7 Thuốc Chữa Trị Viêm Lợi Tốt Nhất Hiện Nay (Bôi + Uống)

Các loại thuốc điều trị viêm lợi được sử dụng để kiểm soát hiện tượng viêm nhiễm, giảm đau nhức, phù nề và sưng mô nướu. Tuy nhiên, cần chú ý dùng đúng liều lượng và lựa chọn loại thuốc phù hợp để hạn chế rủi ro, tác dụng ngoại ý. 

thuốc chữa viêm lợi răng
Sử dụng thuốc điều trị viêm lợi có thể kiểm soát triệu chứng và tiêu diệt vi khuẩn gây viêm nhiễm

TOP 7 loại thuốc trị viêm lợi tốt nhất nên sử dụng

Viêm lợi (viêm nướu) là tình trạng mô nướu xung quanh răng bị viêm, phù nề do mảng bám tích tụ nhiều ở chân răng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển quá mức. Đây là bệnh nha khoa có mức độ nhẹ, có thể gặp ở cả trẻ em và người trưởng thành. Tuy nhiên nếu không được điều trị sớm, viêm nướu răng có thể tiến triển nặng dẫn đến viêm nha chu và gây ra nhiều biến chứng khác.

Hiện nay, điều trị viêm nướu răng chủ yếu là vệ sinh răng miệng đúng cách, lấy cao răng và sử dụng thuốc. Dùng thuốc có thể giảm nhanh các triệu chứng do viêm nướu gây ra, sát trùng và loại bỏ vi khuẩn có hại trong khoang miệng. Tùy theo mức độ viêm của mô nướu, bác sĩ có thể xem xét dùng thuốc tại chỗ hoặc phối hợp thêm với một số loại thuốc uống nếu cần thiết.

Dưới đây là một số loại thuốc uống, thuốc bôi được sử dụng để điều trị bệnh viêm lợi:

1. Thuốc giảm đau, hạ sốt

Bác sĩ sẽ chỉ định dùng các thuốc giảm đau hạ sốt như Paracetamol (Acetamoniphen) để điều trị viêm lợi trong trường hợp đau nhức răng âm ỉ đến dữ dội kèm theo sốt, sưng hạch góc hàm và hạch cổ. Loại thuốc này gây ức chế tổng hợp prostaglandin ở hệ thần kinh trung ương nên có thể cải thiện cơn đau có mức độ nhẹ đến trung bình.

Ngoài ra, Paracetamol còn có hiệu quả hạ sốt (không có tác dụng đối với người có thân nhiệt bình thường) dựa vào cơ chế tác động đến vùng dưới đồi, giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên. Thuốc được bào chế ở nhiều dạng như bột sủi, viên sủi, viên uống, siro,… nên có thể dùng cho cả trẻ em và người trưởng thành. Ở liều điều trị, Paracetamol tương đối an toàn và mang lại cải thiện lâm sàng tốt nên được ưu tiên sử dụng trong điều trị viêm lợi và các bệnh nha khoa thường gặp khác.

thuốc điều trị viêm răng lợi
Paracetamol (Acetamoniphen) có tác dụng giảm đau nhức, sốt nhẹ đến sốt cao do viêm nướu răng gây ra

Lưu ý khi dùng Paracetamol trong điều trị viêm nướu răng:

 • Dùng theo liều lượng in trên bao bì hoặc sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ
 • Sử dụng 2 – 4 lần/ ngày, khoảng cách giữa hai liều phải ít nhất 4 giờ đồng hồ
 • Chỉ nên dùng trong 3 – 5 ngày
 • Không sử dụng Paracetamol cho người có tiền sử quá mẫn với thuốc, thiếu hụt men G6PD, thiếu máu nhiều lần, mắc bệnh tim, phổi, gan,…
 • Tránh sử dụng rượu bia và các loại thuốc gây độc cho gan trong thời gian dùng Paracetamol

Thuốc giảm đau, hạ sốt Paracetamol tương đối an toàn khi sử dụng ngắn hạn. Tuy nhiên, thuốc cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ có mức độ nhẹ như nôn mửa, buồn nôn, khó chịu ở dạ dày,…

2. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) cũng có thể được sử dụng trong điều trị viêm lợi và các bệnh nha khoa thường gặp khác. Nhóm thuốc này có tác dụng chống viêm và giảm đau. NSAID có hiệu quả giảm đau mạnh hơn so với Paracetamol nên thường được dùng khi viêm lợi trùm răng khôn gây đau nhức nhiều, răng đau nhói, mô nướu phù nề, sưng viêm,…

