Niềng Răng Khấp Khểnh Mất Bao Lâu? Bao Nhiêu Tiền?

Niềng răng khấp khểnh là phương pháp sử dụng mắc cài/ khay niềng để điều hướng răng về đúng vị trí giúp răng đồng đều, cân đối và khắc phục triệt để tình trạng sai lệch khớp cắn. Những thông tin về quy trình, chi phí và thời gian niềng răng khấp khểnh trong bài viết sẽ giúp bạn đọc có hình dung cụ thể hơn về phương pháp này.

Niềng răng khấp khểnh
Niềng răng là giải pháp tối ưu trong trường hợp răng khấp khểnh, chen chúc và mọc không đúng vị trí

Niềng răng chỉnh răng khấp khểnh có hiệu quả không?

Răng khấp khểnh là tình trạng các răng trên cung hàm không đều, lệch lạc và chen chúc. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn tác động đến sức khỏe răng miệng. Răng khấp khểnh thường khó làm sạch, dễ bám dính thức ăn và hình thành mảng bám ở các kẽ, mặt trong và mặt ngoài của răng.

Một trong những cách khắc phục răng khấp khểnh hiệu quả nhất là can thiệp niềng răng – chỉnh nha. Niềng răng là kỹ thuật nha khoa phức tạp, sử dụng các khí cụ chuyên dụng (mắc cài/ khay niềng) để dịch chuyển răng về đúng vị trí. Qua đó cải thiện khuyết điểm của răng, hoàn thiện các chức năng sinh lý và tăng tính thẩm mỹ cho nụ cười.

Niềng răng khấp khểnh mang lại hiệu quả cao và hoàn toàn không can thiệp đến xương hàm như phẫu thuật. Phương pháp này thích hợp với người lớn và trẻ từ 10 – 11 tuổi trở lên đã hoàn thiện bộ răng vĩnh viễn. Không chỉ khắc phục tình trạng răng khấp khểnh, niềng răng còn giúp cải thiện khuyết điểm răng hô, móm, răng thưa, chen chúc,…

công nghệ lấy mẫu hàm 5D iTero được tích hợp công nghệ AI, cho phép mô phỏng chính xác và chi tiết tình trạng hàm và những vùng khó quan sát trong khoang miệng. Đây là công nghệ lấy dấu hàm tiên tiến nhất trên thế giới,...

Các phương pháp niềng răng khấp khểnh phổ biến

Hiện nay, niềng răng được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm riêng, phù hợp với từng tình trạng răng miệng cụ thể. Răng khấp khểnh là khuyết điểm tương đối dễ khắc phục nên có thể áp dụng bất cứ phương pháp niềng răng nào.

Để lựa chọn được phương pháp niềng răng phù hợp, bạn nên xem xét ưu điểm – hạn chế của từng phương pháp được tổng hợp sau đây:

1. Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha truyền thống. Phương pháp này sử dụng mắc cài được làm từ hợp kim thép không gỉ (Niken-Titanium) để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Niềng răng mắc cài kim loại sử dụng mắc cài thường hoặc mắc cài tự buộc. Trong đó, mắc cài tự buộc được đánh giá cao hơn về hiệu quả cố định dây cung và phân bố lực đồng đều ở tất cả các răng trên cung hàm.

niềng răng khấp khểnh bao nhiêu tiền
Niềng răng khấp khểnh bằng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha truyền thống

Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại:

 • Chi phí thấp nhất trong các phương pháp niềng răng
 • Độ bền cao, khả năng chịu lực tốt
 • Mắc cài kim loại có thể khắc phục hoàn toàn các khuyết điểm của răng từ nhẹ đến nghiêm trọng

Hạn chế của niềng răng mắc cài kim loại:

 • Mắc cài có màu sắc khác biệt so với màu răng nên dễ bị “lộ” khi giao tiếp
 • Có thể gây dị ứng với một số người có cơ địa nhạy cảm
 • Mắc cài cứng, vướng víu, ma sát với niêm mạc miệng gây loét và chảy máu

2. Niềng răng khấp khểnh bằng mắc cài sứ/ pha lê

Để tăng tính thẩm mỹ khi niềng răng, mắc cài sứ/ pha lê đã được nghiên cứu và cải tiến từ mắc cài kim loại truyền thống. Loại mắc cài này được làm từ sứ nguyên chất và pha lê có màu trong suốt hoặc trắng đục tương tự như răng thật. Chính vì vậy, niềng răng khấp khểnh bằng mắc cài sứ/ pha lê ít ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mang lại sự thoải mái và tự tin khi giao tiếp.

