Răng Bọc Sứ Bị Viêm Tuỷ Nguyên Nhân Do Đâu? Cách Điều Trị

Răng bọc sứ bị viêm tủy là tình trạng thường gặp, chủ yếu liên quan đến nhiễm trùng và viêm chưa được điều khỏi, mài cùi răng không đúng kỹ thuật. Tình trạng này gây những đợt đau nhức kéo dài, ảnh hưởng đến khả năng ăn uống và giấc ngủ. Ngoài ra viêm tủy khi bọc răng sứ còn gây hôi miệng nghiêm trọng.

Răng bọc sứ bị viêm tủy
Răng bọc sứ bị viêm tủy gây hội miệng, đau nhức kéo dài, ảnh hưởng đến khả năng ăn uống và giấc ngủ

Nguyên nhân khiến răng bọc sứ bị viêm tủy?

Bọc răng sứ (hay chụp mão sứ) là kỹ thuật phục hình răng được sử dụng phổ biến. Phương pháp này phù hợp với những bệnh nhân có răng hư hỏng nặng, mất răng (bọc răng sứ trên trụ Implant). Một số trường hợp khác bọc mão sứ nhằm tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Bọc mão sứ sử dụng mão răng có màu sắc, kích thước và hình dáng tương tự như răng thật. Bên trong mão răng rỗng, kích thước vừa vặn với cùi răng đã được mài nhỏ. Phương pháp này có thể mang đến nhiều lợi ích sau:

 • Phục hình răng hư hỏng, bị vỡ, mòn mặt nhai nghiêm trọng hoặc chết tủy
 • Phục hình lại răng bị mất
 • Khôi phục chức năng của răng. Chẳng hạn như chức năng nhai, hỗ trợ phát âm… gần giống như răng thật
 • Tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng

Tuy nhiên một số nguyên nhân có thể khiến răng bọc sứ bị viêm tủy. Những nguyên nhân này thường bao gồm:

Đối với phương pháp này các chuyên gia sẽ sử dụng mão sứ để bao bọc phía ngoài răng. Lúc này răng thật sẽ trở thành trụ răng để cố định và làm đầy khoảng trống của mão sứ. Với bề dày kinh nghiệm thực tế cùng kiến thức chuyên môn cao,...

1. Nhiễm trùng hoặc sâu răng

Trong một số trường hợp, răng bọc sứ bị nhiễm trùng hoặc bị sâu dẫn đến viêm tủy. Điều này xảy ra ở những người có thói quen hút thuốc lá, vệ sinh răng miệng không đúng cách. Từ đó dẫn đến những đợt đau nhức nghiêm trọng, cần điều trị tủy.

2. Tủy viêm chưa được chữa khỏi

Răng bọc sứ bị viêm tủy có thể do tủy viêm chưa được chữa khỏi. Điều này xảy ra ở những người bị nhiễm trùng mô, sâu răng hoặc viêm tủy răng trước đó. Để phòng ngừa và điều trị, bệnh nhân cần lấy hết tủy viêm trước khi gắn mão sứ.

Tủy viêm chưa được chữa khỏi
Răng bọc sứ bị viêm tủy và đau đớn thường do tủy viêm chưa được chữa khỏi

3. Chất gắn răng không phù hợp

Trong nhiều trường hợp răng bọc sứ bị viêm tủy liên quan đến vật liệu gắn răng. Một số vật liệu đông khô khiến nồng độ pH xuống thấp và tăng tính axit. Điều này khiến tủy răng bị tổn thương và viêm.

4. Không làm răng tạm

Khi bọc sứ, bệnh nhân được mài nhỏ cùi răng. Lúc này răng lạm được sử dụng để bảo vệ ngà và tủy răng khỏi những tác nhân bên ngoài. Việc hông làm răng tạm hoặc làm răng tạm không đúng quy cách tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào tủy. Từ đó gây viêm và tạo cảm giác đau đớn.

5. Kỹ thuật mài cùi răng không chuẩn

Mài cùi răng không đúng kỹ thuật dẫn đến sinh nhiệt ở mũi khoan và răng mài trong quá trình thực hiện. Điều này tác động tiêu cực đến tủy răng, đồng thời khiến răng bọc sứ bị viêm tủy.

