Có Nên Niềng Răng Khểnh Không? Giá Bao Nhiêu?

Niềng răng khểnh thích hợp với những trường hợp răng khấp khểnh nặng gây sai khớp cắn và làm gia tăng mảng bám, cao răng tích tụ. Bên cạnh hiệu quả thẩm mỹ, niềng răng – chỉnh nha còn giúp cải thiện chức năng ăn, nhai và hỗ trợ phòng ngừa các vấn đề nha khoa. 

Có nên niềng răng khểnh không
Có nên niềng răng khểnh không?

Có nên niềng răng khểnh không?

Răng khểnh thực chất là răng nanh (răng số 3) mọc lệch và bị chìa ra bên ngoài. Mặc dù là răng mọc lệch nhưng theo quan niệm của người phương Đông, răng khểnh tạo nên nét duyên dáng cho cả nam và nữ giới. Tương tự như các răng khác trên cung hàm, răng số 3 cũng có chức năng xé thức ăn và hỗ trợ cho quá trình phát âm.

Trường hợp răng nanh mọc lệch nhẹ thường không ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh lý và cấu trúc của răng. Tuy nhiên nếu răng số 3 mọc lệch nhiều, chen chúc gây sai khớp cắn và gia tăng hình thành mảng bám, cao răng, nên xem xét niềng răng – chỉnh nha.

Răng mọc lệch ra khỏi cung hàm, răng chen chúc,… chính là điều kiện thuận lợi cho thức ăn bám dính vào kẽ răng và mặt trong. Theo thời gian, vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong các mảng bám gây ra nhiều vấn đề nha khoa như viêm lợi (viêm nướu răng), sâu răng, viêm nha chu. Trong những trường hợp này, bạn nên can thiệp chỉnh nha – niềng răng để điều chỉnh răng khểnh về đúng vị trí, qua đó cải thiện chức năng ăn nhai và phòng ngừa các vấn đề răng miệng.

công nghệ lấy mẫu hàm 5D iTero được tích hợp công nghệ AI, cho phép mô phỏng chính xác và chi tiết tình trạng hàm và những vùng khó quan sát trong khoang miệng. Đây là công nghệ lấy dấu hàm tiên tiến nhất trên thế giới,...

Nếu vẫn muốn giữ răng khểnh, bạn có thể yêu cầu bác sĩ nắn chỉnh vừa phải để răng số 3 chìa nhẹ ra phía trước. Lúc này, răng chỉ mọc lệch nhẹ nên không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng và vẫn giữ được “nét duyên ngầm”. Ngoài tác dụng điều chỉnh răng thẳng, đều, niềng răng – chỉnh nha còn giúp cải thiện khớp cắn lệch, hở, khớp cắn sâu.

Các phương pháp niềng răng khểnh

Để điều chỉnh vị trí của răng số 3 (răng khểnh), bạn có thể niềng răng bằng một số phương pháp sau:

Có nên niềng răng khểnh không
Có thể niềng răng khểnh bằng mắc cài kim loại/ sứ hoặc khay niềng trong suốt
 • Niềng răng mắc cài kim loại: Niềng răng mắc cài kim loại có 2 loại là mắc cài truyền thống và mắc cài tự buộc. Kỹ thuật này sử dụng mắc cài (khí cụ bao gồm mắc cài, dây chun và dây cung cùng với một số dụng cụ hỗ trợ khác để dịch chuyển vị trí của răng khểnh). Ưu điểm của mắc cài kim loại là độ bền, khả năng chịu lực tốt và chi phí hợp lý. Tuy nhiên, mắc cài kim loại dễ bị lộ ra bên ngoài nên không có tính thẩm mỹ cao.
 • Niềng răng mắc cài sứ/ pha lê: Mắc cài sứ/ pha lê cũng có cấu tạo và nguyên lý tương tự như mắc cài kim loại. Tuy nhiên, kỹ thuật này sử dụng mắc cài có màu sắc tương tự như răng thật nên tính thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài kim loại. Mắc cài được làm từ sứ và pha lê cũng có độ lành tính và an toàn cao hơn. Hạn chế của kỹ thuật chỉnh nha này là vật liệu chịu lực kém hơn mắc cài kim loại nên thời gian niềng răng thường kéo dài thêm 3 – 6 tháng.
 • Niềng răng mắc cài mặt trong: Nếu lo ngại về vấn đề thẩm mỹ, bạn có thể niềng răng mắc cài mặt trong để cải thiện răng khểnh. Phương pháp này sử dụng mắc cài kim loại gắn vào mặt trong của răng nên hoàn toàn không bị lộ ra bên ngoài.
 • Niềng răng không mắc cài: Niềng răng không mắc cài sử dụng khay niềng trong suốt để điều chỉnh vị trí của răng. Khay niềng sẽ được chế tác tương thích với cấu trúc của răng và được điều chỉnh đôi chút để khắc phục tình trạng răng mọc lệch, sai khớp cắn,… Mỗi khay niềng sẽ được sử dụng trong khoảng 14 ngày và trung bình 1 lộ trình cần 20 – 50 khay. Khay niềng được sử dụng có màu trong suốt nên hoàn toàn không bị lộ ra trong quá trình ăn uống và giao tiếp. Hơn nữa, khí cụ chỉnh nha có thể dễ dàng tháo lắp nên hầu như không ảnh hưởng đến việc vệ sinh răng miệng. Nhược điểm của phương pháp này là chi phí cao hơn rất nhiều lần so với các kỹ thuật chỉnh nha khác.

Quá trình niềng răng khểnh (các bước cụ thể)

Niềng răng khấp khểnh có quy trình tương tự niềng răng hô, móm. Tuy nhiên trong quá trình chỉnh nha, bác sĩ sẽ sử dụng một số khí cụ khác biệt để dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Các bước niềng khấp khểnh theo tiêu chuẩn:

Bước 1 – Thăm khám và tư vấn

Thăm khám là bước đầu tiên nhưng ảnh hưởng nhiều đến kết quả sau khi chỉnh nha. Trước tiên, bác sĩ sẽ khám răng miệng tổng quát và yêu cầu chụp phim để đánh giá chính xác khuyết điểm của răng. Hình ảnh từ X-Quang còn giúp bác sĩ phát hiện răng mọc ngầm, mọc lệch, chân răng xiêu vẹo,… để xử lý trong thời gian sớm nhất.

Sau khi đánh giá mức độ răng khấp khểnh và một số khuyết điểm khác, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp. Tùy theo khuyết điểm của răng, quá trình niềng có thể mất từ 1 – 3 năm. Nếu chỉ có khuyết điểm răng khểnh, thời gian niềng sẽ nhanh hơn các trường hợp răng khấp khểnh kết hợp với răng hô, móm, sai khớp cắn.

Bước 2 – Điều trị tổng quát (nếu có)

Điều trị tổng quát được thực hiện cho những trường hợp có các bệnh lý nha khoa như viêm nướu răng (viêm lợi), sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy răng,… Những bệnh lý này cần phải được kiểm soát triệt để sớm nhằm đảm bảo hiệu quả chỉnh nha và tránh những rủi ro phát sinh trong quá trình niềng.

Bước 3 – Đặt thun tách kẽ + nhổ răng

Đa phần những trường hợp trước khi gắn mắc cài đều được đặt thun tách kẽ ở giữa răng số 6 và số 7. Thun tách kẽ được đặt vào giữa kẽ răng nhằm tạo ra không gian để gắn khâu. Với những trường hợp có răng thừa, răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ để quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi.

Bước 4 – Gắn mắc cài

Gắn mắc cài là bước quan trọng nhất trong quá trình niềng răng. Nếu niềng răng trong suốt, bạn sẽ được bác sĩ phát khay niềng. Khác với mắc cài, khay niềng có thể tháo lắp dễ dàng nên quá trình gắn sẽ nhanh chóng hơn.