các bước niềng răng khấp khểnh
Mắc cài sứ/ pha lê có tính thẩm mỹ cao hơn so với niềng răng mắc cài kim loại

Ưu điểm của niềng răng khấp khểnh bằng mắc cài sứ/ pha lê:

 • Tính thẩm mỹ cao do sử dụng mắc cài có màu sắc tương tự răng thật
 • Hiệu quả chỉnh nha tốt, phù hợp với trường hợp răng lệch lạc từ nhẹ đến nặng
 • Mắc cài sứ, pha lê lành tính và ít có nguy cơ dị ứng hơn so với mắc cài kim loại

Hạn chế của niềng răng mắc cài sứ/ pha lê:

 • Thời gian niềng lâu hơn mắc cài kim loại từ 3 – 6 tháng tùy theo khuyết điểm và mức độ lệch lạc của răng
 • Mắc cài có độ bền kém hơn mắc cài kim loại, có thể gặp phải tình trạng bung súc, nứt và vỡ nếu có tác động mạnh

3. Niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong cũng sử dụng mắc cài kim loại để nắn chỉnh và điều hướng răng về đúng vị trí. Tuy nhiên thay vì gắn khí cụ ở bên ngoài, mắc cài được cố định ở mặt trong của răng nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

các bước niềng răng khấp khểnh
Niềng răng mặt trong được cải tiến từ các phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống

Ưu điểm của niềng răng mắc cài mặt trong:

 • Tính thẩm mỹ cao, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sự tự tin khi gặp gỡ và giao tiếp
 • Hiệu quả chỉnh nha tốt
 • Thời gian niềng răng nhanh do sử dụng mắc cài kim loại

Hạn chế khi niềng răng mặt trong:

 • Chi phí cao hơn nhiều so với niềng răng khấp khểnh bằng mắc cài kim loại và mắc cài sứ/ pha lê
 • Gây vướng víu, cộm khi ăn uống
 • Khó khăn khi vệ sinh răng miệng do mắc cài được gắn cố định ở mặt trong của răng

4. Niềng răng khấp khểnh bằng khay trong suốt

Ngoài các loại mắc cài niềng răng, bạn cũng có thể khắc phục tình trạng răng khấp khểnh bằng khay trong suốt. Niềng răng trong suốt sử dụng máng niềng có cấu tạo tương thích với hàm răng để nắn chỉnh răng. Khay niềng được làm từ nhựa không màu nên hoàn toàn không bị lộ ra khi giao tiếp.

Ưu điểm của niềng răng trong suốt:

 • Tính thẩm mỹ cao, thích hợp với những người làm các công việc yêu cầu cao về ngoại hình
 • Khí cụ chỉnh nha có thể tháo lắp nên khá dễ dàng, thoải mái khi vệ sinh răng miệng và ăn uống
 • Máng niềng được thiết kế từ trước và được gửi trực tiếp đến nhà/ nơi làm việc nên tần suất đến phòng khám ít hơn so với niềng răng mắc cài

Hạn chế khi niềng răng khấp khểnh bằng máng niềng trong suốt:

 • Chi phí cao nhất trong tất cả các phương pháp niềng răng – chỉnh nha
 • Không mang lại hiệu quả cao với những trường hợp răng khấp khểnh nặng
 • Thời gian chỉnh nha lâu hơn so với mắc cài kim loại

Bạn nên xem xét tình trạng răng miệng, khả năng tài chính và nhu cầu của bản thân để lựa chọn được phương pháp niềng răng khấp khểnh phù hợp. Bên cạnh đó, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn được phương pháp tối ưu.

Quy trình niềng răng khấp khểnh (chi tiết các bước)

Niềng răng khấp khểnh được thực hiện tương tự như niềng răng thưa, răng hô vẩu, chen chúc,… Quá trình chỉnh nha sẽ diễn ra theo từng bước như sau:

quá trình niềng răng khấp khểnh
Quá trình niềng răng khấp khểnh diễn ra tương tự như niềng răng thưa, răng hô, móm,…

Bước 1 – Khám tổng quát và tư vấn

Trước khi niềng răng, bác sĩ sẽ khám tổng quát răng miệng, chụp X-Quang và CT để đánh giá được mức độ khấp khểnh của răng. Ngoài ra, quá trình thăm khám còn giúp bác sĩ phát hiện răng thưa, răng khôn mọc lệch và các vấn đề nha khoa (nếu có).

Sau khi đánh giá khuyết điểm của răng, bác sĩ sẽ tư vấn niềng răng để khắc phục tình trạng răng khấp khểnh. Dựa vào mong muốn và khả năng tài chính của từng khách hàng, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên trong việc lựa chọn phương pháp niềng thích hợp.

