Một địa chỉ niềng răng uy tín chưa hẳn là một địa chỉ có chi phí tối ưu nhưng chắc chắn sẽ là địa chỉ mang đến hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn tối đa. Do vậy, việc cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn nha khoa là điều vô cùng quan trọng.

Niềng Răng Có Ảnh Hưởng Đến Phát Âm Không? Giải Đáp

Nhiều người thắc mắc niềng răng có ảnh hưởng đến phát âm không. Trên thực tế một số loại khí cụ niềng răng và sự thay đổi trong khoang miệng có thể ảnh hưởng đến giọng nói và cách phát âm dẫn đến nói ngọng. Tuy nhiên tình trạng này thường ngắn hạn.

Niềng răng có ảnh hưởng đến phát âm không
Tìm hiểu niềng răng có ảnh hưởng đến phát âm không, nguyên nhân và các âm bị ảnh hưởng

Niềng răng có ảnh hưởng đến phát âm không?

Âm thanh có nguồn gốc từ phổi, nơi cung cấp làn hơi. Các túi ở phổi có nhiệm vụ đẩy không khí vào khi khí quản co lại và hút không khí khi giãn ra. Trong khi đó khí quản nối tiếp với thanh quản, cùng với cơ và sụn tạo thành thanh đới. Bộ phận này tạo ra âm thanh khác nhau cho từng độ tuổi và giới tính.

Khi thanh đới tạo ra âm thanh, miệng và cuống họng sẽ tăng/ giảm âm lượng và truyền tải âm thanh ra ngoài. Bên cạnh đó hoạt động của miệng cùng với môi, răng, lưỡi, hàm… tạo nên luồng âm thanh có âm sắc và cao độ.

Vậy niềng răng có ảnh hưởng đến phát âm không? Theo các bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt, niềng răng có ảnh hưởng đến phát âm và giọng nói. Điều này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do khí cụ niềng răng và những thay đổi trong khoang miệng trong quá trình chỉnh nha.

công nghệ lấy mẫu hàm 5D iTero được tích hợp công nghệ AI, cho phép mô phỏng chính xác và chi tiết tình trạng hàm và những vùng khó quan sát trong khoang miệng. Đây là công nghệ lấy dấu hàm tiên tiến nhất trên thế giới,...

Thông thường, tình trạng nói ngọng, khó phát âm và giọng nói bất thường chỉ tạm thời. Âm phát ra chuẩn và tròn vành hơn khi tháo khí cụ chỉnh nha, các răng đều nhau trên cung hàm. Bởi niềng răng không can thiệp đến phần thanh đới.

Vì sao niềng răng ảnh hưởng đến phát âm?

Thông thường quá trình niềng răng sẽ ảnh hưởng đến cách phát âm và giọng nói theo những cách dưới đây:

  • Sự thay đổi trong khoang miệng

Phương pháp niềng răng giúp dịch chuyển răng về vị trí thích hợp, cải thiện cấu trúc của hàm và răng, khắc phục các khiếm điểm. Tuy nhiên sự thay đổi của cấu trúc răng, hàm cùng một số bộ phận khác trong khoang miệng làm thay đổi giọng nói và ảnh hưởng đến cách phát âm.

Sự thay đổi trong khoang miệng
Sự thay đổi trong khoang miệng có thể làm thay đổi giọng nói và ảnh hưởng đến cách phát âm

Bên cạnh đó, răng thưa, có nhiều khe hở do nhổ răng khi niềng… làm ảnh hưởng đến âm thanh phát ra. Cụ thể âm thanh thường không đều và không rõ chữ, giọng nói hơi ngọng.

Tuy nhiên tình trạng này sẽ sớm được khắc phục khi răng được điều chỉnh, răng thẳng đều cùng với vòm hàm cong chuẩn. Những trường hợp này sẽ có âm thanh tròn vành.

  • Khuyết điểm của răng

Trên thực tế khuyết điểm của răng và hàm (răng mọc chen chúc, răng hô vẩu, răng móm, răng thưa…) ảnh hưởng lớn đến giọng nói và cách mà bạn phát âm. Khi niềng răng, hàm và các răng sai lệch được điều chỉnh, khiến giọng nói và âm thanh phát ra thay đổi.

Đối với trường hợp này, sự thay đổi về cung hàm là một lợi ích, giọng nói của bạn sẽ chuẩn và hay hơn nhiều sau khi tháo niềng răng.

  • Khí cụ niềng răng

Đối với niềng răng mắc cài (chẳng hạn như niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài kim loại), mắc cài và dây cung sẽ được sử dụng để tạo lực siết trên răng, giúp răng dịch chuyển. Đối với niềng răng trong suốt (chẳng hạn như niềng răng Invisalign), khay niềng trong suốt sẽ được dùng để điều chỉnh vị trí của răng.

