Viêm Lợi Trùm Răng Khôn Có Mủ nguy hiểm không? Có tự khỏi không?

Viêm lợi trùm răng khôn có mủ là tình trạng mô nướu bao xung quanh răng khôn (răng số 8) bị viêm nhiễm nặng. Nếu không được điều trị kịp thời, vi khuẩn có thể phát triển và lây lan đến nhiều cơ quan khác như dây chằng nha chu, xương ổ răng, chân răng,… 

Viêm lợi trùm răng khôn có mủ
Viêm lợi trùm răng khôn có mủ không được điều trị có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề

Viêm lợi trùm răng khôn có mủ là gì? Nguy hiểm không?

Viêm lợi trùm răng khôn có mủ là tình trạng mô nướu bao xung quanh răng khôn (răng số 8) bị viêm nhiễm nặng dẫn đến ứ mủ, rỉ dịch. Khác với các răng còn lại trên cung hàm, răng số 8 thường mọc khi đã đến tuổi trưởng thành nên không có đủ vị trí để phát triển. Hậu quả là khiến lợi trùm lên răng khi mọc dẫn đến hiện tượng mô nướu sưng đỏ và phù nề.

Theo thời gian, thức ăn và vi khuẩn xâm nhập vào kẽ hở giữa răng và nướu gây ra viêm nhiễm. Nếu không kiểm soát sớm tình trạng này, vi khuẩn có thể phát triển mạnh dẫn đến hiện tượng rỉ dịch và mủ. Viêm lợi trùm răng khôn có mủ thường gây đau nhức nhiều, sốt, sưng hạch góc hàm và dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị sớm.

Một số ảnh hưởng, biến chứng có thể xảy ra khi viêm lợi trùm răng khôn có mủ không được điều trị kịp thời:

 • Gây đau nhức nhiều, ảnh hưởng đến hoạt động ăn uống, giấc ngủ, làm gián đoạn quá trình học tập và làm việc
 • Vi khuẩn lây lan sâu vào bên trong nha chu dẫn đến nhiều vấn đề như áp xe chân răng, viêm nha chu, viêm tủy răng,…
 • Vi khuẩn phát triển gây nhiễm trùng lan rộng đến lưỡi, sàn miệng, má,…
 • Viêm lợi trùm răng khôn có mủ không được điều trị còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm đường hô hấp như viêm xoang hàm, viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản, viêm phổi và thậm chí có thể kích thích hen suyễn bùng phát
 • Trong trường hợp nặng, vi khuẩn có thể đi vào tuần hoàn máu đến những cơ quan xa như não, khớp, phổi, động mạch,…

Răng khôn thường có chân răng sâu nối liền với nhiều mạch máu và dây thần kinh. Vì vậy, tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở vị trí này có nguy cơ phát sinh biến chứng cao hơn so với các răng khác trên cung hàm.

Nhận biết viêm lợi trùm răng khôn có mủ

Viêm lợi trùm răng khôn có mủ thường có biểu hiện rõ ràng và dễ nhận biết. So với giai đoạn đầu chưa xuất hiện mủ, bệnh ở giai đoạn này có thể gây đau nhức nhiều, tác động không nhỏ đến quá trình ăn uống và sinh hoạt.

Viêm lợi trùm răng khôn có mủ
Viêm lợi trùm răng khôn có thể khiến răng đau nhức nhiều, sốt nhẹ đến sốt cao, cứng góc hàm,…

Các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm lợi trùm răng khôn có mủ:

