tại những cơ sở nha khoa kém chất lượng, đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn không chuyên sâu. Khi lượng tủy sót lại ở chân răng không được khắc phục tốt có thể tiến triển gây hoại tử, áp xe quanh chóp răng và phát sinh biến chứng nguy hiểm.

Lấy tủy răng không sạch: Hậu quả và biện pháp xử lý
Lấy tủy răng không sạch hay sót tủy là một trong những tình huống rủi ro thường gặp khi thực hiện điều trị nội nha

Lấy tủy răng không sạch và biểu hiện nhận biết

Lấy tủy răng hay điều trị nội nha là một trong những kỹ thuật thường được áp dụng trong điều trị bệnh viêm tủy răng. Viêm tủy răng là thuật ngữ chỉ tình trạng nha khoa phổ biến ở nhiều đối tượng và độ tuổi khác nhau. Bệnh lý xảy ra do vi khuẩn tấn công, xâm nhập gây viêm nhiễm ở khoang tủy. Tổn thương do viêm tủy răng ra thường do bệnh sâu răng, viêm nha chu và các chấn thương ảnh hưởng đến răng.

Điều trị tủy là một trong những phương pháp giúp làm sạch phần tủy bị hoại tử, viêm nhiễm. Kế đến bác sĩ nha khoa sẽ vô khuẩn khoang tủy rồi trám bít lại với vật liệu nhân tạo. Việc lấy tủy răng sớm sẽ giúp bảo tồn răng vĩnh viễn, đồng thời loại bỏ ổ viêm nhiễm, ngăn ngừa vi khuẩn lan rộng sang những cơ quan xung quanh và cơ quan xa như phổi, não, tim,…

Tuy nhiên, nhiều trường hợp mắc phải tình trạng lấy tủy răng không sạch, cụ thể tủy răng bị viêm nhiễm sót lại ở khoang tủy. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, các triệu chứng bùng phát nghiêm trọng như:

 • Cơn đau nhức ở răng trở nên dữ dội và kéo dài hơn 5 ngày
 • Các mô nướu bao quanh răng bị viêm có hiện tượng đau tấy, sưng đỏ, khó chịu
 • Hơi thở có mùi hôi khó chịu
 • Răng bị ê buốt khi ăn uống, nhất là khi dùng đồ ăn quá lạnh hoặc quá nóng
 • Vùng nướu dễ bị chảy máu khi chải răng.

Theo các chuyên gia đầu ngành, sau khi tiến hành lấy tủy răng, răng có thể bị ê buốt, đau nhức trong vài ngày và tự thuyên giảm sau khi các tổn thương được phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, trường hợp lấy tủy răng không sạch, những triệu chứng đau nhức, khó chịu, sưng viêm có thể tiến triển nặng nề và kéo dài trong thời gian dài.

Hậu quả khi lấy tủy răng không sạch

Việc lấy tủy răng không sạch được xem là một trong những biến chứng thường gặp trong quá trình điều trị tủy. Dịch tủy còn sót lại ở khoang tủy chứa vi khuẩn, mô hoại tử và bạch cầu. Lúc này, vi khuẩn có xu hướng nhân đôi, tiến triển mạnh mẽ và gây ra những biến chứng nặng nề như:

