Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Thường Giá Bao Nhiêu? Quy Trình A – Z

Niềng răng mắc cài kim loại thường là phương pháp chỉnh nha sử dụng mắc cài được làm từ hợp kim Niken-Titanium để dịch chuyển vị trí của răng. Đây là khí cụ niềng răng truyền thống nhưng hiện nay vẫn rất được ưa chuộng nhờ có chi phí hợp lý và hiệu quả chỉnh nha cao.

Niềng răng mắc cài kim loại thường
Niềng răng mắc cài kim loại thường vẫn rất được ưa chuộng dù đã ra đời từ rất lâu

Niềng răng mắc cài kim loại thường là gì? Có tốt không?

Niềng răng mắc cài kim loại thường là một trong những kỹ thuật niềng răng mắc cài. Đối với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng mắc cài bằng kim loại và dùng dây chun để cố định dây cung trên mắc cài. Niềng răng mắc cài kim loại thường là phương pháp chỉnh nha truyền thống có chi phí thấp và hiệu quả chỉnh nha cao.

Ngoài mắc cài thường, mắc cài kim loại tự buộc/ tự đóng cũng rất được ưa chuộng hiện nay. Mắc cài tự buộc có nắp khóa để cố định dây cung nên không phải sử dụng chun. Điều này có thể hạn chế được nguy cơ đứt dây chun và bung súc mắc cài trong quá trình niềng.

Mặc dù hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng ra đời nhưng mắc cài kim loại thường vẫn được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhất. Nếu đang có ý định áp dụng kỹ thuật chỉnh nha này, bạn nên tìm hiểu thêm ưu điểm, hạn chế, quy trình, chi phí và những vấn đề có liên quan để quá trình niềng diễn ra thuận lợi hơn.

công nghệ lấy mẫu hàm 5D iTero được tích hợp công nghệ AI, cho phép mô phỏng chính xác và chi tiết tình trạng hàm và những vùng khó quan sát trong khoang miệng. Đây là công nghệ lấy dấu hàm tiên tiến nhất trên thế giới,...

Những ưu điểm – hạn chế của niềng răng mắc cài kim loại thường

Tương tự như các kỹ thuật chỉnh nha khác, niềng răng bằng mắc cài kim loại thường cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Đánh giá ưu nhược điểm của phương pháp sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi lựa chọn kỹ thuật niềng răng phù hợp.

1. Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại thường

Mắc cài kim loại thường được làm từ hợp kim Niken-Titanium không gỉ, ổn định, cứng chắc và có độ bền cao. Chính vì vậy, niềng răng bằng mắc cài kim loại thường có những ưu điểm vượt trội như sau:

– Hiệu quả chỉnh nha cao:

Mắc cài kim loại có độ cứng chắc và ổn định hơn so với mắc cài bằng sứ, pha lê hay niềng răng trong suốt. Do đó, phương pháp này thường được áp dụng đối với những trường hợp răng có nhiều khuyết điểm như hô, móm nặng, răng thưa, mọc lệch, lạc, khấp khểnh, sai khớp cắn,…

Được sản xuất từ hợp kim không gỉ Niken-Titanium, mắc cài kim loại có khả năng chịu lực tốt, hoàn toàn không bị gãy và nứt khi siết hàm. Nhờ vậy, lực tác động lên răng được phân bố đều và liên tục giúp tăng tốc độ chỉnh nha, từ đó giúp khắc phục triệt để các khuyết điểm của răng.

– Mắc cài ổn định, không nứt mẻ:

So với mắc cài sứ và pha lê, mắc cài kim loại có độ bền tốt và ổn định hơn. Đối với mắc cài được chế tác bằng sứ, áp lực mạnh khi chấn thương có thể khiến mắc cài bị nứt và mẻ. Trong khi đó, mắc cài kim loại hầu như không gặp phải tình trạng này.

Hơn nữa khi siết hàm, mắc cài kim loại có thể chịu được áp lực lớn nên rất ít khi gặp phải tình trạng nứt mắc cài và bung tuột dây cung, dây chun.