Bước 2 – Lấy dấu mẫu hàm và thiết kế mắc cài/ khay niềng

Sau khi khách hàng đã đồng ý niềng răng, bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm và thiết kế mắc cài/ khay niềng phù hợp. Ở một số nha khoa lớn, khách hàng có thể nhìn thấy trước kết quả sau khi niềng và được giải thích tường tận các giai đoạn niềng răng cụ thể.

Bước 3 – Gắn khí cụ và mắc cài/ khay niềng

Trước khi gắn mắc cài/ khay niềng, bác sĩ sẽ sử dụng trước một số khí cụ như thun tách kẽ, khâu niềng răng,… Sau đó khoảng 1 – 2 tuần, bạn sẽ được phát khay niềng trong suốt hoặc gắn mắc cài cố định lên răng.

Với những trường hợp có các vấn đề răng miệng, bác sĩ sẽ yêu cầu điều trị dứt điểm trước khi gắn khí cụ. Trường hợp răng khấp khểnh nặng, bạn có thể phải nhổ bỏ răng trước khi đeo khay niềng/ mắc cài để răng có đủ không gian dịch chuyển trên cung hàm.

Bước 4 – Tái khám

Trong suốt quá trình chỉnh nha, bạn cần tái khám thường xuyên sau mỗi 3 – 6 tuần. Với niềng răng trong suốt, khay niềng sẽ được phát trực tiếp đến nhà/ văn phòng làm việc. Do đó, bạn chỉ cần đến phòng khám 6 tuần/ lần để được kiểm tra tốc độ chỉnh nha, cạo vôi răng và điều trị các bệnh lý nha khoa (nếu có).

Nếu niềng răng khấp khểnh bằng mắc cài, bác sĩ sẽ tiến hành thay dây cung, dây chun chỉnh nha và điều chỉnh lực siết hàm trong mỗi lần tái khám. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe răng miệng và cạo vôi răng thường xuyên để phòng ngừa các vấn đề nha khoa. Các công đoạn khi tái khám sẽ được thực hiện liên tục cho đến khi tất cả các răng trên cung hàm đã được dịch chuyển về đúng vị trí.

Bước 5 – Tháo niềng và dùng hàm duy trì

Sau khi kết thúc lộ trình niềng răng, bác sĩ sẽ tháo niềng và lấy dấu mẫu hàm để chế tác hàm duy trì. Hàm duy trì sau niềng răng được sử dụng nhằm hạn chế tránh tình trạng răng dịch chuyển đến những vị trí khác. Tùy theo độ tuổi và tình trạng răng miệng cụ thể, khí cụ này sẽ được sử dụng trong khoảng 6 – 12 tháng.

Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu?

Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu là vấn đề được quan tâm bên cạnh quy trình và các phương pháp chỉnh nha phổ biến. Theo khảo sát, trung bình 1 ca niềng răng khấp khểnh sẽ mất từ 1.5 – 2 năm. Trường hợp răng khấp khểnh nhẹ có thể chỉ mất khoảng 1 – 1.5 năm. Ngược lại những trường hợp răng khấp khểnh nghiêm trọng đi kèm với hô, móm thường mất từ 2.5 – 3 năm mới có thể đạt được kết quả như mong đợi.

Tuy nhiên, thời gian niềng răng khấp khểnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Độ tuổi: Niềng răng khấp khểnh trong “thời điểm vàng” từ 11 – 16 tuổi sẽ mang lại hiệu quả tối ưu và thời gian niềng cũng nhanh hơn do cấu trúc răng, xương hàm đang phát triển. Ngược lại, niềng răng sau 25 – 30 tuổi sẽ mất nhiều thời gian do răng bắt đầu cứng lại và khó dịch chuyển hơn.
 • Mức độ lệch lạc của răng: Mức độ lệch lạc của răng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian niềng răng – chỉnh nha. Như đã đề cập, răng khấp khểnh nhẹ thường chỉ phải chỉnh nha trong khoảng 1 – 1.5 năm. Tuy nhiên, những trường hợp răng lệch lạc nghiêm trọng sẽ mất nhiều thời gian hơn.
 • Kỹ thuật chỉnh nha: Trong tất cả các phương pháp chỉnh nha, niềng răng mắc cài kim loại có thời gian niềng nhanh nhất nhờ sử dụng khí cụ có độ bền cao và được gắn ở mặt ngoài nên dễ dàng điều chỉnh. Những trường hợp niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài sứ/ pha lê thường mất thêm khoảng 3 – 6 tháng tùy theo từng trường hợp.
 • Chế độ chăm sóc: Chế độ chăm sóc cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng khấp khểnh. Nếu chăm sóc tốt, quá trình chỉnh nha sẽ diễn ra thuận lợi và mang lại hiệu quả tối ưu. Ngược lại, chăm sóc không đúng cách làm gia tăng các rủi ro và sự cố. Điều này có thể gây gián đoạn quá trình chỉnh nha và giảm tốc độ dịch chuyển của các răng trên cung hàm.

