Bọc Răng Sứ Có Hết Hô Không? Giá Bao Nhiêu?

Bọc răng sứ có hết hô không là mối bận tâm của những người gặp phải tình trạng hô vẩu. Theo các chuyên gia, làm răng sứ có thể cải thiện trong một số ít trường hợp hô răng cửa và răng hô nhẹ. Những trường hợp hô vẩu nặng gây khớp cắn sâu hoặc đi kèm với nhiều khuyết điểm khác thường không được chỉ định phương pháp này.

Bọc răng sứ có hết hô không
Bọc răng sứ có hết hô không?

Bọc răng sứ có hết hô không?

Bọc răng sứ là kỹ thuật phục hình sử dụng mão sứ để khôi phục hình dáng và chức năng của răng. Kỹ thuật này sử dụng mão răng có màu sắc tương tự như răng thật nhằm khắc phục tình trạng răng nhiễm màu, răng nứt, mẻ, gãy, răng thưa, chênh cộm nhẹ và răng bị tổn thương do sâu răng, tai nạn,… Với nhiều lợi ích mang lại, bọc răng sứ ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.

Trên thực tế, bọc răng sứ không thể cải thiện tất cả các khuyết điểm của răng miệng mà chỉ có hiệu quả trong phạm vi nhất định. Do đó, khá nhiều bạn đọc băn khoăn về vấn đề “Bọc răng sứ có hết hô không?”.

Như đã biết, bọc răng sứ là kỹ thuật phục hình răng sử dụng mão sứ chụp trực tiếp lên cùi răng thật đã được mài nhỏ. Mão sứ được sử dụng trong kỹ thuật này có hình dáng và màu sắc tương tự răng thật giúp khôi phục cả chức năng thẩm mỹ và sinh lý của răng.

Đối với phương pháp này các chuyên gia sẽ sử dụng mão sứ để bao bọc phía ngoài răng. Lúc này răng thật sẽ trở thành trụ răng để cố định và làm đầy khoảng trống của mão sứ. Với bề dày kinh nghiệm thực tế cùng kiến thức chuyên môn cao,...

Những trường hợp hô vẩu hoàn toàn có thể bọc răng sứ để cải thiện. Để mang lại hiệu quả cao, bác sĩ sẽ mài bớt lớp men của các răng mọc chìa ra bên ngoài. Sau đó, lấy dấu mẫu hàm và chế tác răng sứ có kích thước chuẩn để khắc phục tình trạng răng hô vẩu.

Tuy nhiên, bọc răng sứ chỉ có hiệu quả với một số trường hợp hô (vẩu) nhẹ. Đối với tình trạng vẩu nặng + răng chen chúc, mọc lệch, giải pháp tối ưu là niềng răng chỉnh nha để nắn chỉnh các răng trên cung hàm về đúng vị trí. Ngoài ra, chỉnh nha còn giúp cải thiện khớp cắn và chức năng ăn nhai hiệu quả.

Những trường hợp có thể bọc răng sứ chỉnh hô

Bọc răng sứ không phải là giải pháp tối ưu trong trường hợp răng hô (vẩu). Tuy nhiên, niềng răng – chỉnh nha thường mất nhiều thời gian và chi phí cao. Do đó trong một số trường hợp, bạn có thể bọc răng sứ để khắc phục tình trạng răng hô và mọc chìa ra bên ngoài quá nhiều.

Bọc răng sứ có hết hô không
Những trường hợp răng hô vẩu nhẹ hoặc chỉ hô 2 răng cửa có thể bọc răng sứ để cải thiện

Một số trường hợp có thể bọc răng sứ chỉnh hô:

  • Chỉ hô răng cửa: Trường hợp hô vẩu do răng cửa mọc chìa nhẹ ra bên ngoài có thể bọc răng sứ để cải thiện. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ mài một lớp mỏng men răng (khoảng 1 – 2mm), sau đó chế tác mão răng phù hợp để bọc lên phía trên cùi răng thật. Mão răng được điều chỉnh đôi chút sao cho răng cửa mọc thẳng, cân đối, không bị chìa ra bên ngoài như trước. Nhờ vậy có thể cải thiện phần nào tình trạng răng hô, mất cân đối.
  • Răng hô nhẹ: Bọc răng sứ cũng được áp dụng trong trường hợp hô nhẹ (toàn bộ răng hàm trên mọc chìa nhẹ ra bên ngoài dẫn đến mất cân đối so với hàm dưới). Những trường hợp này cũng có thể bọc răng sứ để cải thiện tình trạng hô vẩu. Tuy nhiên để tạo tự cân đối và hài hòa, bác sĩ thường khuyến khích bọc răng sứ toàn hàm.

