Nhóm Thuốc Điều Trị Viêm Tủy Răng Và Lưu Ý Khi Dùng

Các nhóm thuốc điều trị viêm tủy răng thường được bác sĩ chuyên khoa chỉ định nhằm cải thiện tình trạng đau nhức, sưng viêm, tiêu diệt vi khuẩn viêm nhiễm và phòng ngừa phát sinh biến chứng. Theo các chuyên gia đầu ngành, việc sử dụng thuốc chỉ có tác dụng cải thiện triệu chứng viêm tủy răng tạm thời, không thể thay thế các phương pháp điều trị chuyên sâu.

Nhóm thuốc điều trị viêm tủy răng và lưu ý khi dùng
Các nhóm thuốc điều trị viêm tủy răng thường được bác sĩ chuyên khoa chỉ định nhằm cải thiện tình trạng đau nhức, tiêu diệt vi khuẩn do bệnh lý gây ra

Nhóm thuốc điều trị viêm tủy răng hiệu quả

Viêm tủy răng là thuật ngữ chỉ tình trạng vùng tủy răng bị viêm nhiễm bởi vi khuẩn gây ra. Bệnh lý thường là hệ quả của sâu răng lan rộng vào tủy, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn viêm nhiễm tấn công, gây tổn thương tủy răng.

Việc điều trị viêm tủy răng sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và trường hợp bệnh cụ thể. Đối với viêm tủy răng có các phương pháp điều trị chính như Che tủy bằng Hydroxit canxi, điều trị nội nha và kết hợp sử dụng thuốc Tây cải thiện.

Thông thường, các loại thuốc dùng trong điều trị viêm tủy răng thuộc nhóm thuốc kháng sinh và được sử dụng theo chỉ định của của bác sĩ chuyên khoa. Mục đích của việc sử dụng thuốc nhằm tiêu diệt vi khuẩn viêm nhiễm, phòng ngừa tái phát lâu dài. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể kết hợp một số loại thuốc cải thiện các triệu chứng lâm sàng do viêm tủy răng gây ra.

Dưới đây là một số nhóm thuốc điều trị viêm tủy răng thường được chỉ định:

Nhóm thuốc Cephalosporin

Nhóm thuốc kháng sinh Cephalosporin có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, đồng thời hoạt động tương tự với penicillin, nhằm ức chế quá trình tổng hợp tế bào vi khuẩn. Ngoài ra, nhóm thuốc này còn có khả năng acetyl hóa các D – alanin transpeptidase, đồng thời ức chế giai đoạn cuối trong quá trình tổng hợp vách tế bào vi khuẩn. Do đó, bác sĩ thường chỉ định Cephalosporin trong điều trị viêm tủy răng nhằm khắc phục tình trạng viêm nhiễm, đau nhức, tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả.

Chỉ định:

Nhóm thuốc kháng sinh Cephalosporin được chỉ định trong điều trị các bệnh lý nhiễm trùng hình thành bởi những loại vi khuẩn nhạy cảm với kháng sinh này, trong đó có viêm tủy răng.

Liều lượng điều trị:

 • Liều dùng dành cho trẻ em trên 12 tuổi và người trưởng thành: Dùng 500mg/lần x 3 lần/ngày.
 • Liều dùng dành cho trẻ em dưới 12 tuổi: Dùng từ 25 – 50mg/kg trọng lượng/lần x 3 lần/ngày.
 • Ngoài ra, những trường hợp viêm tủy răng khởi phát ở trẻ em, bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định thay thế những nhóm thuốc Cefalosporin thế hệ I, II, III.

Nhóm thuốc kháng sinh Amoxicillin kết hợp với Acid Clavulanic

Việc kết hợp nhóm thuốc kháng sinh Amoxicillin kết hợp với Acid Clavulanic được chỉ định trong điều trị cho những trường hợp mắc các bệnh lý nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, bao gồm viêm tủy răng. Thông thường, thuốc sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi nồng độ của thuốc tồn tại trong cơ thể ở mức ổn định.

Nhóm thuốc kháng sinh Amoxicillin kết hợp với Acid Clavulanic
Việc kết hợp nhóm thuốc kháng sinh Amoxicillin kết hợp với Acid Clavulanic được chỉ định trong điều trị viêm tủy răng

Liều lượng điều trị:

Tùy thuộc vào mức độ các triệu chứng, giai đoạn tiến triển bệnh lý mà bác sĩ có thể chỉ định liều lượng và tần suất dùng thuốc phù hợp. Thông thường, những trường hợp bị viêm tủy răng được hướng dẫn dùng thuốc với liều lượng như sau:

 • Liều dùng cho trẻ em trên 12 tuổi và người lớn: Dùng 625mg (1 viên)/lần x 3 lần/ngày.
 • Liều dùng với trẻ em dưới 12 tuổi: Dùng 80mg/kg trọng lượng/lần x 3 lần/ngày.

Thời gian sử dụng thuốc:

Nhóm thuốc kháng sinh Amoxicillin kết hợp với Acid Clavulanic thường được chỉ định sau bữa ăn. Tránh dùng thuốc sau bữa ăn chứa hàm lượng chất béo quá cao. Bởi chất béo này có thể làm giảm khả năng hấp thụ thuốc, ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Nhóm thuốc Macrolid

Macrolid thuộc nhóm kháng sinh phổ hẹp, hoạt động theo cơ chế kìm khuẩn nhờ vào quá trình ức chế quá trình tổng hợp protein. Đối với một số trường hợp, ở nồng độ cao, nhóm kháng sinh này có khả năng tiêu diệt vi khuẩn với một số chủng nhạy cảm.

