Ê Buốt Chân Răng Hàm Dưới: Nguyên nhân và cách khắc phục

Ê buốt chân răng hàm dưới có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân nhưng thường có liên quan đến các vấn đề ở men răng. Tùy vào nguyên nhân cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhằm giảm ê buốt và bảo tồn chức năng sinh lý của răng.

ê buốt chân răng hàm dưới
Chân răng hàm dưới có thể bị ê buốt do nhiều nguyên nhân khác nhau

Nhận biết ê buốt chân răng hàm dưới

Ê buốt răng là cảm giác răng đau nhức, buốt nhói, khó chịu bùng phát khi dùng thức ăn quá nóng, quá lạnh, món ăn có vị chua, mặn và ngọt. Cảm giác này hình thành khi các tế bào thần kinh bên trong ngà răng bị kích thích và sau đó truyền tín hiệu về não bộ.

Tình trạng ê buốt có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào, trong đó chân răng hàm dưới là vị trí thường xuyên xảy ra hiện tượng này. Thông thường, men răng sẽ bao bọc bên ngoài ngà răng và bảo vệ răng trước những kích thích như axit, gia vị, nhiệt độ từ các món ăn và thức uống. Khi men răng có vấn đề, ngà răng sẽ trở nên nhạy cảm và kết quả là bị ê buốt khi ăn uống.

Nhận biết cảm giác ê buốt chân răng hàm dưới:

 • Răng có cảm giác buốt nhói, đau nhức và khó chịu khi dùng thức ăn nóng, lạnh, món ăn và đồ uống chứa nhiều axit, gia vị.
 • Một số trường hợp có thể bị đau nhức, ê buốt chân răng hàm dưới ngay cả khi hít thở không khí lạnh.
 • Có cảm giác răng suy yếu và nhạy cảm hơn bình thường.
 • Quan sát chân răng có hiện tượng đóng cao răng, vùng nướu xung quanh sưng đỏ, chảy máu và đau nhức.

Ê buốt chân răng hàm dưới chỉ là một triệu chứng. Do đó, tình trạng này có thể đi kèm với nhiều dấu hiệu khác tùy thuộc vào nguyên nhân.

Nguyên nhân gây ê buốt chân răng hàm dưới

Có rất nhiều nguyên nhân gây ê buốt răng nói chung và ê buốt chân răng hàm dưới nói riêng. Trong đó, đa phần đều có liên quan đến men răng. Bởi thông thường lớp men răng sẽ cách ly ngà răng với các yếu tố kích thích, nhờ đó răng không bị ê buốt hay khó chịu khi dùng các món ăn nóng, lạnh, chứa nhiều axit và gia vị.

Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp có thể dẫn đến tình trạng ê buốt chân răng hàm dưới:

1. Men răng mỏng bẩm sinh

Các đặc điểm của răng đều có khả năng di truyền. Một số người bị ê buốt chân răng do men răng mỏng bẩm sinh. Lớp men răng mỏng đồng nghĩa với việc ngà răng nhạy cảm và có thể thụ cảm được nhiệt độ nóng, lạnh, vị ngọt, chua, mặn trong các món ăn và thức uống. Sau đó, dây thần kinh bên trong ngà rằng sẽ truyền tín hiệu về não bộ giúp chúng ta cảm nhận được cảm giác ê buốt, khó chịu.

Những người có men răng mỏng bẩm sinh thường gặp phải tình trạng răng ê buốt và nhiều bệnh lý răng miệng khác. Bởi men răng được ví như lớp “áo giáp” bảo vệ ngà răng và tủy răng.

2. Tụt lợi hở chân răng

Tụt lợi hở chân răng là nguyên nhân phổ biến gây ê buốt chân răng hàm dưới. Chân răng có lớp men mỏng hơn so với thân răng nên thường được bao bọc bởi mô nướu. Điều này sẽ giúp răng chắc chắn trên cung hàm, chịu lực tốt và tránh cảm giác ê buốt khi ăn uống.