 • Răng khôn (răng số 8) đau nhức, mức độ đau nặng hoặc đau âm ỉ kéo dài (chủ yếu ảnh hưởng đến răng khôn hàm dưới)
 • Cơn đau có thể lan rộng sang các răng lân cận và thậm chí lan đến tai, góc hàm gây cứng hàm, khó khăn khi há miệng
 • Quan sát mô nướu bao xung quanh răng nhận thấy nướu sưng đỏ, phù nề, có thể rỉ dịch hoặc mủ
 • Với trường hợp viêm lợi trùm răng khôn có mủ, khi dùng tay ấn vào nướu sẽ có hiện tượng xì mủ kèm mùi hôi khó chịu
 • Trường hợp nặng có thể gây đau nhức răng dữ dội, cơn đau tăng lên khi ăn uống, há miệng và nuốt nước bọt
 • Có thể gây sốt nhẹ đến sốt cao
 • Sưng hạch ở góc hàm
 • Hơi thở có mùi hôi

Nếu không điều trị sớm khi bệnh mới phát, các triệu chứng sẽ giảm dần về mức độ và chuyển sang giai đoạn mãn tính. Ở giai đoạn mãn tính, các triệu chứng thường có mức độ nhẹ, mờ nhạt nhưng dai dẳng và dễ tái phát.

Nguyên nhân gây viêm lợi trùm răng khôn có mủ

Viêm lợi trùm răng khôn xảy ra do phần lợi trùm lên răng khiến răng không thể phát triển như bình thường. Khi răng phát triển, mô nướu bị kích thích dẫn đến phản ứng sưng viêm và phù nề. Nếu không xử lý sớm tình trạng này, thức ăn sẽ tích tụ vào kẽ hở giữa răng và mô nướu tạo thành mảng bám. Đây là điều kiện để vi khuẩn phát triển mạnh gây viêm nhiễm và tạo thành túi mủ.

chữa viêm lợi trùm răng khôn
Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, chen chúc,… có nguy cơ bị viêm lợi trùm cao hơn bình thường

Ngoài ra, nguy cơ bị viêm lợi trùm răng khôn có thể tăng lên đáng kể nếu có những yếu tố sau:

 • Răng mọc lệch, mọc ngầm: Viêm lợi trùm thường xảy ra ở răng mọc lệch, mọc ngầm. Vì đây là điều kiện để tạo ra kẽ hở giữa răng và nướu khiến thức ăn dễ dàng bám dính và khó làm sạch. Theo thời gian, vi khuẩn sẽ phát triển trong mảng bám dẫn đến viêm nhiễm tại chỗ gây đau nhức, sưng viêm và rỉ dịch, mủ.
 • Vị trí, hình thái của răng: Răng khôn mọc trong giai đoạn từ 17 – 29 tuổi nên không có đủ không gian để phát triển, răng dễ mọc lệch, chen chúc và mọc ngầm. Ngoài ra, răng số 8 còn là răng có mặt nhai lớn, nằm ở cuối cung hàm nên khó làm sạch hơn so với răng ở những vị trí khác. Đây là những yếu tố khiến răng khôn dễ bị viêm lợi trùm hơn so với các răng khác trên cung hàm.
 • Vệ sinh răng miệng kém: Thói quen vệ sinh răng miệng kém là yếu tố hàng đầu gây ra hàng loạt các vấn đề nha khoa như sâu răng, viêm tủy răng, áp xe răng, viêm lợi trùm,… Không vệ sinh răng miệng đúng cách khiến thức ăn dễ dàng bám dính vào kẽ hở giữa nướu, răng và tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển mạnh.
 • Sức đề kháng kém: Các bệnh nha khoa nói chung và viêm lợi trùm nói riêng thường ảnh hưởng đến người có sức đề kháng kém như phụ nữ mang thai, người bị tiểu đường, nhiễm HIV,… Khi hệ miễn dịch suy giảm, hại khuẩn trong khoang miệng sẽ dễ dàng phát triển gây viêm nướu, tổn thương răng, chân răng và các cơ quan khác.
 • Các nguyên nhân, yếu tố khác: Ngoài những nguyên nhân kể trên, nguy cơ bị viêm lợi trùm răng khôn còn có thể tăng lên khi có những yếu tố thuận lợi như hút thuốc lá lâu năm, thường xuyên sử dụng rượu bia, mắc chứng khô miệng, các bệnh nhiễm trùng toàn thân trong thời gian mọc răng khôn, bị viêm nha chu mãn tính,…

Viêm lợi trùm răng khôn có tự khỏi không?

