Đánh bóng răng là gì? Có nên đánh bóng răng không? Giá bao nhiêu?

Đánh bóng răng là kỹ thuật dùng chổi nha khoa kết hợp với sáp chuyên dụng để làm nhẵn bề mặt răng. Kỹ thuật này thường được thực hiện sau khi cạo vôi nhằm loại bỏ mảng bám và một ít cao răng còn sót lại. Thông tin tổng hợp trong bài viết sau sẽ giúp bạn đọc có hình dung cụ thể hơn. 

Đánh bóng răng là gì?

Đánh bóng răng là thủ thuật nha khoa sử dụng sáp và thiết bị chuyên dụng nhằm làm nhẵn bóng bề mặt răng. Ngoài mục đích giúp răng sáng bóng và trơn láng, thủ thuật này còn giúp loại bỏ phần cao răng còn sót lại và hạn chế tốc độ tích tụ mảng bám, cao răng. Do đó, đánh bóng thường được thực hiện sau khi cạo vôi răng.

Đánh bóng răng là gì
Đánh bóng răng được thực hiện sau khi cạo vôi nhằm làm nhẵn bề mặt răng và loại bỏ cao răng còn sót lại

Tương tự như cạo vôi răng, kỹ thuật đánh bóng hoàn toàn không xâm lấn vào mô nướu và men răng. Vì vậy, kỹ thuật này không gây đau nhức hay khó chịu khi thực hiện. Hơn nữa, đánh bóng sử dụng chổi nha khoa mềm không tác động mạnh lên răng nên quá trình thực hiện khá nhẹ nhàng và nhanh chóng.

Có nên đánh bóng răng hay không?

Đánh bóng răng là kỹ thuật được thực hiện phổ biến nhưng không nhiều người biết đến. Trước đây, lợi ích của kỹ thuật này vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi vì không ít chuyên gia cho rằng, đánh bóng răng không thật sự cần thiết và chỉ mang lại hiệu quả thẩm mỹ.

Tuy nhiên, nghiên cứu lâm sàng được thực hiện vào năm 2018 cho thấy, đánh bóng răng thật sự có hiệu quả đối với việc ngăn ngừa mảng bám và cao răng. Cụ thể, nghiên cứu này cho thấy việc đánh bóng răng sau khi cạo vôi giúp răng nhẵn bóng, ít gặp phải tình trạng cộm vướng và khó chịu khi ăn nhai. Đồng thời giúp loại bỏ lượng cao răng còn sót lại trong khoang miệng và làm chậm tốc độ tích tụ mảng bám, cao răng đáng kể.

Chính vì vậy, hiện nay hầu hết các nha khoa đều đánh bóng răng sau khi cạo vôi để ngăn ngừa mảng bám tích tụ và làm sạch lượng vôi răng còn sót lại. Ngoài ra, kỹ thuật này cũng giúp răng sáng bóng và giúp nụ cười rạng rỡ hơn.

Các bước đánh bóng răng tiêu chuẩn

Đánh bóng răng là kỹ thuật nha khoa khá đơn giản nên quy trình chỉ bao gồm 3 bước và thường mất khoảng 10 – 15 phút để thực hiện.

Bước 1 – Sử dụng sáp đánh bóng lên răng

Đầu tiên, bác sĩ sẽ bôi sáp đánh bóng lên bề mặt răng sau khi cạo vôi. Loại sáp này được dùng chuyên dụng trong lĩnh vực nha khoa với kết cấu có các hạt mịn nhằm làm sạch vôi răng còn sót lại trên bề mặt răng một cách dễ dàng.

Bước 2 – Tiến hành đánh bóng răng

Sau khi thoa sáp nha khoa, bác sĩ sẽ dùng chổi nha khoa di chuyển để làm nhẵn bề mặt răng. Đầu chổi xoay tròn với tốc độ nhanh sẽ cuốn sạch vụn cao răng và mảng bám còn sót lại. Nhờ vậy, răng miệng sẽ được làm sạch hoàn toàn và răng cũng trở nên bóng mịn hơn.

Bước 3 – Kiểm tra răng và tư vấn cách vệ sinh

Bước cuối cùng, bác sĩ sẽ kiểm tra lại tình trạng răng miệng để đảm bảo vôi răng đã được làm sạch hoàn toàn. Sau đó, bạn cần súc miệng với nước sạch để loại bỏ phần sáp nha khoa và vôi răng còn sót lại. Cuối cùng, các bác sĩ sẽ tư vấn cách vệ sinh răng miệng để hạn chế cao răng tích tụ.

Đánh bóng răng có hại gì không? Có nên thực hiện tại nhà?

Đánh bóng răng có hại gì không là mối bận tâm của không ít bạn đọc. Không ít người cho rằng, kỹ thuật này có thể làm mòn men răng và gây ê buốt, đau nhức khi ăn uống. Tuy nhiên trên thực tế, đánh bóng răng chỉ tác động đến bên ngoài men răng để loại bỏ vôi răng còn sót lại và giúp bề mặt răng nhẵn, bóng hơn. Kỹ thuật này hoàn toàn không gây ra bất cứ tác hại nào, ngược lại còn giúp làm sạch vôi răng và cải thiện chức năng thẩm mỹ.

Thực tế, không ít người e ngại đến nha khoa cạo vôi và đánh bóng răng. Do đó, nhiều người lựa chọn đánh bóng răng tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên. Tuy nhiên, các công thức tự nhiên chỉ có thể cải thiện tình trạng mảng bám, hoàn toàn không làm sạch được vôi răng và đánh bóng bề mặt răng.

có nên đánh bóng răng không
Nên đến nha khoa đánh bóng răng thay vì tự thực hiện tại nhà

Nếu lạm dụng quá mức, các biện pháp tự nhiên có thể khiến men răng bị mài mòn, răng trở nên nhạy cảm và dễ đau nhức khi dùng thức quá nóng hoặc quá lạnh. Vì vậy, bạn nên đến nha khoa lấy cao răng định kỳ 2 – 3 lần/ năm để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Đánh bóng răng giá bao nhiêu tiền?

Đánh bóng răng thường không được thực hiện riêng lẻ mà được thực hiện sau khi cạo vôi. Chi phí lấy cao răng dao động khoảng 100 – 500.000 đồng/ lần tùy theo mức độ vôi răng và cơ sở thực hiện. Nếu có BHYT, bạn nên đến các bệnh viện công lập để cạo vôi răng + đánh bóng nhằm tiết kiệm chi phí.

Đánh bóng răng là kỹ thuật được thực hiện sau khi cạo vôi nhằm làm sạch vôi răng còn sót lại và giúp bề mặt răng nhẵn bóng. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về kỹ thuật này và chủ động đến nha khoa cạo vôi răng định kỳ 2 – 3 lần/ năm để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!