Hàm duy trì sau niềng răng có mấy loại? Giá bao nhiêu?

Hàm duy trì sau niềng răng được chia thành 2 loại chính là hàm duy trì cố định và hàm duy trì tháo lắp. Để tìm hiểu rõ hơn về từng loại hàm duy trì được sử dụng sau khi chỉnh nha, bạn đọc nên tham khảo những thông tin hữu ích trong bài viết sau.

Hàm duy trì sau niềng răng có mấy loại
Hàm duy trì sau niềng răng – chỉnh nha được chia thành 2 loại chính là hàm duy trì cố định và tháo lắp

Các loại hàm duy trì sau niềng răng

Hàm duy trì là khí cụ hỗ trợ sau khi niềng răng nhằm duy trì kết quả, tránh tình trạng răng dịch chuyển đến những vị trí không mong muốn. Khí cụ này có nhiều loại khác nhau nhưng tất cả đều hoạt động dựa trên nguyên lý tạo khuôn nhằm cố định răng trên cung hàm.

Như đã biết, phương pháp niềng răng hay chỉnh nha là kỹ thuật nha khoa có khả năng nắn chỉnh và điều hướng răng thông qua khí cụ chính là khay niềng và mắc cài. Việc dịch chuyển răng được diễn ra từ từ trong 1 – 3 năm nhằm khắc phục triệt để các khuyết điểm của răng và hoàn thiện khớp cắn. Sau khi răng đã dịch chuyển về đúng vị trí, bác sĩ sẽ làm hàm duy trì để cố định cấu trúc răng.

Hàm duy trì thường được dùng từ 6 – 12 tháng để răng ổn định hoàn toàn và dần quen với áp lực từ hoạt động ăn nhai. Đối với trẻ nhỏ, khí cụ này sẽ được dùng liên tục đến năm 20 tuổi vì cấu trúc xương hàm, răng và nướu vẫn đang phát triển. Nếu không sử dụng hàm duy trì lâu dài, vị trí của các răng trên cung hàm sẽ có sự dịch chuyển đáng kể.

Tương tự như các khí cụ được dùng trong quá trình niềng, hàm duy trì sau chỉnh nha cũng có khá nhiều loại. Dưới đây là các loại hàm duy trì được sử dụng phổ biến sau quá trình niềng răng:

1. Hàm duy trì cố định

Hàm duy trì cố định được làm từ thép không gỉ với dạng sợi dài. Sau đó, bác sĩ sẽ điều chỉnh chiều dài của khí cụ chỉnh nha và gắn vào mặt trong của răng bằng composite (vật liệu có màu sắc tương tự như răng thật). Hàm duy trì cố định có hiệu quả cao trong việc duy trì kết quả sau khi chỉnh nha. Vì được gắn cố định nên khí cụ này có chi phí thấp và ít xảy ra tình trạng quên sử dụng hoặc mất khí cụ.

các loại hàm duy trì sau niềng răng
Hàm duy trì cố định được gắn trực tiếp vào mặt sau của răng nhằm ổn định cấu trúc răng sau khi niềng

Tuy nhiên, hạn chế của hàm duy trì cố định là có thể gây cảm giác vướng víu trong thời gian đầu. Hơn nữa, khí cụ được gắn cố định ở mặt trong của răng còn tạo điều kiện thuận lợi để thức ăn bám dính vào dẫn đến tích tụ mảng bám và cao răng. Do đó trong thời gian sử dụng hàm duy trì cố định, cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ và nên lấy cao răng định kỳ để phòng ngừa các vấn đề nha khoa.

2. Hàm duy trì tháo lắp (kim loại + nhựa)

Hàm duy trì tháo lắp có thể tháo gỡ một cách dễ dàng nên tiện lợi hơn trong việc vệ sinh răng miệng và ăn uống. Khí cụ này có 2 loại là hàm duy trì tháo lắp kim loại và hàm duy trì bằng nhựa trong suốt.

Khí cụ kim loại được làm từ thép có cấu tạo tương tự như dây cung nhưng ở đoạn giữa 2 răng nanh được gắn vào khuôn acrylic để cố định khí cụ trên cung hàm. Trong khi đó, hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa có cấu tạo tương tự như máng niềng trong suốt.

các loại hàm duy trì sau niềng răng
Hàm duy trì tháo lắp bằng kim loại là khí cụ sau chỉnh nha được ưa chuộng nhất

Vì có khả năng tháo lắp nên khí cụ này được ưa chuộng hơn hàm duy trì cố định. Tuy nhiên, hàm tháo lắp có chi phí cao hơn và có thể gặp phải tình trạng mất khí cụ hoặc sử dụng không đủ thời gian quy định. Do đó, trẻ nhỏ niềng răng sớm thường được ưu tiên dùng hàm duy trì cố định để hạn chế tình trạng này.

Nên chọn loại hàm duy trì nào?

Mỗi loại hàm duy trì đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Bạn nên xem xét nhu cầu, độ tuổi và khả năng tài chính để lựa chọn được khí cụ thích hợp nhất. Nếu vẫn đang băn khoăn về vấn đề này, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau:

  • Đối với trẻ nhỏ và người thường xuyên quên sử dụng khí cụ sau chỉnh nha, nên lựa chọn hàm duy trì cố định. Vì được gắn cố định vào mặt trong của răng nên loại hàm duy trì này mang lại hiệu quả cao và ít gặp phải tình trạng mất khí cụ.
  • Hàm duy trì cố định có chi phí thấp nhất trong tất cả các loại hàm duy trì sau chỉnh nha. Trong khi đó, hàm duy trì bằng khay nhựa có chi phí cao hơn nhiều so với các khí cụ khác.
  • Hàm duy trì khay nhựa có chi phí cao nhưng bù lại có tính thẩm mỹ, dễ dàng tháo lắp nên không gây ra cảm giác vướng víu và khó chịu trong quá trình ăn uống, vệ sinh răng miệng.
  • Hàm duy trì tháo lắp kim loại có chi phí vừa phải, dễ dàng tháo lắp nên tiện lợi khi ăn uống và vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, đây là loại hàm duy trì duy nhất bị “lộ” ra khi giao tiếp nên không thích hợp với những người làm các công việc yêu cầu cao về ngoại hình.

Để được cho lời khuyên hữu ích, bạn nên trao đổi cụ thể với bác sĩ chuyên khoa.

Hàm duy trì sau niềng răng – chỉnh nha có giá bao nhiêu?

Hàm duy trì sau niềng răng có giá bao nhiêu là mối bận tâm của không ít bạn đọc. Tương tự như các kỹ thuật chỉnh nha, giá thành của hàm duy trì tùy thuộc vào từng loại cụ thể. Ngoài ra, chi phí cũng có sự chênh lệch tùy thuộc vào từng phòng khám/ bệnh viện và một số yếu tố khách quan khác.

hàm duy trì sau niềng răng giá bao nhiêu
Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa có chi phí cao hơn các khí cụ khác

Giá thành của các loại hàm duy trì được sử dụng sau khi niềng răng – chỉnh nha (tham khảo):

  • Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa có giá khoảng 2 triệu đồng
  • Hàm duy trì tháo lắp kim loại có giá khoảng 1 – 1.5 triệu đồng
  • Hàm duy trì cố định có giá khoảng 700 – 900.000 đồng

Hàm duy trì sau niềng răng có nhiều loại khác nhau. Mỗi loại đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Vì vậy, bạn nên xem xét về khả năng tài chính và nhu cầu của bản thân để lựa chọn được khí cụ thích hợp nhất.

Tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?