Quá trình gắn mắc cài thường diễn ra trong 7 bước. Trước tiên, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng để đảm bảo độ bám dính giữa mắc cài và bề mặt răng. Sau đó, sử dụng axit thoa lên răng để tạo bề mặt bám dính thích hợp. Rửa sạch axit, làm khô răng, kế tiếp dùng keo dán mắc cài thoa lên răng và cho xi măng vào mặt sau của mắc cài. Cố định mắc cài lên bề mặt răng và chiếu đèn quang trùng hợp để tăng sự kết dính.

có nên niềng răng khểnh không
Quá trình gắn mắc cài niềng răng khểnh thường mất khoảng 100 – 120 phút

Sau khi mắc cài đã ổn định, bác sĩ sẽ cho dây cung vào rãnh của các mắc cài và dùng chun buộc để cố định. Đối với mắc cài tự đóng, dây cung sẽ được cố định bằng nắp trượt tự động nên không phải dùng dây chun. Toàn bộ quá trình gắn mắc cài thường mất khoảng 2 tiếng. Vì vậy, bạn nên sắp xếp thời gian để thuận tiện cho quá trình thực hiện.

Bước 5 – Tái khám

Sau khoảng 3 – 6 tuần, bạn cần quay trở lại phòng khám để được kiểm tra tốc độ chỉnh nha và thay một số khí cụ như dây cung, dây chun,… Tùy theo tình trạng răng, bác sĩ sẽ dùng thêm một số khí cụ chỉnh nha như minivis, dây chun liên hàm, Hooks, lò xo, thun chuỗi chỉnh nha.

Trong suốt thời gian chỉnh nha, bạn cần tái khám thường xuyên để quá trình điều trị diễn ra liên tục và thuận lợi. Tình trạng tái khám không đều đặn có thể ảnh hưởng đến kết quả sau khi niềng răng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm gặp bác sĩ để được cạo vôi răng và xử lý kịp thời những sự cố xảy ra trong quá trình niềng như bung tuột, lỏng dây cung, đứt dây chun, bung súc mắc cài.

Bước 6 – Tháo mắc cài và đeo hàm duy trì

Sau khi kết thúc lộ trình niềng răng khểnh, bác sĩ sẽ tháo mắc cài và chỉ định đeo hàm duy trì. Tùy theo nhu cầu của từng trường hợp, bạn có thể lựa chọn hàm duy trì cố định hoặc hàm duy trì tháo lắp (hàm kim loại/ hàm trong suốt). Mục đích của đeo hàm duy trì là ổn định cấu trúc răng và ngăn không cho răng dịch chuyển về vị trí cũ.

Niềng răng khểnh có phải nhổ răng không?

Niềng răng khểnh có phải nhổ răng không cũng là vấn đề được quan tâm bên cạnh quy trình và các phương pháp chỉnh nha. Nhổ răng khi niềng được thực hiện nhằm loại bỏ răng thừa và tạo khoảng trống để các răng trên cung hàm dễ dàng dịch chuyển về vị trí mong muốn. Tuy nhiên, không hẳn trường hợp nào cũng có chỉ định nhổ bỏ răng trong quá trình chỉnh nha.

Những trường hợp niềng răng khểnh sớm (trước 15 tuổi), cung hàm rộng, răng khấp khểnh nhưng các răng khác trên cung hàm bị thưa,… thường không có chỉ định nhổ bỏ. Nhổ răng chỉ được cân nhắc khi niềng răng muộn, cung hàm có răng thừa và răng mọc chen chúc, khấp khểnh toàn hàm.

Nhổ bỏ răng ít nhiều đều ảnh hưởng đến cấu trúc hàm nên chỉ được thực hiện trong trường hợp cần thiết. Vì vậy nếu có chỉ định của bác sĩ, bạn nên nhổ bỏ răng để rút ngắn thời gian và tối ưu hiệu quả chỉnh nha. Một số trường hợp niềng răng khểnh có thể không đạt được kết quả tốt nếu không nhổ bỏ răng.

Niềng răng khấp khểnh mất bao lâu? Hết bao nhiêu tiền?