– Màu sắc đa dạng:

Dây chun được sử dụng trong niềng răng mắc cài kim loại thường có nhiều màu sắc khác nhau. Nếu không muốn lộ dây chun, bạn có thể lựa chọn màu trong suốt. Tuy nhiên trẻ nhỏ và thanh thiếu niên thường ưa chuộng các màu sắc nổi bật như hồng, xanh, vàng hoặc có thể phối hợp nhiều màu tùy theo sở thích.

niềng răng mắc cài kim loại thường giá bao nhiêu
Niềng răng mắc cài kim loại thường có màu sắc đa dạng, đáp ứng được sở thích của tất cả khách hàng

– Thời gian niềng răng ngắn:

Nhờ có độ ổn định và khả năng chịu lực cao nên niềng răng bằng mắc cài kim loại thường có thời gian chỉnh nha nhanh hơn so với mắc cài sứ và niềng răng trong suốt. Tổ hợp mắc cài và dây cung sẽ tạo ra lực kéo mạnh và ổn định giúp dịch chuyển vị trí của răng nhanh chóng hơn.

Theo các chuyên gia Răng hàm mặt, niềng răng bằng mắc cài kim loại thường và tự buộc có thể rút ngắn được 1 – 6 tháng so với các kỹ thuật chỉnh nha khác.

– Chi phí hợp lý:

Niềng răng mắc cài kim loại thường có chi phí hợp lý hơn so với các kỹ thuật chỉnh nha khác. Do đó, đây vẫn là phương pháp niềng được ưa chuộng nhất dù đã ra đời từ rất lâu.

2. Những hạn chế, nhược điểm của mắc cài kim loại thường

Ngoài những ưu điểm kể trên, niềng răng mắc cài kim loại thường cũng có hạn chế và nhược điểm. Vì vậy trước khi lựa chọn phương pháp niềng, bạn nên tìm hiểu thêm về vấn đề này:

– Dễ bung tuột dây cung, đứt dây chun:

Hạn chế đầu tiên của niềng răng mắc cài kim loại thường là dễ bung tuột dây cung và đứt dây chun. Tình trạng này xảy ra khi dùng thức ăn cứng, khô khiến dây chun bị đứt dẫn đến tuột dây cung. Đây là hiện tượng phổ biến khi niềng răng mắc cài kim loại và mắc cài sứ thường.

– Ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ:

Vì làm từ hợp kim thép không gỉ nên mắc cài kim loại thường dễ bị lộ ra trong quá trình ăn uống và giao tiếp. Tình trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến sự tự tin trong các cuộc gặp gỡ. Đây cũng chính là điểm trừ lớn nhất của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại thường.

Niềng răng mắc cài kim loại thường
Niềng răng mắc cài kim loại thường dễ lộ ra khi ăn uống, giao tiếp nên không mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao

– Mắc cài ma sát gây đau nhức:

Mắc cài kim loại thường cứng chắc và nhọn nên dễ ma sát gây xây xước, loét niêm mạc miệng. Do đó trong thời gian niềng, bạn có thể gặp phải tình trạng đau nhức và chảy máu. Dù chỉ xảy ra trong thời gian ngắn nhưng tình trạng này cũng gây ra sự lo ngại, e dè đối với những người đang có ý định niềng răng bằng mắc cài kim loại thường.

Khi nào nên niềng răng mắc cài kim loại thường?

Niềng răng mắc cài kim loại thường phù hợp với tất cả các trường hợp có chỉ định chỉnh nha. Phương pháp này mang lại hiệu quả cả trong trường hợp đơn giản đến phức tạp.

niềng răng mắc cài kim loại thường giá bao nhiêu
Niềng răng bằng mắc cài kim loại thường thích hợp với trường hợp răng hô, móm, răng thưa, khấp khểnh,…

Những trường hợp nên niềng răng mắc cài kim loại:

 • Răng hô, vẩu
 • Răng móm
 • Răng khấp khểnh, mọc lộn xộn
 • Răng thưa, khoảng cách giữa các răng không đồng đều
 • Sai khớp cắn

Tương tự như các phương pháp chỉnh nha khác, niềng răng mắc cài kim loại không được chỉ định trong những trường hợp sau:

 • Viêm nha chu nặng khiến chân răng lung lay, suy yếu
 • Trường hợp trồng răng Implant/ bọc răng sứ từ 2 răng trở lên
 • Người bị rối loạn đông máu, tiểu đường, ung thư, mắc các bệnh tim mạch nghiêm trọng,… cũng không được chỉ định niềng răng

Người bị dị ứng với niken nên thông báo với bác sĩ về tình trạng này để được xem xét có nên niềng răng bằng mắc cài kim loại thường hay không. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ tư vấn đổi sang niềng răng bằng mắc cài sứ và pha lê.

