Người lớn tuổi có nên trồng răng Implant không?

Khác với các phương pháp phục hình răng thông thường, trồng răng Implant phải tiểu phẫu đặt trụ Implant vào xương hàm. Chính vì vậy, không ít người băn khoăn “Người lớn tuổi có nên trồng răng Implant không?”. Thông tin hữu ích trong bài viết sẽ giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này và hiểu rõ hơn về lợi ích, nguy cơ khi thực hiện. 

Người lớn tuổi có nên trồng răng Implant không
Người lớn tuổi có nên trồng răng Implant không?

Người lớn tuổi có nên trồng răng Implant?

Trồng răng Implant là một trong những kỹ thuật phục hình răng được ưa chuộng hiện nay. Phương pháp này sử dụng trụ Implant được làm từ Titanium tinh khiết có độ cứng chắc cao cấy ghép xương hàm để thay thế cho chân răng đã gãy, rụng. Sau đó, xương hàm sẽ phát triển và bám chặt vào bên trong bề mặt trong giúp trụ ổn định.

Khi trụ Implant đã tích hợp xương, bác sĩ sẽ chế tác mão sứ và phục hình ở phía trên trụ thông qua khớp nối Abutment. Vì phục hình toàn bộ cấu trúc răng nên phương pháp này có hiệu quả tối ưu hơn so với các kỹ thuật khác. Răng Implant rất cứng chắc, khả năng ăn nhai tốt và tuổi thọ dao động từ 20 – 25 năm, thậm chí có thể sử dụng được trọn đời nếu biết cách chăm sóc.

Tuy nhiên, trồng răng Implant là kỹ thuật xâm lấn phải tiểu phẫu để đặt trụ Implant nên không ít người băn khoăn “Người lớn tuổi có nên trồng răng Implant hay không?”.

Người cao tuổi thường bị mất răng do ảnh hưởng của viêm nha chu, sự thoái hóa của răng và tổ chức nâng đỡ. Do đó chỉ với một tác động nhẹ, răng cũng có thể bị lung lay và gãy, rụng. Mất răng đồng nghĩa với việc không thể ăn nhai và gặp khó khăn trong việc phát âm. Ngoài ra nếu mất răng kéo dài, xương hàm sẽ bị tiêu hủy dẫn đến giảm thể tích xương hàm mặt.

Theo các chuyên gia, người cao tuổi vẫn có thể trồng răng Implant vì phương pháp này chỉ thực hiện thông qua tiểu phẫu đơn giản. Để đảm bảo an toàn, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng trước khi thực hiện. Thông tin về các trường hợp nên/ không nên trồng răng Implant sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Những trường hợp có thể trồng răng Implant

Trồng răng Implant có thể thực hiện cho trường hợp mất một răng, nhiều răng liền kề, xen kẽ và thậm chí là mất toàn bộ răng trên cung hàm. Mặc dù có thể phục hình răng trong nhiều trường hợp khác nhau nhưng phương pháp này đòi hỏi người thực hiện phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

trồng răng implant cho người già
Trồng răng Implant cho người già được thực hiện khi không mắc các bệnh mãn tính và cấu trúc xương hàm khá ổn định
  • Không mắc các bệnh lý nội khoa như cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn đông máu,…
  • Cấu trúc xương hàm tốt, ổn định, không bị dị dạng và thể tích xương còn tương đối (những trường hợp đã bị tiêu xương sẽ được cấy ghép xương trước khi trồng răng Implant).
  • Không nghiện rượu, sức khỏe tâm thần ổn định và không hút thuốc lá hoặc phải cam kết ngưng hút thuốc lá trong quá trình cấy ghép Implant.

Trước khi trồng răng Implant, bác sĩ sẽ khai thác tiền sử bệnh lý, xét nghiệm máu và chụp X quang để đánh giá thể tích xương hàm. So với người trẻ, người cao tuổi dễ mắc các bệnh mãn tính hơn nên bác sĩ thường sẽ kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn.

2. Các trường hợp chống chỉ định trồng răng Implant

Như đã đề cập, trồng răng Implant là kỹ thuật xâm lấn vào mô nướu và xương hàm. Do đó, người cao tuổi có vấn đề về sức khỏe và không đáp ứng đủ điều kiện sẽ không được thực hiện phương pháp này.

trồng răng implant cho người già
Người cao tuổi bị tiểu đường và các bệnh nội khoa khác sẽ không được phục hình bằng phương pháp trồng răng Implant

Những trường hợp người lớn tuổi không được chỉ định trồng răng Implant:

  • Người bị dị dạng xương hàm nghiêm trọng như u xương lành tính, ác tính, dị tật xương bẩm sinh
  • Người mắc các bệnh mãn tính như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường,…
  • Người mắc các chứng rối loạn tâm thần không thể kiểm soát được hành vi cũng không được trồng răng Implant do bệnh nhân gần như không hợp tác trong quá trình thăm khám và chăm sóc sau khi cấy ghép.
  • Người bị nghiện rượu nặng, hút thuốc lá lâu năm, mắc bệnh Paget, thiểu năng tuyến yên,… cũng không được thực hiện phương pháp này.