 • Áp xe quanh chóp răng: Đây được xem là một trong những biến chứng phổ biến khi lấy tủy răng không sạch. Áp xe quanh chóp răng xuất hiện khi vi khuẩn trong khoang tủy lan rộng đến chân răng và gây viêm nhiễm. Lâu dần, vi khuẩn sẽ phát triển mạnh mẽ và hình thành tổ chức áp xe. Biến chứng có thể gây đau nhức dữ dội, răng dễ bị lung lay và bị tổn thương nặng nề nếu không được kiểm soát kịp thời.
 • Biến chứng kế cận: Bên cạnh biến chứng áp xe quanh chóp răng, tình trạng lấy tủy răng không sạch còn có thể làm tăng nguy cơ phát sinh một số biến chứng kế cận như viêm xương hàm, viêm hạch, viêm quanh cuống răng,… Hơn nữa, trường hợp lấy tủy răng không sạch xảy ra ở hàm trên còn có thể gây viêm xoang hàm.
Hậu quả khi lấy tủy răng không sạch
Trường hợp dịch tủy viêm nhiễm còn sót lại, vi khuẩn có thể tiến triển, dẫn đến hư hại răng, nghiêm trọng hơn có thể mất răng
 • Biến chứng xa: Ở một số trường hợp, vi khuẩn viêm nhiễm ở tủy răng sót lại có thể tấn công vào máu và di chuyển đến những cơ quan xa. Mặc dù không phổ biến nhưng có một vài trường hợp bị viêm nội tâm mạc, thấp khớp,… do ảnh hưởng của bệnh lý và một số vấn đề nha khoa khác.
 • Tăng nguy cơ mất răng vĩnh viễn: Mục đích của việc điều trị nội nha là bảo tồn chân răng, đồng thời ngăn ngừa phát sinh biến chứng. Tuy nhiên, trường hợp dịch tủy viêm nhiễm còn sót lại, vi khuẩn có thể tiến triển, dẫn đến hư hại răng, nghiêm trọng hơn có thể mất răng.

Các biện pháp xử lý lấy tủy răng không sạch hiệu quả

Để bảo tồn chân răng cũng như dự phòng các biến chứng, người bệnh cần tiến hành thăm khám và khắc phục tình trạng lấy tủy răng không sạch sớm nhất. Việc kiểm soát triệu chứng đúng cách sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn phần tủy răng bị viêm nhiễm, đồng thời hạn chế nhiễm trùng lan rộng và làm giảm tình trạng đau nhức, sưng viêm khó chịu.

1. Tiến hành thăm khám trong thời gian sớm nhất

Khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường sau khi lấy tủy răng như ê buốt, đau nhức răng, nướu sưng đỏ,… kéo dài. Người bệnh cần chủ động tìm gặp bác sĩ nha khoa để được chẩn đoán, chụp X-quang.

Từ hình ảnh chụp X-quang chẩn đoán, bác sĩ sẽ dễ dàng hơn trong việc quan sát tình trạng của tủy răng, đồng thời phát hiện biến chứng phát sinh (nếu có).Từ đó, sẽ đưa ra kết quả chẩn đoán, đánh giá mức độ tổn thương và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

2. Can thiệp điều trị y tế

Với những trường hợp lấy tủy răng không sạch, bác sĩ nha khoa sẽ áp dụng các phương pháp điều trị sau nhằm loại bỏ toàn bộ tủy răng, ngăn ngừa viêm nhiễm lan rộng. Cụ thể:

 • Điều trị tủy răng lại: Để loại bỏ toàn bộ dịch tủy còn sót lại, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành lấy tủy răng lần 2 và trám bít lại bằng vật liệu nhân tạo. Trong quá trình thực hiện, sẽ kiểm tra dịch tủy, đồng thời làm sạch khoang tủy trước khi trám nhằm ngăn ngừa nguy cơ sót tủy, khoang tủy chưa được vô trùng trước khi trám bít lại.
 • Dẫn lưu dịch: Những trường hợp lấy tủy răng sót xuất hiện biến chứng áp xe ở quanh chóp răng. Lúc này bác sĩ nha khoa sẽ kết hợp dẫn lưu mủ và lấy tủy sót còn lại. Kỹ thuật này sẽ giúp loại bỏ ổ viêm nhiễm hoàn toàn, đồng thời làm giảm nguy cơ vỡ áp xe răng.
 • Nhổ răng: Kỹ thuật này được chỉ định với những trường hợp tủy răng bị hoại tử, hư hại nghiêm trọng đến chân răng. Việc nhổ bỏ răng sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm lan rộng ảnh hưởng đến những cơ quan xung quanh. Sau khu nhổ răng, bạn có thể tiến hành cấy ghép implant nhằm phục hồi chức năng răng.
 • Sử dụng thuốc: Bên cạnh những biện pháp trên, bác sĩ chuyên khoa cũng có thể sử dụng một số loại thuốc có tác dụng chống viêm, giảm đau, thuốc kháng sinh nhằm làm giảm tình trạng đau nhức, sưng viêm, khó chịu và tiêu diệt vi khuẩn viêm nhiễm.

