Một trong những địa chỉ bọc răng sứ tại Hà Nội được nhiều khách hàng tin tưởng về chất lượng dịch vụ, độ uy tín và sự tận tâm thì không thể không nhắc đến...

Răng sứ kim loại loại nào tốt nhất? Giá bao nhiêu?

Răng sứ kim loại là các mão sứ có khung sườn được làm từ kim loại/ hợp kim và bề ngoài được phủ một lớp men sứ có màu sắc tương tự như răng thật. So với răng toàn sứ, răng sứ kim loại có chi phí thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

Răng sứ kim loại
Răng sứ kim loại là một trong những loại răng sứ được sử dụng phổ biến hiện nay 

Răng sứ kim loại là gì?

Răng sứ kim loại là loại răng sứ được sử dụng trong kỹ thuật phục hình răng bên cạnh răng toàn sứ. Đây là loại răng sứ có khung sườn được làm từ kim loại/ hợp kim và bên ngoài được phủ một lớp sứ mỏng. Hiện nay, răng sứ kim loại ít được sử dụng hơn trước do sự ra đời của răng toàn sứ.

Mặc dù vậy, răng sứ kim loại vẫn được dùng trong nhiều trường hợp cần phục hình răng như răng nứt mẻ, răng bị sâu nặng, răng nhiễm màu, mất răng,… Ngoài ra, răng sứ kim loại cũng được kết hợp với kỹ thuật cấy ghép Implant để khôi phục phần thân răng nhằm hoàn thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Các loại răng sứ kim loại phổ biến? Loại nào tốt nhất?

Răng sứ kim loại có 3 loại là răng sứ kim loại thường, răng sứ kim loại quý và răng sứ kim loại Titan. Mỗi loại đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Vì vậy, không thể khẳng định loại răng sứ nào chất lượng tốt nhất. Thay vào đó, bạn đọc nên cân nhắc về nhu cầu và khả năng tài chính để lựa chọn được loại răng sứ phù hợp.

Đối với phương pháp này các chuyên gia sẽ sử dụng mão sứ để bao bọc phía ngoài răng. Lúc này răng thật sẽ trở thành trụ răng để cố định và làm đầy khoảng trống của mão sứ. Với bề dày kinh nghiệm thực tế cùng kiến thức chuyên môn cao,...

1. Răng sứ kim loại thường

Răng sứ kim loại thường sử dụng hợp kim Co-Cr hoặc Ni-Cr để làm khung sườn. Bên ngoài được phủ lớp men sứ có màu sắc tương tự răng thật. Đây là loại răng sứ có chi phí thấp nhất nên được nhiều khách hàng lựa chọn khi thực hiện các kỹ thuật phục hình răng.

răng sứ kim loại là gì
Răng sứ kim loại thường sử dụng hợp kim Co-Cr hoặc Ni-Cr để làm khung sườn với lớp men sứ được phủ bên ngoài

Răng sứ kim loại thường có thể khôi phục hình thể và màu sắc của răng. Qua đó giúp hoàn thiện chức năng ăn nhai và thoải mái, tự tin hơn khi giao tiếp. Răng sứ kim loại thường có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt và chi phí thấp.

Hạn chế của răng sứ kim loại thường là gây đen viền nướu sau một thời gian sử dụng. Do axit trong thức ăn, nước uống phản ứng dẫn đến hiện tượng oxy hóa kim loại bên trong khung sườn. Vì vậy sau một thời gian, cần đổi mão sứ để tránh hiện tượng đen viền nướu và cổ răng.

2. Răng sứ kim loại quý

Răng sứ kim loại quý sử dụng kim loại quý hoặc hỗn hợp kim loại quý như bạc, platin, vàng, palladium để làm phần sườn. Bên ngoài sẽ được phủ một lớp sứ mỏng có màu sắc tương tự như răng thật.

răng sứ kim loại là gì
Răng sứ kim loại quý được làm từ kim loại quý như vàng, bạc, platin, palladium,…

Hiện nay, một số trường hợp có thể dùng toàn bộ vàng/ bạc để làm mão sứ và hoàn toàn không phủ sứ bên ngoài nhằm tạo sự đẳng cấp và sang trọng. Tuy nhiên, răng sứ quý kim (răng sứ được chế tác toàn bộ bằng kim loại quý) có chi phí rất cao nên ít được sử dụng.

Ưu điểm của răng sứ kim loại quý là độ bền cao (trên 15 năm). Các kim loại quý hầu như không bị oxy hóa nên không gây đen viền nướu. Ngược lại, mão răng được chế tác bằng vàng còn có đặc tính kháng khuẩn giúp phòng ngừa viêm nhiễm nướu và ngăn chặn tình trạng hôi miệng.

3. Răng sứ kim loại Titan

Răng sứ Titan là loại răng sứ kim loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Loại răng sứ này có phần khung sườn được làm từ hợp kim Titan và được phủ bên ngoài bằng sứ. Vì được làm hợp kim Titanium nên trọng lượng của răng nhẹ hơn so với răng sứ kim loại thường nhưng có độ bền và khả năng chịu lực tốt hơn.

răng sứ kim loại là gì
Răng sứ Titan là loại răng sứ kim loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Răng sứ Titan cho hiệu quả thẩm mỹ cao, độ bền dao động từ 7 – 10 năm và không phải gặp tình trạng kích ứng, đen viền nướu. Loại răng sứ này có giá thành cao hơn răng sứ kim loại thường nhưng được đánh giá có chi phí tương đối hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Răng sứ Titan được xem là loại răng sứ kim loại dễ sử dụng, chi phí vừa phải và có thể áp dụng cho nhiều trường hợp khác nhau. Cũng chính vì vậy mà loại răng sứ này được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Răng sứ kim loại có giá bao nhiêu?

