Chụp X quang răng có hại gì không? Giá bao nhiêu?

Chụp X quang răng có hại gì không là vấn đề được quan tâm bởi không ít nghiên cứu cho thấy tia X gia tăng nguy cơ ung thư và các biến chứng thai kỳ. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn đọc nên tham khảo các thông tin giải đáp trong bài viết sau.

Chụp x quang răng có hại gì không
Chụp x quang răng có hại gì không?

Chụp X quang răng là phương pháp gì?

X quang răng là kỹ thuật cận lâm sàng sử dụng tia X để hiển thị hình ảnh chi tiết xương, răng và các mô mềm xung quanh. Kỹ thuật này được thực hiện trong rất nhiều trường hợp như chẩn đoán các bệnh lý nha khoa, đánh giá tình trạng răng trước khi nhổ răng/ thực hiện các kỹ thuật nha khoa và phẫu thuật xương hàm.

Có thể nói, chụp X quang răng là kỹ thuật cận lâm sàng quan trọng nhất đối với chẩn đoán và điều trị các bệnh lý Răng hàm mặt. Phương pháp này cũng có thể được thực hiện cho cả trẻ nhỏ, thanh thiếu niên và người lớn khi khám răng miệng định kỳ.

Chụp X quang răng có tác hại hay ảnh hưởng gì không?

Chụp X quang răng là xét nghiệm hình ảnh quan trọng có giá trị cao và được ứng dụng rộng rãi trên lâm sàng. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại tia X được sử dụng trong kỹ thuật này có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe.

Trên thực tế, trong lĩnh vực y tế nói chung và Răng hàm mặt nói riêng, lượng tia X được sử dụng trong kỹ thuật chụp X-Quang thường rất nhỏ và hầu hết được kiểm soát chặt chẽ nên rất hiếm khi gây ra tác hại nặng nề. Trong phòng chụp X – Quang luôn được trang bị áo chì và vách chì để hấp thu tia X nhằm tránh hiện tượng phát tán ra bên ngoài. Người chụp X-Quang cũng có thể mặc quần áo bảo hộ ở những cơ quan không cần chẩn đoán – điều trị để giảm lượng tia X hấp thu vào cơ thể.

Mặc dù đã được chứng minh không gây ra tác hại đối với sức khỏe nhưng chụp X-Quang răng cũng tiềm ẩn một số rủi ro nếu tiếp xúc với liều lượng cao trong thời gian dài. Dưới đây là một số ảnh hưởng, tác hại của chụp X quang răng đã được nghiên cứu.

1. Tăng biến chứng thai kỳ

Chụp X quang răng trong thời gian mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thông thường, các bác sĩ sẽ xem xét tuổi thai và đánh giá rủi ro – lợi ích trước khi chỉ định bà bầu thực hiện phương pháp này. Trên thực tế, chụp X quang răng chỉ tác động đến phần răng và xương hàm, hoàn toàn không tiếp xúc nhiều với cơ quan sinh sản.

Chụp x quang răng có hại gì không
Nhiều nghiên cứu cho thấy, tia X có thể gia tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng thai nhi như sinh non, sảy thai,…

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, tất cả thai phụ được chỉ định chụp X quang răng sẽ được mặc quần áo bảo hộ để đảm bảo an toàn. Bởi nếu bào thai tiếp xúc với tia X có thể gặp phải một số biến chứng như dị tật bẩm sinh, sinh non và sảy thai.

Hiện nay, lượng tia X trong các kỹ thuật chụp X quang đã được giảm đến mức tối thiểu nên rất hiếm khi ảnh hưởng đến thai nhi và thai phụ. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn cần được đánh giá chi tiết trước khi áp dụng cho phụ nữ mang thai. Nếu không thật sự cần thiết, các bác sĩ nha khoa sẽ hướng dẫn mẹ bầu một số biện pháp trì hoãn nhằm dời lịch chụp X quang răng và điều trị chuyên sâu sau khi đã sinh nở.

2. Tăng nguy cơ ung thư

Tiếp xúc với tia X liều cao có thể gia tăng nguy cơ ung thư. Trên thực tế, rất ít trường hợp bị ung thư có liên quan đến chụp X quang răng. Tuy nhiên các nghiên cứu khoa học cho thấy, việc phơi nhiễm liều thấp với tia X trong thời gian dài cũng có thể góp phần tăng nguy cơ mắc các khối u ác tính. Đây cũng là lý do chụp X quang răng chỉ được thực hiện trong những trường hợp cần thiết.

Chụp X quang răng có giá bao nhiêu?

Chụp X quang răng có giá bao nhiêu là vấn đề được quan tâm bên cạnh những ảnh hưởng và tác hại. Được biết, kỹ thuật này có chi phí khá hợp lý dao động từ 50 – 70.000 đồng/ lần nếu chụp tại các bệnh viện công và 100.000 đồng/ lần khi thực hiện tại các phòng khám tư nhân.

Trong trường hợp chụp X-Quang răng khôn, bạn cần phải tiến hành nhổ bỏ các răng trong vòng 3 tháng kể từ ngày chụp để tránh phải chụp phim lại lần 2. Sau khoảng thời gian này, bạn buộc phải chụp X Quang lại để bác sĩ đánh giá chính xác cấu trúc, hình dáng và tình trạng răng nhằm đảm bảo an toàn khi tiểu phẫu răng số 8.

Chụp x quang răng có hại gì không
Chụp X quang răng có giá khoảng 50 – 100.000 đồng/ lần tùy theo cơ sở thực hiện

Mặc dù tia X được sử dụng khi chụp X quang răng không đáng kể nhưng bạn vẫn nên hạn chế thực hiện kỹ thuật này nếu không cần thiết. Ngoài ra, nên giữ lại phim chụp để sử dụng cho những lần tái khám thay vì phải chụp phim mới.

Chụp X quang răng là xét nghiệm hình ảnh quan trọng đối với chẩn đoán và điều trị các bệnh lý răng hàm mặt. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về tác hại, ảnh hưởng của kỹ thuật này và chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!