Những phương pháp điều trị lấy tủy răng không sạch cần được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín, chất lượng, bác sĩ có tay nghề cao và trong không gian vô trùng, vô khuẩn nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng tái nhiễm cũng như dự phòng biến chứng phát sinh.

3. Một số biện pháp giảm đau tại nhà

Các biện pháp xử lý lấy tủy răng không sạch hiệu quả
Trường hợp lấy tủy răng sót gây đau nhức kèm theo sưng hạch góc hàm, đỏ mô nướu, sốt nhẹ hoặc sốt cao. Bạn có thể tiến hành chườm đá ở vùng ngoài má khoảng 20 phút

Trong trường hợp chưa thể đến bệnh viện, người bệnh có thể cải thiện tình trạng đau nhức, sưng viêm do lấy tủy không sạch bằng những mẹo sau:

 • Ngậm nước muối: Các thành phần hoạt chất trong nước muối có đặc tính sát trùng, giảm đau, tiêu viêm hiệu quả. Do đó, để cải thiện tình trạng ê buốt, đau nhức, sưng viêm khó chịu, bạn có thể ngậm nước muối ấm khoảng 3 phút để cải thiện. Ngoài ra, trong muối còn chứa nhiều khoáng chất có lợi cho men răng như canxi, phốt pho, magie,…
 • Chườm đá: Trường hợp lấy tủy răng sót gây đau nhức kèm theo sưng hạch góc hàm, đỏ mô nướu, sốt nhẹ hoặc sốt cao. Bạn có thể tiến hành chườm đá ở vùng ngoài má khoảng 20 phút. Bởi nhiệt độ lạnh có tác dụng làm co mạch máu tạm thời, giảm đau nhức, sưng viêm hiệu quả.
 • Sử dụng thuốc không kê đơn: Nếu tình trạng đau nhức tiến triển nặng nề, không có dấu hiệu thuyên giảm khi áp dụng những mẹo chữa trên. Người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc không kê toa nhằm cải thiện. Theo đó, có thể sử dụng thuốc giảm đau Paracetamol và nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như Diclofenac, Naproxen,…

Những biện pháp tại nhà chỉ có tác dụng cải thiện triệu chứng tạm thời, không thể kiểm soát hoàn toàn. Do đó, bạn cần chủ động sắp xếp thời gian đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị đúng cách.

Phòng ngừa tình trạng lấy tủy răng không sạch

Lấy tủy răng được xem là một trong những thủ thuật nha khoa khá phổ biến và thường được chỉ định trong những trường hợp viêm tủy răng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp điều trị nội nha có thể phát sinh nhiều rủi ro trong quá trình thực hiện như khoang tủy chưa được vô trùng, sót tủy, thủng sàn tủy,…

Để phòng ngừa những tình trạng trên xảy ra, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Lựa chọn phòng khám nha khoa, bệnh viện uy tín để tiến hành thăm khám và điều trị. Tránh tình trạng thực hiện điều trị nội nha tại những cơ sở kém chất lượng, không đủ trình độ chuyên môn.
 • Tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa về những biện pháp chăm sóc sau điều trị.
 • Người bệnh cần tái khám đúng theo lịch hẹn, chủ động thông báo với bác sĩ nha khoa nếu phát sinh các biểu hiện bất thường.

Lấy tủy răng không sạch là một trong những tình huống rủi ro thường gặp trong điều trị nội nha. Tình trạng này nếu không được kiểm soát và khắc phục kịp thời có thể phát sinh các biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Do đó, người bệnh cần lựa chọn những cơ sở uy tín, chất lượng để được thăm khám và điều trị tốt nhất.

Tham khảo thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!