Niềng Răng Trong Suốt Là Gì? Giá Tiền, Các Loại và Quy Trình

Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha sử dụng khay niềng để dịch chuyển vị trí của răng. Khay niềng không có màu và tháo lắp dễ dàng nên mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, không gây khó khăn khi ăn uống và sinh hoạt. Để hiểu hơn về phương pháp này, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về quy trình, ưu điểm – hạn chế,… trong bài viết sau.

Niềng răng trong suốt
Niềng răng trong suốt còn được gọi là niềng răng không mắc cài, niềng răng bằng máng trong suốt,…

Niềng răng trong suốt là gì?

Niềng răng trong suốt còn được biết đến với những tên gọi như niềng răng bằng máng trong suốt, niềng răng tàng hình, niềng răng không mắc cài,… Phương pháp này sử dụng máng trong suốt bằng nhựa để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Mỗi máng được sử dụng trong khoảng 2 tuần, sau đó cần thay đổi máng mới để tiếp tục dịch chuyển vị trí của răng.

Máng trong suốt không cố định hoàn toàn như mắc cài nên có thể tháo lắp dễ dàng trong quá trình ăn uống và vệ sinh răng miệng. Hơn nữa, khay niềng được chế tác từ nhựa trong suốt nên không bị lộ như khi niềng răng mắc cài. Với nhiều ưu điểm vượt trội, niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha được ưa chuộng nhất trong thời gian gần đây.

Mặc dù có thể tháo lắp dễ dàng nhưng để đảm bảo hiệu quả, máng niềng trong suốt phải được sử dụng ít nhất 20 – 22 giờ/ ngày. Trung bình mỗi khay có thể dịch chuyển răng từ 0.1 – 0.25mm. Tùy theo tình trạng răng cụ thể của từng người, số khay phải sử dụng trong suốt quá trình niềng răng dao động từ 20 – 40 khay.

Niềng răng trong suốt có mấy loại?

Niềng răng trong suốt không có nhiều loại như niềng răng mắc cài. Dựa vào hãng sản xuất, máng niềng được chia thành 2 loại sau:

1. Niềng răng trong suốt Invisalign

Invisalign là phương pháp niềng răng trong suốt được ưa chuộng nhất hiện nay. Đây là công nghệ chỉnh nha hàng đầu của Mỹ và toàn bộ khay niềng được sản xuất tại trung tâm Invisalign của thương hiệu Align Technology. Khay niềng Invisalign được chế tác dựa trên mẫu hàm và phần mềm mô phỏng 3D.

Niềng răng Invisalign
Niềng răng trong suốt Invisalign sử dụng toàn bộ khay niềng được sản xuất tại Mỹ

2. Niềng răng trong suốt Clear Aligner

Niềng răng trong suốt Clear Aligner tương tự như niềng răng Invisalign nhưng toàn bộ khay niềng được sản xuất tại Việt Nam. Cũng chính vì vậy mà phương pháp này có chi phí thấp hơn và dễ dàng điều chỉnh nếu có vấn đề phát sinh.

Những trường hợp nên – không nên niềng răng trong suốt?

Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha được ưa chuộng hiện nay. Thay vì sử dụng mắc cài cố định, phương pháp này dùng máng niềng trong suốt để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn.

Niềng răng trong suốt có thể khắc phục nhiều khuyết điểm của răng như:

 • Răng móm
 • Răng hô, vẩu
 • Răng mọc lộn xộn, khấp khểnh
 • Răng thưa, răng không đều

Niềng răng trong suốt Invisalign phù hợp với người lớn và trẻ từ 10 tuổi trở lên. Nhờ sử dụng chất liệu trong suốt nên máng niềng hoàn toàn không bị lộ ra trong quá trình ăn uống và sinh hoạt. Chính vì vậy, phương pháp này rất thích hợp với người phải giao tiếp và gặp gỡ thường xuyên.

