Bị viêm nha chu làm răng lung lay và cách xử lý

Viêm nha chu làm răng lung lay là dấu hiệu cho thấy tổ chức nha chu bị tổn thương, hư hại nặng. Nếu không xử lý kịp thời, chân răng có thể bị phá hủy dẫn đến nguy cơ mất răng vĩnh viễn. Để bảo tồn răng, cần thăm khám và can thiệp các phương pháp điều trị trong thời gian sớm nhất.

viêm nha chu làm răng lung lay
Răng lung lay là dấu hiệu cho thấy bệnh viêm nha chu đã tiến triển nặng

Vì sao viêm nha chu làm răng lung lay?

Viêm nha chu là bệnh nhiễm khuẩn răng miệng có mức độ nặng, gặp chủ yếu ở người trung niên và người cao tuổi. Bệnh lý này xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập và gây tổn thương các cơ quan nâng đỡ răng (nha chu) bao gồm cement, dây chằng nha chu, mô nướu và xương ổ răng. Viêm nha chu được xem là giai đoạn nặng của bệnh viêm nướu răng (viêm lợi).

Chức năng chính của nha chu là bảo vệ, cố định và nâng đỡ răng giúp răng dễ dàng thực hiện các chức năng sinh lý như ăn nhai, giao tiếp và thẩm mỹ. Khi tổ chức nha chu bị tổn thương, chân răng có xu hướng trở nên lỏng lẻo và lung lay. Đây là dấu hiệu cho thấy mô nướu bị tổn thương nặng, có hiện tượng tiêu xương ổ răng khiến mức độ bám dính giữa răng và tổ chức nha chu suy giảm.

Viêm nha chu là bệnh nha khoa có mức độ nặng nhưng triệu chứng mờ nhạt và diễn tiến âm thầm. Ở giai đoạn đầu, bệnh chỉ gây ra một số triệu chứng có mức độ nhẹ như mô nướu sưng, đổi sang màu đỏ thẫm, phù nề, đau nhức và chảy máu chân răng. Tuy nhiên khi đã bước sang giai đoạn nặng, răng có dấu hiệu lung lay, lỏng lẻo, tụt nướu hở chân răng, hôi miệng, khó khăn khi ăn nhai,…

Răng lung lay là biểu hiện cho thấy viêm nha chu đã tiến triển nặng, tổ chức nha chu bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu không kịp thời điều trị, bạn có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng nặng nề.

Răng lung lay do viêm nha chu có nguy hiểm không?

Viêm nha chu làm răng lung lay là dấu hiệu cho thấy tổ chức nâng đỡ răng đã bị tổn thương nhiều. Vì vậy ngay khi nhận thấy tình trạng này, bạn cần đến ngay phòng khám Nha khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không chủ quan trước các biểu hiện bất thường của cơ thể.

Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, tổ chức nha chu sẽ bị phá hủy nặng theo thời gian khiến răng lung lay, lỏng lẻo và gây mất răng vĩnh viễn. Theo số liệu thống kê, viêm nha chu được xem là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất răng vĩnh viễn ở người trưởng thành.

viêm nha chu răng lung lay
Theo số liệu thống kê, viêm nha chu là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất răng vĩnh viễn

Mất răng khiến răng mất hoàn toàn các chức năng vốn có như thẩm mỹ, ăn nhai, giao tiếp,… Hơn nữa, mất răng không được khắc phục còn gây tiêu xương ổ răng, ảnh hưởng đến cấu trúc răng hàm đối diện và khiến xương hàm bị sụp lún,… Ngoài ra, viêm nha chu làm răng lung lay còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, răng dễ đau nhức và khó khăn khi nghiền nát các loại thực phẩm khô, cứng. Điều này tác động không nhỏ đến tâm lý và chất lượng cuộc sống.

