Một địa chỉ niềng răng uy tín chưa hẳn là một địa chỉ có chi phí tối ưu nhưng chắc chắn sẽ là địa chỉ mang đến hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn tối đa. Do vậy, việc cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn nha khoa là điều vô cùng quan trọng.

Niềng Răng Lệch Khớp Cắn Bao Nhiêu Tiền? Mất Bao Lâu?

Thông qua việc nắn chỉnh và điều hướng răng, niềng răng – chỉnh nha có thể khắc phục tình trạng lệch khớp cắn và cải thiện các chức năng sinh lý của răng. Tùy theo mức độ sai lệch của khớp cắn, độ tuổi và nhu cầu, bác sĩ sẽ xem xét chỉ định phương pháp chỉnh nha thích hợp nhất.

niềng răng lệch khớp cắn
Niềng răng – chỉnh nha là phương pháp tối ưu cho trường hợp sai lệch khớp cắn

Niềng răng lệch khớp cắn có tác dụng gì?

Lệch khớp cắn là tình trạng mặt nhai của răng hàm trên và hàm dưới không có sự đồng nhất dẫn tình trạng khớp cắn hở, cắn sâu, cắn ngược,… Sự bất thường về khớp cắn không chỉ tác động đến chức năng thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và hỗ trợ phát âm. Về lâu dài, tình trạng này còn làm gia tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề nha khoa và tiêu hóa.

Niềng răng (chỉnh nha) là giải pháp tối ưu trong trường hợp lệch khớp cắn. Phương pháp này sử dụng khí cụ chỉnh nha (mắc cài hoặc khay niềng trong suốt) để nắn chỉnh răng về đúng vị trí. Khi tình trạng răng mọc lệch, khấp khểnh, răng thưa, hô và móm được khắc phục, khớp cắn sẽ được hoàn thiện và thực hiện tốt chức năng ăn nhai.

Ngoài hiệu quả điều chỉnh khớp cắn và cải thiện chức năng ăn nhai, niềng răng còn giúp tăng tính thẩm mỹ của cấu trúc răng. Sau lộ trình chỉnh nha, hàm răng sẽ trở nên đều và cân đối hơn. Nhờ vậy, cấu trúc khuôn mặt và nụ cười dần trở nên hài hòa, thu hút.

công nghệ lấy mẫu hàm 5D iTero được tích hợp công nghệ AI, cho phép mô phỏng chính xác và chi tiết tình trạng hàm và những vùng khó quan sát trong khoang miệng. Đây là công nghệ lấy dấu hàm tiên tiến nhất trên thế giới,...
niềng răng lệch khớp cắn bao nhiêu tiền
Niềng răng giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí, từ đó giúp cải thiện khớp cắn và hoàn thiện chức năng sinh lý của răng

Can thiệp niềng răng – chỉnh nha điều trị lệch khớp cắn kịp thời còn giúp phòng ngừa các vấn đề răng miệng như rối loạn cơ năng khớp thái dương hàm, viêm lợi (viêm nướu răng), sâu răng và viêm nha chu. Bởi những bất thường về khớp cắn sẽ khiến thức ăn dễ bám dính vào, tạo điều kiện thuận lợi để tích tụ mảng bám, cao răng và thúc đẩy hại khuẩn phát triển mạnh.

Vì vậy nếu nghi ngờ bị sai lệch khớp cắn, bạn nên đến phòng khám nha khoa/ bệnh viện để được kiểm tra. Nếu tình trạng này xảy ra do răng không phải do cấu trúc xương hàm, bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng – chỉnh nha trong thời gian sớm nhất để hoàn thiện khớp cắn và khắc phục triệt để những khuyết điểm của răng.

Các phương pháp niềng răng lệch khớp cắn hiệu quả

Có rất nhiều phương pháp niềng răng được áp dụng hiện nay. Tuy nhiên, ngoài việc lựa chọn phương pháp dựa trên nhu cầu, sở thích và khả năng tài chính, bạn cần chọn kỹ thuật chỉnh nha tùy theo mức độ lệch lạc của khớp cắn để mang đến hiệu quả tối ưu.

