Phục hình tháo lắp bán phần là gì? Quy trình và chi phí thực hiện

Phục hình tháo lắp bán phần là kỹ thuật trồng răng giả cho những trường hợp mất một hoặc nhiều răng trên cung hàm. Nếu đang có ý định thực hiện phương pháp này, bạn đọc nên tìm hiểu quy trình, ưu nhược điểm và chi phí cụ thể trong nội dung sau.

Phục hình tháo lắp bán phần
Phục hình tháo lắp bán phần là giải pháp cho những trường hợp mất 1 răng, nhiều răng liền kề hoặc xen kẽ

Phục hình tháo lắp bán phần là gì?

Phục hình tháo lắp bán phần là kỹ thuật trồng răng được ưa chuộng hiện nay. Kỹ thuật này chế tác phần răng và lợi bằng nhựa để khôi phục hình dáng và chức năng của răng bị mất. Điểm đặc biệt là các khí cụ có thể tháo lắp dễ dàng nên không gây bất tiện trong quá trình vệ sinh răng miệng.

Ngoài tháo lắp bán phần, kỹ thuật này còn phục hình răng giả tháo lắp toàn phần cho những trường hợp bị mất toàn bộ răng trên cung hàm. Đây là kỹ thuật phục hình răng ra đời đầu tiên và hiện nay vẫn được áp dụng phổ biến nhờ hiệu quả khá tốt, dễ sử dụng, tiện lợi và giá thành hợp lý.

Các chất liệu được dùng trong phục hình răng tháo lắp bán phần

Trước đây, răng giả tháo lắp chủ yếu được làm từ nhựa cứng và nhựa dẻo. Tuy nhiên trước yêu cầu ngày càng tăng cao của khách hàng, các cơ sở sản xuất đã cải tiến răng giả với nhiều chất liệu khác nhau, mang lại hiệu quả ăn nhai tốt và hạn chế tối đa tình trạng bung súc khi sử dụng.

Hiện nay, răng giả tháo lắp bán phần được sản xuất từ 4 vật liệu chính như:

1. Nhựa cứng

Nhựa cứng là chất liệu đầu tiên được sử dụng để chế tác răng tháo lắp bán phần. Trong đó, nhựa cứng ở phần lợi sẽ có màu hồng và phần răng sẽ được chế tác có màu trắng tạo nên tổng thể hài hòa và cân đối. Răng giả tháo lắp bán phần được làm từ nhựa cứng có chi phí thấp nhất nhưng vì phần nhựa khá cứng nên có thể ma sát gây chảy máu và đau nhức mô nướu.

Phục hình tháo lắp bán phần
Phục hình tháo lắp bán phần bằng nhựa cứng là vật liệu có chi phí thấp nhất nhưng dễ ma sát với nướu gây đau nhức, chảy máu

Trong quá trình ăn uống, niêm mạc miệng có thể ma sát với hàm nhựa cứng gây ra cảm giác vướng víu và khó chịu. Cũng chính vì vậy mà hiện nay, hàm giả tháo lắp được làm từ chất liệu này ít được sử dụng. Ngoài ra, vì được làm từ nhựa nên màu răng và lợi dễ bị ố vàng sau một thời gian sử dụng.

2. Nhựa dẻo

So với nhựa cứng, răng giả tháo lắp bán phần từ nhựa dẻo được ưa chuộng hơn. Với chất liệu mềm dẻo và độ đàn hồi cao, vật liệu này ít gây đau và khó chịu khi ăn uống. Ngược lại, hàm giả tạo cảm giác khá êm ái mỗi lần ăn nhai nên rất phù hợp với người cao tuổi.

Răng tháo lắp bán phần được làm từ nhựa dẻo tương đối nhẹ, có thể tháo lắp dễ dàng và thoải mái khi vệ sinh răng miệng. Hơn nữa vì làm từ nhựa dẻo có độ đàn hồi cao nên loại hàm giả này có độ bền cao hơn so với nhựa cứng.

Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, hàm nhựa có thể bị nong rộng dẫn đến tình trạng bung tuột trong quá trình ăn uống. Hơn nữa, chất liệu nhựa dẻo khá dày nên độ cảm biến thức ăn không cao, vì vậy cảm giác ngon miệng khi ăn uống cũng giảm đi đáng kể.

3. Răng giả tháo lắp dùng khung hàm kim loại

Trước đây, các loại răng giả tháo lắp chủ yếu được làm từ nền nhựa. Tuy nhiên, hạn chế của vật liệu này là dễ bung tuột và không ổn định trong quá trình ăn nhai. Chính vì vậy hiện nay, các răng giả tháo lắp được chế tác từ khung hàm kim loại để khắc phục tình trạng kể trên.

