Số Thứ Tự Răng: Vị Trí, Cách Đọc Và Chức Năng Theo Từng Nhóm

Số thứ tự răng hàm trên và hàm dưới được ký hiệu như thế nào là thắc mắc của nhiều người. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết và bổ sung các kiến thức chăm sóc răng miệng hiệu quả.  

Số thứ tự răng hàm trên và hàm dưới 

Người trưởng thành có tối thiểu 28 chiếc răng và tối đa 32 chiếc bao gồm 8 răng cửa, 4 răng nanh, 16 răng hàm và 4 răng khôn (không phải ai cũng có đủ 4 chiếc răng khôn). Các răng này được chia thành 4 phần trên cung hàm theo chiều kim đồng hồ. 

Số thứ răng hàm trên và hàm dưới
Số thứ răng hàm trên và hàm dưới

Các răng hàm trên và hàm dưới sẽ được ký hiệu theo số thứ tự lần lượt từ 1 – 8, bắt đầu từ răng cửa. Theo đó, răng cửa chính là răng số 1 trên mỗi cung hàm. Số thứ tự răng được phân chia đúng chuẩn y khoa giúp mọi người dễ dàng nhận biết và kiểm soát tình trạng sức khỏe răng miệng, cụ thể: 

 • Răng số 1 (răng cửa chính): Gồm 4 chiếc răng ở chính giữa cung hàm, thẳng hàng với trán và sống mũi. Răng này có kích thước to, hình dạng như chiếc xẻng. Một số trường hợp răng mọc lệch, răng cửa nằm không thẳng hàng và lệch khỏi nhân trung. 
 • Răng số 2 (răng cửa phụ): Đây là những chiếc răng nằm bên cạnh răng cửa chính ở cả 2 phía. 
 • Răng số 3 (răng nanh): Chính là những chiếc răng nằm cạnh răng số 2 ở cả 2 phía. Những chiếc răng này thường có kích thước nhỏ, hình dáng nhọn. 
 • Răng số 4, 5: Mỗi loại gồm 4 chiếc, vị trí bên cạnh răng nanh. Răng có hình ngọn giáo, mũi răng dày, cạnh sắc nhọn. 
 • Răng số 6: Đây là những chiếc răng quan trọng trên cung hàm, có diện tích lớn, mặt răng to và chân răng khá phức tạp.
 • Răng số 7: Chiếc răng này tương tự răng số 6 về kích thước, vị trí và chức răng. 
 • Răng số 8: Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm (có thể không mọc). Chiếc răng này thường gây nhiều phiền phức cho con người, vị trí mọc ngầm, mọc lệch đâm trực tiếp vào răng số 7 nên bắt buộc phải nhổ bỏ. 

Cách đọc các răng theo phân loại trong nha khoa

Số thứ tự răng trong y khoa được quy định chặt chẽ giúp bác sĩ xác định rõ vị trí răng cần xử lý, từ đó lên phác đồ điều trị phù hợp, tránh va chạm đến các vị trí xung quanh. Cách đọc số thứ tự răng theo phân loại trong nha khoa như sau: 

 • Đối với răng vĩnh viễn: Các răng sẽ được ký hiệu là XY, trong đó X là vị trí răng của phần cung hàm, Y là số thứ tự răng từ 1 – 8. 
 • Đối với răng sữa: Răng sữa chỉ có 20 răng, chỉ có răng cối lớn và không có răng tiền hàm vì vậy cách đọc sẽ có sự khác biệt so với răng vĩnh viễn. Số thứ tự răng sẽ được quy định cộng thêm số 5 cho hàm trên bên phải, số 6 cho hàm trên bên trái và lần lượt đối với hàm dưới bên phải và bên trái. 

Chức năng của từng nhóm răng 

Mỗi chiếc răng trên cung hàm sẽ đảm nhiệm vai trò khác nhau, phục vụ cho quá trình ăn uống hằng ngày, cụ thể như sau: 

 • Răng số 1: Răng cửa dùng để cắn và xé thức ăn.
 • Răng số 2: Chiếc răng này có nhiệm vụ hỗ trợ răng số 1 cắn và xé thức ăn. 
 • Răng số 3: Răng nanh giúp xé nhỏ thức ăn. 
 • Răng số 4, 5: Những chiếc răng cối này cũng giữ vai trò cắn và xé thức ăn. 
 • Răng số 6, 7: Là những chiếc răng không thể thiếu trên cung hàm, có chức năng nghiền nát thức ăn giúp dạ dày tiêu hóa dễ dàng hơn. 
 • Răng số 8: Không tham gia vào quá trình nhai và nghiền nát thức ăn nên thường được bác sĩ khuyến khích nhổ bỏ. 
Mỗi chiếc răng sẽ có vai trò riêng trong việc ăn nhai hằng ngày
Mỗi chiếc răng sẽ có vai trò riêng trong việc ăn nhai hằng ngày

Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai hằng ngày, những chiếc răng trên cung hàm còn đảm bảo tính thẩm mỹ cho cả khuôn mặt. Chính vì vậy, bạn cần chú ý vệ sinh và chăm sóc răng miệng đúng cách để bảo vệ sức khỏe toàn cơ thể. 

Trên đây là tổng hợp thông tin chi tiết nhất liên quan đến số thứ tự răng. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ có thêm kiến thức và hiểu rõ hơn về ký tự răng trong nha khoa.

4/5 - (6 bình chọn)

Xem thêm

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!