Bị tụt lợi khi bọc răng sứ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bị tụt lợi khi bọc răng sứ thường xảy ra do các sai sót trong quá trình thực hiện. Nếu không được điều trị sớm, tình trạng tụt lợi có thể chuyển biến nặng theo thời gian, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng và gây ra không ít phiền toái trong cuộc sống. 

tụt lợi khi bọc răng sứ
Tụt lợi (tụt nướu) là một trong những vấn đề nha khoa thường gặp sau khi bọc mão răng sứ

Nhận biết tụt lợi khi bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng được ưa chuộng trong những năm gần đây. Phương pháp này sử dụng vật liệu nhân tạo (kim loại, sứ,…) để chế tác mão răng tương tự răng thật. Sau đó, tiến hành mài cùi răng thật và dùng mão sứ chụp lên để bảo vệ thân răng, phục hồi hình dáng và chức năng sinh lý (ăn nhai, thẩm mỹ, giao tiếp).

Bọc răng sứ được xem là giải pháp tối ưu trong trường hợp răng hư hại nặng, răng thưa, khấp khểnh, răng có nhiều khuyết điểm, nhiễm màu nặng,… Tuy nhiên, phương pháp cũng tiềm ẩn không ít rủi ro và biến chứng. Trong đó, tụt lợi hở chân răng (tụt nướu) là tình trạng thường gặp nhất.

Tụt nướu là hiện tượng mô nướu bao quanh răng bị co lại và dịch chuyển về phía chóp răng. Tình trạng này khiến cho cổ và chân răng lộ ra bên ngoài, tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập gây tổn thương các cơ quan nâng đỡ răng.

Để có hướng khắc phục kịp thời, cần nhận biết sớm tình trạng tụt lợi khi bọc răng sứ qua các dấu hiệu sau:

 • Phần nướu bị tụt xuống rõ khiến thân răng dài ra
 • Tình trạng tụt lợi xảy ra ở các răng bọc sứ (đối với trường hợp chỉ bọc sứ một vài răng)
 • Thân răng lộ ra khiến răng trở nên nhạy cảm, ê buốt khi ăn đồ lạnh, nóng và chua
 • Mô nướu bao xung quanh răng có thể bị sưng đỏ, chảy máu và phù nề
 • Hơi thở có mùi hôi

Nguyên nhân gây tụt lợi (tụt nướu) khi bọc răng sứ

Thông thường, tụt nướu bắt nguồn từ thói quen chải răng quá mạnh, ăn uống không hợp lý, ảnh hưởng của nội tiết tố,… Tuy nhiên nếu xảy ra sau khi bọc răng sứ, tình trạng này có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

1. Bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng chuyên sâu với nhiều bước phức tạp. Phương pháp này đòi hỏi bác sĩ phải được đào tạo bài bản về kỹ thuật phục hình cùng với sự hỗ trợ của máy móc và thiết bị hiện đại. Nếu sai sót trong khâu lấy mẫu hàm, mài cùi răng quá nhiều, mão sứ không tương thích,… nướu răng có thể bị tụt sau một thời gian bọc sứ.

tụt lợi khi bọc răng sứ
Đa phần các trường hợp tụt lợi khi bọc răng sứ đều bắt nguồn từ sai sót của bác sĩ

Tình trạng này chủ yếu xảy ra do thực hiện bọc mão răng sứ ở những cơ sở kém chất lượng. Thực tế, nhu cầu bọc răng sứ có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây. Để đáp ứng được nhu cầu tăng cao, không ít nha khoa đi vào hoạt động mà không có sự chuẩn bị kỹ càng. Điều này chính là nguyên nhân làm phát sinh các sai sót trong quá trình làm răng sứ.

2. Không điều trị các bệnh răng miệng trước khi bọc sứ

Nguyên tắc quan trọng trước khi can thiệp các phương pháp phục hình răng cố định là phải điều trị dứt điểm các bệnh lý nha khoa. Nếu không chữa trị kịp thời, các bệnh lý này sẽ tiếp tục phát triển âm thầm bên trong cùi răng thật và mô nha chu. Về lâu dài, mô nướu có thể bị tụt, chảy máu hay nặng hơn là tiêu xương ổ răng và mất răng vĩnh viễn.

Tình trạng tụt lợi khi bọc răng sứ thường xảy ra do viêm lợi (viêm nướu răng), viêm nha chu, viêm quanh chân răng,… không được điều trị triệt để. Hậu quả là gây tổn thương nướu dẫn đến tụt lợi, lộ cổ và chân răng.

