Phẫu thuật chữa tụt lợi chân răng: Quy trình và chi phí

Phẫu thuật chữa tụt lợi chân răng chỉ được thực hiện trong trường hợp bệnh có mức độ nặng, không đáp ứng với các phương pháp bảo tồn và tụt nướu tái phát thường xuyên. Tùy theo tình trạng cụ thể của từng trường hợp, bác sĩ sẽ xem xét thực hiện ghép mô liên kết, ghép lợi tự do tự thân hoặc ghép cuống. 

Phẫu thuật chữa tụt lợi chân răng
Phẫu thuật chữa tụt lợi chân răng chỉ được xem xét thực hiện trong những trường hợp cần thiết

Phẫu thuật chữa tụt lợi chân răng là phương pháp gì?

Phẫu thuật chữa tụt lợi chân răng còn được gọi là phẫu thuật ghép nướu. Phương pháp này sử dụng mô liên kết, mô vòm miệng hoặc mô nướu gần răng để ghép vào chân răng bị tụt nướu. Mục đích của phẫu thuật tụt lợi là phục hồi hình thái và chức năng của mô nướu.

Như đã biết, nướu có vai trò bảo vệ chân răng và ngăn sự xâm nhập của vi khuẩn vào bên trong tổ chức nha chu (cement, dây chằng nha chu và xương ổ răng). Khi nướu bị tụt xuống phía dưới, chân răng lộ ra khiến răng ê buốt và dễ đau nhức trong quá trình ăn uống. Ngoài ra, tụt nướu còn khiến răng suy yếu, lỏng lẻo, lung lay và có thể gây mất răng vĩnh viễn nếu không được điều trị sớm.

Phẫu thuật ghép nướu là một trong những giải pháp giúp khắc phục tình trạng tụt lợi. Phương pháp này có tác dụng phục hồi chức năng thẩm mỹ và sinh lý của mô nướu. Ngoài ra, ghép nướu còn giúp giảm ê buốt, giúp răng dễ dàng ăn nhai, ngăn ngừa các bệnh nha khoa và mang lại nụ cười tự tin, tỏa sáng.

Khi nào cần phẫu thuật chữa tụt lợi chân răng?

Phẫu thuật tụt lợi chân răng mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên so với các phương pháp khác, phẫu thuật bắt buộc phải xâm lấn mô và chi phí cao hơn so với các phương pháp bảo tồn. Chính vì vậy, phương pháp này chỉ được thực hiện trong một số trường hợp cần thiết.

Phẫu thuật chữa tụt lợi chân răng
Phẫu thuật chữa tụt lợi chân răng được chỉ định khi tụt lợi không có đáp ứng với các biện pháp bảo tồn

Các trường hợp được chỉ định phẫu thuật chữa tụt lợi chân răng:

 • Tụt lợi chân răng có mức độ nặng, không có đáp ứng với lấy cao răng và sử dụng thuốc
 • Tụt lợi hở chân răng tái phát nhiều lần do ảnh hưởng của bệnh viêm nha chu

Với những trường hợp không quá nghiêm trọng, lựa chọn ưu tiên là sử dụng thuốc, cố định răng và cạo vôi răng + xử lý mặt gốc răng. Phẫu thuật chỉ được cân nhắc khi những phương pháp trên không mang lại hiệu quả. Ngoài ra, phương pháp này cũng được xem xét thực hiện trong một số trường hợp không được đề cập trong bài viết.

Các phương pháp phẫu thuật chữa tụt lợi

Tùy theo tình trạng răng miệng của từng trường hợp, bác sĩ sẽ xem xét chỉ định 1 trong 3 kỹ thuật sau:

Phẫu thuật chữa tụt lợi chân răng
Phẫu thuật chữa tụt lợi chân răng bao gồm 3 kỹ thuật chính là ghép mô liên kết, ghép lợi tự do tự thân, ghép cuống

1. Ghép mô liên kết

Ghép mô liên kết là kỹ thuật được áp dụng phổ biến trong điều trị tụt lợi chân răng. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách lấy vạt da ở mô dưới nắp và vòm miệng. Sau đó, khâu vào phần nướu bị tụt để phục hồi hình thái và chức năng của nướu răng.