Cách xử lý viêm nha chu khiến răng lung lay

Răng lung lay là dấu hiệu cho thấy tổ chức nâng đỡ răng bị tổn thương nặng. Do đó ngay khi nhận thấy triệu chứng này, bạn nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa Răng hàm mặt để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tùy theo mức độ tổn thương nha chu, các phương pháp điều trị có thể được áp dụng bao gồm:

1. Cạo vôi răng + xử lý mặt gốc răng

Khởi nguồn của viêm nha chu là do sự tích tụ mảng bám và cao răng ở chân răng. Đây là điều kiện để vi khuẩn phát triển mạnh gây tổn thương mô nướu và các cơ quan nâng đỡ răng như dây chằng nha chu, cement, xương ổ răng,… Vì vậy để mô nha chu được hồi phục, bác sĩ sẽ tiến hành cạo vôi răng và xử lý mặt gốc răng.

viêm nha chu răng lung lay
Cạo vôi răng + xử lý mặt gốc răng là phương pháp được áp dụng trong hầu hết các trường hợp viêm nha chu làm răng lung lay

Khi cao răng được loại bỏ, số lượng hại khuẩn bên trong tổ chức nha chu sẽ giảm đi đáng kể. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi để mô nướu tái tạo và tăng độ bám dính vào chân răng. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ làm bóng mặt gốc răng để giảm nguy cơ tích tụ và hình thành mảng bám tại vị trí này.

2. Cố định răng

Đối với trường hợp răng lung lay nhẹ, bác sĩ sẽ kết hợp cạo vôi răng và cố định răng. Cố định răng là biện pháp sử dụng hệ thống nẹp bằng kim loại để tăng độ chắc chắn của răng trên cung hàm. Từ đó giúp các cơ quan nâng đỡ răng được hồi phục, tái tạo và hạn chế nguy cơ phải nhổ bỏ răng.

3. Sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc được chỉ định song song với các phương pháp điều trị chuyên sâu. Mục đích của dùng thuốc là giảm triệu chứng và loại bỏ vi khuẩn bên trong khoang miệng nhằm tạo điều kiện cho các mô nha chu phục hồi hoàn toàn.

viêm nha chu răng lung lay
Trong trường hợp viêm nha chu đang trong giai đoạn viêm cấp, bác sĩ sẽ chỉ định dùng một số loại thuốc

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm nha chu làm răng lung lay:

 • Dung dịch súc miệng sát khuẩn: Trong quá trình điều trị viêm nha chu, bác sĩ sẽ chỉ định dùng các dung dịch súc miệng sát khuẩn để làm sạch khoang miệng, loại bỏ vi khuẩn và các loại virus, nấm men có hại. Làm sạch khoang miệng giúp mô nha chu có điều kiện thuận lợi để phục hồi và tái tạo.
 • Kháng sinh: Trong trường hợp viêm nha chu đang trong giai đoạn viêm cấp, bác sĩ có thể chỉ định dùng kháng sinh đường uống (Metronidazole, Spiramycin,…) trong khoảng 5 – 7 ngày. Đối với trường hợp nhẹ, bạn có thể sử dụng kháng sinh dạng bôi thay vì dùng thuốc đường uống.
 • Thuốc giảm đau, chống viêm: Thuốc giảm đau, chống viêm được sử dụng để cải thiện tình trạng răng đau nhức, mô nướu phù nề và sưng viêm. Các loại thuốc thường được sử dụng bao gồm Paracetamol, thuốc chống viêm không steroid (Diclofenac, Ibuprofen, Naproxen,…) và corticosteroid đường uống (Prednisolon, Dexamethasone,…).

Sử dụng thuốc là một trong những biện pháp được áp dụng trong điều trị viêm nha chu. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng cải thiện triệu chứng và hỗ trợ hồi phục mô nha chu. Vì vậy, dùng thuốc thường được kết hợp với các phương pháp chuyên sâu như cạo vôi răng, cố định răng, phẫu thuật,…

4. Các phương pháp phẫu thuật

Nếu viêm nha chu làm răng lung lay không có cải thiện khi áp dụng các phương pháp trên, bác sĩ sẽ xem xét thực hiện các phương pháp phẫu thuật như:

