Nên Chọn Niềng Răng Bằng Mắc Cài Kim Loại Thường Hay Tự Buộc?

Niềng răng mắc cài kim loại thường và tự buộc được ưa chuộng hơn so với các loại mắc cài khác. Nếu đang băn khoăn giữa hai loại mắc cài này, bạn đọc nên tham khảo thông tin hữu ích trong bài viết để dễ dàng hơn khi lựa chọn.

mắc cài kim loại thường và tự buộc
Nên chọn niềng răng bằng mắc cài kim loại thường hay tự buộc?

Tìm hiểu về mắc cài kim loại thường và tự buộc

Mắc cài kim loại thường và tự buộc là các loại mắc cài được sử dụng phổ biến để chỉnh nha. Cả hai loại mắc cài này đều được gắn cố định lên răng nhằm tạo ra lực siết hàm để nắn chỉnh và điều hướng răng về đúng vị trí.

Tuy nhiên, niềng răng bằng mắc cài thường dùng dây chun để giữ dây cung. Trong khi đó, mắc cài tự buộc được thiết kế thêm khóa đóng tự động nên không cần sử dụng dây chun chỉnh nha. Nhờ vậy, mắc cài tự động ít gặp phải tình trạng giãn, đứt dây chun và tuột lỏng dây cung.

Thực tế, cả hai loại mắc cài này đều được sử dụng phổ biến để khắc phục các khuyết điểm của răng. Nếu băn khoăn trong việc lựa chọn mắc cài niềng răng, bạn nên tìm hiểu kỹ về đặc điểm của mắc cài kim loại thường và mắc cài kim loại tự buộc.

công nghệ lấy mẫu hàm 5D iTero được tích hợp công nghệ AI, cho phép mô phỏng chính xác và chi tiết tình trạng hàm và những vùng khó quan sát trong khoang miệng. Đây là công nghệ lấy dấu hàm tiên tiến nhất trên thế giới,...

1. Cơ chế hoạt động

Mắc cài kim loại thường và tự buộc có cơ chế tương tự nhau. Cả hai loại mắc cài này đều được gắn cố định vào răng và tạo ra lực siết hàm thông qua dây cung. Nhờ vậy có thể nắn chỉnh răng về đúng vị trí, cải thiện tình trạng răng khấp khểnh, chen chúc, răng thưa, hô, móm và điều chỉnh khớp cắn bị lệch.

2. Hiệu quả chỉnh nha

Mắc cài kim loại là loại mắc cài có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt và chắc chắn nên mang lại hiệu quả chỉnh nha cao hơn so với mắc cài sứ, pha lê. Vì vậy, cả hai phương pháp niềng răng mắc cài kim loại thường và tự buộc đều có thể khắc phục được toàn bộ những khuyết điểm của răng.

Tuy nhiên, mắc cài kim loại tự buộc có chốt cố định dây cung nên ít gặp phải tình trạng giãn và đứt dây thun như mắc cài thường. Do đó, bạn không phải đến nha khoa thường xuyên để thay dây chun định kỳ. Vì ít gặp phải sự cố tuột lỏng khí cụ nên hiệu quả chỉnh của mắc cài kim loại tự buộc nha sẽ “nhỉnh” hơn so với mắc cài kim loại thường.

3. Tính thẩm mỹ

Cả mắc cài kim loại thường và tự buộc đều có màu sắc khác biệt so với màu răng thật. Do đó, hai loại mắc cài này đều không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ. Nếu muốn lựa chọn phương pháp niềng có tính thẩm mỹ cao, mắc cài sứ, pha lê, mắc cài mặt trong và niềng răng trong suốt sẽ là những gợi ý bạn nên cân nhắc.

mắc cài kim loại thường và tự buộc
Mắc cài kim loại thường và tự buộc đều có tính thẩm mỹ thấp hơn so với niềng răng trong suốt

4. Chi phí

Chi phí là một trong những yếu tố quan trọng khi lựa chọn loại mắc cài niềng răng – đặc biệt là với học sinh và sinh viên. Niềng răng mắc cài kim loại thường là kỹ thuật chỉnh nha có chi phí thấp nhất. Phương pháp này có giá dao động từ 20 – 30 triệu tùy theo mức độ lệch lạc của răng, cơ sở thực hiện và độ tuổi. Trong khi đó, niềng răng mắc cài tự buộc có chi phí khoảng 35 – 45 triệu đồng.

Nếu xét tổng thể các loại mắc cài niềng răng, chi phí thực hiện niềng răng mắc cài kim loại thường và tự buộc được đánh giá là hợp lý hơn so với các loại mắc cài khác. Nếu bị hạn chế về tài chính, bạn có thể lựa chọn niềng răng trả góp theo từng giai đoạn để có cơ hội chỉnh nha trong thời gian sớm nhất.