Mô liên kết có chức năng tương tự như mô lợi. Sau khi phẫu thuật một thời gian, mô liên kết sẽ phát triển cùng với mô lợi để bảo vệ và cố định chân răng trên cung hàm.

2. Ghép lợi tự do tự thân

Ghép lợi tự do tự thân cũng sử dụng mô vòm miệng nhưng không lấy mô dưới lớp thịt trên cùng mà dùng trực tiếp mô từ vòm miệng để ghép vào phần chân răng. Đây là phương pháp được áp dụng trong trường hợp nướu tụt, mỏng khiến cổ chân răng lộ ra và ê buốt.

3. Ghép cuống

Ghép cuống sử dụng phần mô nướu xung quanh răng bị tụt nướu để ghép vào phần nướu bị co lại. Phương pháp này thích hợp với những trường hợp có nhiều mô nướu gần răng. Sau khi tạo vạt, nướu sẽ được kéo qua để che phủ lấy phần chân và cổ răng bị lộ ra bên ngoài.

Ngoài những kỹ thuật trên, bác sĩ cũng có thể sử dụng vật liệu nhân tạo hoặc sử dụng protein để kích thích sự phát triển của mô nướu. Tuy nhiên, các kỹ thuật này ít được ứng dụng trên lâm sàng.

Quy trình phẫu thuật chữa tụt lợi chân răng

Phẫu thuật chữa tụt lợi chân răng là giải pháp tối ưu trong trường hợp tụt lợi nặng, không có đáp ứng với các phương pháp bảo tồn. Phương pháp này được thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Thăm khám và chụp X-Quang

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ khám răng miệng và yêu cầu chụp X-Quang để đánh giá tổng quát. Dựa vào kết quả chụp phim, bác sĩ sẽ xem xét và chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất.

Phẫu thuật chữa tụt lợi chân răng
Bác sĩ sẽ yêu cầu chụp X-Quang trước khi can thiệp phẫu thuật chữa tụt lợi chân răng

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ tư vấn cụ thể cho người bệnh về quy trình, chi phí, lợi ích và rủi ro khi thực hiện phương pháp này. Phẫu thuật chữa tụt lợi chân răng chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của bệnh nhân.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Kế tiếp, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng để làm sạch mảng bám và thức ăn thừa. Nếu cần thiết, bác sĩ cũng có thể yêu cầu cạo vôi răng để quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi. Sau khi hoàn tất các bước vệ sinh răng miệng, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê để giảm cảm giác đau nhức, khó chịu khi phẫu thuật.

Bước 3: Tiến hành phẫu thuật

Tùy theo kỹ thuật được chỉ định, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để khắc phục tình trạng tụt lợi chân răng. Quá trình phẫu thuật thường kéo dài khoảng 30 – 60 phút.

Bước 4: Tư vấn

Sau khi phẫu thuật chữa tụt lợi chân răng, bác sĩ sẽ tư vấn về cách sử dụng thuốc và biện pháp chăm sóc để vết thương nhanh lành. Sau đó khoảng 7 – 21 ngày, cần quay trở lại phòng khám để được kiểm tra và cắt chỉ.

Cách chăm sóc sau khi phẫu thuật chữa tụt lợi chân răng

Phẫu thuật chữa tụt lợi chân răng là tiểu phẫu khá đơn giản. Tuy nhiên, mô nướu cần một khoảng thời gian nhất định để hồi phục hoàn toàn. Do đó sau khi phẫu thuật, cần có chế độ chăm sóc phù hợp để mô lợi lành hoàn toàn.