ê buốt chân răng hàm dưới
Tụt lợi hở chân răng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ê buốt chân răng hàm dưới

Khi lợi bị tụt sẽ khiến chân răng hở ra ngoài, răng trở nên nhạy cảm và ê buốt khi dùng thức ăn nóng, lạnh và chứa nhiều axit, gia vị,… Có khá nhiều nguyên nhân gây tụt lợi bao gồm ảnh hưởng của các bệnh nha khoa và hiện tượng thoái hóa do tuổi tác cao. Dù xảy ra do nguyên nhân nào, tụt lợi đều khiến cho chân răng hàm trên, hàm dưới nhạy cảm, dễ ê buốt và đau nhức.

3. Lạm dụng tẩy trắng răng

Bất cứ ai cũng mong muốn sở hữu hàm răng trắng sáng và nụ cười rạng rỡ. Trong đó, tẩy trắng răng là giải pháp mang lại hiệu quả cao trong việc loại bỏ các mảng ố vàng trên răng, cải thiện màu sắc và tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Về bản chất, các phương pháp tẩy trắng răng đều sử dụng chất oxy hóa để phá vỡ liên kết giữa các phân tử màu bám trên men răng. Do đó, lớp men răng ít nhiều cũng sẽ bị tổn thương và mài mòn. Đây cũng là lý do tẩy trắng răng chỉ được thực hiện tối đa 1 lần/ năm để đảm bảo an toàn. Những trường hợp lạm dụng tẩy trắng răng sẽ phải đối mặt với tình trạng mòn men và răng ê buốt khi ăn uống.

4. Sâu răng

Sâu răng là bệnh nha khoa thường gặp nhất, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và xảy ra trên cả răng sữa và răng vĩnh viễn. Sâu răng xảy ra khi vi khuẩn Streptococcus mutans tiết ra axit gây hòa tan các mô cứng của răng. Về lâu dài, lớp men răng bị phá hủy hoàn toàn khiến cho răng xuất hiện các đốm nâu hoặc lỗ sâu có màu đen.

ê buốt chân răng hàm dưới
Sâu răng khiến men răng bị phá hủy, từ đó tăng độ nhạy cảm của ngà răng khi ăn uống

Lớp men răng đã bị phá hủy khiến cho ngà răng và đôi khi là cả tủy răng lộ ra bên ngoài. Khi ăn uống, nhiệt độ và gia vị trong thức ăn sẽ kích thích các dây thần kinh ở bên trong gây ra cảm giác đau nhức, ê buốt, khó chịu,… Nếu không cải thiện sớm, tình trạng ê buốt do sâu răng có thể nghiêm trọng dần theo thời gian.

5. Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Vệ sinh răng miệng không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ê buốt chân răng hàm dưới. Trong đó phải nhắc đến các thói quen sau đây:

 • Chải răng quá mạnh khiến cho men răng bị bào mòn và mô nướu bị tụt làm hở chân răng
 • Lạm dụng quá mức các sản phẩm tẩy trắng răng tại nhà
 • Sử dụng chỉ nha khoa sai sách khiến men răng bị tổn thương, nướu chảy máu và có hiện tượng tụt về phía dưới chân răng
 • Dùng tăm xỉa răng thay vì chỉ nha khoa khiến cho răng bị mòn men, tụt lợi và suy yếu.
 • Không cạo vôi răng thường xuyên cũng là thói quen dẫn đến hiện tượng ê buốt và nhiều vấn đề nha khoa khác. Cao răng tích tụ nhiều ở chân răng khiến cho lợi tụt về phía dưới, từ đó khiến chân răng lộ ra bên ngoài dẫn đến hiện tượng đau nhức và ê buốt khi ăn uống.

6. Chấn thương

Ê buốt chân răng hàm dưới có thể xảy ra do chấn thương. Va đập mạnh khiến chân răng bị nứt, mẻ, từ đó khiến ngà răng ở bên trong lộ ra và nhạy cảm với nhiệt độ, axit, gia vị có trong thức ăn. Tình trạng răng nứt, mẻ cần được điều trị sớm để tránh những ảnh hưởng về lâu dài. Ngoài tình trạng ê buốt, răng nứt, mẻ còn là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển.