Niềng răng khấp khểnh mất từ 1 – 3 năm tùy theo khuyết điểm của răng. Nếu chỉ có răng số 3 mọc lệch, thời gian niềng thường chỉ mất khoảng 6 – 12 tháng. Tuy nhiên trong trường hợp răng khấp khểnh toàn hàm hoặc đi kèm với những khuyết điểm khác như hô, móm, khoảng cách giữa các răng không đều, sai lệch khớp cắn, thời gian niềng có thể mất từ 2 – 3 năm.

niềng răng khểnh mất bao nhiêu tiền
Chi phí niềng răng khểnh phụ thuộc vào phương pháp chỉnh nha và mức độ sai lệch của răng

Chi phí niềng răng khểnh phụ thuộc vào mức độ sai lệch của răng, phương pháp chỉnh nha và cơ sở thực hiện. Dưới đây là chi phí khảo sát bạn đọc có thể tham khảo để có sự chuẩn bị trước khi can thiệp niềng răng – chỉnh nha:

 • Niềng răng mắc cài kim loại có giá dao động từ 13 – 20 triệu đồng
 • Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc có giá dao động từ 20 – 35 triệu đồng
 • Niềng răng khấp khểnh bằng mắc cài sứ thường có giá từ 30 – 40 triệu đồng
 • Niềng răng khểnh bằng mắc cài sứ tự đóng có giá dao động từ 35 – 45 triệu đồng
 • Niềng răng bằng máng trong suốt có giá từ 40 – 100 triệu đồng (tùy theo thương hiệu sản xuất khay niềng)

Chi phí niềng răng khểnh được cung cấp trong bài viết chỉ có giá trị tham khảo. Vui lòng liên hệ với phòng khám/ bệnh viện để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này.

Lưu ý khi niềng răng khểnh

Niềng răng khểnh là giải pháp cho trường hợp răng khấp khểnh, chen chúc, khớp cắn bị hở, sai lệch,… Để đạt được kết quả cao khi áp dụng phương pháp này, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

niềng răng khểnh mất bao nhiêu tiền
Nên dùng thức ăn mềm, lỏng trong quá trình chỉnh nha để giảm mức độ đau nhức, ê buốt sau mỗi lần siết răng
 • Cơ sở thực hiện là yếu tố ảnh hưởng đến hơn 80% kết quả sau khi niềng. Do đó, cần lựa chọn phòng khám nha khoa/ bệnh viện đáng tin cậy nếu có ý định niềng răng – chỉnh nha.
 • Nên cân nhắc về tình trạng răng miệng, nhu cầu và khả năng tài chính để lựa chọn được phương pháp chỉnh nha phù hợp.
 • Trong quá trình chỉnh nha, răng sẽ bị đau nhức và ê buốt ở một số giai đoạn. Để giảm các triệu chứng khó chịu, bạn nên áp dụng một số biện pháp như sử dụng sáp nha khoa, ngậm nước muối ấm, dùng thức ăn mềm, nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc.
 • Các khí cụ chỉnh nha có thể gây khó khăn trong quá trình làm sạch răng miệng. Chính vì vậy, bạn nên chú ý đánh răng kỹ, dùng thêm bàn chải kẽ, chỉ nha khoa và súc miệng 2 lần/ ngày để tăng hiệu quả làm sạch. Ngoài ra, nên tái khám thường xuyên để được bác sĩ lấy cao răng định kỳ.
 • Trong quá trình niềng, nên dùng thức ăn mềm, dễ nhai nuốt để làm giảm áp lực lên răng và hạn chế tình trạng bung súc mắc cài. Tránh thức ăn cứng, khô, dai và đồ uống chứa cồn.

Niềng răng khểnh là giải pháp tối ưu trong trường hợp răng khấp khểnh, khớp cắn lệch, hở,… Nếu có ý định thực hiện phương pháp này, bạn nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn về quy trình, chi phí và những vấn đề khác có liên quan.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin vào quảng cáo về giá cũng là cái BẪY mà nhiều khách hàng mắc phải. Có nhiều cơ sở Nha khoa NỔ MỘT MỨC GIÁ SIÊU RẺ nhằm thu hút khách hàng tuy nhiên khi đến thì ĐỘN GIÁ rất nhiều bởi những dịch vụ phát sinh hay chỉ đơn giản là thu thêm tiền khí cụ.

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!