Viêm lợi trùm răng khôn có tự khỏi không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Được biết trong quá trình mọc răng, mô nướu bao xung quanh sẽ bị kích thích và sưng viêm nhẹ. Đối với trường hợp răng khôn mọc thẳng, không chen chúc, không mọc lệch, mọc ngầm, tình trạng viêm lợi trùm có thể tự khỏi sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên để đảm bảo mô nướu để hồi phục hoàn toàn, bạn cần có các biện pháp chăm sóc răng miệng và ăn uống hợp lý.

Trường hợp viêm lợi trùm răng khôn có mủ cho thấy hiện tượng viêm nhiễm ở mô nướu đã chuyển biến nặng. Do đó, bạn bắt buộc phải can thiệp các phương pháp y tế nếu muốn kiểm soát bệnh hoàn toàn. Tình trạng chủ quan, chậm trễ trong việc thăm khám và chữa trị có thể khiến răng bị tổn thương nặng, vi khuẩn phát triển mạnh gây hư hại răng lân cận, lây lan sang các cơ quan kế cận và thậm chí là những cơ quan xa.

Trên thực tế, tỷ lệ trường hợp viêm lợi trùm tự khỏi là rất thấp. Chính vì vậy, bạn nên chủ động thăm khám và can thiệp các biện pháp điều trị, chăm sóc hợp lý để kiểm soát bệnh trong thời gian sớm nhất. Tích cực điều trị có thể giảm nhanh các triệu chứng khó chịu và phòng ngừa biến chứng hiệu quả.

Cách chữa viêm lợi trùm răng khôn có mủ

Viêm lợi trùm răng khôn có mủ cần được điều trị sớm để tránh biến chứng. Hầu hết các trường hợp thăm khám và xử lý kịp thời đều có đáp ứng tốt, thuyên giảm nhanh sau khoảng 5 – 7 ngày. Để đánh giá mức độ viêm nhiễm mô lợi và tình trạng của răng khôn, bác sĩ sẽ khám răng miệng và yêu cầu chụp X-Quang.

Sau khi có kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ xem xét chỉ định các phương pháp điều trị sau:

1. Điều trị tạm thời

Khi viêm lợi trùm răng khôn tiết mủ, dịch, mô nướu sưng viêm và phù nề nặng, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị khẩn cấp sau:

chữa viêm lợi trùm răng khôn
Trong trường hợp viêm lợi trùm răng khôn gây đau nhức nhiều, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc trong 5 – 7 ngày
 • Sử dụng thuốc: Thuốc được sử dụng trong điều trị viêm lợi trùm răng khôn chủ yếu là thuốc giảm đau (Paracetamol), kháng sinh và thuốc chống viêm (corticosteroid, NSAID). Các loại thuốc này thường được dùng ngắn hạn trong 5 – 7 ngày để tiêu diệt vi khuẩn gây viêm nhiễm và kiểm soát nhanh các triệu chứng do viêm lợi trùm gây ra như đau nhức, mô nướu sưng đỏ, phù nề, chảy máu, rỉ dịch, mủ,…
 • Chích rạch mủ: Trong trường hợp túi mủ hình thành bên trong mô nướu, bác sĩ sẽ tiến hành chích rạch để loại mủ, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và lây lan rộng. Sau khi túi mủ được làm sạch, mức độ viêm và đau nhức ở mô nướu sẽ được cải thiện đáng kể.

Mục tiêu của các phương pháp khẩn cấp là kiểm soát nhanh hiện tượng viêm nhiễm ở lợi trùm và cải thiện các triệu chứng do viêm lợi trùm răng khôn gây ra. Sau khoảng 5 – 7 ngày, bạn cần quay lại phòng khám để can thiệp các phương pháp điều trị dứt điểm.