Khung hàm kim loại thường được làm từ Titan hoặc Ni-Cr. Đây đều là những chất liệu đã được chứng minh an toàn với sức khỏe và không bị mài mòn dưới tác động của nước bọt. Với khung hàm được làm từ kim loại, khả năng cảm biến thức ăn sẽ được cải thiện đáng kể, nhờ vậy quá trình ăn nhai diễn ra thoải mái và ổn định hơn.

Mặc dù có thể hạn chế tình trạng bung tuột khi ăn nhai nhưng răng giả được làm từ khung hàm kim loại có thể gây hôi miệng sau một thời gian sử dụng, chất liệu khung cứng nên gây khó chịu và vướng víu. Hơn nữa khi ăn nhai, áp lực sẽ khiến cho khung hàm bị co kéo, sau đó ma sát với mô nướu dẫn đến tình trạng kích ứng và chảy máu.

4. Hàm khung liên kết Attachment

Hàm khung liên kết Attachment là bước cải tiến vượt bậc của kỹ thuật phục hình răng giả tháo lắp. Kỹ thuật này sử dụng khung hàm kim loại nhưng bao gồm 2 mặt, 1 mặt gắn vào răng giả và 1 mặt được gắn cố định vào cung hàm. Sau đó, bác sĩ sẽ cố định răng giả vào khóa đã gắn ở cung hàm nhằm đảm bảo tính ổn định khi ăn nhai.

phục hình tháo lắp bán phần
Hàm khung liên kết Attachment là bước cải tiến vượt trội của kỹ thuật làm răng giả tháo lắp

Hàm khung liên kết Attachment có độ ổn định cao và không gặp phải tình trạng co kéo khi ăn. Do đó, khách hàng dùng răng tháo lắp bán phần bằng vật liệu này có thể thoải mái khi ăn uống. Tuy nhiên, thiết kế hàm khung liên kết Attachment tương đối vướng víu nên dễ gây ra cảm giác khó chịu và cứng cộm. Một hạn chế khác của hàm khung liên kết là giá thành cao hơn khá nhiều so với các loại hàm giả bằng nhựa.

Khi nào cần phục hình răng tháo lắp bán phần?

Phục hình răng giả tháo lắp được chia thành 2 loại chính là tháo lắp bán phần và toàn phần. Trong đó, kỹ thuật làm răng giả tháo lắp bán phần thường được áp dụng trong những trường hợp sau:

 • Mất một hoặc vài răng trên cung hàm
 • Mất nhiều răng trên cung hàm
 • Mất nhiều răng xen kẽ

Đối với phục hình răng tháo lắp bán phần, cấu tạo của răng giả sẽ bao gồm khung được làm từ kim loại hoặc nhựa, nướu và răng được làm từ nhựa (một số trường hợp sử dụng răng làm từ sứ). Trong đó, hàm sẽ có những chỗ trống để móc vào các răng còn lại trên cung hàm để làm điểm tựa nhằm giúp hàm không bị lung lay và bung súc trong quá trình ăn nhai.

Quy trình phục hình tháo lắp bán phần

Phục hình răng tháo lắp bán phần có quy trình đơn giản hơn so với các kỹ thuật trồng răng giả cố định. Nếu không có vấn đề phát sinh, kỹ thuật này có thể hoàn thành trong 2 buổi hẹn.

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành khám răng miệng tổng quát để đánh giá tình trạng mất răng và các bệnh lý nha khoa (nếu có). So với các phương pháp trồng răng cố định, phục hình răng tháo lắp bán phần có phạm vi chỉ định rộng và phù hợp với hầu hết các trường hợp.

Đối với những khách hàng có nhu cầu làm răng tháo lắp, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về ưu điểm, hạn chế và chi phí. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ tư vấn thêm các kỹ thuật trồng răng khác để khách hàng có thể lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất với tình trạng răng miệng và khả năng tài chính.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Sau khi tư vấn, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng trước khi phục hình. Đối với những trường hợp mắc các bệnh lý nha khoa, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị trước khi phục hình răng. Nếu không điều trị dứt điểm, các răng còn lại trên cung hàm sẽ bị hư hại và gãy rụng trong một thời gian ngắn.

phục hình tháo lắp bán phần
Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng trước khi phục hình tháo lắp bán phần

Bước 3: Lấy dấu mẫu hàm

Khác với làm cầu răng sứ và trồng răng Implant, phục hình tháo lắp không cần phải mài cùi răng hay phẫu thuật cấy ghép trụ Implant vào xương hàm. Do đó sau khi làm sạch, bác sĩ sẽ chỉ định lấy dấu mẫu hàm trực tiếp. Thông số sẽ được gửi về phòng labo để chế tác hàm tháo lắp có kích thước tương thích, đảm bảo không bị cộm vướng và khó chịu khi ăn nhai.