Trong khi mài cùi răng, những yếu tố dưới đây cũng làm tăng mức độ ma sát giữa mô răng và mũi khoan, từ đó phát triển bệnh viêm tủy răng. Cụ thể:

 • Hệ thống tay khoan không đạt chuẩn
 • Khả năng tưới nước kém
 • Mũi khoan rung lắc nhiều
 • Hệ thống mũi khoan quá cùi

6. Mài quá nhiều mô răng

Mài quá nhiều mô răng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến răng bọc sứ bị viêm tủy. Mô răng bị loại bỏ nhiều hơn tỉ lệ cho phép làm mất sự cân bằng của cấu trúc răng, ảnh hưởng đến buồng tủy. Những trường hợp này thường có cảm giác đau đớn và ê buốt trước khi viêm tủy xảy ra.

Vi khuẩn cũng có thể xâm nhập vào buồng tủy và gây viêm khi mài quá nhiều mô răng. Cụ thể mô răng bị mài quá nhiều khiến buồng tủy bị lộ ra ngoài, mũi khoan chạm vào sừng tủy. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn trong khoan miệng xâm nhập vào bên trong, tủy răng bị tổn thương. Từ đó dẫn đến viêm tủy răng và tạo những đợt đau đớn khó chịu.

Mài quá nhiều mô răng
Mài quá nhiều mô răng làm ảnh hưởng đến buồng tủy, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập

7. Lắp mão sứ không chuẩn khớp cắn

Trong nhiều trường hợp, viêm tủy ở răng bọc sứ do bác sĩ gắn mão răng không khít hoặc không chuẩn khớp cắn. Điều này tạo một khoảng hở giữa răng và mão răng.

Trong quá trình ăn uống và vệ sinh không sạch sẽ, vụn thứ ăn, mảng bám và vi khuẩn có thể xâm nhập vào trong. Từ đó làm hỏng răng và gây viêm tủy.

Dấu hiệu nhận biết răng bọc sứ bị viêm tủy

Đau răng là dấu hiệu đặc trưng của viêm tủy ở răng bọc sứ. Cơn đau sẽ có những đặc điểm sau:

 • Ở giai đoạn khởi phát, đau răng kèm theo ê buốt nhẹ khi ăn thực phẩm quá cứng, nóng, quá lạnh, chua hoặc quá ngọt
 • Cơn đau nhẹ thường ngắn hạn và tự biến mất
 • Ở giai đoạn tiến triển, đau nhức răng nhiều, kéo dài và tái diễn thường xuyên
 • Nhiều trường hợp có cảm giác nhức nhói và rất khó để kiểm soát
 • Cơn đau bùng phát mạnh vào ban đêm, khi thay đổi thời tiết, cắn vật cứng, ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh

Sau một thời gian phát triển, răng bọc tủy có thể bị viêm kinh niên. Những trường hợp này thường không bị đau hoặc đau thoáng qua. Ngoài ra viêm tủy răng khiến màu sắc của răng đổi màu (do tủy chết và răng không được nuôi dưỡng).

Răng bọc sứ bị viêm tủy có nguy hiểm không?

Những trường hợp có răng bọc sứ bị viêm tủy cần được thăm khám và điều trị sớm. Bởi tình trạng này có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng dưới đây:

 • Đau răng mãn tính
 • Hôi miệng lâu năm
 • Áp xe quanh chóp răng
 • Mất răng
 • Viêm xương hàm
 • Viêm quanh cuống răng
 • Viêm hạch
 • Viêm xoang hàm nếu viêm tủy răng ở hàm trên
 • Vi khuẩn gây viêm tủy răng phát triển dẫn đến nhiễm trùng máu hoặc nhiễm trùng những cơ quan quan trọng
Răng bọc sứ bị viêm tủy không được điều trị đúng cách dẫn đến hôi miệng lâu năm
Răng bọc sứ bị viêm tủy không được điều trị đúng cách dẫn đến hôi miệng lâu năm

Chẩn đoán răng bọc sứ bị viêm tủy

Rất khó để chẩn đoán răng bọc sứ bị viêm tủy do mão răng bao bọc cùi răng và triệu chứng đau tương tự như một số bệnh răng miệng khác. Chính vì thế mà bệnh nhân được kiểm tra lâm sàng kết hợp xét nghiệm hình ảnh để chẩn đoán xác định.

