Mặt dán sứ Veneer siêu mỏng không mài răng: Ưu nhược điểm và chi phí

Mặt dán sứ Veneer siêu mỏng được chế tác từ thỏi sứ thủy tinh với kích thước chỉ từ 0.2 – 0.4mm. Vì sử dụng miếng dán sứ có kích thước mỏng nên kỹ thuật này gần như không phải mài răng hoặc chỉ mài răng rất ít. Đây được xem là giải pháp dành cho những người muốn bảo tồn răng tối đa.

dán sứ Veneer siêu mỏng
Phục hình bằng mặt dán sứ Veneer siêu mỏng có ưu điểm vượt trội là không phải mài răng và bảo tồn răng thật tối đa

Dán sứ Veneer siêu mỏng là gì?

Mặt dán sứ Veneer được sử dụng trong kỹ thuật dán sứ để khôi phục hình thể và màu sắc của răng. Thông thường, miếng dán sứ có kích thước khoảng 0.5 – 0.8mm nên chỉ phải mài một lớp men răng mỏng khi phục hình. So với làm răng sứ truyền thống, dán sứ Veneer có thể bảo tồn răng tối đa và hạn chế được lượng men răng cần mài.

Tuy nhiên, một số khách hàng vẫn muốn bảo tồn răng hoàn toàn và không muốn can thiệp mài răng khi dán sứ. Chính vì vậy, mặt dán sứ Veneer siêu mỏng/ không mài răng ra đời để đáp ứng cho nhu cầu này. Miếng dán sứ này chỉ có kích thước khoảng 0.2 – 0.4mm nên gần như không mài răng hoặc chỉ mài một lớp rất mỏng đối với những trường hợp răng khá dày, chen chúc.

Mặt dán sứ Veneer siêu mỏng được làm từ thỏi sứ thủy tinh bằng công nghệ hiện đại CAD/ CAM 3D. Dù có kích thước mỏng nhưng mặt dán sứ này có khả năng chịu lực cao (độ lực 400Mpa), an toàn, lành tính và không bị mài mòn.

Đối với phương pháp này các chuyên gia sẽ sử dụng mão sứ để bao bọc phía ngoài răng. Lúc này răng thật sẽ trở thành trụ răng để cố định và làm đầy khoảng trống của mão sứ. Với bề dày kinh nghiệm thực tế cùng kiến thức chuyên môn cao,...

Sự ra đời của mặt dán sứ Veneer siêu mỏng có thể khắc phục được vấn đề mài răng mà nhiều người e ngại. Tuy nhiên, vì mặt sứ quá mỏng nên đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao để đảm bảo mặt dán khít với răng thật tạo ra một khối đồng nhất. Nếu miếng dán sứ không tương thích, bị chênh, cộm, nguy cơ vỡ, mẻ, nứt miếng dán sứ khi ăn uống là rất cao.

Mặt dán sứ Veneer không mài răng – Ưu nhược điểm

Mặt dán sứ Veneer siêu mỏng được biết đến với ưu điểm nổi bật là không mài răng, hiệu quả thẩm mỹ cao và bảo tồn răng thật tối đa. Tuy nhiên, mặt dán sứ này cũng có những hạn chế riêng. Do đó, bạn đọc nên đánh giá ưu nhược điểm của dán sứ Veneer không mài răng trước khi lựa chọn kỹ thuật phục hình.

1. Ưu điểm của mặt dán sứ Veneer không mài răng

So với mặt dán sứ thông thường, miếng dán sứ Veneer không mài răng có kích thước siêu mỏng chỉ khoảng 0.2 – 0.4mm. Do đó, phục hình bằng mặt dán sứ này có những ưu điểm nổi bật như:

mặt dán sứ veneer không mài răng
Mặt dán sứ veneer siêu mỏng có kích thước chỉ 0.2 – 0.4mm nên gần như không phải mài răng như bọc răng sứ
 • Bảo tồn răng thật: Như đã đề cập, mặt dán sứ Veneer siêu mỏng hầu như không phải mài răng nên có thể bảo tồn răng thật một cách tối đa. Chính vì vậy, nếu có nền răng yếu và chịu đau kém, dán sứ Veneer không mài răng sẽ là lựa chọn đáng để cân nhắc.
 • Cảm biến thức ăn tốt và chức năng ăn nhai như răng thật: Miếng dán sứ Veneer có kích thước rất mỏng nên hầu như có thể cảm nhận được đồ ăn nóng/ lạnh như bình thường. Trong khi đó, những trường hợp bọc mão răng quá dày gần như không thể cảm nhận được cảm giác khi ăn nhai. Mặc dù có kích thước siêu mỏng nhưng miếng dán sứ Veneer có độ bền cao và khả năng chịu lực tốt. Do đó sau khi phục hình, răng vẫn có thể ăn nhai như bình thường.
 • Độ bền cao: Mặt dán sứ Veneer siêu mỏng được chế tác từ lõi sứ thủy tinh. Theo các chuyên gia, phục hình bằng kỹ thuật này có độ bền khoảng 10 – 15 năm và thậm chí có thể sử dụng được đến 20 năm trong trường hợp chăm sóc đúng cách.
 • Hiệu quả thẩm mỹ cao: Về bản chất, dán sứ Veneer chủ yếu được thực hiện với mục đích thẩm mỹ. Những trường hợp cần bảo vệ răng và khôi phục chức năng ăn nhai thường lựa chọn bọc răng sứ. Dán sứ Veneer siêu mỏng mang lại hiệu quả thẩm mỹ gần như tối ưu với mặt dán sứ có màu sắc như răng thật, đường vân và rìa cắn chân thực. Ngay cả khi nhìn gần, răng sứ Veneer cũng không bị lộ ra so với các răng thật trên cung hàm.
 • An toàn, lành tính: Sứ thủy tinh được dùng trong chế tác mặt dán sứ Veneer có độ an toàn cao và hoàn toàn lành tính. Chính vì vậy, ngay cả khi sử dụng trong thời gian dài, mặt dán sứ Veneer siêu mỏng vẫn không bị mài mòn và không gây bất cứ ảnh hưởng nào đến sức khỏe.

So với bọc răng sứ truyền thống, dán sứ Veneer mức độ xâm lấn ít hơn. Do đó nếu muốn phục hình răng với mục đích thẩm mỹ và hàm răng không có quá nhiều khuyết điểm, bạn có thể lựa chọn mặt dán sứ siêu mỏng để bảo tồn răng thật ở mức tối đa.

2. Nhược điểm của dán sứ Veneer không mài răng

Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng với kích thước quá mỏng, dán sứ Veneer siêu mỏng cũng có một số nhược điểm. Dưới đây là 3 nhược điểm dễ nhận thấy nhất của phương pháp này.

 • Phạm vi chỉ định hạn chế: Dán sứ Veneer siêu mỏng chỉ có thể phục hồi hình thể của răng trong một số trường hợp răng có ít khuyết điểm. Những trường hợp răng thưa nhiều, khấp khểnh và chen chúc buộc phải bọc răng sứ để đảm bảo mang lại hiệu quả tối ưu.
 • Phải chăm sóc kỹ: Khi dán lên răng, mặt dán sứ Veneer sẽ ôm sát vào mặt ngoài của răng giúp kháng lực bền bỉ và hoàn toàn không bị nứt, mẻ dưới tác động của lực ăn nhai. Tuy nhiên, vì kích thước khá mỏng nên bạn cần phải có chế độ chăm sóc hợp lý để kéo dài tuổi thọ của mặt dán sứ.
 • Chi phí cao: So với mặt dán sứ thông thường, sứ Veneer siêu mỏng sẽ có chi phí cao hơn. Chi phí làm răng sứ Veneer không mài cũng cao hơn so với bọc răng sứ. Chính vì vậy, phương pháp này không thật sự phù hợp với tất cả đối tượng.

Trường hợp có thể dán sứ Veneer siêu mỏng

Như đã đề cập, mặt dán sứ Veneer siêu mỏng có chỉ định hạn chế. Do đó, phương pháp này chỉ được thực hiện trong những trường hợp sau:

mặt dán sứ veneer không mài răng
Mặt dán sứ Veneer không mài răng chỉ thích hợp với những trường hợp răng ngả màu nhẹ đến trung bình
 • Răng xỉn màu mức độ nhẹ và vừa: Thông thường, những trường hợp răng xỉn màu nặng có thể bọc sứ để cải thiện. Tuy nhiên, mặt dán sứ Veneer có kích thước mỏng và độ trong mờ như men răng thật nên không thể che phủ răng hoàn toàn. Chính vì vậy, mặt dán sứ Veneer chỉ được áp dụng cho những trường hợp răng xỉn màu có mức độ nhẹ và vừa.
 • Răng nứt, mẻ nhẹ: Những trường hợp răng nứt, mẻ có mức độ nhẹ vẫn có thể dán sứ Veneer không mài răng để khôi phục hình thể của răng. Vì chỉ phục hình mặt ngoài nên những trường hợp răng nứt ở mặt trong cần phải kết hợp thêm với hàn trám hoặc bọc răng sứ nếu vết nứt quá sâu.
 • Răng bị thưa kẽ: Răng thưa có thể gây hở khớp cắn, tạo điều kiện để thức ăn bám dính vào hình thành mảng bám và cao răng. Để khắc phục răng thưa kẽ nhẹ (kẽ răng không quá 2mm), bạn có thể dán sứ Veneer siêu mỏng. Đặc biệt, những trường hợp này gần như không phải mài răng khi phục hình bằng mặt dán sứ Veneer.
 • Răng có hình thể không đẹp: Răng có hình thể không đẹp như răng quá ngắn, chiều dài các răng không đồng đều,… có thể dán sứ Veneer siêu mỏng để cải thiện. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mang lại hiệu quả với những trường hợp khuyết điểm có mức độ nhẹ đến trung bình.

