Viêm khớp thái dương hàm có tự khỏi không? Bao lâu thì khỏi?

Viêm khớp thái dương hàm là bệnh lý gặp nhiều ở nữ giới từ 30 – 40 tuổi. Bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng ăn nhai, giao tiếp và gián tiếp làm giảm chất lượng cuộc sống. Vậy Viêm khớp thái dương hàm có tự khỏi không? Bao lâu thì khỏi?

Viêm khớp thái dương hàm có tự khỏi không?

Viêm khớp thái dương hàm là tình trạng khớp thái dương hàm bị tổn thương dẫn đến triệu chứng đau nhức, khớp phát ra âm thanh lục cục và hạn chế phạm vi vận động (khó miệng, không thể ăn nhai và giao tiếp như bình thường). Bệnh lý này có thể xảy ra do ảnh hưởng của thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, nghiến răng khi ngủ, chấn thương, dùng ăn cứng, khô hoặc há miệng lớn một cách đột ngột.

Khớp thái dương hàm có chức năng đóng – mở để dễ dàng thực hiện các hoạt động như giao tiếp, ăn nhai và nuốt. Tình trạng khớp đau nhức có thể gây ra không ít phiền toái trong cuộc sống. Ngoài ra, bệnh lý này kéo dài còn gây tổn thương khớp nặng và buộc phải can thiệp phẫu thuật.

Viêm khớp thái dương hàm có tự khỏi không
Viêm khớp thái dương hàm có tự khỏi không là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm

Viêm khớp thái dương hàm có tự khỏi không? là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm. Thực tế, bệnh lý này có thể tự khỏi nếu xảy ra do một số nguyên nhân nhẹ như há miệng lớn đột ngột, dùng thức ăn cứng, khô,… Sau khi thay đổi các thói quen xấu, khớp thái dương hàm sẽ tự ổn định dần và không còn tình trạng khó há miệng, khớp kêu lục cục trong quá trình ăn uống.

Tuy nhiên trên thực tế, rất ít trường hợp bệnh có thể tự khỏi. Đa phần bệnh đều tiến triển nặng hơn theo thời gian khiến khớp đau nhức nhiều, phát ra âm thanh lớn khi ăn uống và gây khó khăn khi ăn uống, giao tiếp. Chính vì vậy, bạn nên thăm khám ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường.

Đối với những trường hợp nhẹ, bác sĩ sẽ tư vấn cách chăm sóc và thay đổi một số thói quen để giảm đau nhức. Tuy nhiên nếu khớp đau nhiều, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc, sử dụng máng nhai, xoa bóp, vật lý trị liệu, nội soi chọc rửa khớp và phẫu thuật trong trường hợp cần thiết.

Trị viêm khớp thái dương hàm bao lâu thì khỏi?

Ngoài thắc mắc Viêm khớp thái dương hàm có tự khỏi không, Điều trị viêm khớp thái dương hàm bao lâu thì khỏi cũng là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, thời gian điều trị thường không đồng nhất ở tất cả các trường hợp. Bởi vấn đề này phụ thuộc nhiều vào các yếu tố sau:

viêm khớp thái dương hàm bao lâu thì khỏi
Viêm khớp thái dương hàm bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào mức độ bệnh, tay nghề của bác sĩ,…
  • Mức độ bệnh: Thời gian điều trị viêm khớp thái dương hàm có mức độ nhẹ thường nhanh hơn so với bệnh có mức độ nặng và trung bình. Vì vậy, bạn nên điều trị sớm để tránh bệnh chuyển biến nặng dẫn đến nhiều khó khăn trong quá trình khám chữa bệnh.
  • Mức độ tuân thủ điều trị: Ngoài ra, thời gian điều trị viêm khớp thái dương hàm còn phụ thuộc vào mức độ tuân thủ điều trị của từng bệnh nhân. Những trường hợp tuân thủ tuyệt đối chỉ dẫn của bác sĩ thường có đáp ứng tốt và thời gian điều trị nhanh chóng. Ngược lại, tình trạng sử dụng thuốc không đều, không kết hợp với các biện pháp chăm sóc,… thường không có đáp ứng tốt, bệnh tiến triển dai dẳng và mất nhiều thời gian để điều trị dứt điểm.
  • Chuyên môn của bác sĩ: Viêm khớp thái dương hàm rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Ngoài ra, việc xác định nguyên nhân gây ra bệnh lý này cũng không dễ dàng. Bác sĩ có chuyên môn kém có thể chẩn đoán sai và chỉ định các phương pháp điều trị không phù hợp dẫn đến tình trạng bệnh tiến triển dai dẳng. Do đó để tránh thời gian điều trị bị kéo dài, bạn nên lựa chọn địa chỉ uy tín nếu có ý định khám và điều trị viêm khớp thái dương hàm.

Điều trị viêm khớp thái dương hàm bao lâu thì khỏi phụ thuộc nhiều vào mức độ bệnh, chuyên môn của bác sĩ, mức độ tuân thủ của từng bệnh nhân,… Vì vậy để khớp phục hồi theo đúng tiến độ, nên lựa chọn bệnh viện uy tín và tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ trong quá trình điều trị – chăm sóc.

Lưu ý khi điều trị viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm gây ra không ít phiền toái khi ăn uống và sinh hoạt. Ngoài ra, bệnh kéo dài còn ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe tổng thể. Do đó, nên chủ động thăm khám và điều trị sớm để kiểm soát bệnh kịp thời, hạn chế ảnh hưởng và các biến chứng nặng nề.

viêm khớp thái dương hàm bao lâu thì khỏi
Khi điều trị viêm khớp thái dương hàm, cần kết hợp với chế độ ăn phù hợp để hỗ trợ khớp phục hồi và tái tạo

Ngoài ra khi điều trị viêm khớp thái dương hàm, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Thăm khám ngay khi xuất hiện các triệu chứng bất thường như khớp đau nhức, khó há miệng, khớp phát ra âm thanh lục cục khi ăn uống,…
  • Lựa chọn bệnh viện/ phòng khám uy tín nếu có ý định thăm khám – điều trị viêm khớp thái dương hàm.
  • Thực hiện đúng các phương pháp điều trị được bác sĩ chỉ định. Tuyệt đối không tự ý ngưng điều trị nếu nhận thấy triệu chứng thuyên giảm. Tình trạng này có thể khiến bệnh tái phát trở lại và tiến triển dai dẳng, mãn tính.
  • Bên cạnh các phương pháp điều trị, nên kết hợp với chế độ chăm sóc để giúp khớp phục hồi và tái tạo hoàn toàn. Trong thời gian điều trị, nên nghỉ ngơi đầy đủ, ăn uống hợp lý, tránh hút thuốc lá, sử dụng rượu bia và hạn chế cắn các vật cứng.
  • Có thể thực hiện bài tập vật lý trị liệu chữa viêm khớp thái dương hàm để giảm đau nhức và phục hồi chức năng của ổ khớp.

Trên đây là những thông tin giải đáp “Viêm khớp thái dương hàm có tự khỏi không? Bao lâu thì khỏi?”. Thông tin được tổng hợp trong bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn, bạn nên tìm gặp và trao đổi với bác sĩ.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!