1. Kiểm tra lâm sàng

Trong quá trình kiểm tra lâm sàng, người bệnh được hỏi triệu chứng, mức độ nghiêm trọng và đặc điểm của cơn đau. Ngoài ra bác sĩ có thể gõ nhẹ hoặc kích thích răng ảnh hưởng (thử nhiệt độ lên răng) để kiểm tra mức độ nhạy cảm. Từ đó phát hiện tình trạng viêm tủy ở răng bọc sứ.

2. Chụp X-quang

Trong nhiều trường hợp bệnh nhân được chụp X-quang. Kỹ thuật này cho thấy hình ảnh chi tiết của răng. Từ đó phát hiện tình trạng sâu răng, viêm tủy răng và nhiều vấn đề khác.

Phương pháp điều trị răng bọc sứ bị viêm tủy

Những trường hợp nhẹ được dùng thuốc để giảm đau và trị viêm. Đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ tiến hành tháo mão sứ và điều trị dứt điểm răng bọc sứ bị viêm tủy.

1. Thuốc

Tùy thuộc vào tình trạng những loại thuốc điều trị có thể bao gồm:

 • Paracetamol: Thuốc giảm đau Paracetamol được dùng cho những bệnh nhân bị viêm tủy răng có cơn đau nhẹ và vừa, viêm tủy răng cấp. Thuốc này có tác dụng giảm đau và hạ sốt. Thông thường Paracetamol mang đến hiệu quả sau 1 – 2 liều dùng. Thuốc được dùng liên tục trong 3 – 5 ngày để cắt giảm cơn đau.
 • Thuốc kháng viêm: Bệnh nhân được dùng thuốc kháng viêm khi đau và sưng tấy do răng bọc sứ bị viêm tủy. Thuốc này có tác dụng giảm viêm, giảm đau nhức và sưng nề.
 • Thuốc kháng sinh: Nhóm thuốc này cần thiết cho những trường hợp bị viêm tủy răng do vi khuẩn xâm nhập. Thuốc có tác dụng tiêu diệt nhanh tác nhân gây bệnh. Từ đó ngăn viêm tủy răng tiến triển. Tùy thuộc vào tình trạng, thuốc kháng sinh được dùng với loại và liều lượng thích hợp. Trong đó Metronidazole và Amoxicillin là hai loại kháng sinh thường được sử dụng.
Thuốc kháng sinh
Dùng thuốc kháng sinh cho những bệnh nhân có răng bọc sứ bị viêm tủy do vi khuẩn xâm nhập

Trong điều trị răng bọc sứ bị viêm tủy, thuốc cần được sử dụng đúng liều và đúng cách để đảm bảo hiệu quả chữa trị và hạn chế tác dụng phụ.

2. Thay đổi mão sứ

Nếu răng bọc sứ bị viêm tủy liên quan đến chất gắn răng, gắn mão sứ sai kỹ thuật… người bệnh được thay mão sứ mới sau điều trị tủy viêm. Trong quá trình này, bệnh nhân dược dùng thuốc kháng viêm/ kháng sinh hoặc điều trị tủy. Sau khi ổn định buồng tủy và khắc phục cơn đau, mão răng mới sẽ được sử dụng để phục hồi răng tổn thương.

3. Dùng Hydroxit canxi che tủy

Nếu quá trình mài cùi răng làm ảnh hưởng hoặc lộ buồng tủy, bác sĩ có thể sử dụng Hydroxit canxi để che tủy. Đây là một hợp chất có khả năng bảo vệ mô tủy. Điều này giúp giữ buồng tủy ổn định, tạo điều kiện phục hồi mô bị thương và ngăn vi khuẩn xâm nhập.

Phương pháp dùng Hydroxit canxi che tủy đặc biệt phù hợp với những bệnh nhân có răng bọc sứ bị viêm tủy ở mức độ nhẹ, có khả năng phục hồi hoàn toàn.