Tuy nhiên, một số trường hợp dán sứ Veneer siêu mỏng cũng có thể phải mài răng để đảm bảo mang lại hiệu quả cao. Dán sứ Veneer không mài răng chỉ được thực hiện khi hàm răng tương đối đồng đều, không bị chen chúc và lộn xộn quá nhiều.

Quy trình dán sứ Veneer không mài răng

Dán sứ Veneer không mài răng có quy trình tương tự như dán sứ Veneer thông thường. Tuy nhiên vì không cần phải mài răng nên kỹ thuật này có thể hạn chế được cảm giác ê buốt, đau nhức răng sau khi thực hiện.

Dán sứ Veneer không mài răng được thực hiện theo trình tự sau:

 • Bước 1 – Thăm khám và tư vấn
 • Bước 2 – Làm vệ sinh răng miệng và mài răng (nếu cần thiết)
 • Bước 3 – Lấy dấu mẫu hàm
 • Bước 4 – Gắn răng tạm (đối với những trường hợp cần mài răng)
 • Bước 5 – Gắn miếng dán sứ Veneer cố định

Sau khi phục hình răng bằng mặt dán sứ Veneer siêu mỏng, bạn cần có chế độ chăm sóc hợp lý để đảm bảo miếng dán sứ có tuổi thọ cao, không bị chênh, cộm, hở và nứt mẻ. Nếu nhận thấy khớp cắn bị lệch, răng đau nhức và ê buốt sau khi làm răng, nên thông báo ngay với bác sĩ để được thăm khám và áp dụng các biện pháp khắc phục kịp thời.

Chi phí của miếng dán sứ Veneer siêu mỏng?

Theo khảo sát, miếng dán sứ Veneer siêu mỏng có chi phí khoảng 8 – 12 triệu đồng tùy theo vật liệu. Ngoài ra, chi phí cũng có thể chênh lệch ở từng phòng khám nha khoa/ bệnh viện, tay nghề bác sĩ, thời điểm,… Bên cạnh phí phục hình mặt dán sứ, bạn cũng nên chuẩn bị thêm chi phí khám, chụp X quang và điều trị các bệnh lý nha khoa (nếu có). Hầu hết các nha khoa sử dụng mặt dán sứ Veneer siêu mỏng đều có chế độ bảo hành từ 10 – 15 năm (chế độ bảo hành từ hãng sứ).

mặt dán sứ veneer không mài răng
Mặt dán sứ Veneer không mài răng có chi phí khoảng 8 – 12 triệu đồng/ răng

Một số lưu ý khi dán sứ Veneer siêu mỏng

Dán sứ Veneer siêu mỏng là kỹ thuật phục hình không cần mài răng nên được khá nhiều người lựa chọn để thay thế cho bọc răng sứ thẩm mỹ trong một số trường hợp. Tuy nhiên trước khi thực hiện phương pháp này, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Dán sứ Veneer siêu mỏng có kỹ thuật phức tạp hơn so với dán sứ thông thường. Do đó để đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ cao và hạn chế tối đa những tình huống rủi ro phát sinh, bạn cần lựa chọn địa chỉ đáng tin cậy nếu có ý định can thiệp phương pháp này.
 • Sau khi dán sứ Veneer, mặt dán sứ cần một thời gian nhất định để ổn định hoàn toàn. Vì vậy, cần tránh ăn nhai quá mạnh và chải răng nhẹ nhàng trong vài ngày đầu tiên.
 • Mặt dán sứ Veneer có thể chống lại sự hình thành mảng bám. Tuy nhiên, bạn vẫn cần có các biện pháp vệ sinh răng miệng hợp lý để ngăn ngừa mảng bám ở mặt trong và chân răng. Nếu không vệ sinh đúng cách, răng vẫn có nguy cơ bị sâu, viêm nướu và viêm quanh chân răng sau khi phục hình.
 • Ngoài ra, cần đến phòng khám nha khoa 6 tháng/ lần để được cạo vôi răng và kiểm tra tình trạng mặt dán sứ Veneer thường xuyên. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đến nha khoa khi gặp những tình huống phát sinh như răng sứ bị mẻ, nứt hoặc cộm.

Mặt dán sứ Veneer siêu mỏng là giải pháp dành cho những trường hợp không muốn mài răng khi phục hình. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ về phương pháp này và cân nhắc lựa chọn được giải pháp thích hợp nhất. Nếu còn băn khoăn về dán sứ Veneer không mài răng, bạn đọc nên trao đổi thêm với bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Tham khảo thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

GỢI Ý DỊCH VỤ RĂNG SỨ:

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!