Mắc cài và khay niềng chiếm không gian trong khoang miệng. Điều này làm thu hẹp không gian của răng và lưỡi. Từ đó tạo cảm giác vướng víu và làm ảnh hưởng đến cách phát âm.

Ngoài ra một số khí cụ niềng răng khác (như hàm duy trì, khí cụ nong hàm) cũng ảnh hưởng đáng kể đến khả năng phát âm và giọng nói của bạn. Cụ thể những người đeo thiết bị nong hàm hoặc hàm duy trì tháo lắp có giọng nói ngọng, khó phát âm, âm thanh không rõ và không tròn vành.

Đeo hàm duy trì tháo lắp ảnh hưởng đến cách phát âm và giọng nói
Đeo hàm duy trì tháo lắp ảnh hưởng đến cách phát âm và giọng nói, gây nói ngọng ở nhiều trường hợp

Các âm khó phát ra khi niềng răng

Các âm bị ảnh hưởng bởi khí cụ và quá trình thay đổi trong khoang miệng khi niềng răng gồm c, s, t, th, z. So với các khí cụ chỉnh nha khác, khí cụ nong hàm và hàm duy trì ảnh hưởng đến giọng nói và âm thanh nhiều nhất.

Niềng răng ảnh hưởng đến phát âm trong bao lâu?

Nói ngọng và khó phát âm khi niềng răng là tình trạng ngắn hạn. Tình trạng này kéo dài trong vài tháng đầu niềng răng, khi giảm không gian của lưỡi và có các thay đổi trong khoang miệng.

Sau khi làm quen với khí cụ chỉnh nha (mắc cài, máng niềng), luyện tập lưỡi, răng đều và không sử dụng nong hàm… giọng nói của bạn sẽ được cải thiện, phát âm dễ dàng hơn.

Sau khi răng trên cung hàm được điều chỉnh và không sử dụng dụng cụ chỉnh nha, giọng nói chuẩn và tròn vành hơn, không bị ngọng.

Phòng ngừa niềng răng ảnh hưởng đến phát âm

Niềng răng ảnh hưởng đến phát âm và không thể phòng ngừa. Tuy nhiên bạn có thể lựa chọn những phương pháp niềng răng ít ảnh hưởng hơn. So với niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng trong suốt có thể hạn chế tình trạng, tránh ảnh hưởng nhiều đến âm thanh và giọng nói.

Tùy thuộc vào sở thích và chi phí, có thể lựa chọn niềng răng trong suốt Invisalign hoặc niềng răng không mắc cài 3D Clear (niềng răng trong suốt Clear Aligner).

Luyện tập lưỡi, tránh đẩy lưỡi về phía trước khi nói chuyện có thể hạn chế được những bất thường khi phát âm. Bên cạnh đó việc luyện tập đều đặn cũng giúp cải thiện giọng nói và cách phát âm.

Luyện tập lưỡi, tránh đẩy lưỡi về phía trước khi nói chuyện
Luyện tập lưỡi, tránh đẩy lưỡi về phía trước khi nói chuyện giúp hạn chế niềng răng ảnh hưởng đến phát âm

Ngoài ra một số lưu ý dưới đây giúp niềng răng hiệu quả và tránh ảnh hưởng đến giọng nói:

  • Trong quá trình niềng răng, cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa nếu khó phát âm kèm theo đau đớn, chảy máu hoặc những vấn đề khác.
  • Những người có khuyết điểm ở răng và hàm nên chỉnh nha sớm để đạt hiệu quả tối đa.
  • Nên niềng răng ở những địa chỉ uy tín, bác sĩ chuyên khoa giỏi và nhiều kinh nghiệm. Điều này giúp quá trình chỉnh nha diễn ra suôn sẻ, tránh niềng răng xong bị hô lại và ảnh hưởng đến phát âm.

Trên đây là thông chi tiết giúp giải đáp “Niềng răng có ảnh hưởng đến phát âm không?”. Nhìn chung sự thay đổi trong khoang miệng và một số khí cụ có thể ảnh hưởng đến cách phát âm và giọng nói. Tuy nhiên tình trạng này thường không nghiêm trọng, tự khỏi sau khi răng hàm đã ổn định.

Tham khảo thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Xem thêm

Tin vào quảng cáo về giá cũng là cái BẪY mà nhiều khách hàng mắc phải. Có nhiều cơ sở Nha khoa NỔ MỘT MỨC GIÁ SIÊU RẺ nhằm thu hút khách hàng tuy nhiên khi đến thì ĐỘN GIÁ rất nhiều bởi những dịch vụ phát sinh hay chỉ đơn giản là thu thêm tiền khí cụ.

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!