Niềng Răng Khớp Cắn Hở Có Hiệu Quả Không? Mất Bao Lâu?

Niềng răng khớp cắn hở sử dụng khí cụ chuyên dụng để khắc phục tình trạng khớp cắn bị hở ở phía trước và phía sau do răng mọc lệch, mọc vểnh, chen chúc,… Thời gian niềng răng – chỉnh nha trong trường hợp này phụ thuộc vào mức độ sai lệch của khớp cắn, độ tuổi và cơ địa của từng trường hợp.

Niềng răng khớp cắn hở
Khớp cắn hở là một dạng sai lệch khớp cắn đặc biệt

Khớp cắn hở là gì?

Khớp cắn hở – Open bite malocclusion là một dạng sai lệch khớp cắn đặc biệt và ít gặp hơn so với khớp cắn sâu, khớp cắn ngược. Khớp cắn hở được phân loại dựa theo mô tả của Caravelli đưa ra vào năm 1842.

Dạng sai lệch khớp cắn này được chia thành 2 loại là khớp cắn hở trước (là tình trạng các nhóm răng cửa không thể chạm vào nhau trong trạng thái bình thường) và khớp cắn hở sau (là tình trạng nhóm các răng hàm không thể chạm vào nhau trong trạng thái bình thường).

Khớp cắn hở thường xảy ra do 2 nguyên nhân trực tiếp là do răng moc chéo, vểnh về phía trước hoặc do cấu trúc xương bị chúc xuống hơn bình thường. Về nguyên nhân sâu xa, tình trạng này thường do di truyền và ảnh hưởng của các thói quen xấu (mút tay, đẩy lưỡi, ngậm ti giả,…).

công nghệ lấy mẫu hàm 5D iTero được tích hợp công nghệ AI, cho phép mô phỏng chính xác và chi tiết tình trạng hàm và những vùng khó quan sát trong khoang miệng. Đây là công nghệ lấy dấu hàm tiên tiến nhất trên thế giới,...

Khớp cắn hở khiến tất cả các răng trên cung hàm không thể chạm vào nhau hoàn toàn. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng ăn nhai và tác động phần nào đến vấn đề phát âm. Thực tế cho thấy, những trường hợp nói ngọng, phát âm sai đều có liên quan đến bất thường về cấu trúc hàm và răng. Ngoài ra, khớp cắn hở còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng và tác động không nhỏ đến ngoại hình.

Niềng răng khớp cắn hở có hiệu quả không?

Khác với những trường hợp sai lệch khớp cắn thông thường, khớp cắn hở có cấu trúc răng phức tạp nên thường mất nhiều thời gian để khắc phục. Đối với tình trạng này, có thể cân nhắc thực hiện niềng răng – chỉnh nha, bọc răng sứ và phẫu thuật hàm.

Trong đó, phẫu thuật là phương pháp được áp dụng trong trường hợp sai lệch khớp cắn do cấu trúc xương hàm. Còn niềng răng và bọc răng sứ đều có thể áp dụng cho những trường hợp khớp cắn hở do răng mọc lệch, mọc vểnh và chen chúc.

Mặc dù có nhiều phương pháp khắc phục nhưng niềng răng vẫn được xem là giải pháp tối ưu trong trường hợp khớp cắn hở. Phương pháp này sử dụng các khí cụ chuyên dụng như mắc cài và khay niềng trong suốt để điều chỉnh vị trí của răng. Qua đó cải thiện tình trạng khớp cắn hở và khắc phục những khuyết điểm về cấu trúc răng như răng vểnh, mọc lệch, chen chúc,…

niềng răng khớp cắn hở mất bao lâu
Niềng răng – chỉnh nha có thể khắc phục tình trạng khớp cắn hở và mang lại sự hài hòa, cân đối cho cấu trúc răng

Với cơ chế dịch chuyển vị trí của răng, niềng răng – chỉnh nha có thể cải thiện cấu trúc răng và hoàn thiện khớp cắn hiệu quả. Phương pháp này có tác dụng đối với hầu hết các trường hợp sai lệch khớp cắn như khớp cắn sâu, ngược và khớp cắn hở. Nếu nguyên nhân do răng, bạn có thể niềng răng – chỉnh nha để khắc phục tình trạng khớp cắn hở.

