Một địa chỉ niềng răng uy tín chưa hẳn là một địa chỉ có chi phí tối ưu nhưng chắc chắn sẽ là địa chỉ mang đến hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn tối đa. Do vậy, việc cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn nha khoa là điều vô cùng quan trọng.

Niềng Răng Có Làm Thay Đổi Khuôn Mặt Không?

Niềng răng – chỉnh nha có thể làm thay đổi một số đường nét trên khuôn mặt. Tuy nhiên, sự thay đổi này sẽ có sự khác biệt tùy theo khuyết điểm của răng, độ tuổi chỉnh nha và tay nghề – kỹ thuật của bác sĩ. 

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không
Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Niềng răng – chỉnh nha được biết đến là phương pháp nắn chỉnh răng về đúng vị trí thông qua sử dụng các khí cụ chỉnh nha như khay niềng trong suốt và mắc cài. Phương pháp này giúp khắc phục tình trạng răng mọc lệch, chen chúc, răng hô, móm và thưa. Qua nguyên lý điều chỉnh vị trí của răng, niềng răng – chỉnh nha giúp khắc phục khớp cắn sâu, ngược và khớp cắn hở một cách triệt để.

Trong quá trình niềng răng, cấu trúc của răng sẽ có sự thay đổi rõ rệt và khuôn mặt cũng trở nên cân đối hơn. Do đó, không ít bạn đọc băn khoăn về vấn đề “Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?”.

Về cơ bản, thay đổi cấu trúc khuôn mặt không nằm trong nguyên lý hoạt động và tác dụng của niềng răng – chỉnh nha. Tuy nhiên, bằng cách tạo ra sự tương quan giữa răng hàm trên và răng hàm dưới, khuôn mặt ít nhiều sẽ có sự thay đổi sau khi niềng – đặc biệt là với những trường hợp răng có quá nhiều khuyết điểm.

công nghệ lấy mẫu hàm 5D iTero được tích hợp công nghệ AI, cho phép mô phỏng chính xác và chi tiết tình trạng hàm và những vùng khó quan sát trong khoang miệng. Đây là công nghệ lấy dấu hàm tiên tiến nhất trên thế giới,...

Khi 2 hàm răng được điều chỉnh về đúng hệ trục, cấu trúc và các cơ trên khuôn mặt sẽ được giải phóng. Toàn bộ khuôn mặt sẽ trở nên hài hòa, nhẹ nhàng và cân đối hơn. Sự khác biệt rõ rệt nhất thường nhận thấy ở khuôn miệng, dáng cằm và mũi. Đây đều là những bộ phận quan trọng của khuôn mặt nên việc thay đổi hình dáng của những bộ phận này sẽ tác động không nhỏ đến ngoại hình.

Tóm lại, niềng răng – chỉnh nha có thể làm thay đổi khuôn mặt theo hướng tích cực hơn. Tuy nhiên, mục đích chính của niềng răng không phải là thay đổi cấu trúc khuôn mặt nên sự thay đổi này còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người. Thực tế cho thấy, những trường hợp có khuyết điểm răng miệng ở mức độ trung bình đến nghiêm trọng sẽ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt hơn so với trường hợp răng có những khuyết điểm nhẹ.

Những thay đổi của khuôn mặt sau khi chỉnh nha – niềng răng

Sự thay đổi của khuôn mặt sau khi chỉnh nha – niềng răng phụ thuộc vào khuyết điểm của răng (răng hô, móm hoặc lệch lạc, chen chúc). Ngoài ra, mức độ thay đổi còn phụ thuộc vào cơ địa và một số yếu tố khách quan khác.

1. Trường hợp niềng răng hô (khớp cắn sâu)

Răng hô là tình trạng răng hàm trên bị chìa ra nhiều khiến khớp cắn bị sâu, miệng khó khép lại và dễ gặp phải tình trạng cười hở lợi. Đây là một trong những khuyết điểm răng miệng thường gặp nhất. Tuy nhiên, răng hô, chìa ra phía trước sẽ được khắc phục hoàn toàn sau khi chỉnh nha.

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không
Với những trường hợp răng hô, niềng răng giúp cân đối khuôn mặt, dáng cằm

Khi nắn chỉnh răng hàm trên lùi vào bên trong để tạo ra sự cân đối với răng hàm dưới, khuôn mặt sẽ trở nên hài hòa hơn. Cụ thể, những trường hợp niềng răng hô có thể khép miệng và cười một cách thoải mái. Hơn nữa khi răng hàm trên trở về đúng vị trí, mũi và môi sẽ được thả lỏng, trông tự nhiên và nhẹ nhàng hơn. Chỉnh răng hô cũng giúp khuôn mặt trở nên trẻ trung và thu hút hơn trước đây.

2. Chỉnh nha móm (khớp cắn ngược)

Khớp cắn ngược là tình trạng răng móm khiến mặt nhai của răng hàm dưới bị đẩy ra bên ngoài một cách bất thường. Tình trạng này khiến khuôn cằm chìa ra phía trước tạo thành dáng khuôn mặt lưỡi cày. Người có khớp cắn ngược không chỉ gặp khó khăn khi ăn uống mà còn thiếu tự tin khi giao tiếp, phát âm không chuẩn, bị ngọng và đớt.