Bước 4: Chế tác răng giả tháo lắp

Sau khi lấy dấu mẫu hàm, nha khoa sẽ chế tác răng giả tháo lắp bán phần theo thông số đã được gửi về. Mặc dù là kỹ thuật đơn giản nhưng răng giả cần phải được chế tác theo đúng kích thước, đảm bảo không bị chênh cộm và bung tuột khi ăn nhai.

Tùy theo cơ sở, quá trình chế tác răng giả tháo lắp có thể diễn ra trong 1 – 3 ngày. Sau thời gian này, bạn cần quay lại phòng khám để được hướng dẫn cách sử dụng.

Bước 5: Bác sĩ hướng dẫn cách dùng hàm giả

Hàm giả tháo lắp có thể tháo lắp dễ dàng để thoải mái hơn khi ngủ và khi vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên để tránh gây tổn thương mô nướu và hư hại hàm giả, bác sĩ sẽ hướng dẫn sử dụng đúng cách. Ngoài ra, hàm giả cũng dễ bị hôi và ố màu do tiếp xúc với thức ăn và đồ uống. Chính vì vậy, bạn cần biết cách vệ sinh để giữ màu răng, nền lợi và tránh tình trạng hôi miệng.

Ưu điểm – Hạn chế của kỹ thuật phục hình răng tháo lắp bán phần

Hiện nay, có nhiều giải pháp được áp dụng trong trường hợp mất một răng hoặc nhiều răng trên cung hàm. Nếu đang băn khoăn trong việc lựa chọn, bạn đọc nên tham khảo ưu điểm và hạn chế của phục hình răng tháo lắp bán phần để có đánh giá khách quan với các phương pháp khác.

1. Ưu điểm của kỹ thuật làm răng giả tháo lắp bán phần

Răng giả tháo lắp có ưu điểm nổi bật là không xâm lấn, dễ sử dụng, tiện lợi và an toàn. Phương pháp này phù hợp với tất cả các trường hợp mất 1 răng, mất vài răng liền kề hoặc xen kẽ. Trong khi đó, những kỹ thuật khác có phạm vi chỉ định hạn chế và chống chỉ định với nhiều đối tượng khác nhau.

phục hình tháo lắp bán phần
Ưu điểm của kỹ thuật phục hình răng tháo lắp bán phần là chi phí thấp, an toàn và không xâm lấn

Những ưu điểm nổi bật của kỹ thuật phục hình răng tháo lắp bán phần:

 • Không xâm lấn: Hàm giả tháo lắp được gắn lên hàm thông qua khung kim loại với điểm tựa là các răng còn lại trên cung hàm. Do đó, phương pháp này không phải mài răng và không xâm lấn vào mô nướu hay xương hàm. Làm răng giả tháo lắp là kỹ thuật không xâm lấn nên có thể thực hiện cho tất cả các đối tượng, kể cả người mắc các bệnh lý nội khoa và người cao tuổi có sức khỏe yếu.
 • Chi phí thấp: Chi phí thấp là ưu điểm vượt trội của làm răng tháo lắp bán phần so với các phương pháp trồng răng khác. Chính vì vậy, dù có một số hạn chế nhưng phương pháp này vẫn được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Trong đó, hàm giả tháo lắp bằng nhựa cứng là vật liệu có chi phí thấp nhất.
 • Vệ sinh dễ dàng: Răng giả tháo lắp có thể tháo lắp một cách dễ dàng nên không gây phiền toái khi vệ sinh răng miệng. Nhờ vậy, bạn có thể dễ dàng làm sạch thức ăn thừa và mảng bám tích tụ ở mặt, kẽ răng. Ngoài ra, vật liệu được sử dụng để làm răng giả tháo lắp cũng khá dễ vệ sinh.
 • Vật liệu an toàn: Các vật liệu được sử dụng trong kỹ thuật phục hình răng tháo lắp đều đã được kiểm định về độ an toàn và lành tính. Do đó, hàm giả tháo lắp bán phần hoàn toàn không gây ra tình trạng dị ứng hay kích ứng. Nếu có cơ địa nhạy cảm, bạn hoàn toàn có thể áp dụng kỹ thuật này để khôi phục lại hình thể và chức năng của răng đã bị mất.
 • Khôi phục được chức năng ăn nhai: Răng giả tháo lắp bán phần có thể khôi phục được chức năng ăn nhai của răng bị mất. Do đó sau khi phục hình, bạn có thể ăn uống như bình thường. Theo các chuyên gia, phương pháp này có thể khôi phục được khoảng 60 – 70% chức năng ăn nhai so với răng thật.

