Một địa chỉ niềng răng uy tín chưa hẳn là một địa chỉ có chi phí tối ưu nhưng chắc chắn sẽ là địa chỉ mang đến hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn tối đa. Do vậy, việc cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn nha khoa là điều vô cùng quan trọng.

Răng Có Bị Yếu Đi Sau Khi Niềng Răng Không?

Một số người lo ngại răng có thể bị yếu đi sau khi niềng răng – chỉnh nha. Tuy nhiên trên thực tế, niềng răng đúng kỹ thuật hầu như không gây ra tình trạng kể trên. Tình trạng này xảy ra chủ yếu trong trường hợp chỉnh nha ở những cơ sở kém chất lượng và chăm sóc răng miệng không đúng cách.

niềng răng có làm răng yếu đi không
Chỉnh nha – niềng răng có làm răng yếu đi không?

Niềng răng (chỉnh nha) là kỹ thuật nắn chỉnh, dịch chuyển vị trí của răng bằng hệ thống mắc cài và máng niềng trong suốt. Phương pháp này được xem là giải pháp tối ưu trong trường hợp răng hô, móm, khớp cắn lệch/ sâu, răng thưa và khấp khểnh. Chỉnh nha có thể áp dụng cho người trưởng thành và trẻ đã hoàn thiện bộ răng vĩnh viễn (từ 10 tuổi trở lên).

Niềng răng có làm răng yếu đi không?

Niềng răng không xâm lấn vào men răng, ngà răng mà chỉ tạo ra lực siết hàm thông qua dây cung để điều chỉnh răng về vị trí mong muốn. Mặc dù vậy, toàn bộ răng trên cung hàm đều phải chịu áp lực nhất định trong quá trình chỉnh nha. Do đó, nhiều người lo ngại niềng răng có thể khiến răng bị suy yếu. Vậy Niềng răng có làm răng yếu đi không?

Trên thực tế, tất cả các phương pháp chỉnh nha đều tạo ra lực siết để dịch chuyển và nắn chỉnh răng. Vì vậy trong quá trình niềng, răng phải chịu áp lực liên tục và có thể bị đau nhức, ê buốt – đặc biệt là sau mỗi khi siết hàm. Trong mỗi lần điều chỉnh lực siết, bác sĩ sẽ cân nhắc tăng lực vừa phải để tránh gây tổn thương chân răng và các cơ quan lân cận.

công nghệ lấy mẫu hàm 5D iTero được tích hợp công nghệ AI, cho phép mô phỏng chính xác và chi tiết tình trạng hàm và những vùng khó quan sát trong khoang miệng. Đây là công nghệ lấy dấu hàm tiên tiến nhất trên thế giới,...

Lực siết sẽ được tăng dần theo thời gian để có thể khắc phục triệt để toàn bộ khuyết điểm của răng. Cũng chính vì vậy mà quá trình chỉnh nha thường mất nhiều thời gian (khoảng 1 – 3 năm tùy theo từng trường hợp). Niềng răng được thực hiện trong thời gian dài nhằm mục đích dịch chuyển răng từ từ để tránh gây tổn thương chân răng. Nếu chỉnh nha đúng kỹ thuật, răng hoàn toàn không bị yếu đi sau khi niềng.

Hơn nữa, niềng răng chỉ được thực hiện ở những trường hợp có cấu trúc răng khỏe và chắc chắn. Những người bị viêm nha chu, tiêu xương hàm khiến chân răng lung lay và lỏng lẻo đều không có chỉ định chỉnh nha. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể phải nhổ bỏ răng để quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi. Do đó, phương pháp này cũng không được thực hiện với người bị rối loạn đông máu, tiểu đường, ung thư,…

Những nguyên nhân khiến răng bị yếu sau khi niềng răng

Trên thực tế, vẫn có những trường hợp gặp phải tình trạng răng yếu đi sau khi niềng răng. Tình trạng này có thể xảy ra do những nguyên nhân sau:

1. Niềng răng – chỉnh nha ở những cơ sở kém chất lượng

Niềng răng – chỉnh nha là kỹ thuật nha khoa phức tạo gồm có nhiều giai đoạn. Do đó, phương pháp này đòi hỏi cao về trình độ, tay nghề của bác sĩ cùng với sự hỗ trợ của máy móc và trang thiết bị hiện đại. Để niềng răng đạt được kết quả tốt, quá trình chỉnh nha cần được tính toán kỹ lưỡng dựa trên phần mềm hiện đại.

niềng răng có làm răng yếu đi không
Niềng răng ở những cơ sở kém chất lượng là nguyên nhân hàng đầy gây ra tình trạng răng suy yếu

Trước nhu cầu niềng răng ngày càng tăng cao, nhiều phòng khám nha khoa đi vào hoạt động nhưng không có sự đầu tư về đội ngũ bác sĩ, máy móc và quy trình chỉnh nha thiếu khoa học. Can thiệp niềng răng chỉnh nha ở những cơ sở kém chất lượng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng răng yếu đi sau khi niềng.

2. Do nền răng yếu

Người có nền răng yếu nên hạn chế niềng răng – chỉnh nha do phương pháp này sử dụng lực siết để nắn chỉnh các răng trên cung hàm. Những trường hợp răng quá yếu như viêm nha chu nặng, tiêu xương hàm, cung hàm có nhiều hơn 2 răng giả/ răng sứ,… có thể không đạt hiệu quả cao khi chỉnh nha.

