Khi Nào Nên Lấy Tủy Răng Là Phù Hợp Nhất?

“Khi nào nên lấy tủy răng là phù hợp nhất?” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi tủy răng có mối liên hệ chặt chẽ với tổ chức mạch máu, dây thần kinh đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe răng miệng. Theo các chuyên gia chuyên khoa Răng Hàm Mặt, kỹ thuật lấy tủy răng chỉ được thực hiện trong một số trường hợp cụ thể như viêm tủy răng không có khả năng phục hồi, lộ tủy do chấn thương, hoại tử tủy răng…

Khi nào nên lấy tủy răng là phù hợp nhất?
“Khi nào nên lấy tủy răng là phù hợp nhất?” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm

Tại sao cần lấy tủy răng?

Lấy tủy răng là kỹ thuật nha khoa nhằm loại bỏ hoàn toàn phần tủy răng bị tổn thương, viêm nhiễm. Mục đích ngăn ngừa vi khuẩn lan rộng sang những cơ quan lân cận. Ngoài tác dụng kiểm soát tình trạng nhiễm trùng, việc lấy tủy răng còn hỗ trợ bảo tồn răng, ngăn ngừa vi khuẩn tấn công gây hư hại ngà răng, men răng.

Thủ thuật này được áp dụng với những trường hợp bị viêm tủy răng không có khả năng phục hồi. Đây là một trong những vấn đề nha khoa thường gặp, tổn thương do viêm tủy răng gây ra khi vi khuẩn xâm nhập đến khoang tủy gây đau nhức dữ dội, ê buốt khó chịu. Viêm tủy răng nếu không được tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời có thể chuyển biến sang giai đoạn cấp tính và mãn tính. Khi đó, vùng tủy bị hư hại, tổn thương nặng nề, không có khả năng phục hồi nên lựa chọn ưu tiên là lấy tủy răng.

Tủy răng là một trong những cơ quan quan trọng của răng, có chức năng dẫn truyền cảm giác trong hoạt động ăn uống và nuôi dưỡng ngà răng. Do đó, tình trạng viêm tủy răng nếu không được tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời có thể phát sinh các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tổng thể nói chung.

Khi nào nên lấy tủy răng là phù hợp nhất?

Như đã đề cập, kỹ thuật lấy tủy răng đóng vai trò quan trọng trong điều trị viêm tủy răng. Bệnh lý có thể tiến triển qua nhiều giai đoạn với mức độ tổn thương khác nhau. Thông thường, khi mới khởi phát, tủy răng sẽ có khả năng phục hồi nên phương pháp lấy tủy răng thường không được chỉ định. Do đó, rất nhiều người thắc mắc “Khi nào nên lấy tủy răng là phù hợp nhất?”. Theo các chuyên gia đầu ngành, phương pháp này thường được áp dụng với những trường hợp sau:

Viêm tủy răng cấp tính và mãn tính

Khi mới khởi phát, vi khuẩn chỉ mới tấn công đến ngà răng, gây tổn thương phần nhỏ ở khoang tủy (trường hợp viêm tủy răng có khả năng phục hồi). Tuy nhiên, giai đoạn này chỉ tiến triển trong thời gian ngắn, vi khuẩn sẽ có xu hướng lan rộng đến khoang tùy và xuất hiện viêm nhiễm tủy răng hoàn toàn.

Viêm tủy răng có thể phát triển ở cả giai đoạn cấp tính và mãn tính. Trong 2 giai đoạn này, phương pháp điều trị ưu tiên là lấy tủy răng nhằm kiểm soát tình trạng viêm nhiễm lan rộng, bảo tồn răng, làm giảm cơn đau nhức, khó chịu. Nếu không được kiểm soát kịp thời, tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra có thể lan rộng đến những cơ quan khác, từ đó đe dọa trực tiếp đến thể trạng và sức khỏe răng miệng.

Chấn thương gây hoại tử tủy hoặc lộ tủy

Chấn thương có thể dẫn đến đứt gãy mạch máu ở bên trong tủy răng và răng hoại tử tại chỗ. Bên cạnh đó, những trường hợp va đập mạnh gây nứt, vỡ, lộ tủy cũng được bác sĩ nha khoa chỉ định lấy tủy răng.

Chấn thương gây hoại tử tủy hoặc lộ tủy
Kỹ thuật lấy tủy răng trong trường hợp này nhằm ngăn ngừa vi khuẩn tấn công, xâm nhập gây viêm tủy răng, áp xe quanh chân răng

Kỹ thuật lấy tủy răng trong trường hợp này nhằm ngăn ngừa vi khuẩn tấn công, xâm nhập gây viêm tủy răng, áp xe quanh chân răng. Ngoài ra, chấn thương mạnh đã khiến tủy răng bị hoại tử hoàn toàn. Nếu không được kiểm soát kịp thời, lâu dài có thể gây ra mùi hôi khó chịu ở khoang miệng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động giao tiếp, tâm lý cũng như sinh hoạt của người bệnh.