3. Chăm sóc răng miệng không đúng cách

Mão răng sứ có chức năng bảo vệ răng thật và giảm sự hình thành của mảng bám. Do đó, nhiều người có tâm lý chủ quan, vệ sinh răng miệng kém sau khi bọc mão sứ. Tuy nhiên dù có can thiệp các biện pháp phục hình, vệ sinh răng miệng tốt vẫn là cách phòng ngừa các bệnh nha khoa hiệu quả nhất.

tụt lợi khi bọc răng sứ
Không vệ sinh răng miệng đúng cách cũng có thể là nguyên nhân gây tụt lợi khi bọc răng sứ

Tụt lợi khi bọc răng sứ có thể bắt nguồn từ những thói quen vệ sinh răng miệng sau:

 • Chải răng quá mạnh, đánh răng quá 3 lần/ ngày có thể khiến mô nướu bao xung quanh răng bị tổn thương và có dấu hiệu tụt xuống phần chân răng (chóp răng).
 • Sử dụng bàn chải lông cứng, ít thay bàn chải định kỳ cũng là những nguyên nhân gây tụt lợi khi bọc răng sứ mà nhiều người bỏ qua
 • Không đảm bảo vệ sinh răng miệng (chải răng ít hơn 2 lần/ ngày), không súc miệng và dùng chỉ nha khoa

Bị tụt lợi khi bọc răng sứ có nguy hiểm không?

Bọc răng sứ bị tụt lợi (tụt nướu) là tình trạng khá phổ biến. Trong đó nguyên nhân chủ yếu là do bác sĩ thực hiện bọc sứ sai kỹ thuật và không điều trị các bệnh răng miệng dứt điểm. Tình trạng này không chỉ khiến răng ê buốt, hôi miệng mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển quá mức dẫn đến nhiều bệnh lý nha khoa.

tụt lợi khi bọc răng sứ
Tụt lợi có thể nặng dần theo thời gian gây ra không ít phiền toái trong cuộc sống

Nếu không được điều trị kịp thời, tụt lợi sau khi bọc răng sứ có thể gây ra các biến chứng, ảnh hưởng nặng nề như:

 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh nha khoa: Mô nướu có vai trò bảo vệ và cố định chân răng trên cung hàm. Khi nướu bị tụt, vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào bên trong và phát triển gây tổn thương các cơ quan nâng đỡ răng như cement, dây chằng nha chu, xương ổ răng và mô nướu. Nếu không xử lý kịp thời, tụt lợi khi bọc răng sứ có thể gây viêm quanh chân răng và viêm nha chu.
 • Gãy răng, mất răng vĩnh viễn: Theo theo thời gian, mô nướu dẫn tụt về phía chóp răng khiến cổ và thân răng bị lộ ra. Đây là điều kiện để hại khuẩn phát triển, tăng tích tụ mảng bám và cao răng. Kết quả là gây gãy và mất răng vĩnh viễn.
 • Gây nhiều phiền toái trong cuộc sống: Tụt lợi khi bọc răng sứ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống. Cụ thể, tình trạng này khiến hoạt động ăn uống gặp khó khăn, răng dễ bị đau nhức và ê buốt khi dùng đồ lạnh, nóng, chua,…

Tụt lợi khi bọc răng sứ cần được thăm khám và điều trị sớm để tránh các ảnh hưởng, biến chứng nặng nề. Đa phần các trường hợp can thiệp khám và khắc phục sớm đều có đáp ứng tốt. Tuy nhiên nếu nghi ngờ tụt lợi khi bọc răng sứ do tay nghề của bác sĩ, bạn nên tránh quay trở lại phòng khám đã thực hiện kỹ thuật này.

Cách khắc phục tụt lợi khi bọc răng sứ an toàn

Tụt lợi khi bọc răng sứ có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể, bác sĩ sẽ xem xét chỉ định các phương pháp điều trị sau:

1. Làm lại răng sứ

Trong trường hợp tụt lợi xảy ra do sai sót trong quá trình làm răng sứ (mài cùi răng thật quá nhiều, mão sứ không tương thích,…), bác sĩ sẽ loại bỏ mão sứ cũ và tiến hành làm lại răng sứ. Bọc răng sứ là phương pháp phục hình phức tạp nên cần phải được thực hiện cẩn trọng.

tụt lợi khi bọc răng sứ
Nếu cần thiết, bác sĩ có thể làm lại mão sứ để đảm bảo mão sứ tương thích với cùi răng thật

Bọc răng sứ đúng kỹ thuật phải được thực hiện đầy đủ các bước sau:

 • Kiểm tra tình trạng răng miệng và chụp X-Quang để đánh giá chính xác cấu trúc hàm.
 • Lên phác đồ điều trị phù hợp tùy theo tình trạng răng miệng và nhu cầu của từng bệnh nhân.
 • Lấy dấu mẫu hàm.
 • Tiến hành mài cùi răng thật
 • Gắn răng tạm trong khoảng 2 – 3 ngày trước khi lắp mão răng thật. Răng tạm có hình dáng tương tự như răng bình thường, đảm bảo được các chức năng cơ bản như ăn nhai, giao tiếp, sinh hoạt,…
 • Thử sườn và đắp sứ
 • Đánh bóng bề mặt răng và tiến hành gắn mão răng sứ
 • Kiểm tra khớp cắn để đảm bảo lực được phân tán đồng đều giữa các răng
 • Hẹn lịch tái khám

Hiện nay có khá nhiều chất liệu làm răng sứ. Bạn nên cân nhắc về nhu cầu và khả năng tài chính để lựa chọn được chất liệu răng sứ phù hợp.

