Giải Đáp Nguyên Nhân Răng Sứ Bị Lung Lay Và Cách Khắc Phục

Bọc răng sứ sẽ giúp bạn khắc phục nhanh chóng các khiếm khuyết về hình dáng cũng như màu sắc răng. Từ đó bạn sẽ sở hữu hàm răng trắng sáng, đều đặn. Tuy nhiên, nếu trong quá trình sử dụng răng sứ bị lỏng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động hàng ngày. Vậy nguyên nhân răng sứ bị lung lay do đâu? Cần làm gì để khắc phục và ngăn ngừa tình trạng tái diễn?

4 nguyên nhân khiến răng sứ bị lung lay

Bọc răng sứ là một giải pháp phục hình răng sử dụng phổ biến trong nha khoa. Kỹ thuật này giúp khắc phục nhanh chóng những khiếm khuyết về hình dáng, bệnh lý cũng như màu sắc răng hiệu quả.

Với bọc răng sứ, các khuyết điểm của răng sẽ được thay thế bằng mão sứ có hình dáng, kích thước và màu sắc tương đồng với răng tự nhiên. Đồng thời, răng sứ cũng được gắn cố định để đảm bảo hoạt động ăn nhai và vệ sinh thoải mái, dễ dàng.

Bọc răng sứ giúp khắc phục khiếm khuyết răng nhanh chóng
Bọc răng sứ giúp khắc phục khiếm khuyết răng nhanh chóng

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp trong quá trình sử dụng xuất hiện tình trạng răng sứ bị lung lay. Nguyên nhân cho hiện tượng trên được cho rằng xuất phát từ một số yếu tố, bao gồm:

 • Mão sứ không khớp trụ răng: Thông thường, tình trạng răng sứ bị lỏng nguyên nhân thường gặp nhất là do phần mão sứ được lắp không khớp với trụ răng. Răng sứ không sát khít với trụ sẽ hình thành khoảng trống khiến thức ăn và vi khuẩn tích tụ. Từ đó không chỉ tiềm ẩn nguy cơ rụng răng sứ mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cơ thể.
 • Chất lượng bác sĩ điều trị: Bọc răng sứ là kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ điều trị nhiều về mặt chuyên môn cũng như tay nghề điều trị. Chính vì vậy mà bác sĩ tay nghề kém, thiếu kinh nghiệm điều trị sẽ khiến quá trình mài răng, lấy dấu răng sứ và gắn mão răng dễ xảy ra sai sót. Như vậy, những biến chứng như răng sứ bị lung lay có nguy cơ xảy ra nhiều hơn.
 • Keo dán răng sứ: Hiện tượng răng sứ bị lỏng cũng được cho rằng có thể nguyên nhân do keo dán gây ra. Dưới tác động của nước bọt hay các chất acid trong khoang miệng làm cho phần keo dán giữa răng sứ và cùi răng không chắc chắn, dẫn đến răng sứ bị lung lay.
 • Vệ sinh răng sứ: Răng sứ cần được chăm sóc kỹ lưỡng để duy trì chất lượng và độ bền chắc. Nếu trong quá trình sử dụng mà răng sứ bị lỏng, rất có thể điều này phản ánh được rằng thói quen vệ sinh răng miệng của bạn còn kém. Như vậy, hại khuẩn sẽ có điều kiện thuận lợi tấn công răng miệng, gây viêm nhiễm, sâu răng, viêm chu nha, tổn thương toàn hàm.

Tình răng sứ bị lung lay không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn những nguy cơ biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cơ thể. Chính vì vậy, cần đặc biệt chú ý và sớm tiến hành khắc phục nếu gặp phải tình trạng này sau khi bọc răng sứ.

Đối với phương pháp này các chuyên gia sẽ sử dụng mão sứ để bao bọc phía ngoài răng. Lúc này răng thật sẽ trở thành trụ răng để cố định và làm đầy khoảng trống của mão sứ. Với bề dày kinh nghiệm thực tế cùng kiến thức chuyên môn cao,...

Cảnh báo những ảnh hưởng khi răng sứ bị lỏng

Như đã đề cập ở trên, răng sứ bị lỏng sẽ mang đến nhiều ảnh hưởng trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Khi răng sứ gặp vấn đề, một số phiền toái bạn có thể sẽ phải đối mặt như:

 • Hở chân răng: Phần mão sứ và trụ răng không khớp sẽ hình thành kẽ hở nhỏ tại vị trí tiếp nối. Khi này, cùi răng gốc sẽ tiếp xúc trực tiếp với thức ăn và gây kích ứng khiến răng đau nhức, ê buốt dai dẳng. Răng sẽ nhạy cảm hơn khi sử dụng đồ ăn nóng hoặc lạnh.
 • Suy giảm chức năng ăn nhai: Vị trí mão răng không được cố định, tác động lên cùi răng gốc. Từ đó việc ăn nhai sẽ gây ra đau nhức vô cùng khó chịu, dần dần làm cho cơ thể cảm thấy chán ăn.
 • Viêm nhiễm: Trong trường hợp răng sứ bị lung lay, các mảng bám vi khuẩn và mảnh vụn thức ăn sẽ bám dính tại khe hở giữa cùi răng và mão sứ. Theo thời gian, vị trí răng sứ sẽ xuất hiện mùi hôi, đồng thời làm tăng khả năng mắc các bệnh lý răng miệng liên quan đến sâu răng, viêm nhiễm,…
 • Gây mất thẩm mỹ: Mão răng sứ bị lỏng gây mất thẩm mỹ cho tổng thể gương mặt, từ đó ảnh hưởng đến sự tự tin của nhiều người trong giao tiếp hàng ngày.
Răng sứ bị lung lay tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe
Răng sứ bị lung lay tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe

Hướng dẫn khắc phục tình trạng răng sứ bị lung lay

Để khắc phục hiện tượng răng sứ bị lung lay bạn cần đến trực tiếp nha khoa để được bác sĩ hỗ trợ thăm khám và tư vấn giải pháp. Sau khi xác định rõ nguyên nhân, bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành một số giải pháp như:

 • Do mão sứ không khớp trụ răng

Nếu răng sứ bị lỏng do không khớp trụ răng sẽ bắt buộc cần tiến hành tháo bỏ để thực hiện điều chỉnh lại từ đầu. Bác sĩ sẽ tính toán chính xác lại các thông số liên quan tới tỷ lệ trụ răng, kích thước mão sứ. Có đầy đủ các thông tin cần thiết và điều chỉnh phù hợp, mão răng sứ được thực hiện gắn lại đảm bảo sát khít với chân răng.

 • Do keo dán răng sứ hết tác dụng

Đối với các trường hợp răng sứ bị lung lay do lớp keo dán liên kết hết tác dụng thì việc khắc phục sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Khi này, bác sĩ chỉ cần xem xét tình trạng sức khỏe răng miệng toàn hàm và tiến hành gắn lại mão răng sứ với lớp keo mới.

 • Do vấn đề bệnh lý

Nếu răng bọc sứ bị lung lay do vi khuẩn gây ra các vấn đề bệnh lý, tác động trực tiếp đến cấu trúc răng thì việc khắc phục tương đối phức tạp. Với những trường hợp này, trước tiên người bệnh cần thực hiện các giải pháp chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách nhằm loại bỏ vi khuẩn tích tụ trong mảng bám và trên bề mặt răng.

Lưu ý hàng ngày vệ sinh răng tối thiểu 2 – 3 lần. Đồng thời duy trì thói quen khám tổng quát răng miệng định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra tình trạng răng sứ, làm sạch các tác nhân tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp răng sứ bị lỏng do trụ răng gốc tổn thương nặng sẽ có thể phải tiến hành nhổ bỏ chân răng và thực hiện trồng răng giả thay thế.

Cần thăm khám bác sĩ khi răng sứ bị lỏng
Cần thăm khám bác sĩ khi răng sứ bị lỏng

Cách ngăn ngừa răng bọc sứ bị lung lay hiệu quả

Trên thực tế, khách hàng hoàn toàn có thể chủ động ngăn ngừa tình trạng bọc răng sứ bị lung lay, duy trì sức khỏe răng miệng toàn hàm với những giải pháp như:

 • Chọn cơ sở nha khoa, bác sĩ uy tín: Điều quan trọng cần làm trước tiên khi có kế hoạch bọc răng sứ chính là tìm kiếm địa chỉ nha khoa đáng tin cậy để đặt niềm tin. Cơ sở nha khoa có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao và hệ thống cơ sở vật chất hiện đại sẽ giúp kiểm soát và thực hiện các bước điều trị chuẩn chỉnh, chính xác và mang đến kết quả phục hình răng sứ tối ưu nhất.
 • Tuân thủ chỉ định từ bác sĩ: Kết thúc điều trị, bác sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết về cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng hàng ngày. Chính vì vậy, cần chú ý lắng nghe và tuân thủ theo chỉ định từ bác sĩ để hạn chế các biến chứng như răng sứ bị lung lay xảy ra.
 • Chăm sóc răng sứ đúng cách: Việc chăm sóc răng sứ hợp lý góp phần duy trì tuổi thọ của răng được bền lâu. Do đó, hãy đảm bảo rằng thực hiện vệ răng răng miệng đều đặn mỗi ngày. Bạn có thể cân nhắc sử dụng kết hợp các sản phẩm hỗ trợ vệ sinh răng miệng như nước súc miệng chuyên dụng, chỉ nha khoa, máy tăm nước, bàn chải điện để gia tăng hiệu quả làm sạch khoang miệng.
 • Kiểm tra nha khoa định kỳ: Chuyên gia nha khoa luôn khuyến cáo nên thực hiện kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ tối thiểu 6 tháng/lần. Đối với bọc răng sứ, điều này giúp bác sĩ kiểm tra được mức độ ổn định của răng sứ. Bên cạnh đó, kiểm soát nhanh chóng những vấn đề phát sinh có thể gặp phải sau khi bọc răng sứ.
 • Hạn chế những thói quen xấu: Tránh những thói quen gây áp lực mạnh lên răng sứ như nhai kẹo, hạt cứng, nghiến răng, nhai kẹo cao su quá mức, nhai cắn các vật cứng,…

Hãy nhớ rằng, việc duy trì một chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách và thường xuyên kiểm tra tổng quát sức khỏe toàn hàm sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng răng sứ bị lung lay hiệu quả. Để có được hiệu quả tốt nhất và không gặp phải các tình trạng biến chứng, tốt hơn hết hãy dành thời gian tìm kiếm một địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng.

Chú ý chăm sóc để duy trì chất lượng răng sứ tốt nhất
Chú ý chăm sóc để duy trì chất lượng răng sứ tốt nhất

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân cũng như một số giải pháp khắc phục tình trạng răng sứ bị lung lay. Hy vọng qua những thông tin có trong bài viết, bạn đọc hiểu rõ hơn về tình trạng và cân nhắc cho bản thân phương án điều trị phù hợp nhất.

4.7/5 - (8 bình chọn)

GỢI Ý DỊCH VỤ RĂNG SỨ:

XEM THÊM DỊCH VỤ - BÁO GIÁ BỌC RĂNG SỨ

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!