viêm nha chu răng lung lay
Nếu viêm nha chu làm răng lung lay có mức độ nặng, bác sĩ sẽ xem xét phẫu thuật ghép nướu
 • Phẫu thuật nạo túi nha chu: Túi nha chu được hình thành khi mô nướu giảm độ bám dính với thân răng. Túi nha chu có thể rỗng hoặc chứa dịch, mủ. Theo thời gian, túi nha chu phát triển sâu khiến tổ chức nâng đỡ răng bị hư hại, răng lung lay và gãy, rụng. Do đó, bác sĩ sẽ phẫu thuật nạo túi nha chu nhằm giúp phục hồi mô nướu và cải thiện độ chắc chắn của răng trên cung hàm.
 • Phẫu thuật ghép nướu: Răng lung lay do viêm nha chu thường đi kèm với tình trạng tụt lợi hở chân răng. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ xem xét phẫu thuật ghép nướu. Phẫu thuật được thực hiện bằng cách lấy mô nướu ở khẩu cái đắp vào răng bị tụt lợi và cố định bằng chỉ. Mục tiêu của phương pháp này là bảo vệ chân răng, giảm tình trạng ê buốt và tăng mức độ cố định của răng trên cung hàm.
 • Phẫu thuật ghép xương: Tiêu xương ổ răng được xem là nguyên nhân trực tiếp khiến răng bị lung lay và lỏng lẻo. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định ghép xương nhằm tái tạo và phục hồi xương ổ răng. Qua đó giúp cố định răng trên cung hàm, cải thiện tình trạng răng lung lay và gãy, rụng.

5. Nhổ răng

Nhổ răng là lựa chọn cuối cùng trong trường hợp viêm nha chu làm răng lung lay. Phương pháp này được chỉ định khi tổ chức nha chu bị hư hại nặng, răng lung lay nhiều, chân răng bị phá hủy nghiêm trọng và không còn khả năng phục hồi.

Sau khi nhổ răng, bạn cần phải cấy ghép Implant để phục hồi hình dáng và chức năng sinh lý của răng. Phương pháp này có sử dụng chân răng nhân tạo (trụ Implant) nên không gây tiêu xương ổ răng như bọc cầu răng sứ và làm răng giả tháo lắp. Tuy nhiên, cấy ghép Implant có chi phí khá cao.

Các biện pháp chăm sóc viêm nha chu làm răng lung lay

Viêm nha chu làm răng lung lay là tình trạng cho thấy tổ chức nâng đỡ răng bị tổn thương nhiều. Ngoài các phương pháp điều trị, bạn cần xây dựng chế độ chăm sóc để phục hồi tổ chức nha chu và giảm tác động lên răng bị lung lay, lỏng lẻo. Chế độ chăm sóc đúng cách có thể giảm nhẹ triệu chứng và giúp quá trình hồi phục nha chu diễn ra thuận lợi hơn.

viêm nha chu răng lung lay
Khi viêm nha chu làm răng lung lay, lỏng lẻo, cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh răng miệng

Các biện pháp chăm sóc viêm nha chu làm răng lung lay:

 • Cần chải răng 2 – 3 lần/ ngày để làm sạch thức ăn thừa và ngăn ngừa hình thành mảng bám. Khi đánh răng, nên thao tác nhẹ nhàng để giảm áp lực lên răng và mô nướu.
 • Tăng hiệu quả làm sạch khoang miệng bằng cách dùng chỉ nha khoa và sử dụng nước súc miệng chứa hoạt chất kháng khuẩn. Khi khoang miệng được làm sạch hoàn toàn, vi khuẩn trong tổ chức nha chu sẽ bị ức chế và giảm hoạt động phá hủy mô nướu, dây chằng nha chu, cement,… Từ đó tạo điều kiện để các cơ quan nâng đỡ răng tái tạo và hồi phục hoàn toàn.
 • Khi răng bị lung lay, nên hạn chế dùng thức ăn khô, cứng, món ăn quá nóng, quá lạnh và đồ uống chứa cồn. Ngoài ra, bạn cần tránh sử dụng thực phẩm làm tăng hình thành mảng bám như thức ăn chứa nhiều đường và tinh bột.
 • Không hút thuốc lá bởi thói quen này có thể khiến viêm nha chu tiến triển nhanh hơn.
 • Viêm nha chu là bệnh nha khoa có mức độ nặng và tiến triển dai dẳng. Để kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh, nên khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.

Viêm nha chu làm răng lung lay là dấu hiệu cho thấy tổ chức nâng đỡ răng bị hư hại đáng kể. Vì vậy, bạn nên can thiệp các phương pháp điều trị đúng cách và kịp thời để bảo tồn răng. Nếu có chỉ định nhổ răng, cần thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh nguy cơ viêm nhiễm lan rộng và gây hư hại các răng lân cận.

Tham khảo thêm:

5/5 - (5 bình chọn)

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!