Một địa chỉ niềng răng uy tín chưa hẳn là một địa chỉ có chi phí tối ưu nhưng chắc chắn sẽ là địa chỉ mang đến hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn tối đa. Do vậy, việc cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn nha khoa là điều vô cùng quan trọng.

Trồng răng Implant, răng giả có niềng răng được không? Giải đáp

Trồng răng giả có niềng răng được không là thắc mắc của nhiều bạn đọc. Được biết, can thiệp chỉnh nha trong trường hợp này có thể gây ra một số rủi ro và hệ lụy nghiêm trọng. Do đó, bác sĩ sẽ đánh giá sức khỏe răng miệng của từng trường hợp để xem xét có nên niềng răng hay không.

Trồng răng giả có niềng răng được không
Trồng răng giả có niềng răng được không?

Trồng răng giả có niềng răng được không?

Trồng răng giả là tên gọi chung của các biện pháp phục hình trong trường hợp mất răng vĩnh viễn. Tùy theo nhu cầu, bạn có thể lựa chọn cấy ghép Implant, làm cầu răng sứ và làm hàm giả tháo lắp. Các phương pháp này đều có điểm chung là phục hồi hình thể và chức năng sinh lý của răng (ăn nhai, hỗ trợ phát âm, thẩm mỹ).

Trồng răng giả là giải pháp duy nhất trong trường hợp mất răng vĩnh viễn. Nếu không sử dụng răng giả để thay thế, răng sẽ mất các chức năng vốn có. Tuy nhiên, trồng răng giả chỉ phục hồi được hình thể của răng bị mất, hoàn toàn không khắc phục được khuyết điểm răng hô, móm, thưa, khấp khểnh và sai lệch khớp cắn.

Niềng răng – chỉnh nha là phương pháp thích hợp cho những trường hợp răng thưa, răng khấp khểnh, chen chúc, răng mọc lệch, sai vị trí,… Phương pháp này sử dụng các khí cụ chuyên dụng như khay niềng và mắc cài để dịch chuyển răng từ từ cho đến khi về lại đúng vị trí.

công nghệ lấy mẫu hàm 5D iTero được tích hợp công nghệ AI, cho phép mô phỏng chính xác và chi tiết tình trạng hàm và những vùng khó quan sát trong khoang miệng. Đây là công nghệ lấy dấu hàm tiên tiến nhất trên thế giới,...

Các khí cụ niềng răng sẽ tạo ra lực siết hàm để nắn chỉnh răng. Do đó, chỉnh nha chỉ được thực hiện khi răng miệng chắc khỏe và không gặp phải các vấn đề nha khoa nghiêm trọng. Vậy, trồng răng giả có niềng răng được không?

Mặc dù có thể phục hồi hình dáng và chức năng của răng nhưng răng giả không được nuôi dưỡng nên hoàn toàn không có khả năng dịch chuyển trên cung hàm. Can thiệp niềng răng – chỉnh nha trong trường hợp này có thể khiến răng giả bị gãy, nứt và mẻ. Do đó, phần lớn những trường hợp đã trồng răng giả ít khi được chỉ định niềng răng.

Tuy nhiên trên thực tế, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng miệng cụ thể để xem xét có nên can thiệp niềng răng – chỉnh nha hay không.

1. Những trường hợp trồng răng giả có thể niềng răng

Thực tế, một số trường hợp trồng răng giả vẫn có thể can thiệp niềng răng – chỉnh nha để cải thiện khuyết điểm răng hô, móm, răng thưa, mọc lệch lạc, khấp khểnh. Theo các chuyên gia Răng hàm mặt, những trường hợp trồng răng giả sau có thể sử dụng khay niềng/ mắc cài để nắn chỉnh răng:

– Trồng răng giả bằng hàm tháo lắp:

Hàm tháo lắp là dụng cụ có cấu tạo tương tự như hàm răng và được sử dụng bằng cách lắp trực tiếp lên răng thật. Đây là loại răng giả truyền thống có chi phí thấp và dễ sử dụng. Hàm tháo lắp có thể hỗ trợ trong quá trình ăn nhai, phát âm và mang lại nụ cười tự nhiên, cân đối hơn.