Hơn nữa, niềng răng trong những trường hợp kể trên còn có thể khiến răng trở nên yếu hơn trước. Phần lớn những trường hợp răng yếu, lung lay đều không được chỉ định chỉnh nha. Tuy nhiên, các bệnh nha khoa có triệu chứng khá mờ nhạt nên sẽ khó phát hiện nếu thăm khám không kỹ. Tình trạng này “vô tình” khiến cho răng trở nên suy yếu sau khi chỉnh nha.

3. Do mắc các bệnh nha khoa trong thời gian niềng

Trong thời gian niềng răng, việc vệ sinh răng miệng gặp không ít phiền toái và khó khăn do các khí cụ chỉnh nha được gắn cố định lên bề mặt răng. Vì vậy nếu không làm sạch răng miệng kỹ, thức ăn sẽ bám dính vào răng, mắc cài dẫn đến hình thành mảng bám và cao răng.

niềng răng có làm răng yếu đi không
Răng cũng có thể bị suy yếu do mắc các bệnh lý nha khoa trong quá trình chỉnh nha

Các bệnh lý nha khoa xảy ra trong thời gian chỉnh nha không chỉ gây đau nhức, khó chịu mà còn làm gián đoạn và ảnh hưởng đến kết quả sau khi niềng. Ngoài ra, các bệnh lý này tái phát thường xuyên còn khiến răng suy yếu theo thời gian. Do đó trong quá trình chỉnh nha, bác sĩ thường hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc răng miệng để hạn chế tối đa các vấn đề nha khoa phát sinh.

Phòng ngừa tình trạng răng yếu sau khi niềng

Về bản chất, niềng răng không làm răng yếu đi mà chỉ gây đau nhức và ê buốt tạm thời sau mỗi lần siết răng. Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn có thể gặp phải tình trạng răng yếu đi do một số sai sót trong quá trình chỉnh nha. Để bảo vệ sức khỏe răng miệng và hạn chế tối đa tình trạng răng suy yếu sau khi niềng, bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau:

1. Lựa chọn nha khoa đáng tin cậy

Lựa chọn nha khoa đáng tin cậy là vấn đề quan trọng nhất khi niềng răng – chỉnh nha. Thực tế cho thấy, phần lớn những trường hợp gặp phải rủi ro khi niềng đều xảy ra do thực hiện ở những phòng khám nha khoa kém chất lượng. Do đó nếu có ý định can thiệp phương pháp này, bạn nên lựa chọn cơ sở uy tín và đáng tin cậy để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha, đồng thời hạn chế những rủi ro và hệ lụy phát sinh.

2. Chăm sóc đúng cách

Để đạt được hiệu quả chỉnh nha tối ưu cần có sự phối hợp giữa bác sĩ và khách hàng. Vì vậy ngoài lựa chọn cơ sở đáng tin cậy, bạn cũng cần lên kế hoạch chăm sóc hợp lý để bảo vệ sức khỏe răng miệng và hạn chế tình trạng răng suy yếu sau khi chỉnh nha.

niềng răng có làm răng yếu đi không
Khi niềng răng, cần chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách để phòng ngừa các bệnh nha khoa

Các biện pháp chăm sóc sau khi niềng răng – chỉnh nha:

  • Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng khi niềng răng – chỉnh nha nhằm hạn chế các bệnh nha khoa trong thời gian điều trị. Ngoài chải răng, nên dùng thêm bàn chải kẽ, nước súc miệng và chỉ nha khoa để đảm bảo răng miệng được làm sạch hoàn toàn.
  • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để được thay dây chun, dây cung niềng răng, khay niềng và tăng lực siết hàm. Trong mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ loại bỏ hoặc sử dụng thêm khí cụ để đảm bảo quá trình dịch chuyển răng diễn ra theo dự định. Bên cạnh thay các khí cụ chỉnh nha, bác sĩ cũng sẽ cạo vôi răng để phòng tránh những vấn đề nha khoa trong quá trình niềng.
  • Có thể cải thiện độ cứng chắc của răng bằng cách dùng kem đánh răng và nước súc miệng chứa fluor. Đồng thời nên bổ sung thêm thực phẩm chứa nhiều canxi và vitamin D như sữa, trứng, các loại hải sản, nấm và đậu.
  • Trong quá trình niềng răng, các khí cụ có thể bị bung súc khi dùng thức ăn cứng, khô, dai,… Vì vậy, bạn nên dùng các món ăn mềm, lỏng để giảm áp lực lên răng và tránh kích thích lên tổ hợp mắc cài.
  • Thay đổi những thói quen có thể khiến răng bị suy yếu như dùng răng cắn xé các vật cứng, nghiến răng, sử dụng rượu bia và hút thuốc lá.

Tóm lại, niềng răng đúng kỹ thuật hoàn toàn không gây ra tình trạng răng suy yếu. Vì vậy, bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín và chăm sóc đúng cách trong quá trình niềng để phòng tránh những tình huống không mong muốn. Nếu có vấn đề phát sinh trong quá trình chỉnh nha, cần thông báo với bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Xem thêm

Tin vào quảng cáo về giá cũng là cái BẪY mà nhiều khách hàng mắc phải. Có nhiều cơ sở Nha khoa NỔ MỘT MỨC GIÁ SIÊU RẺ nhằm thu hút khách hàng tuy nhiên khi đến thì ĐỘN GIÁ rất nhiều bởi những dịch vụ phát sinh hay chỉ đơn giản là thu thêm tiền khí cụ.

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!