4. Lấy tủy (điều trị tủy viêm)

Nếu răng bọc sứ bị viêm tủy ở mức độ nặng và không thể giảm nhẹ cơn đau, bác sĩ có thể tháo mão sứ và điều trị tủy viêm. Trong quá trình này, bác sĩ tiến hành mở tủy răng bằng mũi khoan, dùng trâm máy hoặc trâm tay làm sạch tủy. Cuối cùng bơm rửa nhiều lần để đảm bảo tủy răng hỏng đã được loại bỏ hoàn toàn và khoan tủy vô khuẩn.

Sau khi điều trị tủy, ống tủy được trám bít và bảo vệ bằng vật liệu nhân tạo. Răng ảnh hưởng được kiểm tra bằng X-quang và đảm bảo sự ổn định, ống tủy được trám bít hoàn toàn trước khi sử dụng mão răng mới.

Điều trị tủy viêm
Điều trị tủy viêm cho người có răng bọc sứ bị viêm tủy ở mức độ nặng, đau đớn nhiều và dai dẳng

Để giảm đau trong khi điều trị tủy viêm, thuốc gây tê sẽ được tiêm xung quanh răng bị ảnh hưởng. Điều trị tủy viêm (lấy tủy) cần được thực hiện thận trọng cho những bệnh nhân có vấn đề về tim mạch và máu.

Biện pháp phòng ngừa viêm tủy ở răng bọc sứ

So với răng thường, điều trị viêm tủy ở răng bọc sứ thường khó khăn và tốn kém hơn. Mặt khác việc không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Để phòng ngừa răng bọc sứ bị viêm tủy, bạn nên chăm sóc răng miệng đúng cách và bọc răng sứ ở những địa chỉ uy tín. Những biện pháp này cũng giúp ngăn ngừa viêm tủy tái phát.

 • Lựa chọn cơ sở bọc răng sứ uy tín để được mài cùi răng và gắn mão sứ đúng kỹ thuật.
 • Điều trị tốt sâu răng, viêm tủy răng, viêm và những tình trạng nhiễm trùng khác trước khi bọc răng sứ.
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Nên làm sạch thức ăn sau khi ăn xong, đánh răng mỗi ngày 2 lần.
 • Chải răng nhẹ nhàng trong 3 phút, đủ các mặt răng, chải theo hướng từ trên xuống và ngược lại. Không nên chải răng mạnh tay, quá nhanh hoặc quá lâu.
 • Sử dụng bàn chải mềm, đầu lông chải mảnh dễ dàng lấy thức ăn trong kẽ, loại bỏ mãn bám. Ngoài ra nên thay bàn chải mỗi 3 tháng.
 • Sử dụng kem đánh răng/ gel bôi có chứa fluor hoặc bổ sung fluor qua nước uống, muối ăn. Chất này giúp tái khoáng răng, tăng cường men răng. Từ đó cải thiện độ chắc khỏe của các răng, ngăn vi khuẩn gây sâu răng và viêm tủy răng.
 • Dùng thêm nước súc miệng sau khi chải răng để tăng khả năng loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và mảng bám.
 • Tránh dùng tăm xỉa răng thông thường. Nên dùng tăm xỉa răng nha khoa hoặc chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng.
 • Tránh cắn, nhai vật cứng. Không nên ăn thức ăn quá nóng, quá lạnh, nhiều đường hoặc quá chua.
 • Tăng cường bổ sung canxi và vitamin D từ thực phẩm lành mạnh. Cụ thể như sữa, sữa chua, các loại hạt và đậu, rau lá xanh, trứng, ngũ cốc nguyên hạt, tôm cua, nấm… Những thành phần dinh dưỡng này giúp răng phát triển và duy trì được sự cứng chắc.

Răng bọc sứ bị viêm tủy gây đau đớn, ảnh hưởng đến ăn uống và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Ngoài ra quá trình điều trị khó khăn và tốn kém hơn so với thông thường. Chính vì thế người bọc răng sứ nên chăm sóc răng miệng đúng cách, thăm khám khi có dấu hiệu bất thường hoặc nghi ngờ viêm tủy.

Tham khảo thêm:

5/5 - (3 bình chọn)

GỢI Ý DỊCH VỤ RĂNG SỨ:

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!