Một địa chỉ niềng răng uy tín chưa hẳn là một địa chỉ có chi phí tối ưu nhưng chắc chắn sẽ là địa chỉ mang đến hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn tối đa. Do vậy, việc cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn nha khoa là điều vô cùng quan trọng.

Răng Chạy Lại Sau Khi Tháo Niềng Và Cách Xử Lý

Răng chạy lại sau khi tháo niềng thường xảy ra do không sử dụng hàm duy trì hoặc dùng không đúng cách. Nếu phát hiện sớm, tình trạng này sẽ được khắc phục sau khi dùng khí cụ hỗ trợ. Ngược lại, những trường hợp răng dịch chuyển nhiều cần phải chỉnh nha lại để đảm bảo hiệu quả.

Răng chạy lại sau khi tháo niềng
Răng chạy lại sau khi tháo niềng là tình trạng khá phổ biến khi can thiệp niềng răng – chỉnh nha

Răng chạy lại sau khi tháo niềng – Dấu hiệu nhận biết

Răng chạy lại sau khi tháo niềng là tình trạng răng bắt đầu dịch chuyển sau khi gỡ bỏ các khí cụ chỉnh nha cố định. Thông thường khi răng đã dịch chuyển về đúng vị trí, bác sĩ sẽ tháo mắc cài để tạo sự thoải mái hơn khi ăn uống và sinh hoạt. Tuy nhiên trong một số trường hợp, chân răng sẽ dịch chuyển gây ra tình trạng tái phát hô, vẩu, răng thưa, lệch lạc,…

Đây là tình trạng rất phổ biến sau khi tháo niềng răng. Nếu không xử lý sớm, toàn bộ răng sẽ bị dịch chuyển gây sai lệch khớp cắn và nhiều hệ lụy khác. Vì vậy sau khi tháo niềng, bạn nên chú ý những biểu hiện của răng để can thiệp các biện pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Các dấu hiệu nhận biết răng chạy lại sau khi tháo niềng:

công nghệ lấy mẫu hàm 5D iTero được tích hợp công nghệ AI, cho phép mô phỏng chính xác và chi tiết tình trạng hàm và những vùng khó quan sát trong khoang miệng. Đây là công nghệ lấy dấu hàm tiên tiến nhất trên thế giới,...
 • Nhận thấy vị trí của răng có sự dịch chuyển đáng kể
 • Răng có thể bị thưa kẽ, thụt lùi hoặc nhô ra bất thường
 • Cảm nhận thấy chân răng lung lay, lỏng lẻo

Nguyên nhân gây ra tình trạng răng chạy lại sau khi tháo niềng

Niềng răng (chỉnh nha) là giải pháp tối ưu trong trường hợp sai khớp cắn, răng hô vẩu, thưa, khấp khểnh, móm, lệch lạc và mọc chen chúc. Phương pháp này sử dụng các khí cụ chỉnh nha gắn cố định lên răng để nắn chỉnh răng về đúng vị trí. Quá trình dịch chuyển răng sẽ kéo dài từ 1 – 3 năm tùy theo mức độ lệch lạc của răng và cơ địa của từng người.

Thông qua khí cụ chỉnh nha, răng sẽ được nắn chỉnh về vị trí mong muốn. Tuy nhiên khi tháo niềng răng, một số răng có thể dịch chuyển lại vị trí ban đầu. Theo các bác sĩ Răng hàm mặt, tình trạng này thường bắt nguồn từ 2 nguyên nhân sau:

1. Không sử dụng hàm duy trì hoặc dùng không đủ thời gian

Hàm duy trì sau niềng răng là khí cụ chỉnh nha quan trọng được sử dụng khi mắc cài được tháo bỏ. Cấu trúc răng cần một thời gian dài để ổn định. Do đó sau khi tháo mắc cài, bạn nên sử dụng hàm duy trì để cố định răng, ngăn không cho răng dịch chuyển về vị trí cũ.

Răng chạy lại sau khi tháo niềng
Không sử dụng hàm duy trì khiến răng dịch chuyển về vị trí cũ dưới tác động từ hoạt động ăn nhai

Ngoài ra sau khi tháo niềng, răng có thể ăn nhai như bình thường thay vì phải kiêng cữ như trong quá trình chỉnh nha. Trước tác động của lực nhai mới, răng có thể “chạy” trở lại. Tuy nhiên với sự hỗ trợ của hàm duy trì, chân răng sẽ được cố định nên không gặp phải tình trạng kể trên.

Nếu không sử dụng hàm duy trì hoặc dùng không đủ thời gian khuyến cáo, bạn có thể gặp phải tình trạng răng chạy lại sau khi tháo niềng. Đây được xem là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng này.

2. Do ảnh hưởng của các thói quen xấu

Ngoài nguyên nhân trên, răng chạy lại sau khi tháo niềng còn xảy ra do ảnh hưởng của các thói quen xấu như:

 • Nghiến răng khi ngủ
 • Nhai cố định 1 bên hàm
 • Chống cằm
 • Chấn thương/ tai nạn
 • Thở bằng miệng
 • Đẩy lưỡi (đặt lưỡi sai tư thế)

Tác động từ những thói quen này có thể khiến răng bị dịch chuyển đến các vị trí không mong muốn. Ngoài tình trạng răng chạy lại sau khi tháo niềng, các thói quen xấu còn làm gia tăng nguy cơ mòn men răng, sâu răng, viêm tủy răng,…

Cách xử lý răng chạy sau khi tháo niềng

Răng chạy sau khi tháo niềng là tình trạng thường gặp khi can thiệp chỉnh nha. Nếu phát hiện sớm, tình trạng sẽ nhanh chóng được cải thiện. Ngược lại, những trường hợp chủ quan có thể phải niềng răng lại để duy trì được kết quả.