Thuốc được chỉ định trong điều trị các bệnh lý nhiễm khuẩn liên quan đến răng miệng. Trong trường hợp bị viêm tủy răng, việc sử dụng nhóm thuốc kháng sinh Macrolid sẽ giúp kháng viêm, cải thiện đau nhức hiệu quả.

Liều lượng điều trị:

 • Liều dùng với trẻ em trên 12 tuổi và người lớn: Dùng 3MIU (1 viên)/lần x 3 lần/ngày.
 • Liều dùng với trẻ em dưới 12 tuổi: Dùng 1,5MIU (1 viên)/lần x 3 lần/ngày.
 • Thời gian sử dụng thuốc cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa nhằm đạt kết quả điều trị tốt nhất

Nhóm thuốc kháng viêm

Tổn thương do viêm tủy răng gây ra có thể ảnh hưởng đến tổ chức mô nướu xung quanh. Lúc này, có thể xuất hiện các triệu chứng phù nề, sưng viêm, đau nhức khó chịu. Do đó, bên cạnh việc sử dụng thuốc kháng sinh, các bác sĩ nha khoa có thể chỉ định kết hợp với một số loại thuốc có tác dụng kháng viêm giúp cải thiện triệu chứng.

Dưới đây là một số loại thuốc kháng viêm thường được chỉ định trong điều trị viêm tủy răng:

 • Prednisolone
 • Lysozyme
 • Dexamethasone

Nhóm thuốc hạ sốt, giảm đau

Với những trường hợp viêm tủy cấp kèm theo các triệu chứng đau đầu, sốt nhẹ. Lúc này bác sĩ có thể hướng dẫn sử dụng một số loại thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt nhanh chóng. Trong đó, thuốc Paracetamol thường được chỉ định giúp hạ sốt và giảm đau nhanh chóng. Thuốc thường được sử dụng từ 3 – 5 ngày để làm giảm các triệu chứng do bệnh lý gây ra.

Nhóm thuốc hạ sốt, giảm đau
Với những trường hợp bị viêm tủy răng kèm theo biểu hiện đau đầu, sốt, lúc này bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc có tác dụng giảm sốt, đau đầu cải thiện

Viêm tủy răng có được chữa khỏi bằng thuốc Tây không?

Mặc dù có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, chống viêm, giảm đau nhanh chóng nhưng các loại thuốc tân dược không có khả năng điều trị dứt điểm bệnh viêm tủy răng. Việc sử dụng thuốc chỉ có tác dụng cải thiện các triệu chứng bệnh lý tạm thời, hỗ trợ quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất và ngăn ngừa viêm nhiễm tái phát.

Hầu hết những trường hợp viêm tủy răng cần áp dụng các thủ thuật nha khoa, loại bỏ phần tủy bị viêm nhiễm và dùng vật liệu nhân tạo trám bít lại, từ đó sẽ khắc phục bệnh lý hoàn toàn. Bên cạnh đó, phương pháp điều trị chuyên sâu này còn giúp người bệnh phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm phát sinh.

So với việc sử dụng các loại thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh để cải thiện cơn đau tạm thời thì việc tiến hành thăm khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa sẽ là giải pháp tối ưu nhất. Do đó, khi nhận thấy các dấu hiệu bệnh lý, bạn cần chủ động đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và xử lý đúng cách.

Lưu ý khi dùng thuốc điều trị viêm tủy răng

Sử dụng các nhóm thuốc điều trị viêm tủy răng là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh lý, đồng thời dự phòng tái phát trong thời gian dài. Để tránh phát sinh tác dụng phụ không mong muốn cũng như những rủi ro, người bệnh nên chú ý một số vấn đề quan trọng như:

 • Tuyệt đối không sử dụng thuốc điều trị viêm tủy răng. Để được chỉ định loại thuốc phù hợp nhất, người bệnh cần đến gặp bác sĩ nha khoa để được tư vấn cụ thể,…
 • Để hạn chế phát sinh tác dụng phụ trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh nên chủ động thông báo với bác sĩ về tiền sử dị ứng, những vấn đề về sức khỏe và lịch sử dùng thuốc. Bởi một số bệnh lý nội khoa sẽ làm tăng nguy cơ phát sinh những tác dụng phụ không mong muốn.
 • Dùng thuốc theo đúng liều lượng và tần suất theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Việc thường xuyên quên liều hay tự ý ngưng sử dụng thuốc không chỉ làm suy giảm hiệu quả điều trị mà còn làm tăng nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc.
 • Kiêng một số thực phẩm và thức uống không tốt cho sức khỏe răng miệng trong thời gian sử dụng thuốc nhằm hạn chế nguy cơ tương tác thuốc.
 • Tránh tự ý kết hợp các loại thuốc điều trị khi chưa có sự chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.
 • Trong quá trình điều trị viêm tủy răng, người bệnh nên chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách, đồng thời hạn chế tiêu thụ đường, bia rượu, nước có gas, thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

Bài viết trên đây đã tổng hợp một số nhóm thuốc điều trị viêm tủy răng và lưu ý khi dùng. Việc sử dụng thuốc chỉ có tác dụng cải thiện các triệu chứng bệnh lý tạm thời, không thể điều trị tủy tận gốc. Do đó, khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường, bạn cần chủ động đến bệnh viện để được chẩn đoán và tiến hành điều trị nội nha đúng cách.

Tham khảo thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!