Khác với Paracetamol, NSAID gây ức chế tổng hợp cyclo-oxygenase (COX) dẫn đến giảm tổng hợp prostaglandin toàn thân nên có hiệu quả giảm đau và kháng viêm mạnh. Tuy nhiên, prostaglandin giữ nhiều vai trò quan trọng đối với các cơ quan trong cơ thể. Việc ức chế sinh tổng hợp prostaglandin toàn thân có thể dẫn đến loét dạ dày tá tràng và xuất huyết tiêu hóa. Do đó, NSAID thường không được dùng cho người có tiền sử chảy máu đường tiêu hóa, người bị loét dạ dày tiến triển, rối loạn đông máu, đang sử dụng thuốc chống đông,…

thuốc trị viêm răng lợi
Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có tác dụng giảm đau nhức răng, cải thiện phù nề và sưng viêm mô nướu

Thuốc chống viêm không steroid trị viêm lợi có hiệu quả chống viêm và giảm đau tốt. Tuy nhiên, loại thuốc này có nguy cơ cao hơn so với Paracetamol nên chỉ được sử dụng khi cần thiết. Trong thời gian dùng NSAID, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ như:

 • Đau dạ dày, khó chịu ở vùng thượng vị
 • Buồn nôn, nôn mửa
 • Chảy máu kéo dài do tác dụng ngưng tập kết tiểu cầu
 • Ù tai, điếc thoáng qua
 • Có thể kích hoạt cơn hen cấp bùng phát, nổi mề đay, phát ban

Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn nên thông báo với bác sĩ tiền sử dị ứng và tình trạng sức khỏe. Đối với người có các vấn đề về dạ dày, bác sĩ thường chỉ định dùng thuốc ức chế chọn lọn COX-2 (một nhóm nhỏ của NSAID) bao gồm Meloxicam, Etoricoxib, Celecoxib,…

Tuy nhiên, thuốc ức chế chọn lọn COX-2 làm tăng biến cố tim mạch nên không được dùng cho người viêm lợi mắc các bệnh về tim. Với những đối tượng này, nên dùng các NSAID thông thường như Diclofenac, Ibuprofen, Aspirin, Ketoprofen, Indometacin,…

3. Corticosteroid

Thuốc trị viêm lợi corticosteroid (thuốc chống viêm chứa steroid) được dùng khi NSAID không mang lại hiệu quả. Corticosteroid có tác dụng ức chế miễn dịch từ đó giúp chống dị ứng và kháng viêm mạnh. Đối với bệnh viêm lợi răng, bác sĩ sẽ ưu tiên dùng các Corticosteroid có hiệu quả chống viêm tốt như Prednisolon và Dexamethason.

Nhóm thuốc này có thể giảm nhanh tình trạng mô nướu sưng đỏ, phù nề và đau nhức nhiều. Tuy nhiên, Corticosteroid tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy cơ nên chỉ được dùng trong thời gian ngắn với liều thấp nhất có đáp ứng. Thuốc chống chỉ định với người đang sử dụng vaccine chứa virus sống, nhiễm trùng da do nấm, lao, virus và nhiễm khuẩn nặng.

Một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng thuốc chống viêm chứa steroid trị viêm lợi:

 • Tăng đường huyết
 • Rậm lông
 • Mất ngủ, thần kinh dễ bị kích động
 • Đục thủy tinh thể
 • Tăng huyết áp
 • Buồn nôn, nôn mửa, khó chịu ở vùng thượng vị

4. Thuốc kháng sinh dạng bôi và uống

Kháng sinh là nhóm thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị viêm lợi (viêm nướu răng). Trong trường hợp viêm lợi có mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc bôi chứa các hoạt chất kháng khuẩn như Chlorhexidine, Metronidazole,… để tiêu diệt vi khuẩn tại chỗ.

thuốc trị viêm răng lợi
Dựa vào mức độ viêm nhiễm, bác sĩ có thể chỉ định dùng kháng sinh dạng bôi hoặc dạng uống

Tuy nhiên nếu viêm lợi cấp gây đau nhức, sưng viêm mô nướu nhiều, bác sĩ sẽ chỉ định dùng kháng sinh đường uống (chủ yếu là Metronidazole, Spiramycin, Erythromycin, Azithromycin, Doxycycline,…). Thuốc thường được dùng liên tục trong 5 – 7 ngày để tiêu diệt vi khuẩn gây viêm nhiễm và giảm nhẹ các triệu chứng do viêm lợi gây ra.

Thuốc kháng sinh dạng bôi + uống thường được sử dụng đồng thời với thuốc giảm đau và chống viêm. Sau khi hiện tượng viêm nhiễm được kiểm soát, bác sĩ sẽ can thiệp các phương pháp chữa viêm lợi dứt điểm như cạo vôi răng, cắt lợi trùm, nhổ răng,…

5. Thuốc bôi gây tê, giảm đau tại chỗ

Bác sĩ sẽ chỉ định dùng các loại thuốc bôi trị viêm lợi có chứa hoạt chất gây tê như Lidocaine hoặc Benzocaine cho trường hợp nhẹ. Các hoạt chất này có khả năng phong bế thần kinh và giảm thụ cảm cơn đau, qua đó giảm nhanh tình trạng đau nhức do viêm nướu răng gây ra.