Ngoài ra, người cao tuổi có thể tích xương hàm suy giảm và đang mắc các bệnh lý nha khoa cũng có chống chỉ định tương đối với kỹ thuật trồng răng Implant. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ điều trị dứt điểm các vấn đề nha khoa. Sau đó, tiến hành ghép xương nhằm đảm bảo xương hàm có đủ điều kiện để cấy trụ Implant.

Như vậy, người cao tuổi hoàn toàn có thể trồng răng Implant nếu bị mất răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe tổng thể và đánh giá cấu trúc, chất lượng xương hàm trước khi đưa ra chỉ định. Những trường hợp không đáp ứng đủ điều kiện sẽ được cân nhắc làm cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp.

Lợi ích khi trồng răng Implant cho người cao tuổi

Trồng răng Implant là giải pháp tối ưu dành cho người cao tuổi bị mất răng vĩnh viễn. So với làm cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp, phương pháp này mang đến nhiều lợi ích và có những ưu điểm vượt trội hơn:

1. Phục hồi chức năng ăn nhai, thẩm mỹ

Răng Implant có đầy đủ chân răng và thân răng. Chính vì vậy, cấu trúc của răng ổn định và khả năng chịu lực tốt hơn so với răng giả tháo lắp và làm cầu răng sứ. Theo các chuyên gia, răng Implant có thể khôi phục được 95% chức năng ăn nhai của răng thật. Đặc biệt, phương pháp này có thể áp dụng cho trường hợp mất 1 răng, mất nhiều răng liền kề, xen kẽ và mất răng toàn hàm.

trồng răng implant cho người già
Trồng răng Implant cho người già giúp khôi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ

Bên cạnh hiệu quả phục hồi chức năng ăn nhai, răng Implant còn có thể phục hồi hình thể của răng. Hình dáng của răng Implant rất giống với răng thật và thậm chí có thể khắc phục được một số khuyết điểm như hình thể răng xấu, răng bị nứt, mẻ, răng ngả vàng,… Trong đó, răng giả tháo lắp có màu sắc khác biệt và thiếu tự nhiên khi sử dụng.

2. Ngăn ngừa được hiện tượng tiêu xương

Sau một thời gian mất răng, xương hàm ở bên dưới vị trí của răng bị mất sẽ tiêu hủy dần. Dần dần cấu trúc xương hàm bị biến đổi gây lệch lạc và xiêu vẹo các răng còn lại. Ngoài ra, tiêu xương hàm còn ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt và ngoại hình.

Hiện tại, các phương pháp trồng răng giả chỉ có thể khôi phục phần thân răng phía trên, chỉ riêng trồng răng Implant có thể phục hình cả chân răng. Chính vì vậy, phương pháp này có thể ngăn ngừa được hiện tượng tiêu xương ở những trường hợp mất răng vĩnh viễn. Với ưu điểm nổi bật này, các bác sĩ luôn khuyến khích bệnh nhân bị mất răng trồng răng Implant khi đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe và có đủ chi phí.

3. Bảo tồn các răng còn lại

Khi bị mất một hoặc vài răng, các răng còn lại trên cung hàm không nhận được áp lực đồng đều sẽ có xu hướng lệch lạc sau một thời gian. Cụ thể, răng đối diện với răng bị mất sẽ có hiện tượng lộ chân răng, các răng lân cận bị xiêu vẹo, thưa và hở.

Kết quả là chỉ sau vài năm, toàn bộ răng trên cung hàm đều không thể giữ được, người già gần như không thể nhai thức ăn mà chỉ có thể dùng thức ăn mềm và lỏng. Trồng răng Implant sớm giúp ngăn chặn hiện tượng tiêu xương và bảo tồn các răng còn lại trên cung hàm.

Quy trình trồng răng Implant cho người lớn tuổi

Trồng răng Implant cho người lớn tuổi thường mất nhiều thời gian do phải điều trị các bệnh lý nha khoa và tốc độ tích hợp xương diễn ra chậm hơn so với người trẻ. Ngoài ra, đa phần người già đều phải ghép xương do thể tích xương hàm giảm thấp, không đáp ứng đủ điều kiện để cấy trụ Implant.