2. Điều trị dứt điểm các bệnh răng miệng

Nếu tụt lợi khi bọc răng sứ xảy ra bắt nguồn từ các bệnh răng miệng (viêm nướu răng, viêm quanh chân răng, viêm nha chu,…), bác sĩ sẽ tiến hành tháo mão sứ và thực hiện các phương pháp điều trị cần thiết. Dựa vào bệnh lý mà bạn gặp phải, các phương pháp điều trị có thể được chỉ định bao gồm:

 • Cạo vôi răng
 • Nạo túi nha chu
 • Nạo bỏ ổ sâu và trám bít bằng vật liệu nhân tạo
 • Phẫu thuật ghép nướu, ghép xương nếu cần thiết

Một số bệnh lý nha khoa sẽ có tiến triển dai dẳng, mãn tính và dễ tái phát. Nếu gặp phải các vấn đề này, bạn cần phải tích cực điều trị và tái khám thường xuyên để kiểm soát bệnh triệt để.

3. Thực hiện tốt vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng là biện pháp quan trọng nhất trong điều trị và phòng ngừa tụt lợi khi bọc răng sứ. Khi mảng bám, thức ăn thừa được loại bỏ, mô nướu sẽ dần hồi phục và tái tạo.

tụt lợi khi bọc răng sứ
Vệ sinh răng miệng tốt là biện pháp quan trọng giúp cải thiện tình trạng tụt lợi sau khi bọc răng sứ

Cách vệ sinh răng miệng giúp cải thiện tình trạng tụt lợi khi bọc răng sứ:

 • Sử dụng bàn chải có lông mềm, mảnh để làm sạch răng miệng. Khi chải răng, nên thao tác nhẹ nhàng để đảm bảo mảng bám, thức ăn được làm sạch nhưng không gây tổn thương men răng và mô nướu.
 • Nên chải răng từ 2 – 3 lần/ ngày sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ.
 • Ngoài đánh răng, nên dùng thêm các dung dịch súc miệng sát khuẩn để làm sạch hại khuẩn trong khoang miệng. Sau khi bọc sứ, nên dùng các sản phẩm này trong khoảng vài tuần để ổn định môi trường sinh lý trong khoang miệng. Sau đó, có thể chuyển sang sử dụng nước muối để ngậm và súc miệng hằng ngày.
 • Dùng chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám, thức ăn ở kẽ răng. Tránh sử dụng tăm hay các vật cứng vì có thể gây tổn thương men răng và mô nướu.
 • Ngay cả khi bọc răng sứ, bạn vẫn nên lấy cao răng định kỳ 1 – 2 lần/ năm. Cao răng tích tụ chính là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển gây tổn thương mô nướu và các cơ quan bao xung quanh.

Phòng ngừa bị tụt lợi khi bọc răng sứ

Bị tụt lợi khi bọc răng sứ gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sức khỏe răng miệng. Để phòng ngừa tình trạng này, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

 • Lựa chọn phòng khám uy tín nếu có nhu cầu bọc răng sứ. Đa phần các rủi ro, biến chứng khi thực hiện kỹ thuật này đều xảy ra do sai sót của bác sĩ.
 • Trước khi bọc răng sứ, nên thông báo với bác sĩ tình trạng sức khỏe răng miệng (nếu có). Bởi trong một số trường hợp, bác sĩ có thể bỏ sót không điều trị các bệnh nha khoa tiềm ẩn dẫn đến tụt lợi, viêm nướu, răng lung lay,… sau khi bọc sứ.
 • Chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi bọc sứ để lợi và răng hồi phục hoàn toàn. Thực tế, sau khi can thiệp các phương pháp phục hình, mô nướu cần một khoảng thời gian nhất định để phục hồi. Vì vậy, cần đảm bảo ăn uống, sinh hoạt hợp lý và vệ sinh răng miệng đúng cách để phòng ngừa các bệnh lý nha khoa.
 • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc thăm khám ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường.

Bị tụt lợi khi bọc răng sứ là tình trạng khá phổ biến. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc có thể hiểu rõ về nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa tình trạng này hiệu quả. Nếu gặp phải các dấu hiệu bất thường, vui lòng liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hỗ trợ.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!