Những trường hợp răng hô nặng, răng hô vẩu do xương hàm, răng hô kết hợp với tình trạng mọc chen chúc, lệch lạc cần phải niềng răng chỉnh nha hoặc phẫu thuật chỉnh hàm. Bọc răng sứ trong những trường hợp này gần như không mang lại hiệu quả. Nếu cần thiết, bạn có thể niềng răng chỉnh nha trước, sau đó bọc răng sứ toàn hàm để mang lại hàm răng trắng sáng và hài hòa, cân đối.

ĐỪNG BỎ QUA:

Lợi ích của bọc răng sứ chỉnh hô

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình được ưa chuộng nhờ có nhiều ưu điểm vượt trội. Trong trường hợp răng hô vẩu, phương pháp này có thể mang đến nhiều lợi ích như:

1. Khắc phục tình trạng hô, vẩu

Hiệu quả đầu tiên của phương pháp này là có thể khắc phục tình trạng hô vẩu bằng cách mài bớt phần men răng bên ngoài. Sau đó, dùng mão sứ đã được chế tác bọc lên cùi răng thật để khắc phục tình trạng răng vẩu, hô và cải thiện một số khuyết điểm khác như (răng thưa, mọc chen chúc nhẹ,…).

2. Cải thiện hình dáng, màu sắc

Không chỉ giúp khắc phục tình trạng răng hô vẩu, bọc răng sứ còn có thể cải thiện tình trạng răng nhiễm màu nặng, răng nứt, mẻ, thân răng ngắn, chiều dài các răng trên cung hàm không đồng đều,… Với những trường hợp răng hô vẩu nặng và nhiều khuyết điểm đi kèm, nên chỉnh nha trước. Sau đó, có thể phục hình bằng răng sứ để đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ cao.

bọc răng sứ có hết hô ko
Làm răng sứ chỉnh hô có thể cải thiện màu sắc, hình dáng của răng và mang lại nụ cười rạng rỡ, tự nhiên

3. Một số lợi ích khác

Ngoài hiệu quả về mặt thẩm mỹ, bọc răng sứ còn giúp bảo vệ cùi răng thật ở bên trong. Trong trường hợp bị mòn men, răng nhạy cảm và răng bị chết tủy, phương pháp này giúp kéo dài tuổi thọ của răng thật và hạn chế tình trạng ê buốt khi ăn nhai. Răng sứ cũng rất dễ vệ sinh và ít gặp phải tình trạng ngả màu do có đặc tính chống bám cao.

Quy trình bọc răng sứ chỉnh hô

Bọc răng sứ chỉnh hô có quy trình tương tự như những trường hợp làm răng sứ khác. Tuy nhiên với trường hợp răng hô, bác sĩ sẽ mài mỏng lớp men và điều chỉnh lại hình dáng của mão sứ để đảm bảo toàn bộ răng trên cung hàm trở nên cân đối và hài hòa.

Bọc răng sứ chỉnh hô diễn ra theo trình tự như sau:

Bước 1 – Khám và kiểm tra sức khỏe

Trước tiên, bác sĩ sẽ khám răng miệng tổng quát để đánh giá tình trạng hô vẩu và phát hiện các vấn đề nha khoa. Sau đó, dựa vào mức độ hô vẩu và các khuyết điểm khác của răng (nếu có), bác sĩ sẽ tư vấn các phương pháp phù hợp.

Trong trường hợp hô vẩu, bọc răng sứ chỉ được thực hiện khi hô 2 răng cửa hoặc răng hô nhẹ. Nếu răng hô vẩu nhiều và đi kèm với nhiều khuyết điểm khác, bác sĩ sẽ tư vấn niềng răng – chỉnh nha hoặc phẫu thuật chỉnh nha. Bởi trong những trường hợp này, bọc răng sứ gần như không mang lại hiệu quả.