Răng sứ kim loại có giá bao nhiêu là vấn đề rất được quan tâm, đặc biệt là những người đang có ý định phục hình bằng răng sứ. Theo khảo sát, chi phí của răng sứ kim loại thường có giá dao động từ 1 – 1.5 triệu đồng và răng sứ Titan có giá khoảng 2.5 – 3 triệu đồng. Răng sứ kim loại quý không có giá thành cố định mà phụ thuộc vào giá vàng, bạc tùy theo từng thời điểm.

Nếu so sánh với răng toàn sứ, răng sứ kim loại có chi phí thấp hơn. Răng toàn sứ có giá cao hơn răng sứ kim loại khoảng 2 – 5 triệu đồng tùy theo chất liệu cụ thể. Ngoài ra, chi phí làm răng sứ kim loại cũng có sự chênh lệch tùy theo cơ sở thực hiện và vị trí răng cần phục hình (phục hình răng hàm thường có chi phí cao hơn).

Răng sứ kim loại có tốt không?

Răng sứ kim loại được sử dụng khá phổ biến trong các kỹ thuật phục hình răng như bọc răng sứ, trồng răng Implant,… Răng sứ kim loại có độ bền tốt, có thể khôi phục hình dáng và chức năng ăn nhai của răng. Trừ răng sứ kim loại quý, các loại răng sứ kim loại còn lại có chi phí khá hợp lý và độ bền tương đối tốt.

răng sứ kim loại là gì
Răng sứ kim loại có chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả thẩm mỹ tương đối, độ bền cao và khả năng chịu lực tốt

Hạn chế của răng sứ kim loại là hiệu quả thẩm mỹ chỉ có mức tương đối do sử dụng kim loại để khung sườn. So sánh với răng toàn sứ, răng sứ kim loại không có màu sắc, rìa cắn và vân răng tự nhiên bằng. Những bù lại răng sứ kim loại có chi phí thấp hơn khoảng 2 – 5 triệu đồng nên phù hợp với tất cả các đối tượng khách hàng.

Trước đây, răng sứ kim loại có thể gây ra hiện tượng đen viền nướu và cổ răng. Tuy nhiên với sự ra đời của răng sứ Titan, tình trạng này sẽ được khắc phục hoàn toàn.

Răng sứ kim loại có tuổi thọ bao lâu?

Răng sứ kim loại có tuổi thọ dao động từ 5 – 10 năm và có thể kéo dài trên 15 năm nếu sử dụng răng sứ kim loại quý. Tuy nhiên, tuổi thọ của răng sẽ phụ thuộc vào chế độ chăm sóc của từng người, kỹ thuật của bác sĩ, tình trạng sức khỏe của cùi răng thật và một số yếu tố khác. Do đó, tuổi thọ thực tế của răng sứ kim loại sẽ có sự chênh lệch ở từng trường hợp.

Cách chăm sóc để kéo dài tuổi thọ của răng sứ kim loại

Như đã đề cập, tuổi thọ của răng sứ kim loại phụ thuộc vào vật liệu, tay nghề của bác sĩ và cách chăm sóc của từng trường hợp. Để kéo dài tuổi thọ của răng, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

Răng sứ kim loại
Cần chăm sóc răng miệng đúng cách để kéo dài tuổi thọ của răng sứ kim loại
  • Trong thời gian đầu mới bọc sứ, răng sẽ có cảm giác đau nhức và ê buốt. Để răng và mô nướu thích ứng với răng sứ kim loại, bạn nên dùng thức ăn mềm, nguội và ít gia vị trong khoảng vài ngày cho đến khi các triệu chứng khó chịu thuyên giảm hoàn toàn.
  • Sau đó, có thể ăn uống như bình thường. Tuy nhiên, cần tránh dùng thức ăn quá cứng, khô, đồ ăn/ thức uống chứa nhiều axit, quá nóng và quá lạnh. Bên cạnh đó, cần hạn chế sử dụng rượu bia và nhai đều 2 bên để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.
  • Thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh răng miệng bao gồm chải răng 2 – 3 lần/ ngày, dùng nước súc miệng và chỉ nha khoa. Nếu có điều kiện, bạn có thể dùng bàn chải điện và máy tăm nước để tăng hiệu quả làm sạch.
  • Không dùng răng cắn, cạy nắp chai, vật cứng, cắn móng tay,…
  • Sử dụng máng chống nghiến trong trường hợp có thói quen nghiến răng khi ngủ.
  • Sau khi làm răng sứ kim loại, bạn cần khám định kỳ 3 – 6 tháng/ lần để được cạo vôi răng và kiểm tra sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, thăm khám thường xuyên còn giúp bác sĩ đánh giá tình trạng răng sứ và thay thế mão sứ mới khi cần thiết.
  • Nếu mão sứ bị chênh cộm, hở và gây vướng víu khi ăn uống, bạn nên đến phòng khám để được bác sĩ thăm khám và điều chỉnh kịp thời.

Răng sứ kim loại được sử dụng phổ biến trong các kỹ thuật bọc răng sứ, trồng răng Implant,… Hy vọng qua những thông tin trong bài viết, bạn đọc có thể hiểu rõ về các loại răng sứ kim loại được sử dụng phổ biến hiện nay, ưu điểm, hạn chế và chi phí của từng loại. Để lựa chọn được răng sứ có chất liệu phù hợp, bạn nên trao đổi thêm với bác sĩ chuyên khoa.

Tham khảo thêm:

Rate this post

GỢI Ý DỊCH VỤ RĂNG SỨ:

XEM THÊM DỊCH VỤ - BÁO GIÁ BỌC RĂNG SỨ

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!