Thuốc chữa viêm lợi răng
Thuốc bôi gây tê tại chỗ có tác dụng cải thiện cơn đau do viêm lợi gây ra

Thuốc bôi gây tê thường được dùng trực tiếp lên mô nướu bị viêm nhiễm từ 2 – 3 lần/ ngày. Ngoài ra, loại thuốc này cũng được sử dụng để chữa nhiệt miệng và các dạng viêm loét niêm mạc miệng thường gặp.

6. Dung dịch súc miệng sát khuẩn

Dung dịch súc miệng sát khuẩn được sử dụng để điều trị hầu hết các bệnh nha khoa thường gặp, trong đó có viêm lợi. Các dung dịch này có khả năng sát khuẩn và loại bỏ vi khuẩn có hại trong khoang miệng. Từ đó tạo điều kiện để mô nướu hồi phục và tái tạo hoàn toàn.

Các dung dịch sát khuẩn còn được khuyến khích dùng định kỳ 2 – 3 tháng/ lần để phòng ngừa sâu răng và các bệnh nha khoa khác. Đối với viêm lợi nhẹ, bác sĩ sẽ tiến hành lấy cao răng, vệ sinh răng miệng đúng cách và dùng thêm dung dịch súc miệng sát khuẩn. Tuy nhiên nếu bệnh có mức độ nặng hơn, bạn cần phải dùng thêm các loại thuốc tại chỗ và thuốc uống. Các dung dịch súc miệng sát khuẩn thường chứa các hoạt chất như Hexetidine, Chlorhexidine, Zinc gluconat, Chlorine Dioxide,…

7. Các viên uống bổ sung vitamin, khoáng chất

Viêm lợi là bệnh nha khoa thường gặp và dễ tái phát nếu không chăm sóc răng miệng đúng cách. Ở người có hệ miễn dịch kém, bệnh lý này có thể tái phát thường xuyên gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Do đó ngoài những loại thuốc điều trị viêm lợi ở trên, Bác sĩ cũng có thể chỉ định dùng thêm một số loại viên uống chứa khoáng chất và vitamin giúp tăng cường sức đề kháng như vitamin C, kẽm, sắt, vitamin E,…

Lưu ý khi dùng thuốc trị viêm lợi

Sử dụng thuốc trị viêm lợi có thể kiểm soát hiện tượng viêm nhiễm và giảm nhanh các triệu chứng như đau nhức, mô nướu sưng, phù nề,… Tuy nhiên trước khi dùng thuốc, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

Thuốc chữa viêm lợi răng
Ngoài sử dụng thuốc, bạn cần can thiệp các phương pháp điều tri viêm lợi khác như cạo vôi răng, cắt lợi trùm,…
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ/ dược sĩ trước khi sử dụng. Tránh tự ý dùng thuốc vì có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn.
 • Nếu có vấn đề sức khỏe đặc biệt (mang thai, tiểu đường, rối loạn đông máu,…), bạn nên thông báo với bác sĩ để chỉ định loại thuốc phù hợp. Ngoài ra, nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có ý định sử dụng phối hợp các loại thuốc điều trị.
 • Khi sử dụng thuốc (đặc biệt là kháng sinh), cần dùng đều đặn, hạn chế tình trạng quên thuốc hoặc ngưng thuốc đột ngột. Điều này có thể làm tăng nguy cơ kháng thuốc và gây khó khăn khi điều trị các bệnh nhiễm khuẩn về sau.
 • Dùng thuốc chỉ có thể kiểm soát triệu chứng của bệnh viêm lợi. Vì vậy để chữa trị bệnh lý này dứt điểm, bạn nên kết hợp với vệ sinh răng miệng đúng cách, cạo vôi răng và can thiệp một số phương pháp chuyên sâu khác (nhổ răng, cắt lợi trùm).
 • Chú ý các biểu hiện trong thời gian dùng thuốc và thông báo với bác sĩ trong trường hợp cần thiết.
 • Nếu cơn đau có mức độ nhẹ, bạn có thể cải thiện bằng một số biện pháp tại nhà như chườm đá, ngậm nước muối ấm, sử dụng thảo dược,… thay vì phụ thuộc vào việc sử dụng thuốc.
 • Nên điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt để giảm mức độ đau nhức do viêm lợi gây ra. Ngoài ra, ăn uống hợp lý còn giúp giảm áp lực lên răng, tạo điều kiện thuận lợi để mô nướu giảm phù nề và hồi phục hoàn toàn.

Trên đây là 7 loại thuốc uống điều trị viêm lợi được sử dụng phổ biến hiện nay. Trước khi sử dụng, nên trao đổi với dược sĩ/ bác sĩ để được tư vấn cụ thể về loại thuốc và liều lượng phù hợp với độ tuổi. Ngoài ra, nên chú ý vệ sinh răng miệng và điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt để kiểm soát bệnh triệt để.

Tham khảo thêm:

5/5 - (3 bình chọn)

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!