Viêm tủy răng gây chết tủy

Khi diễn tiến đến giai đoạn mãn tính, phần tủy răng sẽ bị hoại tử toàn bộ. Tủy có chức năng chính là dẫn truyền cảm giác qua những mạch máu tại ngà răng và nuôi dưỡng răng. Đây cũng là lý do răng thường có cảm giác đau nhức, ê buốt khi sử dụng thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng.

Trường hợp tủy răng bị hoại tử gần như không gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, vi khuẩn vẫn phát triển tại khoang tủy và có xu hướng lan rộng sang những cơ quan lân cận khác. Việc không điều trị kịp thời, có thể gây phá hủy răng, mất răng vĩnh viễn và kèm theo những biến chứng nguy hiểm khác. Chính vì vậy, phương pháp lấy tủy răng được xem là giải pháp tối ưu trong giai đoạn viêm tủy răng bị hoại tử.

Tình trạng viêm tủy răng xuất hiện biến chứng áp xe

Viêm tủy răng tiến triển nặng nề đều có khả năng phát sinh biến chứng áp xe quanh chân răng. Áp xe thực chất là tổ chức các túi mủ chứa niêm mạc, vi khuẩn và mô da. Biến chứng này thường xuất hiện ở những trường hợp bị viêm tủy răng ở mức độ nghiêm trọng, không được điều trị sớm.

Với những trường hợp này, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành rạch túi mủ để dẫn lưu áp xe. Sau đó sẽ chỉnh định một số loại thuốc sử dụng từ 5 – 7 ngày nhằm khắc phục tình trạng nhiễm trùng hiệu quả. Sau thời gian này, người bệnh được yêu cầu trở lại bệnh viện để tiến hành lấy tủy răng, tránh tình trạng viêm nhiễm kéo dài gây hoại tử tủy răng, tổn thương xương ổ răng cũng như những cơ quan lân cận.

Những trường hợp không nên lấy tủy răng

Lấy tủy răng được đánh giá là một trong những giải pháp điều trị viêm tủy răng ở trẻ em và người trưởng thành. Tuy nhiên, không phải mọi đối tượng đều có thể thực hiện phương pháp này. Theo các chuyên gia đầu ngành, lấy tủy răng không được áp dụng với một số trường hợp sau:

  • Người bị viêm tủy răng ở mức độ nhẹ, có khả năng phục hồi. Với những trường hợp này, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành trám bít khoang tủy với Ca(OH)2. Mục đích nhằm kiểm soát tình trạng viêm nhiễm, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để tủy răng có thể phục hồi, tái tạo hoàn toàn.
  • Kỹ thuật lấy tủy răng cũng không được chỉ định khi răng của người bệnh bị tổn thương, hư hại quá nhiều và chỉ có thể nhổ bỏ. Trong trường hợp này, phương pháp chữa tủy răng không thể giúp bảo tồn răng, do đó giải pháp tối ưu nhất là nhổ bỏ răng.
  • Người bị dị ứng thuốc gây mê, thuốc tê, mắc những bệnh lý liên quan đến tim mạch, về máu thường không được bác sĩ chỉ định thực hiện lấy tủy răng. Bởi có thể xuất hiện những rủi ro hoặc tác dụng phụ không mong muốn.

Có thể thấy, việc lấy tủy răng gần như không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của răng miệng cũng như thể trạng của người bệnh. Ngược lại, loại bỏ tủy răng bị viêm còn giúp bảo tồn chức năng răng, đồng thời ngăn ngừa phát sinh biến chứng nguy hiểm. Để được thăm khám và chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp, người bệnh cần chủ động đến bệnh viện chuyên khoa Răng Hàm Mặt.

Quy trình lấy tủy răng

Những trường hợp bị viêm tủy răng không có khả năng phục hồi, chân răng chưa bị hư hại và tổn thương nhiều, người bệnh sẽ được bác sĩ nha khoa chỉ định lấy tủy răng.

Quy trình điều trị nội nha bao gồm những bước sau:

Bước 1: Tiến hành khám và chụp X- quang

Trước khi chỉ định lấy tủy, bác sĩ cần tiến hành khám tổng quát sức khỏe răng miệng và chụp X-quang răng hàm nhằm xác định mức độ tổn thương cũng như vị trí răng bị viêm nhiễm. Bên cạnh đó, phim X-quang còn giúp bác sĩ dễ dàng trong việc đánh giá cấu trúc của răng, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Quy trình lấy tủy răng
Trước khi chỉ định lấy tủy, bác sĩ cần tiến hành khám tổng quát sức khỏe răng miệng và chụp X-quang răng hàm nhằm xác định mức độ tổn thương cũng như vị trí răng bị viêm nhiễm

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng, gây tê

Kế đến, sẽ tiến hành vệ sinh khoang miệng nhằm làm sạch cao răng, các mảng bám, đồng thời loại bỏ vi khuẩn gây hại. Đây được xem là bước quan trọng giúp quá trình lấy tủy răng đạt được hiệu quả tốt nhất, tránh phát sinh biến chứng cũng như rủi ro. Sau khi vệ sinh khoang miệng, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê nhằm làm giảm cảm giác đau nhức, ê buốt, khó chịu trong quá trình thực hiện.