Hàm tháo lắp là khí cụ rời nên hoàn toàn không tác động đến răng và nha chu. Vì vậy, những trường hợp trồng răng giả bằng phương pháp này sẽ được xem xét chỉnh nha. Khí cụ niềng răng sẽ dịch chuyển các răng trên cung hàm nhằm thay thế cho răng bị mất (trong trường hợp mất răng số 4 hoặc số 5).

Trồng răng giả có niềng răng được không
Những trường hợp dùng hàm giả tháo lắp để phục hình 1 – 2 răng bị mất có thể can thiệp niềng răng chỉnh nha

Với những trường hợp khác, bác sĩ vẫn có thể chỉnh nha để điều hướng các răng về đúng vị trí. Sau đó, phục hình răng bị mất bằng răng Implant để hoàn thiện cấu trúc răng và ngăn hiện tượng tiêu xương răng. Tuy nhiên, niềng răng trong trường hợp sử dụng hàm tháo lắp chỉ được áp dụng khi không có nhiều hơn 1 răng bị mất trên cung hàm.

– Trường hợp bọc răng sứ 1 – 2 răng:

Bọc răng sứ cũng là phương pháp trồng răng giả được ưa chuộng. Phương pháp này thích hợp với những trường hợp răng bị sâu nặng, chấn thương, nứt mẻ nghiêm trọng. Với những trường hợp răng hư hại nhiều, bác sĩ sẽ mài cùi răng thật và chế tác mão sứ để chụp lên phía trên. Mão răng sứ có thể bảo vệ cùi răng thật và phục hồi các chức năng vốn có của răng.

Nếu chỉ bọc răng sứ từ 1 – 2 răng, bạn vẫn có thể niềng răng – chỉnh nha. Tuy nhiên, chất liệu sứ dễ bị trơn tuột. Vì vậy khi niềng răng cho những trường hợp này, bác sĩ sẽ sử dụng keo dính để tạo độ bám cho bề mặt răng. Đối với những trường hợp bọc răng sứ, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực siết vừa phải để tránh tình trạng mão sứ bị vỡ gây ảnh hưởng đến răng thật.

2. Các trường hợp tránh niềng răng – chỉnh nha

Niềng răng – chỉnh nha sẽ tạo ra lực siết hàm để nắn chỉnh răng về đúng vị trí. Do đó, phương pháp này có thể không được thực hiện trong một số trường hợp sau:

– Trồng răng sứ cả hàm:

Những trường hợp trồng răng sứ cả hàm hoặc trồng nhiều hơn 2 răng đều không nên can thiệp niềng răng – chỉnh nha. Nếu trồng răng cả hàm, bác sĩ đã chế tác mão sứ và sắp xếp một cách hợp lý nhất nên không nhất thiết phải niềng răng.

Trồng răng giả có niềng răng được không
Những trường hợp trồng răng sứ toàn hàm không nên niềng răng – chỉnh nha

Trong khi đó, những trường hợp trồng từ 2 răng sứ trở lên thường không đạt được hiệu quả chỉnh nha cao. Răng sứ không có khả năng dịch chuyển nhiều như răng thật nên khi có lực siết hàm quá mạnh, răng giả có thể bị mẻ, vỡ và sứt.

– Trường hợp cấy ghép Implant:

Trường hợp cấy ghép Implant cũng không nên niềng răng – chỉnh nha. Phương pháp này đặt trụ Implant ở bên dưới xương hàm để thay thế cho chân răng. Sau đó, gắn mão sứ với trụ Implant thông qua khớp nối.

Vì trụ Implant đã được cấy ghép vào xương hàm nên không thể dịch chuyển. Can thiệp niềng răng – chỉnh nha trong trường hợp này thường không mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, lực siết hàm cũng có thể khiến răng bị đau nhức và thậm chí gây gãy, rụng răng giả.

– Một số trường hợp khác:

Niềng răng tạo ra lực siết nhất định lên tất cả các răng trên cung hàm. Do đó, phương pháp này đòi hỏi răng phải có độ chắc chắn để đảm bảo hiệu quả. Trường hợp răng suy yếu, lung lay có thể bị gãy, rụng, chảy máu nếu chỉnh nha.

