Một địa chỉ niềng răng uy tín chưa hẳn là một địa chỉ có chi phí tối ưu nhưng chắc chắn sẽ là địa chỉ mang đến hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn tối đa. Do vậy, việc cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn nha khoa là điều vô cùng quan trọng.

Niềng Răng Bằng Nhựa Có Hiệu Quả Không? Cần Lưu Ý Gì?

Niềng răng bằng nhựa bao gồm các kỹ thuật chỉnh nha sử dụng khí cụ được làm từ nhựa. Phương pháp này phù hợp với cả trẻ em và người trưởng thành gặp phải các vấn đề như hô, móm, vẩu, răng thưa, khấp khểnh, sai khớp cắn,…

Niềng răng bằng nhựa là phương pháp gì?

Niềng răng bằng nhựa là cách gọi chung các kỹ thuật chỉnh nha sử dụng khí cụ bằng nhựa. Như đã biết, niềng răng là phương pháp điều chỉnh vị trí của răng thông qua hệ thống mắc cài hoặc khay niềng. Quá trình này diễn ra liên tục từ 1 – 3 năm nhằm khắc phục triệt để các khuyết điểm của răng như răng hô, móm, khấp khểnh, răng thưa, răng lệch lạc,…

Niềng răng bằng nhựa khá được ưa chuộng bên cạnh niềng răng mắc cài. Phương pháp này bao gồm 2 loại chính sau:

1. Niềng răng bằng nhựa dẻo silicon

Niềng răng bằng nhựa dẻo silicon còn được gọi là hàm tiền chỉnh nha hay niềng răng Silicon Trainer. Đúng như tên gọi, khí cụ này được làm từ nhựa dẻo có độ đàn hồi cao. Hàm Silicon Trainer được sử dụng ở giai đoạn răng sữa (3 – 5 tuổi) và răng hỗn hợp (6 – 10 tuổi) nhằm điều hướng răng, hạn chế tình trạng răng lệch lạc, khấp khểnh, răng thưa, chen chúc.

Niềng răng bằng nhựa
Niềng răng bằng nhựa dẻo silicon là một trong những phương pháp chỉnh nha được ưa chuộng hiện nay

công nghệ lấy mẫu hàm 5D iTero được tích hợp công nghệ AI, cho phép mô phỏng chính xác và chi tiết tình trạng hàm và những vùng khó quan sát trong khoang miệng. Đây là công nghệ lấy dấu hàm tiên tiến nhất trên thế giới,...

Ngoài ra, niềng răng bằng nhựa dẻo silicon còn giúp khắc phục những thói quen xấu như đẩy lưỡi, mút tay, nghiến răng khi ngủ,… Với những trường hợp khuyết điểm nhẹ, phương pháp này có thể khắc phục hoàn toàn. Tuy nhiên nếu trẻ bị hô, móm do di truyền, máng nhựa silicon chỉ có thể giảm bớt mức độ của các khuyết điểm ở răng.

2. Niềng răng trong suốt (niềng răng không mắc cài)

Niềng răng trong suốt (niềng răng không mắc cài) là kỹ thuật chỉnh nha tiên tiến nhất hiện nay. Phương pháp này được chế tác từ nhựa trong suốt, có độ cứng và độ đàn hồi vừa phải. Chính vì vậy, niềng răng trong suốt có thể khắc phục triệt để các khuyết điểm như răng hô, móm, lệch lạc, khấp khểnh, răng thưa, sai khớp cắn,…

Niềng răng bằng nhựa
Niềng răng trong suốt (niềng răng không mắc cài) được chỉ định cho người lớn và trẻ em từ 10 tuổi trở lên

Khác với niềng răng Silicon Trainer, niềng răng không mắc cài chỉ được áp dụng cho người lớn và trẻ từ 10 tuổi đã mọc hoàn chỉnh răng vĩnh viễn. So với niềng răng mắc cài, phương pháp này có hiệu quả thẩm mỹ cao hơn do không bị lộ ra trong quá trình ăn uống và giao tiếp. Do đó, niềng răng trong suốt rất được ưa chuộng trong những năm gần đây.

Niềng răng trong suốt có 2 loại chính là Invisalign do Mỹ sản xuất và Clear Aligner được sản xuất tại nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam,… Các loại khay niềng này đều có cấu tạo và nguyên lý tương tự nhau. Tuy nhiên, khay niềng Invisalign của Mỹ có chi phí cao hơn so với các loại còn lại.

Những trường hợp nên niềng răng bằng nhựa

Niềng răng bằng nhựa thích hợp với cả trẻ em và người lớn gặp phải các khuyết điểm như răng hô, móm, răng vẩu, răng khấp khểnh, mọc chen chúc và sai lệch khớp cắn.