1. Trường hợp lệch khớp cắn nhẹ đến trung bình

Trong trường hợp khớp cắn bị lệch nhẹ đến trung bình, bạn có thể áp dụng hầu hết các phương pháp chỉnh nha hiện nay như niềng răng mắc cài kim loại/ sứ thường hoặc tự buộc, niềng răng mặt trong và niềng răng trong suốt. Các phương pháp này đều mang lại hiệu quả trong trường hợp này.

Tuy nhiên, giữa các phương pháp sẽ có sự khác biệt về nguyên lý, đặc điểm, ưu điểm – hạn chế, chi phí và thời gian niềng răng. Vì vậy trước khi lựa chọn, bạn nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

2. Trường hợp lệch khớp cắn nghiêm trọng

Đối với những trường hợp lệch khớp cắn nghiêm trọng, giải pháp tối ưu là niềng răng mắc cài. Mắc cài là khí cụ chỉnh nha truyền thống được gắn cố định lên răng nhằm dịch chuyển răng về vị trí mong muốn.

So với khay niềng trong suốt, mắc cài tạo ra lực siết mạnh và ổn định hơn. Nhờ vậy, phương pháp này mang lại hiệu quả tối ưu trong trường hợp sai lệch khớp cắn nghiêm trọng và răng có nhiều khuyết điểm. Hơn nữa, máng niềng trong suốt chỉ dịch chuyển răng theo chiều ngang và hoàn toàn không thể di chuyển răng theo chiều dọc để hoàn thiện khớp cắn. Vì vậy nếu thực hiện phương pháp này, bạn phải đeo mắc cài vào 2 – 3 tháng ở cuối lộ trình để đóng khớp cắn.

Nếu lo ngại về vấn đề thẩm mỹ khi niềng răng mắc cài, bạn có thể chọn mắc cài sứ hoặc pha lê. Các vật liệu này có màu sắc tương tự răng thật nên ít bị “lộ” khi giao tiếp và sinh hoạt. Tuy nhiên, vì khả năng chịu lực kém hơn mắc cài kim loại nên thời gian niềng bằng mắc cài sứ/ pha lê sẽ kéo dài thêm 3 – 6 tháng tùy theo từng trường hợp.

Niềng răng lệch khớp cắn mất bao lâu?

Tương tự như các trường hợp khác, thời gian niềng răng lệch khớp cắn sẽ kéo dài từ 1 – 3 năm. Để hoàn thiện khớp cắn, bác sĩ sẽ thực hiện thêm bước nâng khớp cắn trong quá trình chỉnh nha. Nâng khớp cắn thường sẽ mất từ 3 – 12 tháng tùy thuộc vào mức độ sai lệch của răng.

niềng răng lệch khớp cắn bao lâu
Thời gian niềng răng lệch khớp cắn thường kéo dài từ 1 – 3 năm tùy theo mức độ lệch lạc của răng

Thời gian niềng răng lệch khớp cắn phụ thuộc vào kỹ thuật chỉnh nha (niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp nhanh nhất), độ tuổi, kỹ thuật của bác sĩ và mức độ lệch lạc của răng,… Chính vì vậy, bác sĩ thường khuyến khích niềng răng – chỉnh nha vào thời điểm vàng (12 – 15 tuổi). Niềng răng sớm giúp mang lại hiệu quả cao, thời gian chỉnh nha được rút ngắn, chi phí giảm đi đáng kể và gần như không phải nhổ bỏ răng do cung hàm vẫn đang phát triển.

Chỉnh nha – niềng răng lệch khớp cắn bao nhiêu tiền?

Tương tự chỉnh nha trong trường hợp răng hô, răng thưa, chi phí niềng răng lệch khớp cắn tùy thuộc vào mức độ sai lệch của khớp cắn, khuyết điểm của răng và phương pháp mà bạn lựa chọn. Theo khảo sát, chi phí niềng răng lệch khớp cắn sẽ dao động từ 20 – 120 triệu đồng tuỳ vào trường hợp và phương pháp lựa chọn.