Bước 3: Đặt đê cao su

Đê cao su được biết đến là một trong những dụng cụ được sử dụng phổ biến trong những thủ thuật nha khoa. Dụng cụ được áp sát vào răng điều trị nhằm cách ly với nước bọt và vi khuẩn ở khoang miệng. Bên cạnh đó, đê cao su còn có tác dụng ngăn không để dị vật rơi vào thực quản, thanh quản trong quá trình lấy tủy.

Bước 4: Tiến hành lấy tủy

Khi thuốc tê phát huy tác dụng, lúc này bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng mở đường từ răng đến ống tủy. Kế đến dùng trâm máy hoặc trâm tay loại bỏ phần tủy bị viêm nhiễm ra ngoài. Sau đó bơm rửa với nước ấm để đảm bảo không bị sót tủy. Bác sĩ sẽ sát trùng khoang tủy và làm khô trước khi thực hiện trám bít.

Bước 5: Trám bít khoang tủy

Cuối cùng, bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng vật liệu nhân tạo để trám bít ống tủy nhằm ngăn ngừa vi khuẩn từ ngà răng, men răng xâm nhập vào. Đồng thời ngăn ngừa vi khuẩn gây viêm nhiễm đi từ mô nướu vào khoang tủy và phá hủy men răng, ngà răng.

Đối với trường hợp răng có lỗ sâu kích thước lớn, bác sĩ sẽ trám bít lỗ sâu cùng với khoang tủy nhằm bảo vệ răng. Răng sau khi đã được lấy tủy vẫn có chức năng nhai bình thường. Bên cạnh đó, bác sĩ thường khuyến khích người bệnh bọc mão răng sứ nhằm tăng tuổi thọ của răng.

Các biện pháp chăm sóc sau khi lấy tủy răng hiệu quả

Chức năng chính của tủy răng là nuôi dưỡng ngà răng và dẫn truyền cảm giác. Do đó, sau khi thực hiện lấy tủy răng, người bệnh cần chủ động trong việc áp dụng các biện pháp chăm sóc phù hợp, tránh tình trạng răng bị suy yếu, hư hại.

Dưới đây là cách chăm sóc sau khi lấy tủy răng được các chuyên gia khuyến nghị:

Các biện pháp chăm sóc sau khi lấy tủy răng hiệu quả
Trong vòng 5 ngày sau khi lấy tủy răng, người bệnh nên ưu tiên dùng các món ăn mềm, dễ nhai, nguội để hạn chế tác động lên răng lấy tủy
  • Sau khi lấy tủy răng, người bệnh có thể có cảm giác ê buốt nhẹ, đau nhức răng. Lúc này, bạn có thể áp dụng một số biện pháp cải thiện tại nhà như chườm đá, sử dụng thuốc giảm đau,…
  • Chải răng đúng cách và lưu ý thao tác nhẹ nhàng, đặc biệt là răng vừa được chữa tủy. Thói quen đánh răng quá mạnh có thể làm bong miếng trám cũng như kích thích cảm giác ê buốt, đau nhức.
  • Sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng giúp làm sạch khoang miệng tối đa. Việc giữ vệ sinh răng miệng sau khi lấy tủy sẽ giúp hạn chế hoạt động của vi khuẩn đối với răng bị tổn thương. Từ đó giúp răng được khỏe mạnh, hạn chế răng suy yếu, lung lay theo thời gian.
  • Trong vòng 5 ngày sau khi lấy tủy răng, người bệnh nên ưu tiên dùng các món ăn mềm, dễ nhai, nguội để hạn chế tác động lên răng lấy tủy. Bên cạnh đó, bạn nên thay đổi thói quen nhai thường xuyên tại vị trí này.
  • Cần giảm lượng đường trong các bữa ăn hàng ngày. Bởi việc sử dụng quá nhiều đường có thể khiến sức khỏe răng miệng dần suy giảm, tổn thương khu vực răng lấy tủy.
  • Chủ động thăm khám nha khoa định kỳ từ 3 – 6 tháng/ lần, bên cạnh việc kiểm tra sức khỏe răng miệng thì còn giúp phát hiện kịp thời những vấn đề nha khoa bất thường, từ đó áp dụng các phương pháp điều trị hợp lý.

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc “Khi nào nên lấy tủy răng là phù hợp nhất?” và một số vấn đề liên quan đến phương pháp điều trị này. Thực tế, việc điều trị tủy răng chỉ được chỉ định với những trường hợp cần thiết. Do đó, người bệnh cần chủ động đến bệnh viện để được thăm khám và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!