7. Mòn cổ răng, thiểu sản men răng

Chân răng hàm dưới bị ê buốt có thể xảy ra do thiểu sản men răng và mòn cổ răng:

ê buốt chân răng hàm dưới
Mòn cổ răng khiến cho chân răng trở nên nhạy cảm khi dùng thức ăn nóng, lạnh và nhiều gia vị
 • Mòn cổ răng: Mòn cổ răng là tình trạng lớp men ở phần cổ răng bị mài mòn khiến răng lộ ngà. Biểu hiện rõ rệt nhất của tình trạng này là cổ răng có màu sắc đậm hơn so với thân răng, răng đau nhức và ê buốt khi ăn uống.
 • Thiểu sản men răng: Thiểu sản men răng là tình trạng thiếu hụt số lượng men răng với biểu hiện là bề mặt răng ngả màu vàng nâu hoặc xuất hiện các đốm nhỏ đậm màu hơn so với màu sắc tự nhiên của răng. Tình trạng này là nguyên nhân gây ê buốt chân răng do lớp men răng bị thiếu hụt nên không thể bảo vệ ngà răng ở bên trong.

8. Thói quen nghiến răng

Thói quen nghiến răng có thể là nguyên nhân gây ê buốt chân răng hàm dưới. Khi nghiến răng, chân răng sẽ bị tổn thương và trở nên nhạy cảm hơn. Ngoài ra, mặt nhai cũng có thể bị mòn men dẫn đến tình trạng dễ đau nhức và ê buốt.

9. Tác dụng phụ sau khi thực hiện thủ thuật nha khoa

Sau khi thực hiện một số thủ thuật nha khoa, răng có thể bị đau nhức và ê buốt trong một vài ngày. Tình trạng ê buốt chân răng hàm dưới thường có liên quan đến những thủ thuật nha khoa sau:

Phản ứng ê buốt, đau nhức sau khi thực hiện các thủ thuật này là tình trạng không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu tình trạng kéo dài và có xu hướng nghiêm trọng hơn theo thời gian, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra.

Ê buốt chân răng hàm dưới có nguy hiểm không?

Ê buốt chân răng hàm dưới là tình trạng khá phổ biến ở cả trẻ em và người lớn. Tình trạng này gây ra nhiều phiền toái khi ăn uống, sinh hoạt và đôi khi kéo dài dai dẳng khiến bạn khó ngủ, giảm tập trung khi học tập và làm việc. Ngoài cảm giác khó chịu, ê buốt chân răng còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và có thể gây ra các biến chứng nặng nề nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời.

Răng ê buốt thực chất chỉ là triệu chứng cảnh báo nhiều vấn đề về răng miệng. Tình trạng này thường phải điều trị và chỉ có một số ít trường hợp tự thuyên giảm (tác dụng phụ sau khi thực hiện các thủ thuật nha khoa). Nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách, cảm giác ê buốt có thể nghiêm trọng hơn theo thời gian.

Bên cạnh đó, tổn thương ở men răng, ngà răng có thể phát triển khiến răng đau nhức dữ dội và không thể ăn nhai. Trong trường hợp xấu nhất, răng có thể bị suy yếu, lung lay và gãy, rụng. Do đó, ngay khi nhận thấy tình trạng này, bạn nên sắp xếp thời gian đến nha khoa thăm khám và điều trị.

Cách khắc phục ê buốt chân răng hàm dưới

Ê buốt chân răng hàm dưới gây ra nhiều phiền toái khi ăn uống, sinh hoạt và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng. Nếu điều trị sớm, bạn có thể kiểm soát cảm giác ê buốt, đau nhức và bảo tồn chức năng của răng.

Điều trị ê buốt chân răng hàm dưới phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ tổn thương răng. Trong đó, các bác sĩ Nha khoa sẽ ưu tiên những phương pháp bảo tồn, không xâm lấn. Chỉ khi không còn lựa chọn nào khác, bác sĩ mới xem xét chỉ định các phương pháp xâm lấn.

Các phương pháp cải thiện ê buốt chân răng hàm dưới hiệu quả bao gồm:

1. Thay đổi thói quen xấu

Đôi khi tình trạng ê buốt chân răng hàm dưới chỉ xảy ra tạm thời do một số thói quen xấu. Nếu kịp thời thay đổi, bạn có thể cải thiện tình trạng này và bảo vệ sức khỏe răng miệng. Ngược lại, duy trì các thói quen xấu trong một thời gian dài có thể khiến răng suy yếu và giảm khả năng ăn nhai.