Bước 2 – Điều trị tổng quát (nếu có)

Trước khi phục hình răng sứ, bác sĩ sẽ điều trị các bệnh lý răng miệng dứt điểm. Nếu để kéo dài, các bệnh lý này có thể tiến triển gây tổn thương cùi răng và xương hàm. Về lâu dài có thể khiến chân răng hư tổn, răng lung lay và gây mất răng vĩnh viễn.

bọc răng sứ chỉnh hô
Bác sĩ sẽ điều trị dứt điểm các bệnh lý nha khoa trước khi bọc răng sứ chỉnh hô

Bước 3 – Gây tê và mài cùi răng

Sau khi đã điều trị dứt điểm các bệnh lý nha khoa, bác sĩ sẽ gây tê và tiến hành mài nhỏ cùi răng. Với sự hỗ trợ của thuốc tê, quá trình mài cùi gần như không gây đau nhức hay khó chịu.

Tỷ lệ men răng cần mài sẽ phụ thuộc vào mức độ hô vẩu và độ dày của lớp men. Trong trường hợp lớp men mỏng, bác sĩ sẽ hạn chế tối đa lượng men cần phải mài nhỏ để tránh gây tổn thương ngà và tủy răng. Ngoài mài răng, bác sĩ cũng tiến hành ép cung răng vào vị trí mới để khắc phục triệt để tình trạng hô vẩu.

Bước 4 – Chế tác mão răng tại phòng labo

Dấu mẫu hàm sẽ được chuyển về phòng labo để thiết kế mão răng sứ. Răng sứ sẽ được chế tác theo đúng kích thước để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất sau khi phục hình. Quá trình chế tác mão sứ thường chỉ kéo dài từ 2 – 3 ngày vì hiện nay đa phần các nha khoa đều đã có hệ thống labo riêng.

Bước 5 – Gắn mão răng cố định

Sau khi đã chế tác mão sứ, bác sĩ sẽ đặt mão răng lên cùi răng thật. Sau đó, sử dụng keo dán chuyên dụng để cố định mão sứ trên cung hàm. Răng sứ sau khi phục hình sẽ có màu sắc và hình dáng tương tự như răng thật. Đồng thời mang lại cảm giác ăn nhai thoải mái, hoàn toàn không gặp phải tình trạng cộm, vướng hay khó chịu.

Bước 6 – Tư vấn cách chăm sóc

Răng sứ là mão răng giả được sử dụng để phục hình răng nên sẽ có tuổi thọ ngắn hơn so với răng thật. Để răng sứ sử dụng được trong thời gian dài, bác sĩ sẽ tư vấn cách chăm sóc, ăn uống và vệ sinh răng miệng phù hợp. Ngoài ra, sau khi bọc răng sứ, bạn nên tái khám đều đặn 6 tháng/ lần.

Bọc răng sứ cho răng hô vẩu hết bao nhiêu tiền?

Bọc răng sứ cho răng hô vẩu hết bao nhiêu tiền là vấn đề được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Thực tế, chi phí bọc răng sứ chỉnh hô có giá tương tự như làm răng sứ thẩm mỹ. Chi phí thực hiện phương pháp này phụ thuộc vào vật liệu chế tác răng sứ, số lượng răng cần phục hình và cơ sở thực hiện.

bọc răng sứ chỉnh hô
Chi phí bọc răng sứ cho răng hô vẩu phụ thuộc vào số lượng răng cần phục hình và vật liệu chế tác mão răng

Bảng giá bọc răng sứ chỉnh hô (tham khảo):

  • Răng sứ kim loại thường có giá từ 1 – 1.5 triệu đồng
  • Răng sứ Titan có giá 2 – 2.5 triệu đồng
  • Răng toàn sứ có giá từ 4 – 9 triệu đồng tùy chất liệu
  • Một số loại răng sứ cao cấp có thể có giá đến 10 – 15 triệu đồng

Chi phí của các loại răng sứ có sự chênh lệch giữa các phòng khám/ bệnh viện. Vì vậy, bạn đọc nên tìm hiểu về vấn đề này trước khi lựa chọn địa chỉ bọc răng sứ cho răng hô vẩu.

Trên đây là những thông tin giải đáp “Bọc răng sứ có hết hô không?” và đề cập đến quy trình, lợi ích và chi phí làm răng sứ cho răng hô vẩu. Nếu có ý định thực hiện phương pháp này, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể. Ngoài ra, có thể cân nhắc về niềng răng chỉnh nha hoặc phẫu thuật chỉnh hàm để đạt được kết quả tốt hơn.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

GỢI Ý DỊCH VỤ RĂNG SỨ:

XEM THÊM DỊCH VỤ - BÁO GIÁ BỌC RĂNG SỨ

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!