Để biết chính xác chi phí niềng răng lệch khớp cắn, bạn nên trao đổi với bác sĩ/ nhân viên tư vấn. Hiện tại ngoài các phòng khám nha khoa, các bệnh viện công lập cũng đã thực hiện niềng răng – chỉnh nha. Chi phí niềng răng ở những cơ sở y tế công lập thường thấp hơn so với phòng khám tư. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn nên cân nhắc chỉnh nha ở bệnh viện thay vì các cơ sở ngoài công lập.

Một số lưu ý khi niềng răng lệch khớp cắn

Niềng răng lệch khớp cắn là giải pháp đối với những trường hợp có khớp cắn bất thường. Như đã đề cập, phương pháp này không chỉ giúp cải thiện khớp cắn mà còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng.

niềng răng lệch khớp cắn bao lâu
Khi niềng răng lệch khớp cắn, cần hạn chế dùng thức ăn cứng, thay vào đó nên ưu tiên các loại thức ăn mềm và dễ nhai, nuốt

Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao khi áp dụng niềng răng – chỉnh nha, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Để đảm bảo hiệu quả niềng răng – chỉnh nha, cần thực hiện ở những cơ sở đáng tin cậy. Niềng răng tại các phòng khám nhỏ, kém chất lượng có thể tăng mức độ sai lệch của các răng trên cung hàm và hậu quả là khiến tình trạng sai lệch khớp cắn trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Hiệu quả chỉnh nha có thể giảm đi đáng kể nếu mắc các bệnh lý nha khoa trong thời gian niềng. Vì vậy khi đeo mắc cài, bạn nên vệ sinh răng miệng kỹ để ngăn tích tụ mảng bám và cao răng. Ngoài các biện pháp làm sạch tại nhà, nên đến nha khoa để được lấy cao răng định kỳ.
  • Tránh nhai thức ăn cứng, khô, hạn chế dùng răng cắn xé vật cứng và cần thay đổi thói quen nghiến răng khi ngủ để đảm bảo hiệu quả của niềng răng – chỉnh nha. Tiếp tục duy trì những thói quen này có thể khiến quá trình niềng bị kéo dài và không mang lại kết quả như mong đợi.
  • Các khí cụ chỉnh nha có thể bị bung súc và tuột trong quá trình ăn uống, sinh hoạt. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn nên đến phòng khám nha khoa sớm để được bác sĩ thăm khám và thay thế khí cụ trong thời gian sớm nhất.
  • Răng có thể bị đau nhức, ê buốt do áp lực của khí cụ chỉnh nha. Để cải thiện các triệu chứng khó chịu, bạn nên dùng thức ăn mềm, ngậm nước muối ấm và chườm đá sau mỗi lần siết răng. Nếu mắc cài ma sát với niêm mạc miệng, nên dùng sáp nha khoa phủ lên các khí cụ.

Niềng răng lệch khớp cắn là phương pháp tối ưu trong trường hợp khớp cắn có những vấn đề bất thường. Nếu có ý định thực hiện phương pháp này, bạn nên lựa chọn cơ sở uy tín và đáng tin cậy để đảm bảo hiệu quả. Bên cạnh đó, nên chú ý vệ sinh răng miệng, ăn uống và sinh hoạt hợp lý nhằm hạn chế các vấn đề nha khoa trong quá trình chỉnh nha.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin vào quảng cáo về giá cũng là cái BẪY mà nhiều khách hàng mắc phải. Có nhiều cơ sở Nha khoa NỔ MỘT MỨC GIÁ SIÊU RẺ nhằm thu hút khách hàng tuy nhiên khi đến thì ĐỘN GIÁ rất nhiều bởi những dịch vụ phát sinh hay chỉ đơn giản là thu thêm tiền khí cụ.

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!