Các biện pháp chăm sóc sau khi phẫu thuật chữa tụt lợi chân răng:

 • Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý ngưng thuốc – đặc biệt là kháng sinh. Nếu không dùng thuốc đúng liều lượng và đủ thời gian, vi khuẩn có thể xâm nhập vào bên trong mô nướu gây viêm nhiễm.
 • Hạn chế vận động mạnh trong ít nhất 3 – 5 ngày. Nếu vết thương chưa lành hẳn, mô lợi có thể chảy máu nếu vận động quá mạnh.
 • Không sử dụng chỉ nha khoa và tránh tác động bàn chải vào vùng nướu vừa được phẫu thuật. Ngoài ra, cần chú ý chải răng và súc miệng nhẹ nhàng cho đến khi mô nướu lành lại hoàn toàn.
 • Nên dùng món ăn mềm, lỏng, nguội và ít gia vị để tránh làm tăng áp lực lên răng và hạn chế nguy cơ kích thích mô nướu. Không sử dụng thực phẩm quá dai, cứng, khô, thức ăn nóng, lạnh,…
 • Chú ý nghỉ ngơi điều độ và ăn uống khoa học để đẩy nhanh tốc độ phục hồi. Ngoài ra, cần thay đổi các thói quen tác động xấu đến nướu răng như hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, dùng tăm xỉa răng,…
 • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ và chủ động đến phòng khám nếu nhận thấy các triệu chứng bất thường.

Phẫu thuật tụt lợi nguy hiểm không? Giá bao nhiêu?

Phẫu thuật chữa tụt lợi chân răng có nguy hiểm không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Thực tế, đây chỉ là tiểu phẫu đơn giản với mức độ xâm lấn ở mức tổi thiểu. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật và chăm sóc đúng cách, vết thương hoàn toàn có thể hồi phục sau một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, phẫu thuật cũng tiềm ẩn không ít rủi ro và tác dụng phụ. Nếu thực hiện ở những cơ sở kém chất lượng, phẫu thuật tụt lợi có thể gây viêm nhiễm, chảy máu kéo dài, dư hoặc thiếu mô lợi bao xung quanh răng. Các biến chứng này thường xảy ra do thực hiện ở những cơ sở không đảm bảo và chăm sóc hậu phẫu không đúng cách.

Phẫu thuật ghép nướu chữa tụt lợi chân răng có mức giá dao động khoảng 6 – 7 triệu đồng/ ca. Tuy nhiên, chi phí có thể chênh lệch tùy theo mức độ tụt lợi của từng trường hợp, cơ sở thực hiện, tay nghề bác sĩ, BHYT,… Để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này, bạn nên liên hệ trực tiếp với phòng khám/ bệnh viện có ý định thực hiện.

Một số lưu ý khi phẫu thuật chữa tụt lợi chân răng

Phẫu thuật chữa tụt lợi chân răng là phương pháp điều trị tụt nướu nặng, không có đáp ứng với các biện pháp bảo tồn. Tuy nhiên trước khi thực hiện phương pháp này, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

Phẫu thuật chữa tụt lợi chân răng
Bên cạnh các biện pháp điều trị, cần vệ sinh răng miệng đúng cách để kiểm soát bệnh triệt để
 • Thăm khám ngay khi nhận thấy dấu hiệu tụt lợi hở chân răng (chiều dài răng tăng lên, răng ê buốt, nhạy cảm, nướu sưng đỏ, tụt xuống phần chóp răng,…). Nếu khám và điều trị sớm, tình trạng này có thể được cải thiện bằng các biện pháp đơn giản và hầu như không phải can thiệp phẫu thuật.
 • Chỉ phẫu thuật chữa tụt lợi chân răng khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Lựa chọn địa chỉ uy tín nếu có ý định phẫu thuật ghép nướu. Mặc dù là tiểu phẫu nhưng phương pháp này vẫn có thể gây ra tác dụng phụ và biến chứng nếu thực hiện ở những cơ sở y tế kém chất lượng.
 • Thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ sau khi phẫu thuật. Nếu không chăm sóc đúng cách, nướu răng có thể bị viêm nhiễm và chậm phục hồi hơn bình thường.
 • Song song với các phương pháp điều trị, nên thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh răng miệng như chải răng, súc miệng và dùng chỉ nha khoa.

Phẫu thuật chữa tụt lợi chân răng chỉ được xem xét thực hiện trong một số trường hợp cần thiết. Nếu được chỉ định phương pháp này, bạn nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện. Bên cạnh đó, cần chăm sóc và sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn để đảm bảo vết thương phục hồi hoàn toàn, tránh viêm nhiễm và đau nhức.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!