Lấy Tủy Răng Mấy Lần Hẹn Mới Xong? Thời Gian Bao Lâu?

Lấy tủy răng mấy lần hẹn mới xong? Mất khoảng bao lâu? là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nắm bắt thời gian cụ thể và số lần hẹn khi chữa tủy sẽ giúp bạn chủ động sắp xếp công việc để thuận tiện cho việc thăm khám

Lấy tủy răng mấy lần
Lấy tủy răng phải đi mấy lần hẹn? Mất khoảng bao lâu?

Lấy tủy răng mấy lần hẹn mới xong? Thời gian bao lâu?

Tủy răng là mô mềm nằm sâu bên trong răng chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh. Cơ quan này chịu trách nhiệm dẫn truyền cảm giác đến não bộ và nuôi dưỡng ngà răng (cơ quan bao bọc bên ngoài tủy và nằm bên trong men răng).

So với men răng và ngà răng, tủy răng ít bị tổn thương do nằm sâu bên trong. Tuy nhiên trong trường hợp sâu răng nặng và viêm nha chu tiến triển, vi khuẩn có thể xâm nhập vào khoang tủy gây viêm nhiễm tủy, phá hủy chân răng và thậm chí là xương ổ răng. Do đó, bạn cần lấy tủy răng sớm để loại bỏ ổ viêm nhiễm và bảo tồn răng kịp thời.

Nếu chủ quan, vi khuẩn bên trong tủy có thể lây lan sang các cơ quan lân cận, phá hủy chân răng khiến răng hư hại và buộc phải nhổ bỏ. Hơn nữa ở một số ít trường hợp, vi khuẩn có thể gây ra các biến chứng nặng nề, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe tổng thể. Vì vậy, lấy tủy răng là giải pháp tối ưu trong trường hợp viêm tủy răng không thể hồi phục.

Ngoài những vấn đề về chi phí, quy trình,… chữa tủy răng, lấy tủy răng mấy lần hẹn và thực hiện trong thời gian bao lâu cũng là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Nắm bắt thời gian cụ thể và số lần hẹn khi chữa tủy sẽ giúp bạn chủ động sắp xếp công việc để thuận tiện cho việc thăm khám.

Quá trình chữa tủy răng thường kéo dài từ 1 – 3 lần hẹn trong khoảng 5 – 7 ngày (tùy theo từng trường hợp). Mỗi lần hẹn phải thực hiện từ 15 – 45 phút phụ thuộc vào độ khó, vị trí và cấu tạo khoang tủy của từng răng. Vì vậy, bạn nên sắp xếp công việc và nên đặt lịch hẹn trước khi đến nha khoa để quá trình chữa trị diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

Các bước lấy tủy răng trong từng lần hẹn

Lấy tủy răng là kỹ thuật nha khoa khá phức tạp. Tùy theo tình trạng cụ thể của từng trường hợp, bác sĩ có thể hẹn từ 1 – 3 lần. Quá trình lấy tủy răng cụ thể trong từng lần hẹn bao gồm các bước sau đây:

Lấy tủy răng mấy lần hẹn
điều trị tuỷ răng mấy lần? thường hoàn tất từ 1 – 3 lần hẹn tùy theo từng trường hợp cụ thể

Lần hẹn 1 – Khám và chỉ định thuốc

Trong lần hẹn đầu tiên, bác sĩ sẽ khám răng, chụp X-Quang để đưa ra chẩn đoán và lên phác đồ điều trị. Nếu tủy răng đã bị hoại tử, bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy ngay. Tuy nhiên trong trường hợp răng đau nhức và sưng viêm, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc để kiểm soát trước khi loại bỏ tủy răng bị viêm nhiễm.

Trong trường hợp dị ứng thuốc tê, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc diệt tủy răng trong lần hẹn đầu tiên. Thuốc diệt tủy được bào chế ở dạng bột nhão và được đặt vào bên trong khoang tủy, sau đó trám bít lại bằng vật liệu nhân tạo. Thuốc sẽ phát hủy tác dụng sau 24 – 48 giờ đồng hồ. Vì vậy, sau khoảng 3 – 4 ngày, bạn cần quay lại phòng khám để được lấy tủy.

Lần hẹn 2 – Thực hiện lấy tủy răng

Với những trường hợp răng đang bị viêm và bị dị ứng thuốc gây tê, cần quay trở lại phòng khám sau lần hẹn đầu tiên khoảng vài ngày để lấy tủy. Quy trình lấy tủy răng diễn ra theo trình tự sau:

  • Bước 1: Tiến hành gây tê quanh chân răng để giảm cảm giác đau nhức và khó chịu. Đối với trường hợp đã chết tủy (hoại tử tủy) và đã đặt thuốc diệt tủy răng, bác sĩ sẽ bỏ qua bước này.
  • Bước 2: Dùng khoan mở tủy, sau đó sử dụng tạo hình ống tủy để thuận tiện cho việc làm sạch tủy và trám bít khoang tủy. Quá trình này cần được thực hiện tỉ mỉ để tránh các rủi ro và biến chứng.
  • Bước 3: Để đảm bảo khoang tủy được làm sạch, bác sĩ sẽ dùng nước bơm rửa nhiều lần. Cuối cùng, sát khuẩn và làm khô khoang tủy, sau đó trám bít lại bằng vật liệu gutta percha.