Niềng răng bằng nhựa dẻo Silicon Trainer phù hợp với tất cả trẻ từ 3 – 10 tuổi. Đây là giai đoạn cấu trúc răng của trẻ chưa hoàn thiện nên không thể niềng răng bằng mắc cài và khay trong suốt. Do đó, hàm Trainer được sử dụng ở giai đoạn này để điều hướng răng, khắc phục một số khuyết điểm nhẹ và thay đổi những thói quen xấu của bé như mút tay, đẩy lưỡi, nghiến răng khi ngủ,…

Niềng răng Silicon Trainer không có chống chỉ định tuyệt đối. Tuy nhiên, nên tránh áp dụng biện pháp này cho trẻ trên 15 tuổi vì lúc này răng đã cứng chắc nên hoàn toàn không có hiệu quả khi sử dụng.

niềng răng bằng nhựa giá bao nhiêu
Người lớn và trẻ em từ 10 tuổi trở lên bị hô, móm, vẩu,… có thể dùng khay trong suốt để cải thiện các khuyết điểm của răng

Trong khi đó, niềng răng trong suốt thích hợp với người lớn và trẻ từ 10 trở lên gặp phải các khuyết điểm như hô, móm, răng thưa, răng khấp khểnh, chen chúc, sai khớp cắn. Đối với phương pháp này, nên tránh áp dụng cho những đối tượng chống chỉ định với chỉnh nha như người bị tiểu đường, ung thư, rối loạn đông máu, viêm nha chu nặng, trường hợp bọc răng sứ và trồng răng giả nhiều hơn 2 răng.

Mặc dù có thể khắc phục hoàn toàn các khuyết điểm ở răng vĩnh viễn nhưng máng niềng trong suốt mang lại hiệu quả kém hơn mắc cài. Do đó trong trường hợp răng có quá nhiều khuyết điểm, bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng mắc cài kim loại thường/ tự buộc để đảm bảo hiệu quả.

Niềng răng bằng nhựa có hiệu quả không?

Niềng răng bằng nhựa có tốt, hiệu quả không là vấn đề rất được quan tâm. Thực tế, niềng răng bằng nhựa dẻo silicon và niềng răng trong suốt đều mang lại hiệu quả nếu áp dụng đúng độ tuổi và trường hợp.

Máng niềng Silicon Trainer có thể khắc phục những thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi, nghiến răng, thở khi ngủ,… Đồng thời giúp điều hướng răng và cải thiện phần nào tình trạng răng mọc lệch lạc, chen chúc, răng thưa, hô và móm. Sử dụng khay nhựa dẻo Silicon trong giai đoạn răng sữa, răng hỗn hợp sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp niềng răng – chỉnh nha ở giai đoạn sau diễn ra nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao.

Niềng răng bằng khay nhựa trong suốt (Invisalign, Clear Aligner) cũng mang lại hiệu quả chỉnh nha tối ưu đối với người lớn và trẻ từ 10 tuổi trở lên. Ngoài tác dụng nắn chỉnh răng, phương pháp này cũng được ưa chuộng nhờ hiệu quả thẩm mỹ cao, hoàn toàn không bị lộ trong quá trình sinh hoạt và giao tiếp. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là chi phí cao và không thật sự phù hợp với những trường hợp răng có quá nhiều khuyết điểm.

Một số lưu ý khi niềng răng bằng nhựa

Niềng răng bằng nhựa là phương pháp chỉnh nha được ưa chuộng bên cạnh niềng răng mắc cài. Phương pháp này có thể áp dụng cho cả trẻ nhỏ và người trưởng thành. Tuy nhiên trước khi niềng răng bằng nhựa, cần lưu ý một số vấn đề sau:

niềng răng bằng nhựa dẻo
Cần làm sạch khay nhựa niềng răng 1 – 2 lần/ ngày để tránh vi khuẩn tích tụ, phát triển gây ra các vấn đề nha khoa
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi niềng răng bằng nhựa dẻo silicon và khay nhựa trong suốt (Clear Aligner, Invisalign). Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại khay niềng Silicon Trainer. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, chỉ áp dụng các biện pháp này khi có chỉ định của bác sĩ.
  • Niềng răng bằng nhựa có khả năng tháo lắp nên ít ảnh hưởng đến quá trình ăn uống và vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên khi áp dụng các biện pháp này, cần chú ý sử dụng khí cụ đủ thời gian khuyến cáo để đảm bảo hiệu quả.
  • Cần vệ sinh răng miệng đúng cách trong thời gian niềng để phòng tránh các vấn đề nha khoa và đảm bảo răng được dịch chuyển đến những vị trí mong muốn. Bên cạnh đó, nên vệ sinh khí cụ bằng bàn chải và nước sạch. Khí cụ chỉnh nha có thể bị biến dạng nếu làm sạch bằng nước nóng và dung dịch có độ axit, kiềm cao.
  • Mỗi khay niềng trong suốt chỉ sử dụng trong 14 ngày và hàm Silicon Trainer được dùng trong 8 – 10 tháng. Do đó, bạn cần chú ý thời hạn sử dụng để đổi khí cụ khi cần thiết.
  • Ngoài vệ sinh răng miệng, nên chú ý điều chỉnh thói quen ăn uống trong thời gian chỉnh nha để đảm bảo hiệu quả.
  • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe răng miệng và đánh giá tốc độ chỉnh nha.

Niềng răng bằng nhựa là phương pháp chỉnh nha được ưa chuộng hiện nay. Để lựa chọn được khí cụ phù hợp với tình trạng răng miệng, độ tuổi và khả năng tài chính, bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi đưa ra quyết định. Tránh tình trạng tự ý sử dụng khay nhựa niềng răng tại nhà khi chưa tham vấn y khoa.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Xem thêm

Tin vào quảng cáo về giá cũng là cái BẪY mà nhiều khách hàng mắc phải. Có nhiều cơ sở Nha khoa NỔ MỘT MỨC GIÁ SIÊU RẺ nhằm thu hút khách hàng tuy nhiên khi đến thì ĐỘN GIÁ rất nhiều bởi những dịch vụ phát sinh hay chỉ đơn giản là thu thêm tiền khí cụ.

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!