Để khắc phục tình trạng răng chạy sau khi tháo niềng, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

1. Sử dụng hàm duy trì đúng cách

Dùng hàm duy trì là cách hiệu quả nhất giúp cải thiện tình trạng răng chạy sau khi tháo niềng. Hiện nay ngoài hàm duy trì cố định, bạn cũng có thể dùng hàm tháo lắp để thuận tiện hơn khi ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Răng chạy lại sau khi tháo niềng
Sử dụng hàm duy trì là biện pháp hiệu quả giúp cải thiện và phòng ngừa tình trạng răng chạy lại sau khi tháo niềng

Trong thời gian đầu, nên sử dụng khí cụ liên tục để đạt hiệu quả tốt. Sau khi cấu trúc răng đã ổn định, có thể giảm thời gian sử dụng. Tùy theo tình trạng răng miệng của từng người, bác sĩ sẽ chỉ định dùng hàm duy trì từ 6 – 12 tháng. Với trẻ nhỏ, thời gian sử dụng khí cụ này sẽ kéo dài hơn do răng hàm đang phát triển nên dễ gặp phải tình trạng dịch chuyển đến những vị trí không mong muốn.

2. Chăm sóc răng miệng hợp lý

Để duy trì kết quả sau khi chỉnh nha, bạn cũng cần có biện pháp chăm sóc răng miệng hợp lý. Ngoài ra, chăm sóc đúng cách còn giúp phòng ngừa các bệnh lý nha khoa và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Các biện pháp chăm sóc răng miệng hợp lý sau khi niềng răng:

 • Sau khi tháo niềng, bạn nên duy trì các biện pháp vệ sinh răng miệng để ngăn ngừa sâu răng, viêm lợi và một số bệnh lý nha khoa thường gặp.
 • Chải răng đúng cách từ 2 – 3 lần/ ngày để làm sạch thức ăn thừa và mảng bám. Ngoài ra, nên dùng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng để tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng.
 • Nên lấy cao răng từ 1 – 2 lần/ năm và khám răng miệng định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề nha khoa. Ngoài ra, đến nha khoa thường xuyên còn giúp bác sĩ phát hiện sớm tình trạng răng dịch chuyển và can thiệp kịp thời các biện pháp xử lý.
 • Ăn uống hợp lý cũng là cách chăm sóc răng miệng nên thực hiện sau khi tháo niềng. Để hạn chế tình trạng răng dịch chuyển, bạn nên tránh dùng thức ăn cứng, khô, dai, nhiều gia vị và quá lạnh/ nóng.
 • Thay đổi những thói quen xấu tác động đến sức khỏe răng miệng như đẩy lưỡi, thở bằng miệng, nghiến răng khi ngủ,… Nếu không thể tự cải thiện những thói quen này, bạn nên tìm gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn các biện pháp chuyên sâu.

3. Niềng răng – chỉnh nha lại

Trong trường hợp răng dịch chuyển nhiều, bác sĩ sẽ buộc phải chỉ định niềng răng – chỉnh nha lại bằng máng trong suốt hoặc mắc cài. So với niềng răng lần đầu tiên, chỉnh nha lần 2 thường có thời gian ngắn hơn nhưng yêu cầu bác sĩ phải có kinh nghiệm thực hiện để đảm bảo hiệu quả.

Răng chạy lại sau khi tháo niềng
Những trường hợp răng dịch chuyển nhiều cần phải niềng răng – chỉnh nha lại để đảm bảo hiệu quả

Tương tự như lần đầu, niềng răng lần 2 bao gồm nhiều công đoạn khác nhau. Sau khi tháo niềng, bạn cần dùng hàm duy trì một thời gian dài và tái khám thường xuyên để hạn chế tối đa tình trạng răng dịch chuyển lại vị trí cũ.

Răng chạy lại sau khi tháo niềng là tình trạng thường gặp trong quá trình chỉnh nha. Nếu chậm trễ trong việc khắc phục, bạn có thể phải niềng răng lại. Điều này gây ra không ít phiền toái và làm hao tốn tài chính. Do đó, bạn nên thực hiện đầy đủ hướng dẫn của bác sĩ sau khi tháo niềng để duy trì được kết quả chỉnh nha.

Tham khảo thêm:

4/5 - (1 bình chọn)

Xem thêm

Tin vào quảng cáo về giá cũng là cái BẪY mà nhiều khách hàng mắc phải. Có nhiều cơ sở Nha khoa NỔ MỘT MỨC GIÁ SIÊU RẺ nhằm thu hút khách hàng tuy nhiên khi đến thì ĐỘN GIÁ rất nhiều bởi những dịch vụ phát sinh hay chỉ đơn giản là thu thêm tiền khí cụ.

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!