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng niềng răng trong suốt không được thực hiện trong một số trường hợp như:

 • Trường hợp răng hô, móm, lệch lạc quá nặng phải niềng răng bằng mắc cài kim loại để đảm bảo hiệu quả. Niềng răng trong suốt trong trường hợp này có thể không mang lại kết quả như mong đợi.
 • Các trường hợp hô, móm do xương hàm cần can thiệp phẫu thuật để cải thiện. Niềng răng – chỉnh nha trong trường hợp này chỉ có tác dụng hỗ trợ.
 • Tương tự niềng răng mắc cài, niềng răng trong suốt không thích hợp với người bị viêm nha chu nặng, trường hợp có từ 2 răng bọc sứ/ răng giả trở lên,… Lực kéo từ máng niềng có thể khiến răng bị lung lay, sứt, mẻ và thậm chí là gãy, rụng.
 • Người bị rối loạn đông máu và mắc các bệnh toàn thân như tiểu đường, cao huyết áp, ung thư,… thường không được niềng răng.

Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha hiệu quả, thẩm mỹ và có thể dễ dàng tháo lắp khi ăn uống, vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên trước khi thực hiện, bạn nên thông báo với bác sĩ về tình trạng sức khỏe để được xem xét rủi ro và lợi ích khi niềng. Bởi để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha, bác sĩ có thể phải nhổ bỏ một vài răng dư thừa trong quá trình niềng.

Giá niềng răng trong suốt có đắt không?

Giá niềng răng trong suốt cao hơn so với niềng răng bằng mắc cài. Theo khảo sát, chi phí niềng răng tàng hình Clear Aligner có giá dao động từ 50 – 80 triệu đồng. Trong khi đó, niềng răng Invisalign có giá cao hơn khoảng từ 80 – 120 triệu đồng.

quy trình niềng răng trong suốt
Niềng răng không mắc cài có chi phí cao hơn rất nhiều so với niềng răng mắc cài

Chi phí niềng răng trong suốt có sự chênh lệch ở các cơ sở y tế, tình trạng răng, tiến độ chỉnh nha, cơ địa, độ tuổi,… Hiện nay, các bệnh viện công lập cũng đã ứng dụng kỹ thuật chỉnh nha bằng máng niềng trong suốt. So với các phòng khám tư, chi phí niềng ở những bệnh viện công thường hợp lý hơn. Tuy nhiên, niềng răng là dịch vụ không được BHYT chi trả nên bạn cần có sự chuẩn bị về tài chính trước khi quyết định thực hiện.

Quy trình niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt là phương pháp phức tạp đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn cao. Quá trình niềng sẽ kéo dài từ 1 – 3 năm tùy theo cụ thể của từng trường hợp.

quy trình niềng răng trong suốt
Niềng răng không mắc cài sử dụng phần mềm 3D để chế tác khay niềng nhằm dịch chuyển vị trí của răng

Niềng răng trong suốt diễn ra theo quy trình như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Niềng răng trong suốt sử dụng hệ thống máng niềng nên lực kéo sẽ kém hơn so với niềng răng bằng mắc cài. Do đó trước khi chỉ định thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ khám răng miệng và chụp X-Quang.

Các thông số về dấu mẫu hàm sẽ được nhập vào phần mềm mô phỏng 3D kết quả sau khi niềng răng. Thông qua phần mềm này, khách hàng có thể hình dung được kết quả sau khi chỉnh nha và dễ dàng lựa chọn được phương pháp niềng phù hợp nhất.

Bước 2: Điều trị các vấn đề nha khoa

Nguyên tắc chung khi niềng răng – chỉnh nha là phải điều trị dứt điểm các bệnh lý nha khoa trước khi niềng để đảm bảo hiệu quả. Vì vậy nếu gặp phải các vấn đề nha khoa, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị dứt điểm trước khi can thiệp niềng răng.

Bước 3: Đeo máng niềng

Sau khi lấy dấu mẫu hàm, phần mềm chuyên dụng sẽ xử lý và thiết kế khay niềng tùy theo tình trạng răng của từng người. Khác với niềng răng mắc cài, bạn có thể đeo máng niềng mà không cần phải gắn khí cụ trước.

Máng niềng trong suốt được làm từ nhựa với độ bền và dẻo cao, an toàn và lành tính với sức khỏe. Tuy nhiên, cần vệ sinh răng miệng sạch trước khi dùng khay và phải sử dụng đủ 20 – 22 giờ/ ngày.