2. Nhược điểm của phục hình răng tháo lắp bán phần

Phục hình răng tháo lắp bán phần có khá nhiều hạn chế. Nếu đang có ý định thực hiện phương pháp này, bạn nên tìm hiểu nhược điểm để tránh những tình huống ngoài ý muốn khi sử dụng.

phục hình tháo lắp bán phần
Hàm giả tháo lắp có thể ma sát với nướu khi ăn dẫn đến tình trạng chảy máu và đau nhức

Một số nhược điểm của kỹ thuật phục hình răng tháo lắp bán phần:

 • Hiệu quả kém: Trong tất cả các phương pháp trồng răng giả, làm hàm giả tháo lắp là kỹ thuật cho hiệu quả hạn chế nhất. Phương pháp này có độ cảm biến thức ăn kém, tính ổn định không cao và hàm giả dễ bị bung tuột trong quá trình ăn nhai. Cũng vì hiệu quả kém nên răng giả tháo lắp đang dần bị thay thế bằng các phương pháp hiện đại hơn.
 • Tuổi thọ thấp: Răng giả tháo lắp được làm từ nhựa nên tuổi thọ dao động khoảng 3 – 5 năm. Ngoài ra, một số trường hợp không biết chăm sóc và thường xuyên dùng thức ăn cứng, khô có thể khiến hàm giả bị giãn và méo mó. Vì tuổi thọ thấp nên bạn cần phục hình răng lại sau 3 – 5 năm, trong khi làm cầu răng sứ có tuổi thọ khoảng 7 năm và trồng răng Implant có tuổi thọ từ 15 – 20 năm.
 • Khó chịu, vướng víu: Răng giả tháo lắp được gắn lên răng thông qua khung hàm nên tính ổn định thấp, phần khung có thể ma sát với niêm mạc dẫn đến tình trạng vướng víu và khó chịu. Thậm chí khung kim loại co kéo khi ăn uống còn gây đau nhức và chảy máu.
 • Không ngăn ngừa được hiện tượng tiêu xương: Sau khi mất răng, xương hàm ở bên dưới sẽ bị tiêu hủy do không có kích thích từ áp lực trong quá trình ăn nhai. Kỹ thuật phục hình răng tháo lắp chỉ khôi phục phần thân răng bên trên, hoàn toàn không có chân răng nên không thể phòng ngừa hiện tượng này. Tiêu xương khiến thể tích xương hàm suy giảm, về lâu dài làm biến đổi cấu trúc khuôn mặt và gây sai lệch khớp cắn.

Nhìn chung, phục hình răng tháo lắp bán phần vẫn là kỹ thuật trồng răng giả được ưa chuộng nhờ có chi phí thấp, an toàn và đặc biệt thích hợp với người cao tuổi không có đủ sức khỏe để thực hiện các kỹ thuật xâm lấn. Tuy nhiên nếu có điều kiện và sức khỏe tốt, bạn nên cân nhắc một số phương pháp trồng răng giả như làm cầu răng sứ và cấy ghép Implant để ăn nhai thoải mái hơn.

Phục hình tháo lắp bán phần có giá bao nhiêu?

Phục hình tháo lắp bán phần có giá thành thấp hơn so với các phương pháp trồng răng khác. Chi phí phụ thuộc vào chất liệu và số lượng răng cần phục hình. Do đó, bạn nên liên hệ với phòng khám hoặc bệnh viện có ý định thực hiện để được tư vấn cụ thể hơn.

Theo khảo sát, trung bình mỗi hàm khung sẽ có giá từ 2 triệu đồng, hàm nhựa dẻo có giá 3.5 triệu đồng và hàm liên kết có giá dao động từ 8 – 10 triệu đồng (chi phí tính riêng hàm). Răng được sử dụng trong kỹ thuật này bao gồm răng xương có giá khoảng 300.000 đồng/ răng và răng composite có giá 500.000 đồng/ răng.

Phục hình tháo lắp bán phần là giải pháp cho những trường hợp mất một răng hoặc nhiều răng trên cung hàm. Tuy nhiên trước khi quyết định thực hiện, bạn đọc nên tìm hiểu kỹ về ưu nhược điểm, chi phí, tuổi thọ,… để hiểu rõ hơn và có đánh giá khách quan so với các phương pháp trồng răng khác.

Tham khảo thêm:

5/5 - (3 bình chọn)

GỢI Ý DỊCH VỤ TRỒNG RĂNG:

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!