Sau khi trồng răng Implant bao lâu thì ăn được?

Trồng răng Implant có xâm lấn vào mô nướu và xương hàm nên cần phải chăm sóc kỹ lưỡng sau khi thực hiện. Ngoài vấn đề vệ sinh răng miệng, Trồng răng Implant bao lâu thì ăn được? cũng là mối bận tâm của nhiều người. Những thông tin hữu ích trong bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

trồng răng implant bao lâu thì ăn được
Sau khi trồng răng Implant bao lâu thì ăn được?

Trồng răng Implant bao lâu thì ăn được?

Trồng răng Implant là giải pháp tối ưu nhất trong trường hợp mất răng vĩnh viễn. Trước đây, các phương pháp phục hình chủ yếu khôi phục được chức năng và phần thân răng, hoàn toàn không khôi phục được chân răng. Chính vì vậy sau một thời gian, phần xương hàm bên dưới sẽ bị tiêu hủy dẫn đến tình trạng biến đổi khuôn mặt, răng lệch lạc và phải phục hình lại nhiều lần.

Cấy ghép Implant hay trồng răng Implant là kỹ thuật phục hình hiện đại ra đời với nhiều ưu điểm vượt trội và đặc biệt là có thể ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương. Trong kỹ thuật này, bác sĩ sẽ cấy trụ Implant được làm từ Titanium nguyên chất vào xương hàm ở vị trí răng bị mất. Sau đó, đợi từ vài tuần cho đến vài tháng đến khi xương tích hợp, kế tiếp tiến hành làm mão sứ chụp lên Implant thông qua khớp nối (Abutment).

Vì phải tiểu phẫu đặt trụ Implant nên không ít người băn khoăn về vấn đề ăn uống sau khi thực hiện. Vậy, sau khi trồng răng Implant bao lâu thì ăn được?. Theo các chuyên gia Răng hàm mặt, cấy trụ Implant là tiểu phẫu đơn giản nên chỉ cần kiêng ăn trong khoảng vài giờ đầu.

trồng răng implant bao lâu thì ăn được
Sau khi trồng răng Implant khoảng 3 – 5 giờ có thể dùng sữa lạnh và các món ăn loãng, nguội, ít gia vị

Sau 3 – 5 giờ, bạn có thể dùng sữa lạnh và cháo loãng, nguội, ít gia vị để cung cấp năng lượng. Các món ăn này không phải nhai nên không làm tăng áp lực lên trụ Implant vừa mới cấy ghép. Trụ Implant cần thời gian để tích hợp với xương hàm nên trong thời gian này (khoảng 3 – 6 tháng), bạn nên dùng thức ăn mềm, tránh đồ ăn cứng, khô và không nhai trực tiếp lên trụ Implant.

Nếu không có chế độ ăn uống phù hợp, trụ Implant có thể bị lệch, chênh và thậm chí là đào thải. Trên thực tế, hiện tượng đào thải trụ Implant rất hiếm khi xảy ra nhưng để đảm bảo an toàn, bạn nên kiêng cữ thức ăn cứng, khô cho đến khi trụ Implant đã tích hợp xương.

Một số lưu ý sau khi trồng răng Implant

Trồng răng Implant là kỹ thuật phục hình răng xâm lấn nên cần phải có chế độ chăm sóc hợp lý sau khi thực hiện. Khác với làm cầu răng sứ và làm răng giả tháo lắp, không phải trường hợp cấy ghép Implant cũng thành công. Chính vì vậy khi thực hiện phương pháp này, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

trồng răng implant bao lâu thì ăn được
Sau khi cấy ghép Implant, cần vệ sinh răng miệng đúng cách để trụ Implant tích hợp xương nhanh chóng
  • Sau khi cấy ghép trụ Implant, bạn cần kiêng ăn uống trong khoảng 3 – 5 giờ tùy theo tình trạng vết thương. Khi ăn, nên dùng sữa lạnh và các món ăn mềm, nguội, ít gia vị để tránh kích thích lên vùng nướu vừa mới cấy ghép Implant.
  • Tuyệt đối không nhai trực tiếp lên mô nướu vừa cấy trụ.Tình trạng này có thể khiến trụ bị chênh, xiêu vẹo và chảy máu kéo dài. Nặng hơn, trụ Implant có thể bị đào thải dẫn đến tình trạng phải phục hình lại. Trong khi đó, chi phí cho một trụ Implant tương đối cao, dao động từ 10 – 30 triệu tùy theo thương hiệu.
  • Mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng đã có một số ít trường hợp bị dị ứng và kích ứng với trụ Implant. Do đó sau khi thực hiện phương pháp này, bạn nên chú ý biểu hiện để kịp thời thông báo với bác sĩ trong trường hợp cần thiết.
  • Quá trình tích hợp xương ở trụ Implant diễn ra trong thời gian khá dài (khoảng 3 – 6 tháng tùy theo cơ địa). Chính vì vậy, bạn nên chú ý thói quen ăn uống cho đến khi trụ Implant đã tích hợp xương và ổn định trên cung hàm.
  • Sau khi cấy ghép Implant, cần sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và vệ sinh răng miệng đúng cách. Khi chải răng, nên tránh tác động lên vùng nướu vừa mới cấy ghép. Thay vào đó, nên súc miệng với nước muối sinh lý nhiều lần trong ngày để hỗ trợ làm sạch thức ăn thừa và ngăn ngừa hình thành mảng bám.
  • Không dùng tay hoặc lưỡi chạm quá nhiều lần vào trụ Implant. Các tác động này khiến trụ Implant mất nhiều thời gian để có thể ổn định dẫn đến kéo dài thời gian phục hình và làm gián đoạn tốc độ tích hợp xương.
  • Ngoài chế độ ăn uống, bạn cũng cần tránh hút thuốc lá và hạn chế các hoạt động mạnh trong ít nhất 3 – 5 ngày sau khi cấy ghép. Lao động nặng hoặc tập thể dục cường độ cao có thể khiến trụ Implant bị rơi, lỏng và chảy máu dai dẳng.

Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng trồng răng Implant là kỹ thuật xâm lấn nên cần phải chăm sóc kỹ lưỡng để phòng ngừa rủi ro và biến chứng. Ngoài vấn đề ăn uống, bạn cũng cần dùng thuốc, vệ sinh răng miệng và chú ý một số thói quen sinh hoạt theo hướng dẫn. Đồng thời không quên tái khám theo lịch hẹn để bác sĩ đánh giá tình trạng của trụ Implant và xác định được thời điểm có thể phục hình mão sứ.

Trên đây là những thông tin giải đáp “Sau khi trồng răng Implant bao lâu thì ăn được?” và một số vấn đề cần lưu ý khi thực hiện kỹ thuật này. Tuy nhiên, thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tình trạng thực tế còn phụ thuộc vào cơ địa từng người và tay nghề của bác sĩ. Chính vì vậy, bạn nên trao đổi kỹ với bác sĩ để nắm rõ cách chăm sóc sau khi cấy trụ Implant.

Tham khảo thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

GỢI Ý DỊCH VỤ TRỒNG RĂNG:

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!