Đau răng gây nhức đầu có nguy hiểm không?

Đau răng gây nhức đầu là dấu hiệu cho thấy các bệnh nha khoa đã chuyển biến nặng dẫn đến nhiều hệ lụy và biến chứng. Ngoài ra, triệu chứng này còn là biểu hiện cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như rối loạn khớp thái dương hàm, viêm xoang hàm,…

Đau răng gây nhức đầu
Đau răng và nhức đầu là hai triệu chứng có mối liên hệ mật thiết

Vì sao đau răng gây nhức đầu?

Đau răng và nhức đầu có thể xảy ra cùng lúc do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này:

1. Do dây thần kinh bị kích thích

Khi răng bị đau nhức, cặp dây thần kinh số 5 và số 12 (dây thần kinh sinh ba) bị kích thích dẫn đến tình trạng đau nửa đầu. Đây là dây thần kinh chi phối mọi cảm giác của các cơ quan trên khuôn mặt bao gồm nướu, răng, môi trên, muôi dưới và đầu. Do đó khi dây thần kinh này bị kích thích, đau răng có thể đi kèm với hiện tượng nhức đầu – thường gặp nhất là đau nửa đầu.

đau răng khôn gây nhức đầu
Đau răng có thể kích thích dây thần kinh ở vùng mặt dẫn đến tình trạng nhức đầu

2. Đau răng gây viêm xoang dẫn đến đau đầu

Đau răng là tình trạng thường gặp khi mọc răng khôn, răng bị sâu, viêm nướu, viêm tủy răng, áp xe răng,… Nếu không được điều trị sớm, vi khuẩn gây tổn thương mô nướu, răng có thể phát triển mạnh và lây lan đến phần xoang hàm gây tổn thương cơ quan này.

Nhổ răng khôn có thể đau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Dưới đây là một số điều bạn cần biết: Vị trí mọc: Răng khôn mọc ở vị trí nào có thể ảnh hưởng đến cảm giác đau khi nhổ [1]. Tiểu phẫu răng khôn: Nếu cần tiểu phẫu, có thể có đau nhưng thường được kiểm soát bằng thuốc giảm đau [2]. Thời gian hồi phục: Cảm giác đau thường giảm sau 2-3 ngày, và vết thương sẽ lành sau 1-2 tuần [3]. Trong một số trường hợp, nhổ răng khôn gây đau nhiều cần liên hệ ngay với bác sĩ nha khoa của bạn để biết thông tin và cách hỗ trợ chính xác nhất [4].
đau răng khôn gây nhức đầu
Đau răng gây nhức đầu có thể xảy ra do bệnh viêm xoang hàm

Viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm các mô xoang. Bệnh lý này điển hình với các triệu chứng như nhức đầu, nhức hốc mắt, có cảm giác nặng vùng mặt, nghẹt mũi, khó thở, chảy dịch mũi sau,… Trong trường hợp này, đau răng thường đi kèm với tình trạng nhức đầu và một số triệu chứng khác. Vì vậy, bạn nên xem xét về khả năng này.

3. Rối loạn khớp thái dương hàm

Rối loạn khớp thái dương hàm là tình trạng khớp thái dương hàm (nằm phía trước tai) bị rối loạn do sự bất thường trong hoạt động của dây chằng, cơ bắp và xương. Bệnh lý này có thể gây đau nhức răng kèm theo đau đầu, đau tai, ù tai, khó khăn khi ăn uống, khớp kêu lục cục,…

4. Đau răng gây nhức đầu do thói quen nghiến răng

Nghiến răng là một trong những nguyên nhân gây đau nhức răng phổ biến. Ngoài ra, thói quen này cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến đau đầu và đau hốc mắt do áp lực từ việc nghiến răng gây tổn thương dây chằng và dây thần kinh ở vùng mặt.

đau răng khôn gây nhức đầu
Thói quen nghiến răng có thể gây đau nhức răng kèm theo đau đầu

5. Một số nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân trên, đau răng gây nhức đầu cũng có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân khác như:

  • Đau răng gây nhức đầu có thể bắt nguồn từ tình trạng căng thẳng và stress quá mức
  • Sâu răng dẫn đến các biến chứng nặng nề như áp xe răng, viêm nha chu,… cũng có thể là nguyên nhân gây đau đầu.

Đau răng gây nhức đầu có nguy hiểm không?

Đau răng gây nhức đầu là dấu hiệu cho thấy các vấn đề răng miệng đã chuyển biến nặng. Nếu không thăm khám và điều trị kịp thời, tình trạng này có thể nặng dần hơn theo thời gian gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Đa phần các trường hợp đau răng gây nhức đầu đều có thể thuyên giảm nhanh sau khi thăm khám và điều trị. Tuy nhiên trong một số trường hợp, tình trạng viêm nhiễm ở nướu, răng và các cơ quan lân cận có thể phát triển mạnh dẫn đến các triệu chứng nặng nề như sưng mí mắt, sốt cao, ớn lạnh,… Nếu nhận thấy các triệu chứng này, bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ để được thăm khám và xử lý kịp thời.