Thông thường sau khi lấy dấu mẫu hàm, phần mềm chuyên dụng có thể tính toán được thời gian chỉnh nha. Vì vậy, bạn nên trao đổi với bác sĩ để được giải đáp cụ thể về vấn đề này.

Chi phí niềng răng khấp khểnh

Chi phí niềng răng khấp khểnh là mối bận tâm của những người đang có ý định chỉnh nha. Mặc dù mang đến nhiều lợi ích đối với tính thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng nhưng niềng răng có chi phí khá cao. Để có sự chuẩn bị về mặt tài chính, bạn nên tìm hiểu chi phí cụ thể của từng phương pháp chỉnh nha trước khi thực hiện.

Chi phí niềng răng khấp khểnh (tham khảo):

 • Niềng răng mắc cài kim loại thường/ tự buộc có giá lần lượt là 20 – 25 triệu đồng và 25 – 30 triệu đồng
 • Niềng răng mắc cài sứ thường/ tự buộc có giá lần lượt là 30 – 35 triệu đồng và 40 – 50 triệu đồng
 • Niềng răng mặt trong có giá khoảng 60 – 90 triệu đồng
 • Niềng răng trong suốt Invisalign có giá khoảng 70 – 120 triệu đồng

Chi phí niềng răng khấp khểnh phụ thuộc nhiều vào phương pháp chỉnh nha mà bạn lựa chọn. Ngoài ra, chi phí thực tế cũng có sự chênh lệch tùy thuộc vào mức độ lệch lạc của răng, độ tuổi chỉnh nha và các biện pháp đi kèm (nhổ răng, cạo vôi răng, điều trị nha chu,…).

Một số lưu ý khi niềng răng khấp khểnh

Niềng răng khấp khểnh giúp khắc phục tình trạng răng chen chúc, mọc không đều và sai lệch khớp cắn. Qua đó hoàn thiện khớp cắn và tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng. Ngoài ra, niềng răng – chỉnh nha còn tăng sự cân đối và hài hòa cho khuôn mặt.

quá trình niềng răng khấp khểnh
Cần chăm sóc răng miệng đúng cách trong quá trình chỉnh nha để phòng ngừa các vấn đề răng miệng

Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao khi niềng răng khấp khểnh, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Để đảm bảo hiệu quả và hạn chế rủi ro khi chỉnh nha, cần lựa chọn phòng khám/ bệnh viện đáng tin cậy. Nên thận trọng với những nha khoa quảng cáo niềng răng với mức giá rẻ khó tin.
 • Khi niềng răng, bạn nên chăm sóc răng miệng kỹ và ăn uống, sinh hoạt hợp lý để đảm bảo hiệu quả của phương pháp. Tránh duy trì những thói quen xấu vì điều này sẽ tác động không nhỏ đến kết quả sau khi chỉnh nha.
 • Trong trường hợp gặp phải các sự cố khi niềng như tuột lỏng dây cung, súc mắc cài, giãn đứt dây chun,… bạn nên đến phòng khám để được kiểm tra và khắc phục sớm. Nếu để kéo dài, tình trạng này có thể làm giảm tốc độ chỉnh nha và ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của phương pháp.
 • Tái khám đều đặn theo lịch hẹn của bác sĩ để được kiểm tra tốc độ chỉnh nha, thay khí cụ và điều chỉnh lực siết hàm. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm gặp bác sĩ nếu gặp phải các sự cố phát sinh trong quá trình chỉnh nha.

Niềng răng là giải pháp tối ưu trong trường hợp răng khấp khểnh, chen chúc và mọc không đồng đều. Hy vọng qua những thông tin trong bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về quy trình, các phương pháp chỉnh nha, chi phí và thời gian niềng. Nếu có thắc mắc, vui lòng trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp cụ thể.

Tham khảo thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Xem thêm

Tin vào quảng cáo về giá cũng là cái BẪY mà nhiều khách hàng mắc phải. Có nhiều cơ sở Nha khoa NỔ MỘT MỨC GIÁ SIÊU RẺ nhằm thu hút khách hàng tuy nhiên khi đến thì ĐỘN GIÁ rất nhiều bởi những dịch vụ phát sinh hay chỉ đơn giản là thu thêm tiền khí cụ.

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!