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại thường

Niềng răng là phương pháp khá phức tạp và mất nhiều thời gian để thực hiện. Tùy theo tình trạng răng, thời gian niềng có thể dao động từ 1 – 3 năm. Để đảm bảo hiệu quả của phương pháp, niềng răng mắc cài kim loại thường cần được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn y khoa.

Bước 1: Tư vấn và lên kế hoạch điều trị

Bước đầu tiên trong quy trình niềng răng là thăm khám và tư vấn về phương pháp. Mỗi loại mắc cài đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Vì vậy, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về từng loại để quá trình niềng răng – chỉnh nha diễn ra thuận lợi, đạt hiệu quả cao.

Quá trình khám + chụp phim + lấy dấu mẫu hàm thường mất khoảng 1 tiếng. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp niềng thích hợp với tình trạng răng và khả năng tài chính. Khi có sự đồng ý của khách hàng. Bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị và ký hợp đồng niềng răng (tùy phòng khám/ bệnh viện).

Bước 2: Điều trị tổng quát

Sau khi tư vấn và lên kế hoạch niềng răng, bác sĩ sẽ điều trị dứt điểm các bệnh lý nha khoa trước khi gắn khí cụ chỉnh nha. Nếu không điều trị dứt điểm, các bệnh lý nha khoa có thể tiếp tục phát triển gây ảnh hưởng đến kết quả sau khi niềng.

Tùy theo tình trạng răng miệng của từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định cạo vôi răng, lấy tủy (điều trị nội nha), trám răng và điều trị nha chu (gồm có xử lý mặt gốc răng, phẫu thuật túi nha chu,…). Với những ca bệnh phức tạp, thời gian điều trị có thể kéo dài trong vài tuần.

Bước 3: Gắn khí cụ (tùy trường hợp)

Nếu không có vấn đề nha khoa, bác sĩ sẽ tiến hành gắn khí cụ mà không cần điều trị tổng quát. Tuy nhiên, một số trường hợp không cần thiết phải gắn khí cụ trước khi lắp mắc cài.

Một số khí cụ chỉnh nha được sử dụng trước khi niềng răng:

 • Thun tách kẽ: Thun tách kẽ là khí cụ được sử dụng phổ biến khi niềng răng. Đây thực chất là những vòng nhỏ làm từ cao su được đặt vào răng số 6 và số 7 để tạo khoảng trống nhằm giúp bác sĩ dễ dàng khi gắn khâu.
 • Lấy dấu có khâu: Bác sĩ sẽ lấy dấu có khâu ở răng số 6 và số 7 để lựa chọn khâu phù hợp với kích thước răng.
 • Gắn khâu, khí cụ: Khâu được gắn vào răng số 6 và số 7 để cố định dây cung bao quanh các răng khác trên cung hàm. Ngoài ra nếu có tình trạng hẹp hàm, bác sĩ sẽ gắn thêm khí cụ neo chặn và nong hàm.

Bước 4: Gắn mắc cài kim loại thường

Sau khi gắn khí cụ khoảng 1 – 2 tuần, bác sĩ sẽ chính thức gắn mắc cài lên răng. Sau đó, dây cung được đặt ở giữa mắc cài và được cố định bằng dây thun.

Trong thời gian đầu mới đeo mắc cài, bạn sẽ gặp không ít phiền toái trong quá trình ăn uống và sinh hoạt. Vì vậy, bác sĩ sẽ tư vấn kỹ cách vệ sinh răng miệng, ăn uống và một số biện pháp giúp giảm đau nhức, ê buốt.

Bước 5: Tái khám

Trong quá trình niềng, bác sĩ sẽ tạo lực siết nhất định lên dây cung để dịch chuyển vị trí của răng. Quá trình này phải được thực hiện liên tục để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha. Do đó sau khoảng 3 – 6 tuần, bạn cần quay trở lại phòng khám để thay dây cung, dây thun và tăng lực siết hàm.

niềng răng mắc cài kim loại thường giá bao nhiêu
Cần tái khám thường xuyên khi niềng răng để được thay dây chun, dây cung, tăng lực siết hàm,…

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ vệ sinh răng miệng để làm sạch hoàn toàn mảng bám và cao răng tích tụ ở kẽ, chân răng. Với những trường hợp cắn chéo răng cửa hoặc cắn ngược, bác sĩ sẽ tiến hành nâng khớp để giải phóng khớp cắn.

Trong những lần tái khám, bác sĩ sẽ lặp lại thao tác thay thun, dây cung và điều chỉnh lực siết phù hợp. Đối với những trường hợp có nhiều khuyết điểm, bác sĩ có thể phải nhổ bỏ răng để tạo khoảng trống nhằm giúp quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi hơn.

Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Sau khi kết thúc quá trình niềng, bác sĩ sẽ tháo mắc cài và các khí cụ khác. Sau đó, tiến hành làm hàm duy trì để sử dụng trong 6 – 12 tháng nhằm ổn định cấu trúc răng. Trong thời gian đeo hàm duy trì, cần chú ý tái khám và theo dõi các biểu hiện của răng để kịp thời thăm khám, xử trí nếu có vấn đề bất thường.

Niềng răng mắc cài kim loại thường giá bao nhiêu?

Ngoài những thắc mắc về quy trình, ưu điểm, hạn chế, giá niềng răng mắc cài kim loại thường cũng là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm. Đây là loại mắc cài truyền thống có chi phí thấp nhất. Trung bình mỗi liệu trình niềng răng bằng mắc cài kim loại thường có giá dao động từ 20 – 35 triệu đồng tùy theo mức độ lệch lạc của răng.

Trên thực tế, chi phí niềng răng nói chung và niềng răng mắc cài kim loại thường còn phụ thuộc vào cơ sở thực hiện và một số yếu tố khách quan khác (sử dụng khí cụ nong rộng cung hàm, hàm duy trì,…). Để được tư vấn chính xác chi phí niềng, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ.

Cách chăm sóc khi niềng răng mắc cài kim loại thường

Mắc cài kim loại thường được gắn cố định lên răng nên có thể gây ra cảm giác khó chịu trong quá trình ăn uống và sinh hoạt. Để quá trình niềng diễn ra thuận lợi và hạn chế tối đa rủi ro phát sinh, bạn nên xây dựng chế độ chăm sóc hợp lý theo hướng dẫn sau:

Niềng răng mắc cài kim loại thường
Cần chú ý vệ sinh răng miệng trong thời gian niềng răng bằng mắc cài kim loại thường
 • Răng có thể bị đau nhức và ê buốt trong thời gian đầu mới gắn mắc cài. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể xảy ra sau mỗi lần siết răng. Để giảm cơn đau và cảm giác ê buốt, bạn nên sử dụng sáp nha khoa theo hướng dẫn của nha sĩ.
 • Thức ăn thừa rất dễ bám dính vào hệ thống mắc cài. Vì vậy ngoài chải răng thông thường, bạn nên sử dụng thêm mặt chải kẽ chuyên dụng để tăng hiệu quả làm sạch. Bên cạnh đó, nên dùng chỉ nha khoa và súc miệng hằng ngày để đảm bảo khoang miệng được làm sạch hoàn toàn.
 • Trong thời gian niềng, cần tránh thức ăn cứng, khô, dai, đồ uống chứa cồn và axit. Nếu răng đau nhức nhiều, nên dùng các món ăn lỏng, mềm không tốn nhiều sức nhai như sinh tố, cháo, miến,… để giảm áp lực lên răng.
 • Tái khám đều đặn theo lịch hẹn của bác sĩ. Ngoài ra, nên chủ động tìm gặp bác sĩ nếu có vấn đề phát sinh như bung tuột dây cung, mắc cài, đứt dây chun,…
 • Sử dụng hàm duy trì thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ để ổn định cấu trúc răng sau khi chỉnh nha. Nếu không dùng hàm duy trì đúng cách, răng có thể “chạy” về vị trí cũ dẫn đến phải tiếp tục niềng răng lần hai.
 • Để đảm bảo hiệu quả của niềng răng mắc cài kim loại thường, cần lựa chọn bệnh viện/ nha khoa uy tín và đáng tin cậy. Tránh những cơ sở không đảm bảo về chuyên môn của bác sĩ và máy móc, thiết bị hiện đại.

Niềng răng mắc cài kim loại thường là phương pháp truyền thống nhưng hiện nay vẫn rất được ưa chuộng nhờ có nhiều ưu điểm vượt trội. Để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp này, bạn đọc nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa Răng hàm mặt.

Tham khảo thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Xem thêm

Tin vào quảng cáo về giá cũng là cái BẪY mà nhiều khách hàng mắc phải. Có nhiều cơ sở Nha khoa NỔ MỘT MỨC GIÁ SIÊU RẺ nhằm thu hút khách hàng tuy nhiên khi đến thì ĐỘN GIÁ rất nhiều bởi những dịch vụ phát sinh hay chỉ đơn giản là thu thêm tiền khí cụ.

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!