Trồng răng Implant cho người cao tuổi được diễn ra theo trình tự sau:

Bước 1 – Khám và lên kế hoạch điều trị

Trước khi trồng răng Implant, bác sĩ sẽ khám răng miệng tổng quát, sau đó chụp X quang và CT để đánh giá cấu trúc xương hàm. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ xét nghiệm máu và khai thác tình trạng sức khỏe để đảm người cao tuổi có đủ điều kiện để thực hiện.

trồng răng implant cho người già
Trước khi trồng răng Implant, bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn cụ thể về kế hoạch điều trị

Tùy theo tình trạng răng miệng của từng trường hợp, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị phù hợp. Trong quá trình tư vấn, bác sĩ sẽ hỗ trợ khách hàng chọn loại trụ và chất liệu mão sứ đáp ứng được nhu cầu, sở thích.

Bước 2 – Điều trị các bệnh nha khoa/ cấy xương

Nếu có các bệnh lý nha khoa, bác sĩ sẽ tiến hành khám và điều trị dứt điểm để đảm bảo an toàn. Sau đó, bác sĩ sẽ cấy xương hàm cho những trường hợp đã có hiện tượng tiêu xương sau khi mất răng. Với cấy xương, khách hàng phải đợi vài tháng để xương tiếp tục phát triển và đạt được chất lượng, thể tích xương đúng yêu cầu trước khi cấy ghép trụ Implant.

Bước 3 – Ghép trụ Implant

Sau khi đã đáp ứng đủ điều kiện, bác sĩ sẽ tiến hành cấy trụ Implant vào bên trong xương hàm. Quá trình này diễn ra tương đối nhanh nhưng yêu cầu bác sĩ thực hiện phải là người có kinh nghiệm và chuyên môn. Bởi tay nghề của bác sĩ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả của phương pháp.

Bước 4 – Chế tác và lắp mão sứ mão sứ

Sau khoảng 3 – 6 tháng, trụ Implant sẽ tích hợp với xương hàm. Kế tiếp, bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm và chế tác mão răng sứ tương ứng. Mão sứ sẽ được phục hình phía trên trụ Implant thông qua khớp nối. Sau khi phục hình bằng mão sứ, răng Implant đã hoàn thiện và có thể ăn uống như bình thường.

Bước 5 – Chăm sóc và tái khám định kỳ

Sau khi trồng răng Implant, bác sĩ sẽ tư vấn cách chăm sóc để đảm bảo răng có tuổi thọ cao, ăn nhai thoải mái và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh nha khoa. Người cao tuổi phải đối mặt với quá trình lão hóa. Do đó, các bác sĩ thường khuyến khích nên đến nha khoa 5 – 6 tháng/ lần để được tái khám và kiểm tra tình trạng răng Implant.

Trồng răng Implant cho người lớn tuổi có rủi ro gì không?

Trồng răng Implant là phương pháp phục hình phức tạp và có thể thất bại ngay cả khi đã được cấy ghép đúng kỹ thuật. So với người trẻ, trồng răng Implant ở người lớn tuổi tiềm ẩn nhiều rủi ro và biến chứng hơn.

Dưới đây là một số rủi ro có thể gặp phải khi trồng răng Implant cho người lớn tuổi:

  • Nhiễm trùng: Người cao tuổi có tốc độ đông máu chậm và hệ miễn dịch kém hơn so với người trẻ. Do đó, vết thương sau khi cấy trụ Implant rất dễ bị viêm nhiễm. Biểu hiện của nhiễm trùng vết thương là mô nướu sưng, ứ mủ, đau nhức và gây sốt nhẹ.
  • Tổn thương răng lân cận: Trong quá trình cấy ghép Implant, một số dụng cụ có thể va chạm vào mô nướu và răng lân cận gây ra tình trạng đau nhức. Tuy nhiên, tình trạng này thường không quá nghiêm trọng và có thể tự thuyên giảm sau khoảng vài ngày.
  • Đào thải trụ Implant: Hiện tượng đào thải trụ Implant chỉ dao động khoảng 1.6% nhưng tỷ lệ cao hơn ở người trưởng thành – nhất là những người cấy xương do xương hàm bị tiêu hủy và giảm thể tích. Những trường hợp bị đào thải trụ Implant cần phải sử dụng trụ mới. Tình trạng này không chỉ gây mất thời gian mà còn hao tốn tài chính bởi trụ Implant có chi phí dao động từ 10 – 30 triệu đồng.

Hy vọng qua thông tin trong bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về vấn đề “Người lớn tuổi có nên trồng răng Implant không?” và những lợi ích, rủi ro khi thực hiện phương pháp này. Trong trường hợp không thể trồng răng Implant, người cao tuổi có thể cân nhắc làm hàm giả tháo lắp và làm cầu răng sứ.

Tham khảo thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

GỢI Ý DỊCH VỤ TRỒNG RĂNG:

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!