Một số trường hợp trồng răng giả khác không nên can thiệp niềng răng – chỉnh nha:

  • Tiêu xương răng
  • Viêm nha chu nặng
  • Mắc các bệnh toàn thân như tiểu đường, rối loạn đông máu, ung thư, các vấn đề tim mạch nặng,…
  • Người trên 40 tuổi cũng ít khi được chỉ định niềng răng – chỉnh nha do cấu trúc răng dần suy yếu và đang chuẩn bị bước vào quá trình lão hóa

Trong từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ đánh giá cụ thể tình trạng răng miệng và những yếu tố đi kèm để xem xét có nên niềng răng – chỉnh nha hay không.

Rủi ro khi niềng răng cho những trường hợp trồng răng giả

Niềng răng – chỉnh nha có thể cải thiện tình trạng răng hô vẩu, răng móm, thưa, khấp khểnh, lệch lạc và chen chúc. Tuy nhiên, can thiệp phương pháp này khi đã trồng răng giả có thể gặp phải một số rủi ro như:

1. Hiệu quả chỉnh nha kém

Răng giả chỉ là răng thay thế cho răng thật đã bị gãy, rụng. Về cơ bản, răng giả giúp hoàn thiện chức năng ăn nhai, hỗ trợ phát âm và mang lại hàm răng cân đối, hài hòa. Tuy nhiên, răng giả có tính chất khác biệt hoàn toàn so với răng thật. Vì không được nuôi dưỡng nên răng giả dễ bị tổn thương dưới tác động của lực siết hàm từ các khí cụ niềng răng – chỉnh nha.

Để hạn chế tình trạng này, bác sĩ phải giảm lực siết hàm. Lực siết yếu khiến quá trình nắn chỉnh răng diễn ra chậm, kéo dài và không mang lại hiệu quả tối ưu. Thực tế, những trường hợp trồng răng giả chỉ có thể cải thiện phần nào những khuyết điểm của răng thông qua phương pháp chỉnh nha. Bởi sử dụng lực siết hàm quá mạnh có thể khiến răng giả bị nứt, gãy, rụng và làm tổn thương cùi răng thật bên trong.

2. Răng giả gãy, nứt

Như đã đề cập, răng giả có khả năng chịu lực kém và khó có thể dịch chuyển trên cung hàm như răng thật. Chính vì vậy, lực siết hàm do các khí cụ niềng răng tạo ra có thể khiến răng bị nứt và gãy.

Trồng răng giả có niềng răng được không
Răng giả có thể bị nứt, mẻ do lực siết hàm của các khí cụ niềng răng

3. Sức khỏe răng miệng suy giảm

Về cơ bản, niềng răng không khiến răng bị yếu đi. Tuy nhiên khi can thiệp niềng răng – chỉnh nha trong trường hợp trồng răng giả, trụ răng giả và các cơ quan xung quanh có thể bị kích thích dẫn đến đau nhức, viêm và chảy máu. Nếu không biết cách chăm sóc, sức khỏe răng miệng có thể suy giảm nhanh trong thời gian chỉnh nha.

Trên đây là những thông tin giải đáp “Trồng răng giả có niềng răng được không?” và một số rủi ro có thể gặp phải khi nắn chỉnh răng. Trên thực tế, bác sĩ sẽ đánh giá sức khỏe răng miệng cụ thể để xem xét có nên can thiệp niềng răng hay không. Vì vậy nếu có ý định chỉnh nha khi đã trồng răng giả, bạn nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

Tham khảo thêm:

5/5 - (3 bình chọn)

BÀI ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin vào quảng cáo về giá cũng là cái BẪY mà nhiều khách hàng mắc phải. Có nhiều cơ sở Nha khoa NỔ MỘT MỨC GIÁ SIÊU RẺ nhằm thu hút khách hàng tuy nhiên khi đến thì ĐỘN GIÁ rất nhiều bởi những dịch vụ phát sinh hay chỉ đơn giản là thu thêm tiền khí cụ.

Đánh giá của khách hàng