Lần hẹn thứ 2 sẽ mất nhiều thời gian hơn lần hẹn đầu tiên. Quá trình chữa tủy sẽ kéo dài khoảng 30 – 60 phút tùy theo vị trí, cấu trúc và số lượng ống tủy. Trong đó, lấy tủy răng hàm thường khó và mất nhiều thời gian hơn so với lấy tủy răng cửa và răng nhanh.

Lần hẹn 3 – Phục hình răng

Đối với răng có lỗ sâu lớn, bạn có thể quay trở lại phòng khám lần thứ 3 để thực hiện các phương pháp phục hình. Bác sĩ sẽ lấy dấu hàm ở lần hẹn thứ 2 và gắn lên răng trong lần hẹn này. Đối với răng đã bị lấy tủy, giải pháp giúp bảo vệ và phục hình răng tốt nhất là bọc mão sứ.

Mão sứ có hình dáng và màu sắc tương tự như răng thật, có thể khắc phục tình trạng men răng đổi màu sau khi làm sạch tủy. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp bảo vệ răng thật, ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong khoang tủy.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian lấy tủy răng

Thời gian chữa tủy răng có thể kéo dài từ 5 – 7 ngày tùy theo số lần hẹn. Tuy nhiên, thời gian thực hiện có thể nhanh hoặc lâu hơn tùy theo những yếu tố sau:

1. Đặc điểm, hình thái của răng

Như đã biết, ống tủy của các răng thường không giống nhau. Trong đó, răng hàm là răng có từ 2 – 3 ống tủy và cấu trúc tủy phức tạp. Do đó đối với răng ở vị trí này, thời gian lấy tủy sẽ lâu hơn so với răng ở những vị trí khác trên cung hàm.

2. Số lượng răng cần chữa tủy

Thực tế, viêm tủy răng có thể xảy ra cùng lúc ở nhiều răng. Số lượng răng cần chữa tủy là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian điều trị. Nếu chỉ lấy tủy ở 1 răng, thời gian thực hiện thường chỉ mất khoảng dưới 60 phút và có thể hoàn tất trong tối đa 3 lần hẹn.

điều trị tuỷ răng mấy lần
Thời gian lấy tủy răng phụ thuộc vào số lượng răng cần điều trị

Tuy nhiên nếu phải thực hiện ở nhiều răng, bạn có thể phải đến nha khoa từ 4 – 5 lần và mỗi lần có thể kéo dài từ 90 – 100 phút tùy theo từng trường hợp.

3. Tay nghề của bác sĩ

Sau khi chữa tủy răng, một số trường hợp có thể gặp phải tình trạng sót tủy, trám bít khoang tủy không kín. Đây đều là những biến chứng xảy ra do tay nghề của bác sĩ kém, không được đào tạo chuyên sâu và bài bản.

Khi gặp phải các biến chứng này, răng sẽ bị ê buốt, đau nhức, mô nướu xung quanh sưng đỏ và nóng hơn bình thường. Nếu gặp phải các triệu chứng bất thường, bạn nên đến bệnh viện uy tín để được thăm khám và xử trí. Đối với những bác sĩ có kinh nghiệm trong điều trị nội nha (lấy tủy răng), quá trình thực hiện sẽ được rút ngắn, tủy sẽ được loại bỏ hoàn toàn chỉ sau 1 lần hẹn và hoàn toàn không phát sinh biến chứng.

Một số lưu ý khi chữa tủy răng

Chữa tủy răng là phương pháp chính trong điều trị viêm tủy răng không hồi phục. Phương pháp này đòi hỏi cao về tay nghề của bác sĩ cùng với sự hỗ trợ của máy móc và trang thiết bị hiện đại.

Vì vậy trước khi chữa tủy răng, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Cần lựa chọn nha khoa, bệnh viện uy tín nếu có ý định lấy tủy răng. Thực hiện kỹ thuật này ở những cơ sở kém chất lượng có thể gây ra nhiều rủi ro và tác dụng không mong muốn.
  • Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.
  • Vệ sinh răng miệng và sử dụng thuốc (nếu có) theo hướng dẫn.
  • Chú ý biểu hiện của răng miệng giữa mỗi lần hẹn và sau khi chữa tủy răng. Nếu nhận thấy các triệu chứng bất thường, nên thông báo với bác sĩ để được tư vấn cách xử lý và khắc phục.

Trên đây là những thông tin giải đáp “Lấy tủy răng mấy lần hẹn mới xong? Thời gian bao lâu?”. Bài viết chỉ đưa ra thời gian trung bình khi chữa tủy răng. Thời gian thực tế phụ thuộc nhiều vào tay nghề bác sĩ, vị trí, đặc điểm và số lượng răng cần điều trị.

Tham khảo thêm:

4.3/5 - (3 bình chọn)

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!