Cách điều trị đau răng gây nhức đầu hiệu quả

Đau răng gây nhức đầu ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe. Do đó, cần có các biện pháp khắc phục và điều trị sớm để kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa tình trạng chuyển biến nặng.

Các biện pháp điều trị đau răng gây nhức đầu bạn có thể áp dụng:

1. Sử dụng thuốc giảm đau

Tình trạng đau răng gây nhức đầu có thể khiến giấc ngủ bị ảnh hưởng, hiệu suất lao động và học tập suy giảm. Vì vậy sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc giảm đau trước khi can thiệp các phương pháp khác.

đau răng gây nhức đầu
Để giảm nhanh tình trạng đau răng gây nhức đầu, có thể dùng một số loại thuốc giảm đau

Các loại thuốc giảm đau được sử dụng trong trường hợp đau răng gây đau đầu:

  • Paracetamol (Acetaminophen): Paracetamol là loại thuốc giảm đau, hạ sốt được sử dụng phổ biến hiện nay. Loại thuốc này có tác dụng cải thiện cơn đau có mức độ nhẹ đến trung bình. Thuốc tương đối an toàn ở liều điều trị và có thể giảm tình trạng đau răng gây nhức đầu ở cả trẻ em và người trưởng thành.
  • Thuốc bôi gây tê: Nếu răng đau nhức nhiều, mô nướu sưng và rát khi ăn uống, bác sĩ có thể chỉ định dùng thêm các loại thuốc bôi gây tê. Các loại thuốc này thường chứa hoạt chất Lidocaine và Benzocaine. Các hoạt chất gây tê có khả năng phong bế thần kinh, giảm thụ cảm cơn đau từ đó cải thiện các triệu chứng đau nhức hiệu quả.
  • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Thuốc chống viêm không steroid được sử dụng khi Paracetamol không mang lại hiệu quả hoặc bạn bị dị ứng với Paracetamol. NSAID có hiệu quả chống viêm và giảm đau nên tác dụng sẽ mạnh hơn so với Paracetamol. Ngoài khả năng cải thiện cơn đau, nhóm thuốc này còn có hiệu quả giảm sưng và phù nề mô nướu.

Sử dụng thuốc giảm đau chỉ có tác dụng giảm tạm thời cơn đau và một số triệu chứng đi kèm. Vì vậy, các loại thuốc này thường được dùng trong thời gian ngắn để hạn chế rủi ro và tác dụng phụ phát sinh.

2. Điều trị bệnh lý nguyên nhân

Đau răng gây nhức đầu có thể xảy ra do nghiến răng, rối loạn khớp thái dương hàm, viêm xoang hàm và nhiều bệnh lý khác. Để kiểm soát dứt điểm hai triệu chứng này, bạn cần phải thăm khám và can thiệp các phương pháp điều trị chuyên sâu theo hướng dẫn của bác sĩ.

Khi bệnh lý nguyên nhân được khắc phục, tình trạng đau răng gây nhức đầu sẽ được cải thiện hoàn toàn. Ngược lại, tình trạng chủ quan có thể khiến bệnh tiến triển nặng, dai dẳng dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng.

3. Thay đổi thói quen xấu

Đau răng gây nhức đầu có thể nặng hơn nếu tiếp tục duy trì các thói quen xấu như nghiến răng, vệ sinh răng miệng kém, dùng thức ăn cứng, khô,… Chính vì vậy bên cạnh các phương pháp y tế, bạn nên thay đổi một số thói quen để tình trạng đau răng gây nhức đầu được kiểm soát hoàn toàn.

đau răng gây nhức đầu
Nên cai thuốc lá bởi khói thuốc có thể làm nghiêm trọng tình trạng đau răng kèm theo nhức đầu
  • Nếu đau răng gây nhức đầu xảy ra do thói quen nghiến răng, nên sử dụng hàm trainer để bảo vệ răng và nướu trước tác động của hoạt động nghiến răng. Ngoài ra, nên giảm căng thẳng và thư giãn trước khi ngủ để hạn chế tình trạng này.
  • Không sử dụng thức ăn cứng, khô, dai, món ăn chứa nhiều gia vị và axit. Dùng các món ăn này làm tăng áp lực lên khớp thái dương hàm khiến các triệu chứng của bệnh rối loạn khớp thái dương hàm trở nên trầm trọng hơn.
  • Vệ sinh răng miệng đúng cách là biện pháp kiểm soát tiến triển của các bệnh nha khoa hiệu quả. Để đảm bảo răng miệng được làm sạch hoàn toàn, cần chải răng 2 – 3 lần/ ngày, sử dụng chỉ nha khoa và sử dụng nước súc miệng thường xuyên.
  • Không hút thuốc lá và sử dụng chất kích thích. Nicotine và hàng loạt các chất độc hại trong khói thuốc là nguyên nhân gây rối loạn hệ vi sinh trong khoang miệng, làm khô miệng và giảm tuần hoàn máu đến mô nướu. Những tác động tiêu cực này chính là yếu tố làm tăng mức độ đau răng kèm nhức đầu.

Đau răng gây nhức đầu có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này. Để tránh tình trạng chuyển biến xấu gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng, nên chủ động tìm gặp bác sĩ ngay khi nhận thấy các triệu chứng bất thường.

Tham khảo thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!