5. Tính tiện lợi

Mắc cài kim loại tự buộc có tính tiện lợi cao hơn so với mắc cài thường. Loại mắc cài này được cải tiến về cấu tạo nên ít gặp phải tình trạng bung tuột dây cung, đứt dây chun, súc mắc cài,… Nắp trượt có khả năng cố định dây cung một cách chắc chắn nên sẽ tạo ra lực ổn định. Vì vậy, tần suất tái khám trong quá trình chỉnh nha sẽ ít hơn so với mắc cài kim loại thường.

Nên chọn niềng răng bằng mắc cài kim loại thường hay tự buộc?

Nên chọn niềng răng bằng mắc cài kim loại thường hay tự buộc là băn khoăn của không ít bạn đọc. Sau khi tìm hiểu kỹ về hiệu quả chỉnh nha, chi phí, tính thẩm mỹ,… bạn có thể xem xét để lựa chọn được loại mắc cài phù hợp. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm những thông tin sau nhằm dễ dàng khi đưa ra lựa chọn:

1. Trường hợp nên chọn mắc cài kim loại thường

Mắc cài kim loại thường là khí cụ chỉnh nha truyền thống và hiện nay vẫn được sử dụng rất phổ biến. Phương pháp này rất thích hợp với những trường hợp sau:

mắc cài kim loại thường hay tự buộc
Niềng răng mắc cài kim loại thường sử dụng dây chun nhiều màu sắc nên sẽ thích hợp với trẻ nhỏ
  • Học sinh, sinh viên và người có nguồn tài chính eo hẹp
  • Niềng răng mắc cài kim loại thường đặc biệt thích hợp với trẻ từ 10 – 15 tuổi. Bởi dây chun chỉnh nha có nhiều màu sắc khác nhau nên có thể đáp ứng được sở thích của trẻ nhỏ và tạo sự hứng thú mỗi khi đến nha khoa
  • Niềng răng mắc cài kim loại thường là phương pháp có chi phí thấp nhất. Do đó, đây sẽ là lựa chọn thích hợp nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí

2. Trường hợp nên chọn mắc cài kim loại tự buộc

Mắc cài kim loại tự buộc có nguyên lý hoạt động tương tự như mắc cài kim loại thường nhưng được cải tiến về cấu tạo. Do đó, loại mắc cài này sẽ phù hợp các đối tượng sau:

  • Người không có nhiều thời gian để đến phòng khám thường xuyên
  • Muốn hạn chế tình trạng lỏng, bung tuột dây cung, đứt dây chun, súc mắc cài,…
  • Những trường hợp răng có quá nhiều khuyết điểm nên lựa chọn niềng răng kim loại tự buộc để quá trình siết hàm diễn ra liên tục, tránh phải thay dây chun thường xuyên.

Lưu ý khi lựa chọn mắc cài niềng răng

Mắc cài là khí cụ quan trọng được sử dụng để nắn chỉnh, điều hướng các răng trên cung hàm. Hiện tại, mặc dù niềng răng bằng khay trong suốt trở nên phổ biến nhưng các phương pháp niềng răng mắc cài vẫn được ưa chuộng hơn. Tuy nhiên để lựa chọn được loại mắc cài niềng răng thích hợp, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn loại mắc cài niềng răng phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc thêm một số kỹ thuật chỉnh nha khác như niềng răng mắc cài sứ, pha lê, niềng răng mặt trong và niềng răng trong suốt Invisalign.
  • Niềng răng chỉ có hiệu quả đối với những trường hợp sai lệch khớp cắn do răng. Nếu tình trạng này xảy ra do cấu trúc của xương hàm, nên kết hợp thêm với phẫu thuật chỉnh hàm để đạt kết quả tối ưu.
  • Lựa chọn cơ sở đáng tin cậy là yếu tố quan trọng nhất khi niềng răng – chỉnh nha. Bởi đây là kỹ thuật nha khoa phức tạp, đòi hỏi cao về cơ sở vật chất, trình độ và chuyên môn của bác sĩ.

Hy vọng qua bài viết, bạn đọc có thể đưa ra quyết định nếu đang băn khoăn nên chọn niềng răng bằng mắc cài kim loại thường hay tự buộc. Ngoài nhu cầu cá nhân, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để có thể lựa chọn được loại mắc cài phù hợp nhất với tình trạng răng miệng.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Xem thêm

Tin vào quảng cáo về giá cũng là cái BẪY mà nhiều khách hàng mắc phải. Có nhiều cơ sở Nha khoa NỔ MỘT MỨC GIÁ SIÊU RẺ nhằm thu hút khách hàng tuy nhiên khi đến thì ĐỘN GIÁ rất nhiều bởi những dịch vụ phát sinh hay chỉ đơn giản là thu thêm tiền khí cụ.

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!