Một trong những địa chỉ bọc răng sứ tại Hà Nội được nhiều khách hàng tin tưởng về chất lượng dịch vụ, độ uy tín và sự tận tâm thì không thể không nhắc đến...

Răng Mọc Lộn Xộn Nên Niềng Hay Bọc Sứ?

Răng mọc lộn xộn nên niềng hay bọc sứ là băn khoăn của không ít bạn đọc. Trên thực tế, cả hai phương pháp này đều có thể cải thiện tình trạng răng mọc chen chúc, lộn xộn và mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, nên xem xét tình trạng răng miệng cụ thể để lựa chọn được giải pháp phù hợp nhất.

Răng mọc lộn xộn nên niềng hay bọc sứ
Răng mọc lộn xộn nên niềng hay bọc sứ?

Răng mọc lộn xộn, lệch lạc nên niềng hay bọc sứ?

Răng mọc lộn xộn, lệch lạc gây ra không ít phiền toái trong quá trình ăn uống và vệ sinh răng miệng. Ngoài ra, răng mọc không đồng đều còn ảnh hưởng đến ngoại hình và thẩm mỹ – đặc biệt là khi cười. Đối với trường hợp răng mọc lộn xộn, có thể cải thiện bằng cách niềng răng (chỉnh nha) và bọc răng sứ.

Về cơ bản, cả hai phương pháp này đều có thể cải thiện tình trạng răng mọc lộn xộn và mang lại hàm răng đều, cân đối. Tuy nhiên, niềng răng chỉnh nha và bọc răng sứ có nguyên lý hoạt động và đặc điểm khác nhau. Chính vì vậy, khá nhiều người băn khoăn về vấn đề nên niềng hay bọc sứ cho trường hợp răng mọc lộn xộn.

Trên thực tế, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng răng miệng để chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Trong trường hợp có thể thực hiện cả niềng răng và bọc sứ, bạn đọc nên cân nhắc về ưu nhược điểm của từng phương pháp để lựa chọn được giải pháp phù hợp nhất.

Đối với phương pháp này các chuyên gia sẽ sử dụng mão sứ để bao bọc phía ngoài răng. Lúc này răng thật sẽ trở thành trụ răng để cố định và làm đầy khoảng trống của mão sứ. Với bề dày kinh nghiệm thực tế cùng kiến thức chuyên môn cao,...

1. Trường hợp nên niềng răng

Niềng răng (chỉnh nha) là kỹ thuật nắn chỉnh răng bằng cách sử dụng khay niềng trong suốt và mắc cài. Các khí cụ chỉnh nha này tạo ra lực siết hàm để điều chỉnh răng về đúng vị trí. Qua đó cải thiện toàn bộ răng hàm và khắc phục tình trạng lệch khớp cắn.

Răng mọc lộn xộn nên niềng hay bọc sứ
Trường hợp răng mọc lộn xộn và chen chúc nhiều nên niềng răng để cải thiện triệt để khuyết điểm của răng

Niềng răng là phương pháp cổ điển nhưng hiện nay đã có nhiều cải tiến về cấu tạo và được áp dụng thêm một số kỹ thuật như đánh lún răng, cắm vít niềng răng,… để tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian thực hiện. Phương pháp này có thể áp dụng cho tất cả các trường hợp răng mọc lộn xộn. Sau khoảng 1 – 3 năm, các khuyết điểm của răng sẽ được khắc phục hoàn toàn.

Tuy nhiên, niềng răng – chỉnh nha chỉ được thực hiện khi chân răng chắc khỏe và không có các bệnh lý toàn thân. Ngoài ra, những trường hợp đã trồng răng Implant, bọc nhiều hơn 2 răng sứ/ cung hàm cũng không thể can thiệp phương pháp này.

2. Trường bọc răng mọc lộn xộn nên bọc sứ

Bọc sứ là phương pháp phục hình răng được ưa chuộng trong những năm gần đây. Phương pháp này sử dụng mão răng được làm từ sứ kim loại và sứ nguyên khối, sau đó chụp lên phần thân răng để khắc phục khuyết điểm răng mọc lộn xộn, hô vẩu nhẹ, răng nhiễm màu nặng, mòn men, răng thưa và răng nứt, mẻ.