Niềng răng làm thay đổi khuôn mặt
Tương tự như niềng răng hô, niềng răng móm cũng tác động đến một số đường nét trên khuôn mặt

Khi nắn chỉnh răng móm, khuôn mặt sẽ trở nên cân đối, khuôn hàm không còn quá dài và nụ cười sẽ duyên dáng, tự nhiên hơn. Đối với những trường hợp móm nặng, niềng răng – chỉnh nha còn giúp mũi trông cao lên và xương hàm được thu gọn đáng kể.

3. Niềng răng khớp cắn hở

Khớp cắn hở thường xảy ra do răng mọc không đồng đều, chen chúc khiến các nhóm răng cửa hoặc nhóm răng hàm không chạm được vào nhau. Trường hợp này cũng có thể niềng răng – chỉnh nha để cải thiện. Bên cạnh hiệu quả hoàn thiện khớp cắn, phương pháp này còn có thay đổi đường nét trên khuôn mặt.

Với trường hợp khớp cắn hở, niềng răng sẽ giúp cân đối phần hàm ở phía trên và tạo dáng đường cười tự nhiên, duyên dáng. Ngoài ra, việc nắn chỉnh vị trí của các răng trên cung hàm cũng giúp phần môi và cằm trở nên thon gọn hơn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi của khuôn mặt khi niềng răng

Phần lớn những trường hợp sau khi can thiệp niềng răng – chỉnh nha đều có sự thay đổi về những đường nét trên khuôn mặt. Tuy nhiên, sự thay đổi này còn phụ thuộc vào những yếu tố sau:

1. Mức độ sai lệch của răng

Mức độ sai lệch của răng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thay đổi của khuôn mặt sau khi niềng răng – chỉnh nha. Những trường hợp răng không có quá nhiều khuyết điểm mà chỉ bị thưa hoặc khấp khểnh nhẹ thường không có sự thay đổi rõ rệt sau lộ trình niềng. Sự khác biệt rõ rệt nhất trong trường hợp này là hàm răng trở nên đều, cân đối và nụ cười rạng rỡ, tự nhiên hơn.

Ngược lại, những trường hợp răng hô, móm, khớp cắn hở và lệch lạc nặng sẽ có sự khác biệt rõ rệt sau khi chỉnh nha. Những trường hợp này sẽ có sự thay đổi về cấu trúc răng, hàm, dáng môi, cằm và mũi.

2. Độ tuổi niềng răng

Độ tuổi niềng răng cũng là yếu tố quan trọng đối với quá trình niềng răng – chỉnh nha. Theo các chuyên gia Răng hàm mặt, can thiệp chỉnh nha vào “thời điểm vàng” từ 11 – 16 tuổi sẽ đạt được kết quả tối ưu. Đây là thời điểm khung hàm răng, nướu và chân răng còn đang phát triển nên rất dễ điều chỉnh. Chính vì vậy, cấu trúc khuôn mặt cũng sẽ có sự thay đổi rõ rệt sau can thiệp chỉnh nha.

Niềng răng làm thay đổi khuôn mặt
Niềng răng trong “thời điểm vàng” từ 11 – 16 tuổi sẽ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt hơn so với những giai đoạn sau

Ngược lại, khi bước vào tuổi trưởng thành (khoảng từ 20 tuổi trở lên), khung hàm, nướu và răng đã phát triển hoàn chỉnh nên mức độ thay đổi sau khi niềng cũng sẽ ít hơn so với giai đoạn trước. Vì vậy để đạt hiệu quả chỉnh nha tối ưu, bạn nên can thiệp sớm trong thời điểm từ 11 – 16 tuổi.

3. Kỹ thuật, tay nghề của bác sĩ

Yếu tố cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là kỹ thuật, tay nghề của bác sĩ. Khác với những thủ thuật nha khoa thông thường, niềng răng là phương pháp vô cùng phức tạp, can thiệp sâu vào ổ chân răng và khung hàm nên đòi hỏi bác sĩ phải có kiến thức, tay nghề cao. Chính vì vậy, mức độ thay đổi của khuôn mặt sau khi niềng còn phụ thuộc vào tay nghề và kỹ thuật của bác sĩ.

Trên đây là những thông tin giải đáp “Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?”. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về vấn đề này và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi can thiệp niềng răng – chỉnh nha. Nếu có thắc mắc, vui lòng trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp cụ thể.

Tham khảo thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Xem thêm

Tin vào quảng cáo về giá cũng là cái BẪY mà nhiều khách hàng mắc phải. Có nhiều cơ sở Nha khoa NỔ MỘT MỨC GIÁ SIÊU RẺ nhằm thu hút khách hàng tuy nhiên khi đến thì ĐỘN GIÁ rất nhiều bởi những dịch vụ phát sinh hay chỉ đơn giản là thu thêm tiền khí cụ.

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!