2. Điều trị dứt điểm

Sử dụng thuốc và chích rạch mủ chỉ kiểm soát viêm lợi trùm trong thời gian ngắn. Nếu không được điều trị dứt điểm, tình trạng này sẽ tiếp tục tái phát gây ra nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe răng miệng. Tùy theo tình trạng của răng khôn (mọc thẳng, mọc lệch, ngầm,…), bác sĩ sẽ xem xét thực hiện 1 trong 2 phương pháp sau:

Viêm lợi trùm răng khôn
Nếu răng khôn mọc lệch, mọc ngang, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng thay vì tiểu phẫu cắt lợi trùm
 • Tiểu phẫu cắt lợi trùm: Cắt lợi trùm là tiểu phẫu đơn giản được thực hiện để loại bỏ phần lợi trùm bao phủ lên răng khôn để răng có thể phát triển và mọc bình thường. Sau khi loại bỏ lợi trùm, tình trạng viêm nhiễm sẽ được kiểm soát. Để làm sạch mảng bám và vi khuẩn, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số phương pháp như cạo vôi răng, sử dụng kháng sinh, nước súc miệng sát khuẩn,…
 • Nhổ răng khôn: Trong trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây chen chúc và xô đẩy các răng khác trên cung hàm, lựa chọn ưu tiên là nhổ răng thay vì cắt lợi. Nhổ răng khôn không ảnh hưởng đến chức năng nhai, thẩm mỹ và không gây tiêu xương hàm như các răng khác. Nếu điều trị bảo tồn trong trường hợp này, răng khôn có thể gặp phải các vấn đề nha khoa khác như sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy răng,…

Phòng ngừa viêm lợi trùm răng khôn có mủ

Viêm lợi trùm răng khôn có mủ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng và chất lượng cuộc sống. Chính vì vậy sau khi điều trị, bạn nên phòng ngừa bệnh bằng một số biện pháp đơn giản như:

Viêm lợi trùm răng khôn
Khám răng miệng định kỳ giúp phát hiện và xử lý sớm tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm
 • Đối với răng khôn mọc lệch, mọc ngầm,… cần chủ động nhổ bỏ để ngăn ngừa viêm lợi trùm. Ngoài ra, tình trạng mọc ngầm, chen chúc còn ảnh hưởng đến cấu trúc răng và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nha khoa.
 • Chú ý các biểu hiện trong thời gian mọc răng khôn và tìm gặp bác sĩ nếu nhận thấy răng đau nhiều, mô nướu sưng viêm, phù nề,… Nếu được thăm khám sớm, viêm lợi trùm răng khôn có thể kiểm soát thông qua các biện pháp chăm sóc đơn giản.
 • Một số trường hợp răng khôn mọc bị lệch, mọc ngầm, xiêu vẹo nhưng không có triệu chứng,… Để phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn, bạn nên khám nha khoa định kỳ 1 – 2 lần/ năm.
 • Cạo vôi răng thường xuyên để làm sạch răng hiệu quả, ngăn không cho vi khuẩn có hại phát triển, từ đó làm giảm nguy cơ bị viêm lợi trùm răng khôn có mủ và nhiều bệnh lý nha khoa khác.
 • Vệ sinh răng miệng bằng cách chải răng 2 – 3 lần/ ngày, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng sát khuẩn để loại bỏ thức ăn thừa, mảng bám, vi khuẩn,… Nếu răng miệng được làm sạch hiệu quả, nguy cơ bị viêm lợi nói chung và viêm lợi trùm răng khôn sẽ giảm đi đáng kể.

Viêm lợi trùm răng khôn có mủ là tình trạng khá phổ biến ở người trưởng thành. Để hạn chế các ảnh hưởng của bệnh lý này, bạn nên thăm khám ngay khi nhận thấy các biểu hiện bất thường. Nếu phát hiện sớm tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, nên chủ động nhổ bỏ để phòng ngừa bệnh.

Tham khảo thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!