Bọc răng sứ dùng mão răng giả chụp lên cùi răng thật đã được mài nhỏ nên chỉ được áp dụng trong trường hợp răng mọc lộn xộn nhẹ, không bị sai khớp cắn quá nhiều. Mặc dù có chỉ định hạn chế hơn so với niềng răng nhưng phương pháp này có thời gian thực hiện nhanh (khoảng 2 – 3 buổi) và có thể áp dụng cho hầu hết các trường hợp – kể cả những người mắc các bệnh lý toàn thân.

Răng mọc lộn xộn nên niềng hay bọc sứ
Bọc răng sứ được áp dụng trong trường hợp răng mọc lộn xộn nhẹ và toàn bộ răng trên cung hàm tương đối đồng đều

Tuy nhiên, bọc răng sứ chỉ được thực hiện cho người từ 18 tuổi trở lên vì lúc này cấu trúc xương hàm và răng đã ổn định hoàn toàn. Những trường hợp dưới 18 tuổi và trên 12 tuổi có thể cân nhắc niềng răng – chỉnh nha để khắc phục tình trạng răng mọc lộn xộn, chen chúc và khấp khểnh.

So sánh kỹ thuật niềng răng và bọc sứ cho răng mọc lộn xộn

Như đã đề cập, ngoài những trường hợp phải thực hiện theo chỉ định của bác sĩ, bạn vẫn có thể lựa chọn niềng răng hoặc bọc sứ nếu răng có khuyết điểm nhẹ. Để lựa chọn được phương pháp thích hợp, nên đánh giá ưu nhược điểm giữa 2 phương pháp thông qua các tiêu chí sau:

  • Về hiệu quả: Về hiệu quả, cả bọc răng sứ và niềng răng – chỉnh nha đều có thể cải thiện tình trạng răng mọc lộn xộn. Tuy nhiên, niềng răng mang lại hiệu quả lâu dài và ổn định hơn. Trong khi đó, những trường hợp bọc răng sứ phải phục hình lại sau 5 – 10 năm tùy theo chất liệu mão sứ.
  • Thời gian thực hiện: Nếu muốn chọn phương pháp có thời gian thực hiện nhanh, bọc răng sứ sẽ là giải pháp phù hợp. Bởi phương pháp này có thể hoàn thành sau 2 – 4 buổi hẹn. Trong khi đó, niềng răng – chỉnh nha mất từ 1 – 3 năm mới có thể mang lại kết quả như mong đợi.
  • Độ an toàn: Khi chỉnh nha, bác sĩ sẽ sử dụng lực siết hàm để nắn chỉnh răng và có thể phải nhổ bỏ răng nếu trên cung hàm có quá nhiều răng thừa. Chính vì vậy, niềng răng không được thực hiện trong trường hợp mắc các bệnh lý toàn thân, răng lung lay và suy yếu. Ngược lại, bọc răng sứ không xâm lấn vào mô nướu mà chỉ mài một lớp men răng mỏng nên có thể áp dụng cho nhiều đối tượng.
  • Chi phí: Chi phí là yếu tố quan trọng để xác định nên niềng răng hay bọc sứ cho răng lộn xộn. Được biết, tổng chi phí niềng răng dao động từ 20 – 130 triệu đồng tùy theo phương pháp niềng mà bạn lựa chọn. Bọc răng sứ có giá từ 1 – 9 triệu đồng/ răng tùy theo chất liệu mão sứ. Với tình trạng răng lộn xộn, cần phải bọc răng sứ gần như toàn hàm nên chi phí sẽ dao động từ 30 – 250 triệu đồng.

Ngoài những tiêu chí trên, bạn cũng có thể xem xét sở thích và nhu cầu cá nhân để lựa chọn được phương pháp cải thiện răng mọc lộn xộn phù hợp.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đọc có thể quyết định được nên niềng hay bọc sứ trong trường hợp răng mọc lộn xộn. Bên cạnh thông tin trong bài viết, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn được giải pháp phù hợp với tình trạng răng miệng, sở thích, nhu cầu và khả năng tài chính.

Tham khảo thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

GỢI Ý DỊCH VỤ RĂNG SỨ:

XEM THÊM DỊCH VỤ - BÁO GIÁ BỌC RĂNG SỨ

Đánh giá của khách hàng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá của bạn*

Bài viết liên quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!