Bước 4: Thay máng niềng và tái khám

Khi niềng răng mắc cài, bạn cần trở lại phòng khám để siết răng. Tuy nhiên khi niềng răng trong suốt, khay niềng mới sẽ được gửi đến nơi làm việc/ nhà riêng để thay thế sau khoảng 2 tuần. Vì vậy khi chỉnh nha bằng phương pháp này, bạn không nhất thiết phải đến phòng khám thường xuyên.

Để bác sĩ đánh giá tiến độ chỉnh nha, nên tái khám sau 2 – 6 tuần. Ngoài ra khi tái khám, bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp làm sạch răng chuyên nghiệp nhằm hạn chế những vấn đề nha khoa trong thời gian niềng.

Bước 5: Sử dụng hàm duy trì

Sau khi kết thúc quy trình niềng răng, bạn cần sử dụng hàm duy trì khoảng 6 – 12 tháng để tránh tình trạng răng “chạy” về vị trí ban đầu. Trong thời gian đeo hàm duy trì, cần thông báo với bác sĩ nếu nhận thấy vị trí của răng có sự thay đổi.

Ưu điểm – Hạn chế của niềng răng trong suốt

Không ít người băn khoăn về vấn đề Có nên niềng răng trong suốt hay không?. Bởi đây là kỹ thuật chỉnh nha hiện đại và có nhiều ưu điểm vượt trội so với những phương pháp niềng răng truyền thống. Tuy nhiên, phương pháp này có chi phí rất cao nên cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định thực hiện.

Nếu đang đắn đo về việc niềng răng trong suốt, bạn nên cân nhắc giữa ưu điểm và hạn chế của phương pháp này.

Ưu điểm của niềng răng trong suốt:

 • Hiệu quả thẩm mỹ cao: Thẩm mỹ cao là ưu điểm vượt trội nhất của niềng răng trong suốt. Phương pháp này sử dụng máng niềng trong suốt bằng nhựa dẻo nên hoàn toàn không bị lộ như niềng răng bằng mắc cài. Vào những cuộc gặp gỡ và cuộc họp quan trọng, bạn cũng có thể tháo khay niềng để thoải mái và tự tin hơn khi giao tiếp.
 • An toàn, lành tính: Nhờ được chế tác bằng nhựa dẻo nên máng niềng trong suốt rất an toàn và lành tính với sức khỏe. Khay niềng được bo tròn, hoàn toàn không gây đau nhức và xây xước niêm mạc miệng trong quá trình sinh hoạt. Chỉ sau khoảng vài tuần, cảm giác khó chịu khi dùng mắc cài sẽ thuyên giảm hoàn toàn.
 • Tháo lắp dễ dàng: Niềng răng trong suốt sử dụng khay tháo lắp nên rất thuận tiện cho việc ăn uống và vệ sinh răng miệng. Trong khi đó, vệ sinh răng miệng khi niềng răng mắc cài gặp rất nhiều khó khăn do mắc cài, dây cung và dây chun được gắn cố định. Nhờ ưu điểm này, niềng răng trong suốt có thể hạn chế được nguy cơ gặp phải các vấn đề nha khoa trong suốt thời gian niềng.
phù hợp với răng không có quá nhiều khuyết điểm
Niềng răng trong suốt chỉ phù hợp với những trường hợp răng không có quá nhiều khuyết điểm

Hạn chế của niềng răng trong suốt:

 • Chi phí cao: So với các phương pháp chỉnh nha khác, niềng răng trong suốt có chi phí cao hơn rất nhiều lần. Vì vậy trước khi lựa chọn phương pháp niềng, bạn nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn cụ thể về chi phí.
 • Thời gian niềng lâu hơn: Lực kéo từ máng nhai thường nhẹ hơn so với hệ thống mắc cài. Do đó, niềng răng trong suốt chỉ phù hợp với những trường hợp răng không có quá nhiều khuyết điểm. Thời gian niềng răng trong suốt dao động từ 1 – 3 năm tùy theo từng trường hợp cụ thể.
 • Gặp phải tình trạng quên đeo khay niềng: Vì không cố định trên răng nên không ít người gặp phải tình trạng quên đeo khay niềng. Niềng răng trong suốt chỉ mang lại hiệu quả khi dùng máng niềng từ 20 – 22 giờ/ ngày. Không sử dụng đủ thời gian có thể làm gián đoạn tiến độ chỉnh nha và ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả sau khi kết thúc liệu trình.
 • Không phù hợp với răng có quá nhiều khuyết điểm: Niềng răng trong suốt sử dụng hệ thống khay niềng bằng nhựa nên lực kéo sẽ yếu hơn so với mắc cài. Chính vì vậy, phương pháp này chỉ thích hợp với những trường hợp răng không có quá nhiều khuyết điểm. Đa phần những trường hợp nặng thường được chỉ định niềng răng mắc cài để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tối ưu.

Niềng răng trong suốt có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng cũng có những hạn chế nhất định. Nếu răng không có quá nhiều khuyết điểm và lo ngại về vấn đề thẩm mỹ khi niềng, bạn có thể xem xét về phương pháp này. Tuy nhiên trong trường hợp eo hẹp về tài chính, nên niềng răng bằng các phương pháp truyền thống.

Lưu ý khi niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt là một trong những phương pháp chỉnh nha được ưa chuộng hiện nay. Phương pháp này được đánh giá cao nhờ tính thẩm mỹ, tháo lắp dễ dàng khi ăn uống và làm sạch răng miệng.

quy trình niềng răng trong suốt
Cần vệ sinh máng niềng bằng bàn chải mềm 1 – 2 lần/ ngày để tránh hôi miệng và hạn chế tình trạng ố màu

Tuy nhiên trước khi áp dụng phương pháp này, bạn nên lưu ý một số vần đề sau:

 • Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có ý định niềng răng trong suốt. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng miệng, xem xét nhu cầu, tính chất công việc và khả năng tài chính của bạn để tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.
 • Trước khi đeo khay niềng, cần chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh tình trạng hôi miệng và cộm cứng, khó chịu. Nếu sử dụng khay niềng khi răng miệng chưa được làm sạch, nguy cơ mắc các bệnh lý nha khoa trong thời gian niềng sẽ tăng lên đáng kể.
 • Khay niềng trong suốt có thể tháo lắp dễ dàng nên việc vệ sinh răng miệng không gặp nhiều phiền toái như khi niềng răng mắc cài. Ngoài các biện pháp làm sạch răng miệng thông thường, bạn nên chú ý vệ sinh khay niềng 1 – 2 lần/ ngày bằng nước sạch và bàn chải mềm. Không dùng nước nóng hay chất tẩy rửa mạnh khiến khay niềng bị móp méo dẫn đến giảm hiệu quả chỉnh nha.
 • Với những bữa ăn nhẹ, bạn không nhất thiết phải tháo khay niềng. Tuy nhiên, cần tránh dùng thức ăn và đồ uống sậm màu vì có thể gây ngả màu khay niềng.
 • Trong thời gian đeo máng niềng, nên hạn chế hút thuốc lá. Bởi nicotin trong khói thuốc có thể gây ố màu khay niềng do hiện tượng oxy hóa. Ngoài ra, thói quen hút thuốc lá lâu năm còn gây đổi màu men răng và ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của phương pháp.
 • Trong những năm gần đây, niềng răng trong suốt trở nên phổ biến nhờ có nhiều ưu điểm vượt trội. Cũng chính vì vậy mà nhu cầu chỉnh nha bằng phương pháp này tăng lên đáng kể. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả, bạn cần phải lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín. Ngoài ra, cần có sự cảnh giác trước các nha khoa quảng cáo niềng răng trong suốt với giá rẻ khó tin.

Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha được ưa chuộng trong những năm gần đây. Phương pháp này có nhiều ưu điểm nhưng cũng có một số hạn chế nhất định. Nếu có thắc mắc về niềng răng không mắc cài, bạn nên trao đổi với bác sĩ để được giải đáp và tư vấn trước khi đưa ra lựa chọn.

Tham khảo thêm:

5/5 - (3 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.