ê buốt chân răng hàm dưới
Thay đổi các thói quen xấu sẽ giúp cải thiện tình trạng ê buốt chân răng hàm dưới đáng kể

Để cải thiện tình trạng ê buốt chân răng hàm dưới, bạn nên thay đổi những thói quen xấu như:

 • Không chải răng quá mạnh và cần chú ý thay bàn chải định kỳ 3 tháng/ lần
 • Sử dụng chỉ nha khoa thay vì tăm xỉa răng. Nếu thường xuyên bị chảy máu khi dùng chỉ nha khoa, bạn có thể xem xét dùng máy tăm nước để vệ sinh răng miệng hiệu quả.
 • Thay đổi thói quen dùng răng xé bao bì và cắn các vật cứng. Nếu thường xuyên nghiến răng, bạn nên sử dụng máng chống nghiến để bảo vệ men răng.
 • Không lạm dụng các biện pháp tẩy trắng răng. Trong trường hợp răng nhạy cảm, bạn nên thực hiện các cách tẩy trắng răng tại nhà để giảm tác hại lên nướu và men răng.
 • Dùng thức ăn quá nóng, quá lạnh và chứa nhiều axit cũng góp phần gia tăng nguy cơ ê buốt răng. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế các món ăn và thức uống này.
 • Không hút thuốc lá và sử dụng rượu bia.

Thay đổi những thói quen xấu sẽ giúp cải thiện phần nào tình trạng ê buốt chân răng hàm dưới và phòng ngừa các vấn đề nha khoa hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần phải can thiệp thêm một số phương pháp nhằm khắc phục triệt để tình trạng chân răng nhạy cảm và ê buốt.

2. Các biện pháp củng cố men răng

Men răng bị bào mòn chính là nguyên nhân trực tiếp gây ê buốt chân răng hàm dưới. Do đó, bác sĩ sẽ chỉ định một số biện pháp củng cố men răng (biện pháp y tế + biện pháp tại nhà).

Các biện pháp củng cố men răng giúp cải thiện tình trạng ê buốt chân răng hàm dưới:

 • Thoa gel chứa fluor lên bề mặt răng để cải thiện độ cứng chắc của lớp men và khắc phục tình trạng răng ê buốt, nhạy cảm hiệu quả.
 • Trường hợp thiếu hụt fluor nghiêm trọng sẽ được chỉ định bổ sung fluor đường uống.
 • Củng cố độ chắc khỏe của răng bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý.
 • Có thể sử dụng các sản phẩm chăm sóc răng miệng chứa fluor để tăng độ cứng chắc của men răng. Qua đó cải thiện tình trạng răng ê buốt và nhạy cảm khi dùng thức ăn lạnh, nóng, nhiều gia vị.

3. Điều trị các bệnh lý nha khoa

Như đã đề cập, răng ê buốt chỉ là triệu chứng và đôi khi là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nha khoa. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ đánh giá sức khỏe răng miệng và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

ê buốt chân răng hàm dưới
Tình trạng ê buốt sẽ được kiểm soát sau khi điều trị dứt điểm các bệnh lý nha khoa

Các phương pháp điều trị có thể được áp dụng:

 • Trám răng
 • Lấy tủy răng
 • Ghép nướu
 • Cạo vôi răng
 • Phẫu thuật nạo túi nha chu
 • Bọc răng sứ

Sau khi điều trị dứt điểm các bệnh lý nha khoa, tình trạng ê buốt chân răng hàm dưới và các triệu chứng đi kèm sẽ thuyên giảm hoàn toàn.

Ê buốt chân răng hàm dưới gây ra không ít phiền toái khi ăn uống, sinh hoạt,… Nếu tình trạng kéo dài và có mức độ nghiêm trọng theo thời gian, bạn nên đến phòng khám để được thăm khám, điều trị sớm. Bên cạnh đó, cần thay đổi những thói quen xấu và học cách chăm sóc răng miệng khoa học để phòng ngừa tái phát.

Tham khảo thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!