Bên cạnh hiệu quả hoàn thiện khớp cắn, chỉnh nha còn giúp cân đối cấu trúc răng và cải thiện tính thẩm mỹ đáng kể. Với những trường hợp khớp cắn hở phía trước, phương pháp này còn giúp khuôn mặt trở nên cân đối và hài hòa hơn.

Niềng răng khớp cắn hở bằng phương pháp nào?

Niềng răng khớp cắn hở có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau như niềng răng mắc cài kim loại thường/ tự buộc, mắc cài sứ/ pha lê thường hoặc tự buộc, niềng răng mặt trong và niềng răng trong suốt. Các phương pháp chỉnh nha đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Vì vậy, bạn nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn cụ thể nhằm lựa chọn được kỹ thuật chỉnh nha thích hợp nhất.

Mặc dù có thể áp dụng nhiều kỹ thuật chỉnh nha nhưng để rút ngắn thời gian niềng, bạn nên lựa chọn các phương pháp niềng răng bằng mắc cài. So với các dạng sai lệch khớp cắn thường gặp, những trường hợp bị khớp cắn hở thường có cấu trúc răng phức tạp và nhiều khuyết điểm. Sử dụng mắc cài sẽ tạo ra lực siết ổn định giúp đẩy nhanh tốc độ dịch chuyển của răng và mang lại hiệu quả cao hơn.

Với những trường hợp khớp cắn hở nhẹ, bạn cũng có thể niềng răng trong suốt nếu tính chất công việc yêu cầu cao về tính thẩm mỹ và ngoại hình. Tuy nhiên, phương pháp này có chi phí cao hơn rất nhiều lần so với niềng răng bằng mắc cài truyền thống.

Niềng răng – chỉnh nha khớp cắn hở mất bao lâu?

Trung bình, mỗi ca niềng răng sẽ mất khoảng 1 – 3 năm tùy theo mức độ lệch lạc của răng. Tuy nhiên, đối với trường hợp khớp cắn hở, thời gian sẽ mất từ 6 tháng – 36 tháng tùy theo mức độ sai lệch của khớp cắn.

Với những trường hợp nhẹ, tình trạng sẽ được cải thiện nhanh chóng chỉ sau 6 tháng. Nhưng những trường hợp khớp cắn hở có mức độ nặng, răng chen chúc, lệch lạc nhiều cần khoảng 3 năm hoặc hơn để nắn chỉnh răng về đúng vị trí.

niềng răng khớp cắn hở mất bao lâu
Thời gian niềng răng khớp cắn hở phụ thuộc vào mức độ sai lệch của khớp cắn, độ tuổi và cơ địa của từng người

Sau khi kết thúc lộ trình niềng răng, bạn cần sử dụng hàm duy trì khoảng 1 năm để tránh tình trạng răng dịch chuyển về vị trí ban đầu. Nguy cơ tái phát khớp cắn hở thường cao hơn so với khớp cắn ngược và sâu. Do đó, cần chú ý đeo hàm duy trì lâu dài để hạn chế tình trạng này.

Niềng răng khớp cắn hở mang lại hiệu quả cao nhưng mất nhiều thời gian hơn so với bọc răng sứ và phẫu thuật chỉnh hàm. Để lựa chọn được phương pháp tối ưu, bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện. Ngoài ra, nên chú ý kết hợp với chế độ chăm sóc hợp lý trong thời gian điều trị để đạt hiệu quả chỉnh nha tối ưu.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Xem thêm

Tin vào quảng cáo về giá cũng là cái BẪY mà nhiều khách hàng mắc phải. Có nhiều cơ sở Nha khoa NỔ MỘT MỨC GIÁ SIÊU RẺ nhằm thu hút khách hàng tuy nhiên khi đến thì ĐỘN GIÁ rất nhiều bởi những dịch vụ phát sinh hay chỉ đơn giản là thu thêm tiền khí cụ.

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!